Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/08/2019 07:55

Động cơ máy bay đầu tiên sản xuất tại Hòa Lạc sẽ xuất xưởng vào tháng 1/2019

22:18 | 06/12/2018
Ngày 6/12, Công ty TNHH Hanwha Aero Engines (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hanwha) đã tổ chức lễ khánh thành Dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.  

Dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines được Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào ngày 7/7/2017 với tổng vốn đầu tư 200 triệu đô la Mỹ và khởi công xây dựng vào ngày 21/9/2017.

dong co may bay dau tien san xuat tai hoa lac se xuat xuong vao thang 12019

Sau thời gian xây dựng và lắp đặt máy móc thiết bị, vận hành thử, Nhà máy đã chính thức khành thành đi vào sản xuất hàng loạt ngày hôm nay (6/12/2018) và dự kiến sẽ xuất xưởng sản phẩm đầu tiên vào tháng 1/2019. Sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đóng góp thuế vào ngân sách cho thành phố Hà Nội, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, đào tạo lao động chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, góp phần năng cao năng lực về công nghệ của Việt Nam...

Ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã tuyển dụng và cử nhiều kỹ thuật viên Việt Nam đi chuyên tu tại Hàn Quốc. Thêm vào đó, hiện nay đang có khoảng hơn 40 kỹ thuật viên của công ty mẹ tại Hàn Quốc có mặt tại nhà máy để đào tạo cho khoảng 200 kỹ thuật viên Việt Nam. Cách đây không lâu, Nhà máy Hanwha Aero Engines, với sự vận hành chủ đạo của các kỹ thuật viên Việt Nam đã được chứng nhận hệ thống sản xuất cấu kiện hàng không quốc tế và cũng đã được cấp chứng nhận công đoạn từ Tập đoàn GE (doanh nghiệp sản xuất động cơ số 1 thế giới).

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương hy vọng, Dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines sẽ trở thành hình mẫu tiêu biểu cho hoạt động chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam, qua đó mở ra cơ hội tiếp cận lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, giúp chuyển giao và nâng cao năng lực về công nghệ cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng đánh giá cao những nỗ lực của Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc thu hút các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để đây thực sự là nơi khởi nghiệp công nghệ cao tốt nhất của Việt Nam và là điểm đến đáng tin cậy cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao nỗ lực và sự phối hợp của nhà đầu tư và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trong việc triển khai thực hiện các thủ tục và xây dựng, hoàn thiện các công trình của Dự án để Dự án chính thức đi vào hoạt động đúng tiến độ. Đồng thời đề nghị Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây trong thời gian tới.

Cũng phát biểu trong buổi lễ, đại diện Tập đoàn Hanwha nhấn mạnh, Nhà máy Hanwha Aero Engines sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Tập đoàn Hanwha trở thành doanh nghiệp chuyên về động cơ hàng không toàn cầu. Kinh doanh động cơ máy bay đòi hỏi nhiều thập kỷ tích lũy công nghệ và thiết bị tiên tiến và đây là một lĩnh vực cần được đầu tư dài hạn cùng rất nhiều nhân lực kỹ thuật, Tập đoàn Hanwha sẽ tiếp tục đầu tư dài hạn vào Việt Nam trong thời gian tới.

Quỳnh Nga