Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 10:32

ASEAN và EU hoàn tất thỏa thuận vận tải hàng không giữa hai khu vực đầu tiên trên thế giới

13:23 | 05/06/2021
ASEAN và Liên minh châu Âu (EU) đã đàm phán về thỏa thuận vận tải hàng không giữa hai khu vực đầu tiên trên thế giới, tự do hóa vận tải hàng không bằng cách mang lại cho các hãng hàng không của cả hai khu vực cơ hội lớn hơn để khai thác dịch vụ hành khách và hàng hóa.

Theo đó, tại cuộc họp bất thường của các quan chức cao cấp giao thông vận tải ASEAN-EU được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 2/6 vừa qua, các cuộc đàm phán về Hiệp định Vận tải hàng không toàn diện ASEAN-EU (AE CATA) đã được hoàn tất.

ASEAN và EU hoàn tất thỏa thuận vận tải hàng không giữa hai khu vực đầu tiên trên thế giới

Thỏa thuận AE CATA sẽ tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và châu Âu và tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu nhân dân và giao lưu kinh doanh. Điều này sẽ giúp hỗ trợ phát triển kinh tế ở cả hai khu vực khi các bên nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Theo thỏa thuận, các hãng hàng không ASEAN và EU sẽ có thể bay bất kỳ số lượng dịch vụ nào giữa cả hai khu vực. Ngoài ra, các hãng hàng không sẽ có thể bay tới 14 dịch vụ hành khách hàng tuần, cũng như bất kỳ số lượng dịch vụ hàng hóa nào, qua và đến bất kỳ quốc gia thứ ba nào. ASEAN và EU cho biết, thỏa thuận sẽ giúp xây dựng lại kết nối hàng không giữa ASEAN và châu Âu vốn đã bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19 và mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho ngành hàng không ở cả hai khu vực.

Đây là kết quả đỉnh cao của tám vòng đàm phán bắt đầu vào tháng 10/2016. Singapore với vai trò điều phối các cuộc đàm phán cho ASEAN, trong khi Ủy ban châu Âu dẫn đầu các cuộc đàm phán cho EU. Hiện ASEAN và EU sẽ đệ trình hiệp định để hoàn thiện pháp lý, chuẩn bị cho việc ký kết.

Bên cạnh việc tự do hóa vận tải hàng không, hiệp định cũng quy định sự hợp tác giữa hai khu vực trong các lĩnh vực như an toàn hàng không, quản lý không lưu, bảo vệ người tiêu dùng và các vấn đề môi trường và xã hội. EU đã là nguồn đầu tư và đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho biết, Hiệp định AE CATA sẽ tăng cường đáng kể kết nối hàng không giữa ASEAN và châu Âu và đưa cả hai khu vực xích lại gần nhau hơn.

Cao ủy châu Âu về Giao thông vận tải Adina Valean cho biết, thỏa thuận này cung cấp những đảm bảo thiết yếu về cạnh tranh công bằng cho các hãng hàng không và ngành công nghiệp châu Âu của cả hai khu vực, đồng thời tăng cường triển vọng có đi có lại cho thương mại và đầu tư tại một số thị trường năng động nhất thế giới.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Singapore S Iswaran gọi việc ký kết thỏa thuận là một thành tựu lịch sử và là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai khối, đồng thời cho biếtđây là thỏa thuận giữa các khu vực đầu tiên trên thế giới và là tuyên bố cam kết của các nước thành viên ASEAN và EU làm việc cùng nhau để vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện tại, kết nối lại và tiếp tục du lịch xuyên biên giới. Điều đó sẽ giúp thúc đẩy niềm tin kinh doanh và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Việt Dũng