Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 12:04

Đồng Nai: Sản xuất công nghiệp và xuất khẩu có dấu hiệu giảm

15:27 | 30/07/2021
Từ đầu tháng 7/2021 đến nay, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp (DN), tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt hai ngành sản xuất và xuất khẩu thế mạnh của tỉnh là dệt may, da giày đang gặp nhiều khó khăn, suy giảm.

Xuất khẩu và sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu giảm

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7/2021 của tỉnh đạt hơn 2 tỷ USD, giảm 4,8% so với tháng trước nhưng vẫn tăng 34,5% so với cùng kỳ năm 2020. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh đều có kim ngạch xuất khẩu giảm so với tháng trước như giày dép các loại, sản phẩm gỗ, máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng, dệt may, xơ sợi dệt, phương tiện vận tải và phụ tùng, sản phẩm từ sắt, thép. Nhưng tính chung trong 7 tháng/2021 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 13,77 tỷ USD, tăng cao hơn 34% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng Nai: Sản xuất công nghiệp và xuất khẩu có dấu hiệu giảm
Kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai trong tháng 7/2021 đạt hơn 2 tỷ USD, giảm 4,8% so với tháng trước nhưng vẫn tăng 34,5% so với cùng kỳ năm 2020

Tuy nhiên, mức tăng trưởng xuất khẩu cao chủ yếu tập trung vào 6 tháng đầu năm. Từ đầu tháng 7/2021, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến nhiều DN sản xuất, tác động đến xuất khẩu.

Cũng do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, nhiều DN phải tạm dừng sản xuất nên giá trị sản xuất công nghiệp trong tháng 7/2021 giảm khoảng 6% so với tháng trước. Trong đó, ngành khai khoáng giảm hơn 6,4%; ngành công nghiệp chế biến chế tạo giảm gần 6,4%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải giảm gần 0,2%.

Nhiều DN phải tạm dừng sản xuất đa số có số lao động từ 2- 3 ngàn công nhân trở lên, rất khó bố trí được phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Theo đánh giá của Sở Công Thương Đồng Nai, những DN tạm thời dừng sản xuất đa số trong lĩnh vực dệt may, giày dép, linh kiện điện tử. Thời gian tạm dừng sản xuất của các DN từ 10- 15 ngày, dự kiến sang tháng 8/2021, tình hình dịch bệnh lắng xuống các DN sẽ hoạt động trở lại.

DN xuất khẩu dệt may, giày da gặp khó

Tính đến nay, giày da và dệt may là 2 mặt hàng sản xuất, xuất khẩu chủ lực của tỉnh Đồng Nai, chiếm khoảng 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, giày dép là nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất tỉnh với hơn 4 tỷ USD/năm (năm 2020). Đây là mặt hàng 10 năm qua luôn giữ được mức tăng trưởng khá cao. Năm 2020, dệt may là ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ ba của tỉnh chỉ sau giày dép, máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng.

Theo nhiều DN ngành dệt may, giày da tại Đồng Nai do đặc thù đông công nhân nên nhiều DN không thể thực hiện được phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm” và buộc phải cho người lao động nghỉ dù biết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiến độ giao hàng cho các đối tác.

Tính riêng trong tháng 7/2021, kim ngạch xuất khẩu giày dép của tỉnh đạt hơn 402 triệu USD, giảm gần 7% so với tháng trước đó. Còn dệt may có kim ngạch xuất khẩu đạt gần 152 triệu USD, cũng giảm 8,5% so với tháng 6/2021. Theo đánh giá của nhiều DN, giữ được kim ngạch xuất khẩu trên là do hàng hóa của DN còn lại từ những tháng trước chưa xuất hết. Dự tính trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu của những mặt hàng trên sẽ còn sụt giảm hơn nữa vì nhiều nhà máy sản xuất giày dép, dệt may lớn đã tạm dừng hoạt động từ đầu hoặc giữa tháng 7/2021.

Để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cũng như các DN nhanh chóng ổn định sản xuất nhất là các DN trong ngành da giày và dệt may, mong muốn lớn nhất hiện nay của các DN là Chính phủ, tỉnh có những giải pháp đột phá để dập dịch nhanh, có nguồn vaccine để tiêm phòng cho người lao động và ưu tiên cho những ngành có nguy cơ cao.

Ngoài ra, thực hiện các mục tiêu phát triển dài hạn, bền vững, các DN cũng chú trọng, quan tâm xây dựng các thiết chế phục vụ công nhân như nhà ở, hạn chế việc công nhân thuê trọ trong các khu dân cư, khi có ca bệnh từ khu dân cư thì công nhân trở thành tác nhân mang bệnh đến toàn nhà máy. Các DN tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo nhà xưởng thông thoáng, duy trì giãn cách, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Các địa phương tích cực chỉ đạo, phối hợp với các DN trong công tác phòng, chống dịch...

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thanh Thanh