Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 08:53

Động lực thúc đẩy công nghiệp nông thôn

09:00 | 23/12/2020
Một trong những nội dung quan trọng của hoạt động khuyến công là bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp. Hoạt động nhằm mục đích phát hiện, tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao…

Là đơn vị tiêu biểu trong hoạt động bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty Cổ phần ong Tam Đảo (huyện Bình Xuyên) hiện có 1 bộ gồm 3 sản phẩm: Nano Curcumin, Mật ong Chanh leo, Sữa ong chúa là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019. Gần đây nhất, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tacumin của doanh nghiệp lại được bình chọn là sản phẩm CNNT cấp khu vực và tiếp tục tham gia bình chọn cấp quốc gia.

1859-anh-bai-duoi
Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tiếp tục được ưu tiên hỗ trợ

Nhờ hoạt động bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu đã giúp các sản phẩm của Ong Tam Đảo được quảng bá rộng khắp. Đơn vị hiện đã tạo dựng được tên tuổi trên thị trường với hơn 30 nhà phân phối, 500 đại lý, cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Sản phẩm của công ty cũng đã xuất khẩu thành công ra thị trường nước ngoài.

Từ thực tế có thể thấy, công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu những năm gần đây đã mang lại hiệu quả tích cực. Số liệu từ Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương), cho thấy, trong 6 năm (2014 - 2020) đơn vị đã tổ chức 12 cuộc bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực và 3 cuộc bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia. Theo đó, đã tôn vinh 880 sản phẩm cấp khu vực và 312 sản phẩm cấp quốc gia có chất lượng, tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường.

Bên cạnh bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu, để đẩy mạnh phát triển các sản phẩm ra thị trường, Bộ Công Thương đã chỉ đạo cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp tổ chức các Hội nghị kết nối giữa DN, cơ sở sản xuất CNNT tại các tỉnh, thành phố với đơn vị phân phối, bán hàng lớn trên cả nước để xúc tiến, hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Thông qua các hội nghị kết nối cung - cầu đã tạo cơ hội cho DN, cơ sở CNNT giới thiệu, quảng bá sản phẩm CNNT tiêu biểu, đưa sản phẩm vào chuỗi phân phối. Hiện nay, có hơn 300 sản phẩm trong tổng số 1.192 các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực và quốc gia được các nhà phân phối lớn như Big C, Hapro, VinMart, Lotte Mart đưa vào hệ thống phân phối trong toàn quốc.

Phát huy kết quả đạt được, Chương trình KCQG giai đoạn 2021 - 2025 đặt mục tiêu đối với nội dung này: Tổ chức được 3 kỳ bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia, 2 kỳ bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực. Hỗ trợ 350 cơ sở CNNT xây dựng, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm. Hỗ trợ tổ chức được 15 hội chợ triển lãm trong nước, 5 hội chợ triển lãm tại nước ngoài và hỗ trợ cơ sở CNNT tham gia 45 hội chợ triển lãm trong nước, 13 hội chợ tại nước ngoài để trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp, hàng thủ công mỹ nghệ.

Giai đoạn 2021 - 2025, nội dung hỗ trợ phát triển sản phẩm CNNT cũng được Chính phủ, bộ, ngành tập trung: Tổ chức hội chợ, triển lãm hàng CNNT, hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước và các hoạt động kết nối giao thương khác cho sản phẩm CNNT. Đồng thời, hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quảng bá, giới thiệu, phát triển sản phẩm CNNT; hỗ trợ xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về sản phẩm, ngành hàng, thị trường…

Chương trình KCQG giai đoạn 2021-2025 sẽ hỗ trợ xây dựng, đăng ký nhãn hiệu và đầu tư phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm CNNT gắn với các khu du lịch, khu dân cư, trung tâm hành chính (cấp huyện, tỉnh, trung ương).

Hoàng Lan