Đồng Nai: Cơ hội xuất khẩu rộng mở cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Là địa phương thu hút đông đảo doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư sản xuất, kinh doanh, những năm qua, hoạt động hợp tác giữa Đồng Nai và Nhật Bản, nhất là về kinh tế đang được đẩy mạnh. Nhu cầu về linh kiện, sản phẩm trong nước từ DN Nhật đang là cơ hội để các DN công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam gia tăng cung ứng hàng hóa, sản phẩm và nhiều cơ hội xuất khẩu rộng mở.
Thái Bình: Nhiều giải pháp đột phá phát triển công nghiệp hỗ trợ

Gia tăng khả năng cung ứng hàng hóa, sản phẩm

Với thế mạnh là một trong những trung tâm hàng đầu của Việt Nam về sản xuất CNHT, để tiếp tục thúc đẩy kết nối cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ và giảm nhập siêu, hàng chục DN Nhật Bản và Việt Nam đã được Đồng Nai khảo sát, nắm bắt nhu cầu, năng lực, có giải pháp hỗ trợ, tạo cơ hội kết nối giữa các bên.

Đặc biệt, xuất phát từ nhu cầu của nhiều DN FDI tại Đồng Nai trong bối cảnh chi phí vận chuyển hàng hóa trên thế giới tăng 3-4 lần, thời gian vận chuyển hàng tăng gấp đôi, việc đi lại giữa các nước để kiểm tra hàng hóa trước khi mua khó khăn, do đó việc tìm được nhà cung ứng trong nước sẽ giúp DN chủ động hơn trong sản xuất, kinh doanh, giảm được nhiều thời gian chờ đợi và chi phí vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về.

Điển hình như Công ty TNHH Kobe En&M Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa) - chuyên sản xuất các cấu kiện kim loại nên thường xuyên nhập khẩu số lượng lớn sắt thép từ các nước. Ông Tetsuji Kobayashi, Tổng giám đốc công ty cho biết: Trước nhiều khó khăn về chi phí và thời gian giao hàng từ đối tác nước ngoài, công ty rất muốn tìm nguyên liệu tại Việt Nam để bớt nhập khẩu. Các DN tại Đồng Nai và những tỉnh, thành khác đáp ứng yêu cầu về chất lượng nguyên liệu, công ty sẵn sàng hợp tác để mua hàng.

Đồng Nai: Cơ hội xuất khẩu rộng mở cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đối tác, nhiều DN CNHT tại Đồng Nai đã từng bước thích ứng trong cải tiến đầu tư, gia tăng cơ hội cung ứng hàng hóa, sản phẩm

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, thực tế, trong những năm qua, sự phát triển của ngành CNHT trên địa bàn tỉnh đã bước đầu hình thành mối liên kết sản xuất giữa các DN trong nước và các DN FDI, tạo điều kiện cho các DN trong nước từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của các công ty đa quốc gia. Đồng thời còn tạo áp lực đối với các DN trong nước muốn tham gia vào sân chơi toàn cầu thì phải đổi mới công nghệ, quản lý và nâng cao năng lực cạnh tranh để khẳng định sự tồn tại và phát triển trên thị trường toàn cầu.

Và để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đối tác, nhiều DN CNHT tại Đồng Nai cũng từng bước thích ứng trong cải tiến trong đầu tư, gia tăng cơ hội cung ứng hàng hóa, sản phẩm. Cụ thể như Công ty TNHH Cơ khí chính xác Đức Khang Phát (P. Hố Nai, TP. Biên Hòa), có các đối tác là công ty Nhật Bản về sản phẩm nhựa, linh kiện xe hơi, đồ dùng điện công nghiệp, dân dụng. Nguồn khách hàng từ công ty Nhật Bản chiếm tới 90% doanh thu hằng năm, 10% còn lại thuộc về các công ty khác và có sự tăng trưởng từ 20-30% mỗi năm. Công ty đang trong quá trình đầu tư thêm trang thiết bị phục vụ sản xuất để mang đến những sản phẩm chất lượng cao, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các khách hàng tại Việt Nam và Nhật Bản.

Mặc dù thời gian qua, các DN tại Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, và kết quả cho thấy, các DN trong nước ngày càng nhận được sự tín nhiệm của khách hàng, do đó cơ hội bán hàng cho các DN FDI và xuất khẩu ngày càng rộng mở. Tuy nhiên, so với sự cạnh tranh trên thị trường và so với hàng ngoại nhập thì tiềm lực DN trong nước vẫn còn hạn chế. Do đó, để khắc phục khó khăn, nhất là về công nghệ, thông tin, sự kết nối bạn hàng, DN trong nước rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan.

Tích cực hỗ trợ kết nối cung – cầu

Đề cập về những giải pháp để ngành CNHT của tỉnh Đồng Nai có thêm trợ lực, tiếp tục phát triển mạnh, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, đại diện Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay, trong nhóm các ngành công nghiệp mũi nhọn, tỉnh Đồng Nai xác định ngành công nghiệp công nghệ cao và ngành CNHT là những ngành công nghiệp cần phát triển lâu dài.

Đặc biệt, hiểu được mong muốn của các DN, thời gian qua, Đồng Nai đã tích cực hỗ trợ kết nối cung - cầu cho các DN CNHT. Đơn cử, tháng 4/2021, Đồng Nai và Cục Kinh tế, thương mại và công nghiệp vùng Kansai (METI - Kansai) đã ký kết hợp tác với các nội dung phát triển ngành CNHT, đào tạo và cung cấp nhân lực, lĩnh vực môi trường, tiết kiệm năng lượng…

Qua khảo sát của Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.HCM cho thấy, nhiều DN Nhật Bản đang cần tìm nhà cung cấp cho nhiều lĩnh vực/sản phẩm như: gia công và sửa chữa khuôn nhựa, phụ kiện khuôn, gia công kim loại... Nắm bắt nhu cầu, Tổ Điều phối viên xúc tiến phát triển CNHT Đồng Nai đã thống nhất lựa chọn 40 DN có vốn đầu tư trong nước và 10 DN Nhật Bản để triển khai khảo sát. Thông qua khảo sát đã lựa chọn các DN nội có thể cung ứng linh kiện/sản phẩm cho đối tác Nhật Bản để mời tham gia hội nghị giao thương DN Việt - Nhật được tổ chức trong thời gian tới.

Cũng theo đại diện Sở Công Thương cho biết, Đồng Nai hiện có 42 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh, với hơn 1,7 ngàn dự án thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó lĩnh vực CNHT chiếm hơn 60% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Tỉnh phấn đấu từ năm 2021 - 2025, tỷ lệ nội địa hóa của nhóm ngành CNHT theo danh mục sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển theo quy định tại Nghị định 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ đến năm 2025 tăng bình quân từ 2 - 5%.

Đặc biệt, trước diễn biến vẫn còn phức tạp của dịch Covid-19, để sống chung an toàn với dịch, duy trì chuỗi sản xuất, theo Ban quản lý Các KCN tỉnh Đồng Nai, DN cần nâng cao trách nhiệm, đề ra các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Các DN trong khu công nghiệp cần tổ chức chia các ca làm việc tại DN đảm bảo an toàn phòng dịch và đáp ứng yêu cầu giãn cách, bố trí quy trình làm việc theo hướng giảm giao lưu, tiếp xúc giữa các bộ phận trong DN, sắp xếp giờ ăn theo ca, phân luồng ra vào nhà ăn… để đảm bảo các quy định phòng dịch.

Đỗ Nga

Tin mới nhất

Thu hút đầu tư sản xuất xe điện, tiến tới xuất khẩu

Thu hút đầu tư sản xuất xe điện, tiến tới xuất khẩu

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về đề xuất phát triển ngành xe điện Việt Nam, trong đó xây dựng cơ chế chính sách thu hút các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực này.
Hiệu quả từ dự án “Áp dụng Hóa học xanh” tại Việt Nam

Hiệu quả từ dự án “Áp dụng Hóa học xanh” tại Việt Nam

Hóa học xanh đang là xu hướng phát triển bền vững của công nghiệp hóa chất Việt Nam. Trong đó, việc đẩy mạnh tăng cường đào tạo về hoá học xanh tại các trường đại học là một trong những yếu tố góp phần phát triển ngành hoá chất Việt Nam một cách bền vững và đảm bảo an toàn cho môi trường.
Nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Chuyển dịch sang năng lượng xanh, sạch là xu hướng chung của thế giới, trong đó, việc phát triển chuỗi cung ứng cũng như ngành công nghiệp phụ trợ là không thể chậm trễ. Các chuyên gia cho rằng, để trở thành trung tâm phát triển - cung ứng điện gió thì Việt Nam cần phát huy tốt nội lực, tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành công nghiệp điện gió gắn với chuỗi giá trị công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ logistic trong thời gian tới.
Tự chủ nguồn nguyên vật liệu để phát triển công nghiệp bền vững

Tự chủ nguồn nguyên vật liệu để phát triển công nghiệp bền vững

Do công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước kém phát triển, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung nguyên phụ liệu, linh kiện nhập khẩu. Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực thì đây chính là cơ hội để ngành công nghiệp nhìn nhận lại thực lực của mình và hướng đến tự chủ trong sản xuất.
Đề xuất hình thành khu công nghiệp hóa chất tập trung

Đề xuất hình thành khu công nghiệp hóa chất tập trung

Bộ Công Thương đang gấp rút hoàn chỉnh để trình Chính phủ xem xét, ban hành Chiến lược công nghiệp hóa chất Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Tại chiến lược này, Bộ Công Thương đề xuất nhiều giải pháp cụ thể, trong đó, có việc thiết lập, xây dựng, hình thành các khu công nghiệp hóa chất tập trung.

Tin cùng chuyên mục

Khuyến khích tăng tỷ lệ nội hóa trong ngành ôtô

Khuyến khích tăng tỷ lệ nội hóa trong ngành ôtô

Một chiếc xe ôtô có khoảng 30.000 linh kiện, nhưng đến 80% phải nhập khẩu, số còn lại sản xuất trong nước, nhưng chủ yếu là chi tiết cồng kềnh, đơn giản.
Cơ hội cho da giày trong năm 2022

Cơ hội cho da giày trong năm 2022

Dù dịch bệnh vẫn còn phức tạp, thị trường chưa thể phục hồi như trước dịch song cơ hội cho doanh nghiệp da giày Việt trong năm 2022 là vẫn có.
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản

"Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mối quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam - Nhật Bản vẫn phát triển ổn định và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều triển vọng trong năm 2022" - ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (Jetro Hà Nội), kiêm Phó Chủ tịch JCCI (Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam) - chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương.
Phát triển bền vững thúc đẩy “xanh hóa” ngành công nghiệp thời trang và giày dép

Phát triển bền vững thúc đẩy “xanh hóa” ngành công nghiệp thời trang và giày dép

Mục tiêu phát triển bền vững đang trở thành động lực quan trọng để tạo ra những đổi mới đáng chú ý trong ngành công nghiệp sản xuất thời trang cũng như giày dép. Theo đó ngày càng nhiều nhà sản xuất và cung ứng nguyên liệu đã nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chí về giá cả và mẫu mã đẹp của người tiêu dùng.
Sớm bãi bỏ quy định không còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô

Sớm bãi bỏ quy định không còn phù hợp để phát triển ngành công nghiệp ô tô

Theo Bộ Công Thương, cách tính tỷ lệ theo cụm chi tiết được sản xuất trong nước áp dụng 20 năm qua không còn phù hợp với thực tế và các FTA đã ký.
Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dịch Covid-19 là phép thử mạnh, đồng thời là động lực cho cộng đồng doanh nghiệp dệt may trong nước bắt tay xây dựng chuỗi cung ứng nhằm tự chủ trong sản xuất, vững vàng trước mọi tác động của thị trường.
Hội nghị cấp cao VEPG lần thứ 4: Hướng tới chuyển dịch năng lượng bền vững

Hội nghị cấp cao VEPG lần thứ 4: Hướng tới chuyển dịch năng lượng bền vững

Hội nghị cấp cao lần thứ 4 do Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) tổ chức sẽ nhằm tổng kết những thành tựu và đóng góp tích cực của VEPG trong suốt hơn 4 năm hoạt động với vai trò là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao kết nối Chính phủ Việt Nam với các đối tác phát triển, các bên liên quan với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam.
Cần hoàn thiện các quy định pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng tái tạo

Cần hoàn thiện các quy định pháp lý, thúc đẩy phát triển bền vững năng lượng tái tạo

Để có thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững năng lượng tái tạo, theo các chuyên gia, cần sớm triển khai cơ chế đấu thầu giá bán điện năng lượng tái tạo. Và để thực hiện tốt việc đấu thầu các dự án năng lượng tái tạo trong thời gian tới, ngoài việc cần có hệ thống cơ sở dữ liệu thì việc các quy định pháp lý đi kèm hiện cũng cần hoàn thiện.
Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Ngày 10/1/2022, tại Hà Nội, Cục Điều tiết Điện lực (ĐTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu chỉ đạo.
Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất

Công Thương địa phương: Ưu tiên nguồn lực khôi phục sản xuất

Năm 2022, Sở Công Thương các địa phương xác định ưu tiên dành nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, tận dụng cơ hội thị trường nới dòng xuất khẩu.
4 dự án hoá chất yếu kém ngành Công Thương vượt 36% kế hoạch

4 dự án hoá chất yếu kém ngành Công Thương vượt 36% kế hoạch

Doanh thu toàn Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ước đạt 51.200 tỷ đồng năm 2021, bằng 116% kế hoạch năm, tăng 24% so với năm 2020. Trong đó, riêng 4 đơn vị trong nhóm 12 dự án yếu kém ngành Công Thương ước đạt 10.589 tỷ đồng, bằng 136% so với kế hoạch, tăng 74% so với thực hiện 2020.
Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Bộ Công Thương tiếp tục đào tạo tư vấn cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại phía Nam

Chiều ngày 8/1/2022, 56 học viên tại khu vực phía Nam đã được Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam (trực thuộc Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương) trao chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo tư vấn viên, tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.
Phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022

Phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022.
Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

"Chạy nước rút" thành công trong 3 tháng cuối năm 2021, ngành dệt may về đích với 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 11,2% so với năm trước. Dù ghi nhận thành công nhưng các chuyên gia dự báo, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi ngành cả trong ngắn và dài hạn.
Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia: Xây dựng nền tảng vững chắc

Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia: Xây dựng nền tảng vững chắc

Năm 2021, dưới tác động của dịch bệnh và khủng hoảng năng lượng xảy ra ở nhiều quốc gia, ngành năng lượng Việt Nam không bị tác động nhiều bởi hệ thống điện quốc gia đã tương đối phát triển, nguồn điện có dự phòng và đang tiếp tục được củng cố.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần 9 giải pháp để hỗ trợ

Việt Nam chỉ có khoảng 0,2% trong tổng số gần 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia vào sản xuất chế tạo trong ngành công nghiệp hỗ trợ.
Sản xuất công nghiệp phục hồi, nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2022

Sản xuất công nghiệp phục hồi, nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế năm 2022

Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp năm 2021 tăng 4,82% so với năm 2020. Vượt qua nhiều khó khăn, toàn ngành công nghiệp tiếp tục khởi sắc là nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế cả nước tăng trưởng trong năm 2022.
Gia Lai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2021

Gia Lai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2021

Sáng 29/12, tại Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), UBND tỉnh Gia Lai tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh năm 2021.
Dấu ấn COP26 và thách thức trong triển khai các cam kết

Dấu ấn COP26 và thách thức trong triển khai các cam kết

Tại Hội thảo “Dấu ấn COP26 và thách thức đặt ra đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm Việt Nam” tổ chức ngày 28/12/2021 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng thách thức với các tổ chức và doanh nghiệp năng lượng Việt Nam là cả tài chính lẫn công nghệ.
51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

51 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cải tiến sản xuất

Sáng ngày 28/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía Nam - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức lễ tổng kết Chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh khu vực phía Nam”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động