Đổi mới mô hình tăng trưởng: Kinh nghiệm của Nhật Bản và gợi ý chính sách cho Việt Nam

GS. Trần Văn Thọ vừa có Chương trình bài giảng đặc biệt với chủ đề “Đổi mới mô hình tăng trưởng: Kinh nghiệm của Nhật Bản và bài học đối với Việt Nam”.
Diễn đàn Kinh doanh 2023: Đổi mới mô hình tăng trưởng trong bối cảnh biến động Thủ tướng: Việt Nam kiên quyết không chấp nhận mô hình "tăng trưởng trước, dọn dẹp sau" Điều chỉnh Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng

Ngày 24/7, Trường Đại học Ngoại thương phối hợp với tổ chức JICA (Nhật Bản) đồng tổ chức chương trình bài giảng đặc biệt của GS. Trần Văn Thọ, Giáo sư danh dự Đại học Waseda với chủ đề “Đổi mới mô hình tăng trưởng: Kinh nghiệm của Nhật Bản và bài học đối với Việt Nam”. Buổi giảng đã nhận được sự tham gia của hơn 150 giảng viên, sinh viên và những người quan tâm đến từ các doanh nghiệp tư nhân. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của chuỗi Chương trình JICA Chair.

Năm 2010, Việt Nam đã trở thành quốc gia đạt mức thu nhập trung bình và được kỳ vọng sẽ nhanh chóng đứng vào hàng ngũ các quốc gia có mức thu nhập bậc trung. Tuy nhiên, Việt Nam lại đang gặp phải rất nhiều vấn đề như: Làm sao để tránh được bẫy thu nhập trung bình, hay làm thế nào để chuyển dịch thành nước có thu nhập cao vào năm 2045 theo mục tiêu mà chính phủ đề ra.

Để hướng tới mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang các ngành có giá trị gia tăng cao, từ năm 2000 đến nay, JICA và Trường Đại học Ngoại thương đã tiến hành các hoạt động đào tạo doanh nhân đang đảm trách vai trò quan trọng trong việc tạo dựng các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như ngành công nghiệp phụ trợ thông qua Viện phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC). Hơn 800 học viên đã hoàn thành chương trình kinh doanh cao cấp - Keieijuku của VJCC. Đáng chú ý, nhiều người trong số họ đã tạo được quan hệ làm ăn với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Nhật Bản và đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Đổi mới mô hình tăng trưởng: Kinh nghiệm của Nhật Bản và gợi ý chính sách cho Việt Nam
Giáo sư Trần Văn Thọ, Giáo sư danh dự Đại học Waseda (phải) với bài giảng chủ đề “Đổi mới mô hình tăng trưởng: Kinh nghiệm của Nhật Bản và bài học đối với Việt Nam”

Trong chương trình lần này, với nội dung giới thiệu về mô hình tăng trưởng chính, diễn giả đã làm rõ những bài học cho Việt Nam từ những kinh nghiệm của Nhật Bản. Ở phần kết luận, GS. Trần Văn Thọ cho rằng, để Việt Nam có thể tránh được bẫy thu nhập trung bình và đạt được mục tiêu thu nhập cao cho đến năm 2045 thì điều kiện cần là phải duy trì tăng năng suất lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế lên cao. Đây chính là nền tảng để tăng năng suất lao động, thay đổi lợi thế cạnh tranh, duy trì sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Hơn nữa, trong quá trình đó, cả tích lũy tư bản và đổi mới sáng tạo đều có vai trò quan trọng, chính sách của nhà nước cần nhắm đến các lĩnh vực tăng hiệu suất đầu tư, khuyến khích đổi mới sáng tạo, đặt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu,... cũng là điều đã được nhấn mạnh trong bài giảng.

Đại diện JICA cho biết, từ năm 2020, tổ chức này đã khởi động Chương trình JICA Chair hướng đến các cơ quan nghiên cứu và các trường đại học hàng đầu của các nước đang phát triển nhằm mục đích mở rộng cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, bài học có được từ các dự án hợp tác phát triển cho các nước đang phát triển và công cuộc hiện đại hóa của Nhật Bản.

“Ở Việt Nam, chúng tôi bắt đầu thực hiện dự án từ năm 2021, trong đó có những hoạt động như hỗ trợ tặng sách cho các cơ quan nghiên cứu về Nhật Bản cũng như tổ chức các buổi giảng đặc biệt của các học giả nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Trong thời gian tới, JICA sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác để thúc đẩy hơn nữa hoạt động nghiên cứu Nhật Bản tại Việt Nam và góp sức cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam” - Đại diện JICA cho hay.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nho Đồng Du: Tìm lời giải cho bài toán tiêu thụ

Nho Đồng Du: Tìm lời giải cho bài toán tiêu thụ

Trồng nho công nghệ cao tại Đồng Du đã mang lại hiệu quả kinh tế, nhưng hướng đi lâu dài để phát triển sản phẩm vẫn chưa tốt, đặc biệt trong khâu tiêu thụ.
Kinh tế đêm Hà Nội:

Kinh tế đêm Hà Nội: 'Mỏ vàng' chưa được khai thác hiệu quả

Kinh tế đêm Hà Nội có nhiều tiềm năng bứt phá, nhưng thiếu chiến lược và cú hích đủ mạnh biến thành “mỏ vàng” thực sự.
Bao giờ hoàn thành sáp nhập các tỉnh?

Bao giờ hoàn thành sáp nhập các tỉnh?

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin về thời gian hoàn thành sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập các tỉnh.
Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung phụ trách chuyển đổi số của Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung phụ trách chuyển đổi số của Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Ngày 19/3, Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung đã tiếp nhận nhiệm vụ phụ trách theo dõi, chỉ đạo lĩnh vực chuyển đổi số của Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
Đổ xô check-in nhà Hàm cá mập trước khi bị hạ giải

Đổ xô check-in nhà Hàm cá mập trước khi bị hạ giải

Tòa nhà Hàm cá mập những ngày này thu hút một lượng lớn người dân đổ xô đến chụp hình lưu niệm trước khi tòa nhà bị hạ giải theo quyết định của UBND TP. Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Sáp nhập tỉnh: Người dân đồng tình ủng hộ

Sáp nhập tỉnh: Người dân đồng tình ủng hộ

Người dân đồng tình với chủ trương sáp nhập tỉnh. Nhiều người tin rằng, sáp nhập tỉnh sẽ tạo thêm động lực để kinh tế, xã hội phát triển hơn.
Không tái chế, doanh nghiệp nộp tiền trước 20/4 hàng năm

Không tái chế, doanh nghiệp nộp tiền trước 20/4 hàng năm

Theo quy định, nếu không tự tái chế doanh nghiệp phải nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam trước ngày 20/4 hàng năm, thực hiện kê khai trước 31/3.
Sáp nhập tỉnh, xã, bỏ cấp huyện: Cán bộ cấp xã phải vừa

Sáp nhập tỉnh, xã, bỏ cấp huyện: Cán bộ cấp xã phải vừa 'hồng' vừa 'chuyên'

Với chủ trương sáp nhập tỉnh, xã, bỏ cấp huyện đang được triển khai như hiện nay, đòi hỏi cán bộ cấp xã phải vừa 'hồng' vừa 'chuyên' để xứng với 'tầm vóc' mới.
‘Cánh cửa vàng’ đưa doanh nghiệp mỹ phẩm Việt ra thế giới

‘Cánh cửa vàng’ đưa doanh nghiệp mỹ phẩm Việt ra thế giới

Trong ngành dược mỹ phẩm, Tập đoàn Thái Hương không chỉ dẫn đầu về quy mô sản xuất mà còn thiết lập những chuẩn mực mới trong việc gia công mỹ phẩm.
Nam Định: 3 huyện không còn nhà tạm, dột nát

Nam Định: 3 huyện không còn nhà tạm, dột nát

Tính đến nay, 3/9 huyện thuộc Nam Định không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo cũng như nhà tạm, nhà dột nát.
“Lách luật” dạy thêm: Chất lượng có còn khi không ràng buộc?

“Lách luật” dạy thêm: Chất lượng có còn khi không ràng buộc?

Dạy thuê cho trung tâm là cách nhiều giáo viên lựa chọn để tiếp tục dạy thêm nhưng chất lượng ra sao là vấn đề cần bàn khi không có ràng buộc về trách nhiệm.
Cần Thơ: Năm nay đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập?

Cần Thơ: Năm nay đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập?

UBND TP. Cần Thơ vừa công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2025-2026 với nhiều đối tượng được xét tuyển thẳng theo quy định.
Đặc xá 2025: Giảm thời gian chấp hành án xuống còn 1/3

Đặc xá 2025: Giảm thời gian chấp hành án xuống còn 1/3

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị triển khai thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 diễn ra sáng 19/3.
Đại học Công nghiệp Quảng Ninh mở ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Đại học Công nghiệp Quảng Ninh mở ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Từ năm 2025, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh chính thức mở ngành công nghệ kỹ thuật ô tô nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao trên thị trường.
Sinh trắc học tại sân bay: Xu hướng tất yếu năm 2025

Sinh trắc học tại sân bay: Xu hướng tất yếu năm 2025

Công nghệ sinh trắc học trở thành tiêu chuẩn bắt buộc tại các sân bay trên toàn cầu, mở ra kỷ nguyên mới của ngành hàng không với sự nhanh chóng và an toàn.
Thời tiết hôm nay 19/3: Nhiều nơi xuống dưới 10 độ

Thời tiết hôm nay 19/3: Nhiều nơi xuống dưới 10 độ

Thời tiết hôm nay 19/3, Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại, một số nơi xuống dưới 10 độ. Nam Bộ có mưa dông, khả năng xảy ra lốc, sét.
Thời tiết biển hôm nay 19/3: Vịnh Thái Lan mưa rải rác

Thời tiết biển hôm nay 19/3: Vịnh Thái Lan mưa rải rác

Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/3/2025, trường gió Đông Bắc hoạt động mạnh trên hầu khắp các vùng biển. Riêng vịnh Thái Lan gió hoạt động yếu, có mưa rải rác.
Một trường có 2 đội thi giành quyền tham dự giải Vô địch Thế giới về Robot

Một trường có 2 đội thi giành quyền tham dự giải Vô địch Thế giới về Robot

Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý đã xuất sắc giành 2 tấm vé mơ ước để tham dự Giải Vô địch Thế giới - VEX Robotics World Championship 2025 tại Hoa Kỳ.
Phương án điều chỉnh lương tối thiểu sau sáp nhập tỉnh?

Phương án điều chỉnh lương tối thiểu sau sáp nhập tỉnh?

Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng sau khi sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính cấp địa phương là vấn đề quan trọng.
Dự báo thời tiết TP.Hồ Chí Minh ngày 19/3: Có nắng gắt

Dự báo thời tiết TP.Hồ Chí Minh ngày 19/3: Có nắng gắt

Dự báo thời tiết TP. Hồ Chí Minh ngày mai 19/3, nhiệt độ trung bình từ 24 - 36°C, trời nắng, không mưa, trên biển có gió mạnh.
Sau sắp xếp, Cục Bản quyền tác giả còn 4 phòng chuyên môn

Sau sắp xếp, Cục Bản quyền tác giả còn 4 phòng chuyên môn

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Bản quyền tác giả.
Honda Việt Nam trao tặng thư viện Honda cho 12 trường Tiểu học trên toàn quốc

Honda Việt Nam trao tặng thư viện Honda cho 12 trường Tiểu học trên toàn quốc

Ngày 17/3, Honda Việt Nam đã trao tặng thư viện Honda mang tên “Thư viện Honda-Chắp cánh trí thức” tại Trường PTDT bán trú Tiểu học Hừa Ngài, huyện Mường Chà.
Bỏ cấp huyện, sáp nhập xã:

Bỏ cấp huyện, sáp nhập xã: 'Bài toán' trình độ và chế độ

Thực hiện sáp nhập tỉnh, tinh gọn bộ máy, nhân lực lãnh đạo quản lý cấp xã nổi lên như một ưu tiên chiến lược quyết định sự thành công của việc bỏ cấp huyện.
Quản trị công hiệu quả: Kinh nghiệm từ Bắc Âu

Quản trị công hiệu quả: Kinh nghiệm từ Bắc Âu

Ngày 18/3, tại Hà Nội đã diễn ra Toạ đàm “Lãnh đạo và quản trị công hiệu quả, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Kinh nghiệm Bắc Âu và Việt Nam”.
Kỷ lục 1 triệu cây xanh được trồng trong thời gian ngắn

Kỷ lục 1 triệu cây xanh được trồng trong thời gian ngắn

Ngày 18/3 tại Bạc Liêu đã diễn ra lễ xác lập kỷ lục 1 triệu cây xanh được trồng trong thời gian ngắn nhất do Công ty TNHH Panasonic Việt Nam thực hiện.
Mobile VerionPhiên bản di động