Xúc tiến đầu tư vào Phong Nha - Kẻ Bàng:

Động lực phát triển cho “trái tim” du lịch Quảng Bình

X.H

X.H

Các hoạt động xúc tiến đầu tư được thực hiện liên tục nhằm đẩy mạnh việc bảo tồn di sản, đặc biệt là phát triển “trái tim” du lịch của tỉnh Quảng Bình.
Phong Nha - Kẻ Bàng: Phát triển du lịch gắn với khai thác hiệu quả và bền vững giá trị di sản Hơn 112.000 tỷ đồng dự kiến sẽ “rót” vào Quảng Bình Phong Nha- Kẻ Bàng: Phấn đấu trở thành kinh đô du lịch mạo hiểm của Châu Á Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để Quảng Bình tiếp tục phát triển"

Mới đây, tại Hà Nội, tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị Công bố quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư năm 2023 với chủ đề “Đưa Quảng Bình tới gần nhà đầu tư”, đã có 29 nhà đầu tư đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn dự kiến hơn 112.000 tỷ đồng; trong đó nhiều dự án liên quan đến việc phát triển du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã được ký kết ghi nhớ. Trước đó, các hoạt động xúc tiến đầu tư đã được thực hiện liên tục thường xuyên nhằm đẩy mạnh việc bảo tồn di sản, đặc biệt là phát triển “trái tim” du lịch của tỉnh Quảng Bình…

Công tác xúc tiến thường xuyên, liên tục

Ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha- Kẻ Bàng cho biết, thời gian qua, VQG đã từng bước đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, chủ động phối hợp xúc tiến, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến khảo sát, đầu tư phát triển sản phẩm du lịch mới tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Từ chỗ chỉ có một điểm tham quan động Phong Nha - Tiên Sơn, đến nay Phong Nha - Kẻ Bàng đã có 15 tuyến, điểm du lịch đi vào hoạt động với nhiều loại hình du lịch phong phú, đa dạng như khám phá thiên nhiên, khám phá hang động, Camping, Trecking, Zipline,... Đặc biệt, tuyến du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” được đánh giá là một trong những tour du lịch mang đẳng cấp quốc tế, được báo chí nước ngoài bình chọn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của thế giới.

Bên cạnh đó, ông Thái cho rằng, VQG tiếp tục nghiên cứu triển khai hiệu quả quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2025, trong đó có các nội dung liên quan Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với mục tiêu phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nhất là các giá trị độc đáo của di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, định vị Quảng Bình là điểm đến du lịch hàng đầu tại Việt Nam, trung tâm du lịch mạo hiểm của Châu Á. Đồng thời, tiến hành rà soát các quy hoạch có liên quan đến phát triển du lịch đã phê duyệt để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện để thu hút đầu tư xây dựng, cải tạo, chỉnh trang hệ thống hạ tầng du lịch tại khu vực như Phong Nha - Kẻ Bàng, như: điểm dừng chân, các khu vui chơi giải trí, chợ đêm, khu dịch vụ, trung tâm thương mại, ẩm thực, khu, tuyến, điểm du lịch, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh đạt chuẩn...

Động lực phát triển cho “trái tim” du lịch Quảng Bình
Dịp này, đã có 29 nhà đầu tư đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn dự kiến hơn 112.000 tỷ đồng; trong đó nhiều dự án liên quan đến việc phát triển du lịch Phong Nha- Kẻ Bàng đã được ký kết ghi nhớ

“Muốn vậy, phải đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước trên các nền tảng số, kênh số, tạp chí chuyên ngành, thông qua người nổi tiếng, qua các chương trình tin tức, tọa đàm, các tạp chí chuyên ngành du lịch quốc tế; qua phim ảnh, video âm nhạc; các sự kiện văn hoá, thể thao, lễ hội quy mô cấp tỉnh... với hình thức đa dạng, nội dung hấp dẫn, chuyên biệt từng thị trường khách”, ông Thái nhìn nhận.

Nhiều dự án tạo động lực phát triển du lịch cho Phong Nha- Kẻ Bàng

Thời gian tới, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả dự kiến đầu tư Tuyến đường du lịch kết nối TP. Đồng Hới - di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, quy mô 2.900 tỷ đồng.

Ông Lê Quỳnh Mai, PCT Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả cho biết, đơn vị đã cùng với đối tác nghiên cứu đề xuất đầu tư tuyến đường du lịch kết nối TP. Đồng Hới – Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng theo phương thức đối tác công tư PPP loại hợp đồng BTL nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch Quảng Bình nói chung và Phong Nha- Kẻ Bàng và vùng phụ cận nói riêng.

Động lực phát triển cho “trái tim” du lịch Quảng Bình
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trao biên bản ghi nhớ cho đại diện Tập đoàn Đèo Cả.

“Việc đầu tư này sẽ tạo đột phá về hạ tầng giao thông huyết mạch kết nối tỉnh TP. Đồng Hới và vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương thúc đẩy phát triển giao thông, kinh tế xã hội, phát triển du lịch, dịch vụ logistic, dịch vụ giải trí, phát triển các dự án, các khu công nghiệp; đồng thời, tạo đòn bẩy về cơ sở hạ tầng để phát triển và thu hút du khách trong nước và quốc tế tới tham quan, du lịch tại tổ hợp du lịch Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng, thám hiểm hang động, khám phá văn hóa và hệ sinh thái đặc hữu... phù hợp với định hướng phát triển mũi nhọn của tỉnh”, ông Lê Quỳnh Mai nhấn mạnh.

Để kích cầu phát triển du lịch cho tỉnh Quảng Bình nói chung và khu vực Phong Nha- Kẻ Bàng nói riêng, dịp này nhiều ký kết đã được thực hiện, như Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dự kiến đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách T2 và mở rộng sân đỗ máy bay - Càng hàng không Đồng Hới, quy mô vốn dự kiến 1.968 tỷ đồng. Công ty TNHH Tập đoàn Vĩnh Hưng dự kiến đầu tư hai dự án, bao gồm Sân golf Ocean links Bố Trạch, vốn đầu tư 1.050 tỷ đồng và Khu nghỉ dưỡng sinh thái Chày Lập tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, vốn đầu tư 320 tỷ đồng. Sở Du lịch TP Hà Nội và Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đã trao thoả thuận hợp tác phát triển du lịch giữa 2 địa phương giai đoạn 2023 - 2030; Trung tâm TTXT Du lịch Quảng Bình và Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội sẽ trao thoả thuận hợp tác giữa 2 đơn vị...

Động lực phát triển cho “trái tim” du lịch Quảng Bình
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trao biên bản ghi nhớ cho đại diện Tập đoàn Vĩnh Hưng.

Ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: “Với phương châm sự thành công phát triển của doanh nghiệp cũng là sự thành công phát triển của Quảng Bình, tỉnh Quảng Bình luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư đồng thời cam kết đồng hành vào tạo điều kiện thuận lợi nhất để biến ý tưởng của nhà đầu tư và các mục tiêu trong quy hoạch của tỉnh thành hiện thực”.

Phải xác định tầm nhìn lớn, đủ sâu, đủ rộng hơn nữa để phát triển

Tại hội nghị Công bố quy hoạch tỉnh Quảng Bình Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư năm 2023 tại Hà Nội vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, Quảng Bình hệ thống giao thông thuận lợi và đồng bộ, nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử…, đặc biệt, có Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng 02 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Quảng Bình được mệnh danh là "Vương quốc hang động" với hàng ngàn hang động lớn nhỏ, nổi bật nhất là Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới.

Động lực phát triển cho “trái tim” du lịch Quảng Bình
Ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc sở Du Lịch (bên phải) giới thiệu cho Phó Thủ tướng Lê Minh Khái (giữa) về những tiềm năng lợi thế của Phong Nha- Kẻ Bàng thu hút phát triển du lịch.

“Với tất cả những lợi thế về tiềm năng tài nguyên du lịch độc đáo kể trên, Quảng Bình hội tụ đủ các điều kiện để phát triển thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và Đông Nam Á”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Để phát triển du lịch hơn nữa, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị: “Trong quy hoạch du lịch, tỉnh Quảng Bình đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển để trở thành một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Vì vậy Quảng Bình phải xác định tầm nhìn lớn, đủ sâu, đủ rộng hơn nữa để phát triển du lịch; nâng cao nhận thức của người dân về du lịch; làm tốt hơn nữa công tác quảng bá, xúc tiến du lịch. Tỉnh cần phát triển nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng của địa phương; phục vụ du lịch chuyên nghiệp hơn; phát động phong trào để thúc đẩy "mọi người đều phải làm du lịch, mỗi người dân là một sứ giả của du lịch" nhằm tạo dấu ấn rõ nét của du lịch Quảng Bình”.

Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á (New York Times, 2014); Phong Nha và Đồng Hới là 02 trong 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam (Booking.com, 2023) ; Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong những điểm đến đáng trải nghiệm nhất tại Việt Nam (Lonely Planet, 2017 - 2019)
X.H
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Định sắp tổ chức Giải đua thuyền máy quốc tế lần đầu tiên ở Việt Nam

Bình Định sắp tổ chức Giải đua thuyền máy quốc tế lần đầu tiên ở Việt Nam

Từ ngày 22 - 31/3/2024, tại Bình Định sẽ diễn ra Giải đua thuyền máy và mô tô nước quốc tế (Grand Prix of Binh Dinh) lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.
Quảng Ninh triển khai nhiều sản phẩm du lịch để thúc đẩy kinh tế đêm

Quảng Ninh triển khai nhiều sản phẩm du lịch để thúc đẩy kinh tế đêm

Quảng Ninh đã phát triển nhiều sản phẩm du lịch để thúc đẩy kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025.
Điện Biên: Khai mạc Lễ hội Hoa ban 2024 vào ngày 16/3

Điện Biên: Khai mạc Lễ hội Hoa ban 2024 vào ngày 16/3

Lễ hội Hoa ban 2024 được tổ chức gắn với khai mạc Năm du lịch quốc gia Điện Biên với chủ đề “Về miền Hoa ban”. Lễ khai mạc Lễ hội Hoa ban 2024 vào ngày 16/3.
Triển vọng từ du lịch tàu biển trong năm 2024

Triển vọng từ du lịch tàu biển trong năm 2024

Đầu tháng 3, Việt Nam sẽ tiếp tục đón nhiều đoàn khách quốc tế cao cấp bằng đường tàu biển, báo hiệu một năm sôi động cho ngành du lịch.
Choáng ngợp, ngất ngây mùa hoa cải Tây Bắc dịp đầu xuân

Choáng ngợp, ngất ngây mùa hoa cải Tây Bắc dịp đầu xuân

Đầu xuân, được du ngoạn Tây Bắc chúng ta không khỏi choáng ngợp, ngất ngây trước vẻ đẹp của những cánh đồng hoa cải đua nhau khoe sắc.

Tin cùng chuyên mục

Tĩnh Tây (Trung Quốc) điểm đến mới cho du khách Việt Nam

Tĩnh Tây (Trung Quốc) điểm đến mới cho du khách Việt Nam

Với chi phí thấp, khoảng cách gần Việt Nam, Tĩnh Tây (Trung Quốc) đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách Việt Nam trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao.
Quảng Ninh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển bền vững Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển bền vững Vịnh Hạ Long

Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để bảo tồn và phát triển bền vững Vịnh Hạ Long.
Giá vé máy bay tăng, doanh nghiệp lữ hành lo du lịch nội địa gặp khó khăn

Giá vé máy bay tăng, doanh nghiệp lữ hành lo du lịch nội địa gặp khó khăn

Cao điểm du lịch hè đang đến gần, tuy nhiên, việc điều chỉnh trần giá vé máy bay lại đang khiến cho doanh nghiệp lữ hành lo lắng.
Thừa Thiên Huế: Hành khách sắp được trải nghiệm đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng

Thừa Thiên Huế: Hành khách sắp được trải nghiệm đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng.
Sửa đổi quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước

Sửa đổi quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 19/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước.
Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam

Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam

Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, trong tháng 2/2024, Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Lâm Đồng: Đà Lạt được công nhận là Thành phố lễ hội của châu Á

Lâm Đồng: Đà Lạt được công nhận là Thành phố lễ hội của châu Á

TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) chính thức trở thành "Thành phố lễ hội của châu Á" và lễ hội Festival hoa Đà Lạt vinh dự được trao giải thưởng Lễ hội hoa châu Á năm 2024.
Quảng Ninh: Quyết tâm thực hiện mục tiêu đón 17 triệu lượt khách trong năm 2024

Quảng Ninh: Quyết tâm thực hiện mục tiêu đón 17 triệu lượt khách trong năm 2024

Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đặt ra mục tiêu đón 17 triệu lượt khách. Trong đó, khách quốc tế khoảng 3 triệu lượt.
Hơn 1,5 triệu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2/2024

Hơn 1,5 triệu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2/2024

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2/2024 đạt hơn 1,5 triệu lượt người, tăng 1,3% so với tháng trước và tăng 64,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Vụ du khách Đài Loan (Trung Quốc) bị "bỏ rơi" tại Phú Quốc: Yêu cầu cung cấp thêm thông tin

Vụ du khách Đài Loan (Trung Quốc) bị "bỏ rơi" tại Phú Quốc: Yêu cầu cung cấp thêm thông tin

Liên quan đến vụ du khách Đài Loan (Trung Quốc) bị “bỏ rơi” tại Phú Quốc, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam yêu cầu cung cấp thêm thông tin.
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi

Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi

Theo dữ liệu từ nền tảng du lịch trực tuyến Agoda tại Việt Nam, xu thế nhu cầu của khách Trung Quốc du lịch đến Việt Nam đang có những dấu hiệu hồi phục.
Kiên Giang: Liên tiếp đón siêu du thuyền, tín hiệu vui cho du lịch Phú Quốc

Kiên Giang: Liên tiếp đón siêu du thuyền, tín hiệu vui cho du lịch Phú Quốc

Trong tháng 2/2024, tại Phú Quốc liên tiếp đón các siêu du thuyền chở du khách hạng sang tham quan và vui chơi, đây là tín hiệu đáng mừng cho du lịch tại đây.
Tổ chức các sự kiện, hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024

Tổ chức các sự kiện, hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024

Cục Du lịch quốc gia Việt Nam thông báo về sử dụng logo, hình ảnh Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 trong các hoạt động, sự kiện hưởng ứng.
Phú Quốc: Du khách choáng ngợp trước màn vẽ hoa trên sóng nước của các vận động viên quốc tế

Phú Quốc: Du khách choáng ngợp trước màn vẽ hoa trên sóng nước của các vận động viên quốc tế

Hàng nghìn du khách đã choáng ngợp trước màn vẽ hoa trên sóng nước của các vận động viên quốc tế trong show Vòng xoáy tình yêu tại Phú Quốc.
Việt Nam đẩy mạnh quảng bá, thu hút khách du lịch Ấn Độ

Việt Nam đẩy mạnh quảng bá, thu hút khách du lịch Ấn Độ

Việt Nam tích cực quảng bá, giới thiệu du lịch tại thị trường Ấn Độ, mới nhất là tại Hội chợ Du lịch & Lữ hành Nam Á nhằm thu hút khách du lịch Ấn Độ tiềm năng.
Lễ hội hoa Đỗ quyên – Tam Đảo (Vĩnh Phúc) sẽ khai mạc vào ngày 1/3

Lễ hội hoa Đỗ quyên – Tam Đảo (Vĩnh Phúc) sẽ khai mạc vào ngày 1/3

Diễn ra trong vòng 1 tháng, từ 24/2-24/3, Lễ hội hoa đỗ quyên Tam Đảo lần thứ Nhất sẽ chính thức được khai mạc vào ngày 1/3 tới.
Lâm Đồng: Ga Đà Lạt với kiến trúc, công năng đặc biệt, ngày càng hút khách

Lâm Đồng: Ga Đà Lạt với kiến trúc, công năng đặc biệt, ngày càng hút khách

Nhà ga Đà Lạt (Lâm Đồng) là một công trình kiến trúc đặc sắc, độc đáo và là nơi ghi dấu đặc biệt lịch sử của ngành đường sắt Việt Nam.
Kỳ vọng tạo bước đột phá phát triển kinh tế cho vùng đất lịch sử, văn hoá Điện Biên

Kỳ vọng tạo bước đột phá phát triển kinh tế cho vùng đất lịch sử, văn hoá Điện Biên

Đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2024, tỉnh Điện Biên kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá, kích cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Bãi biển An Bàng, Mỹ Khê nằm trong danh sách 10 bãi biển hàng đầu châu Á

Bãi biển An Bàng, Mỹ Khê nằm trong danh sách 10 bãi biển hàng đầu châu Á

Bãi biển An Bàng và bãi biển Mỹ Khê của Việt Nam nằm trong danh sách 10 bãi biển hàng đầu châu Á do nền tảng trực tuyến Tripadvisor công bố.
Tập đoàn Royal Caribbean sẽ đồng hành cùng Quảng Ninh phát triển du lịch tàu biển

Tập đoàn Royal Caribbean sẽ đồng hành cùng Quảng Ninh phát triển du lịch tàu biển

Tập đoàn Royal Caribbean sẽ lựa chọn Hạ Long là điểm đến định tuyến của hãng cũng như đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh phát triển du lịch tàu biển.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động