Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 18:25

Đối thoại doanh nghiệp APEC: Ưu tiên cao nhất cho ứng phó đại dịch

11:17 | 06/06/2021
Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 27, các Bộ trưởng Thương mại APEC đã tham dự cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức ngày 4/6 để lắng nghe quan điểm từ khu vực tư nhân đối với trọng tâm của diễn đàn là hội nhập kinh tế khu vực, các tác động thương mại do phản ứng kinh tế đối với Covid-19 và cách các nền kinh tế có thể trở nên linh hoạt hơn trước những cú sốc trong tương lai.

Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu của New Zealand Damien O’Connor, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC năm 2021 cho biết: thương mại tự do, công bằng và cởi mở đã mở ra sự tăng trưởng lớn trên toàn châu Á - Thái Bình Dương. Nhưng nếu không có nghị lực của cộng đồng doanh nghiệp thì sự tăng trưởng này đã không xảy ra.

Đối thoại doanh nghiệp APEC: Ưu tiên cao nhất cho ứng phó đại dịch

Nhận thức được tác động nghiêm trọng của đại dịch đối với các doanh nghiệp và các ngành như du lịch, các Bộ trưởng Thương mại APEC đã chỉ ra vai trò chiến lược của khu vực tư nhân trong việc tư vấn cho các chính phủ về cách có thể hợp tác để đánh bại Covid-19, cách có thể duy trì nền kinh tế thông qua đại dịch và sau đó xây dựng các nền kinh tế bền vững hơn, bao trùm hơn.

Cuộc đối thoại được tổ chức vào trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2021, nhằm đưa ra những ý tưởng thiết thực trong việc quản lý cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe chưa từng có nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế và giúp đỡ các doanh nghiệp trong khu vực.

Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) năm 2021 Rachel Taulelei, cho biết, ứng phó đại dịch vẫn phải là ưu tiên cao nhất hiện nay. APEC phải đảm bảo rằng thương mại đóng một vai trò trong việc chống lại những tác động tồi tệ nhất của Covid-19 thông qua thương mại công khai và không hạn chế đối với vắc xin, vật tư y tế thiết yếu và các sản phẩm liên quan.

Nhắc lại tầm quan trọng của việc hỗ trợ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và vai trò quan trọng của Tổ chức này đối với sự phục hồi kinh tế, ABAC khẳng định rằng không thể xây dựng các cộng đồng bền vững và linh hoạt hơn thông qua thương mại trừ khi dành ưu thế cho vai trò của WTO và hệ thống các quy tắc đa phương về thương mại quốc tế.

Chủ đề của hội đồng kinh doanh trong năm này là con người, vị trí và sự thịnh vượng, nhấn mạnh vào sự hòa nhập cho tất cả người dân trong khu vực, bảo vệ hành tinh và đạt được một khu vực thịnh vượng bằng cách xây dựng một Khu vực Thương mại tự do của châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). ABAC nhấn mạnh rằng, FTAAP phải tiếp tục là trọng tâm của tầm nhìn APEC về một khu vực liền mạch, năng động và có sức bật hơn. Điều cấp thiết đối với APEC là một diễn đàn để tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân và phản ánh thực tế bằng cách xây dựng các biện pháp chính sách hiệu quả và phù hợp để thúc đẩy cơ hội kinh doanh và sự tự tin.

Tại cuộc đối thoại, các Bộ trưởng và các thành viên ABAC đã trao đổi quan điểm về hội nhập kinh tế khu vực, xem xét các vấn đề quan trọng nhất mà WTO cần tập trung giải quyết tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 sắp tới. Nhóm cũng cân nhắc về phản ứng kinh tế đối với đại dịch, đặc biệt là về việc duy trì chuỗi cung ứng mở và giữ dòng chảy tự do của hàng hóa thiết yếu và vắc xin, cũng như những gì tạo thuận lợi thương mại và tạo thuận lợi thương mại kỹ thuật số có thể làm để thúc đẩy phục hồi.

Cuộc đối thoại cũng đã thảo luận việc ngăn chặn và làm cho các nền kinh tế có khả năng chống chịu tốt hơn trước những cú sốc trong tương lai, bao gồm các chính sách và hành động đảm bảo sự hòa nhập và bền vững.

Việt Dũng