Đổi mới sáng tạo trong giáo dục: Không nóng vội mà phải từng bước cơ bản

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đã được các nhà khoa học đưa ra thảo luận tại Hội thảo quốc tế về đổi mới sáng tạo vừa được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Hợp tác phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong học sinh- sinh viên Hơn 400 nhà khoa học quốc tế tham dự hội thảo về Đổi mới sáng tạo 2023

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục không được nóng vội mà phải từng bước cơ bản. Đó là lời chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Hữu Đức - Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, phát biểu bên lề hội thảo Quốc tế về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững năm 2023, do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp Hội nghiên biên tập công trình khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức.

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục: Không nóng vội mà phải từng bước cơ bản

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức phát biểu tại Hội thảo quốc tế về Đổi mới sáng tạo 2023

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học: Phải bắt đầu hình thành từ văn hóa

Giáo dục đại học Việt Nam đang tiếp cận đổi mới sáng tạo, giúp các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng được yêu cầu của cuộc Cách mạng 4.0, từng bước trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp và đóng góp vài sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Theo GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam mới chỉ bắt đầu, do đó việc tiếp cận không nên nóng vội mà phải đi từng bước cơ bản, cần được xác định và tuyên bố trong sứ mệnh và tầm nhìn.

Cụ thể GS.TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng, các cơ sở giáo dục đại học cần xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, quán triệt và tạo cảm hứng từ lãnh đạo, giảng viên đến cán bộ nhân viên và sinh viên.

Ví dụ như tại ĐH Nguyễn Tất Thành và một số trường đại học khác, đổi mới sáng tạo được Nhà trường tuyên bố rõ trong Chiến lược phát triển Trường ĐH Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2035, hướng đến trở thành trường đại học đổi mới sáng tạo, đa ngành, đa lĩnh vực có tính hội nhập cao.

Theo TS. Trần Ái Cầm - Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, thực tế từ công tác đào tạo đến nghiên cứu khoa học, Nhà trường thấy rõ được tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong giáo dục đối với một cơ sở giáo dục đại học, nên luôn chú trọng đầu tư, phát triển, thay đổi về mặt chiến lược cũng như tầm nhìn, nhận thức và tư duy của đội ngũ lãnh đạo, giảng viên và sinh viên.

Ngay từ năm 2016, ĐH Nguyễn Tất Thành đã thành lập Trung tâm Ươm tạo và Sáng tạo khởi nghiệp (NIIC) với mục tiêu là nơi ươm tạo, hỗ trợ những dự án khởi nghiệp của giảng viên và sinh viên. Đồng thời đưa môn khởi nghiệp, tư duy sáng tạo vào giảng dạy bắt buộc ở tất cả 52 chương trình đào tạo.

Ngoài ra ĐH Nguyễn Tất Thành còn thường xuyên tổ chức tập huấn, đào tạo về khởi nghiệp từ đó hướng đến mục tiêu cuối là hình thành nên hệ sinh thái khởi nghiệp.

GS.TSKH.NGND. Bành Tiến Long - Chủ tịch Hội nghiên biên tập công trình khoa học và công nghệ Việt Nam nhận định, việc kết nối giữa cơ sở giáo dục đại học với các trung tâm nghiên cứu luôn xảy ra nhiều vấn đề, trong đó không chỉ là công tác tổ chức mà còn là đội ngũ nhà khoa học. GS. Long cho biết, trong thời gian tới, Hội nghiên biên tập công trình khoa học và công nghệ Việt Nam và ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ phối hợp thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh để tạo ra những công nghệ lõi, công nghệ nền. Từ đó, đưa các sản phẩm của đổi mới sáng tạo trở thành sản phẩm quốc gia.

Đánh giá những bước đi chiến lược của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức cho rằng ĐH Nguyễn Tất Thành đã chọn hướng đi “khôn ngoan” trong giai đoạn phát triển mới.

“Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã thay đổi chương trình đào tạo, đưa rất nhiều môn học định hướng đổi mới sáng tạo vào giảng dạy, thành lập các trung tâm nghiên cứu. Điều này rất cân đối, cân bằng giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng” - GS. Đức nhấn mạnh.

Đổi mới sáng tạo gắn liền với phát triển bền vững

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục: Không nóng vội mà phải từng bước cơ bản
Hội thảo thu hút gần 350 bài viết tóm tắt đăng ký đến từ 17 quốc gia về nội dung đổi mới sáng tạo ở các lĩnh vực

Theo các chuyên gia giáo dục, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững như hai mặt của một tờ giấy, luôn luôn phát triển song hành cùng nhau. Chính vì thế, Giáo dục vì sự Phát triển Bền vững (ESD) cũng được Liên Hợp Quốc đưa vào 17 mục tiêu phát triển bền vững, với mục tiêu kêu gọi đảm bảo rằng mọi người đều có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để thúc đẩy phát triển bền vững trên nhiều cấp độ.

GS. Korakod Nusit - Naresuan University (Thái Lan) cho rằng, đổi mới sáng tạo rất quan trọng cho sự phát triển bền vững ở trường đại học. Ông cho biết, các trường học ở Thái Lan luôn khuyến khích các học sinh, sinh viên đưa các ý tưởng, sản phẩm của đổi mới sáng tạo ứng dụng vào đời sống thực tiễn.

Chính vì lẽ đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang hướng đến thực hiện các mục tiêu trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, đồng thời theo đuổi bảng xếp hạng THE Impact Rankings về các vấn đề phát triển bền vững.

TS. Trần Ái Cầm cho biết, trong chiến lược phát triển giai đoạn 2020 -2025 và tầm nhìn đến 2035, ĐH Nguyễn Tất Thành định hướng mô hình đổi mới sáng tạo, chiến lược quốc tế hóa và chất lượng là nền tảng cốt lõi để phát triển bền vững. Trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, nhiều mục tiêu được Nhà trường chú trọng thực hiện như: Sức khỏe và có cuộc sống tốt; Giáo dục có chất lượng; Bình đẳng giới; Nước sạch và vệ sinh; Quan hệ đối tác vì các mục tiêu; …

GS. Nguyễn Hữu Đức nhận định, việc thực hiện các mục tiêu trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp Quốc sẽ giúp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói riêng và các cơ sở giáo dục đại học nói chung phát triển bền vững, tiếp đến là giúp xã hội, đất nước bền vững. Đặc biệt, hình thành thế hệ sinh viên có tinh thần, thái độ phục vụ cộng đồng, xây dựng xã hội tốt đẹp.

Hội thảo quốc tế về Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững năm 2023 do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp Hội nghiên biên tập công trình khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức trong 2 ngày 25-26/8.

Hội thảo thu hút gần 350 bài viết tóm tắt đăng ký đến từ 17 quốc gia như: Mỹ, Malaysia, Nga, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, …. Trong đó, có 282 tóm tắt đã được chấp nhận đăng trong kỷ yếu với 04 nhóm chủ đề chính: Đổi mới sáng tạo trong khoa học đời sống và vật liệu thông minh; Đổi mới sáng tạo trong nâng cao sản xuất và kỹ thuật công nghiệp; Đổi mới sáng tạo trong kinh tế chia sẻ và khoa học bền vững; Đổi mới sáng tạo trong khoa học giáo dục và bảo đảm chất lượng.

Nga Nguyễn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đổi mới sáng tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nam: Tân Hiệp Phát tiếp tục hỗ trợ học sinh vượt khó tới trường

Hà Nam: Tân Hiệp Phát tiếp tục hỗ trợ học sinh vượt khó tới trường

Tân Hiệp Phát phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam thực hiện Chương trình Kết nối yêu thương – Nâng bước tới trường.
60 sinh viên Việt Nam được nhận học bổng AmCham lần thứ 22

60 sinh viên Việt Nam được nhận học bổng AmCham lần thứ 22

AmCham Việt Nam đã trao tặng 60 suất học bổng cho những sinh viên xuất sắc có thành tích cao nhất sau 3 vòng thi tuyển chương trình học bổng AmCham lần thứ 22.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học

Hiệu trưởng trường tiểu học phải chịu trách nhiệm về việc giáo viên của cơ sở giáo dục vi phạm về dạy thêm, học thêm.
Mức thưởng Tết của các trường đại học năm 2024 như thế nào?

Mức thưởng Tết của các trường đại học năm 2024 như thế nào?

Đối với mức thưởng Tết Nguyên đán 2024, Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã công bố mức thưởng cho toàn bộ nhân viên.
Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi tốt nghiệp THPT với 4 môn

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi tốt nghiệp THPT với 4 môn

Từ năm 2025 Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi tốt nghiệp THPT sẽ gồm 4 môn, trong đó 2 môn thi bắt buộc gồm Toán và Ngữ văn.

Tin cùng chuyên mục

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được công bố vào chiều 29/11

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được công bố vào chiều 29/11

Buổi họp báo chính thức công bố Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ được Bộ GD&ĐT tổ chức chiều 29/11.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy trường ở Sơn La

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy trường ở Sơn La

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn tới gia đình, thân nhân học sinh vụ cháy tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Nà Khoang (Sơn La).
Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Ngày 28/11 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Quốc gia “Chuyển đổi số - cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số”.
KMS Back2School Scholarship và hành trình 4 năm tiếp lửa tài năng công nghệ thông tin toàn quốc

KMS Back2School Scholarship và hành trình 4 năm tiếp lửa tài năng công nghệ thông tin toàn quốc

Công ty KMS Technology vừa trao học bổng KMS Back2School Scholarship 2023 cho 20 sinh viên tài năng, khép lại mùa thứ 4 với nhiều cột mốc đáng tự hào.
Phát huy năng lực cán bộ quản lý cấp phòng qua công tác đào tạo

Phát huy năng lực cán bộ quản lý cấp phòng qua công tác đào tạo

Để phát huy năng lực đội ngũ cán bộ quản lý cấp phòng cũng như kiến thức quản lý nhà nước cho chuyên viên, công tác đào tạo đã được Bộ Công Thương đẩy mạnh.
Một trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh cấm sinh viên nằm đệm

Một trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh cấm sinh viên nằm đệm

Theo đó, Trường Đại học Sư phạm tại TP. Hồ Chí Minh cấm sinh viên nằm đệm, chỉ nằm chiếu, kệ sách chỉ để sách...
Chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành Công Thương

Chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành Công Thương

Để đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, việc chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo được Bộ Công Thương chú trọng.
Dự kiến cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm 2025

Dự kiến cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm 2025

Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẽ đổi cấu trúc đề thi đánh giá năng lực từ năm 2025, thêm nhóm kiến thức về giáo dục kinh tế và pháp luật.
Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2024 có gì mới?

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2024 có gì mới?

Thông tin từ Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024.
Nguồn nhân lực chất lượng là một trong ba trụ cột của ngành giáo dục

Nguồn nhân lực chất lượng là một trong ba trụ cột của ngành giáo dục

Mục tiêu đặt ra cho giáo dục đại học là tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, tự làm giàu tri thức, sáng tạo cho người học.
Giáo sư trẻ nhất năm 2023 là ai?

Giáo sư trẻ nhất năm 2023 là ai?

Ông Trần Xuân Bách (39 tuổi) - Hội đồng Giáo sư ngành Y học trở thành Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2023.
Hơn 200 học bổng dành cho sinh viên ngành kỹ thuật và âm nhạc

Hơn 200 học bổng dành cho sinh viên ngành kỹ thuật và âm nhạc

Hơn 200 suất học bổng với tổng giá trị đến 1,2 tỷ đồng đã được trao tặng cho sinh viên xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật và âm nhạc.
BUV công bố các Chương trình đào tạo mới từ Anh Quốc và Quỹ học bổng 2024 trị giá 87 tỷ đồng

BUV công bố các Chương trình đào tạo mới từ Anh Quốc và Quỹ học bổng 2024 trị giá 87 tỷ đồng

Ngày 22/11, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) giới thiệu 6 chương trình đào tạo và 1 chuyên ngành mới được cấp bằng bởi các trường đại học Anh Quốc.
Trao học bổng “TTC - Nâng bước thành công” lần thứ 38 năm 2023

Trao học bổng “TTC - Nâng bước thành công” lần thứ 38 năm 2023

Ngày 22/11/2023, Tập đoàn TTC đã trao tặng học bổng cho 563 em học sinh tại 10 trường Tiểu học, THCS, THPT thuộc huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.
Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh có thêm 8 chương trình đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh có thêm 8 chương trình đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh (HUIT) vừa nhận giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục 8 chương trình đào tạo cho các trình độ.
Trao Chứng nhận kiểm định chất lượng 8 chương trình đào tạo cho Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Trao Chứng nhận kiểm định chất lượng 8 chương trình đào tạo cho Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và công bố quyết định trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo.
Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại: Động lực từ hợp tác quốc tế và chuyển đổi số

Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại: Động lực từ hợp tác quốc tế và chuyển đổi số

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và đào tạo, hợp tác với các tổ chức quốc tế đã mang lại thương hiệu, vị thế cho Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại.
Trường Đại học Kinh tế-Kỹ thuật Công nghiệp: Hướng tới mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Trường Đại học Kinh tế-Kỹ thuật Công nghiệp: Hướng tới mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Những năm qua, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã không ngừng đổi mới về chất và lượng, được cộng đồng doanh nghiệp, xã hội đánh giá cao.
Trường Cao đẳng Công nghiệp Nam Định: Đáp ứng đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế

Trường Cao đẳng Công nghiệp Nam Định: Đáp ứng đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế

Trường Cao đẳng Công nghiệp Nam Định đào tạo nghề chất lượng cao theo chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu lao động cho kinh tế vùng Nam Đồng bằng sông Hồng.
Trường Đại học công nghiệp Dệt may Hà Nội: Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Trường Đại học công nghiệp Dệt may Hà Nội: Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là trọng tâm đào tạo tại Trường Đại học công nghiệp Dệt may Hà Nội nhằm đáp ứng chuyển đổi số và nhu cầu của DN.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động