Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số giúp phát triển kinh tế tự chủ, thích ứng hội nhập

Việt Nam đang thúc đẩy đối mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ.
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ tư: Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng Sắp diễn ra Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ tư tại TP. Hồ Chí Minh Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ tư: Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập

Chuỗi cung ứng ngành Công Thương đang thay đổi mạnh mẽ

Hội thảo chuyên đề “Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng” diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4, đã thu hút sự quan tâm, thảo luận của 200 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành, đại sứ quán, hiệp hội và các doanh nghiệp, tổ chức trong, ngoài nước.

Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số giúp phát triển kinh tế tự chủ, thích ứng hội nhập
Đồng chí Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công Thương và đồng chí Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương cho biết: Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới trong bối cảnh thế giới có nhiều biến chuyển khó lường và khó dự báo, sự cạnh tranh giữa các nước lớn cùng với tác động mạnh mẽ của cuộc CMCN 4.0, tác động của các cuộc xung đột vũ trang, chiến tranh thương mại đã làm cho vấn đề tự cường trong phát triển được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết.

“Yêu cầu đặt ra trong thời gian tới là phải xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, nhanh và bền vững, độc lập, tự chủ trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo gắn với nâng cao hiệu quả trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Trong đó, độc lập, tự chủ của nền kinh tế cần được xây dựng trên cơ sở cân bằng và củng cố nội lực, đồng thời phát huy, tận dụng được những cơ hội từ bên ngoài mang tới”- ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh.

Theo ông Hiển, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số sẽ giúp thúc đẩy xây dựng và phát triển nền kinh tế sáng tạo, tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; đa dạng hóa chuỗi cung ứng chính là chìa khóa để xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, có khả năng thích ứng cao trước những biến động lớn của kinh tế thế giới và khu vực, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất, tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu. Vì vậy, chủ đề của Hội thảo ngày hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng đối với yêu cầu xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ của Việt Nam trong thời gian tới.

Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số giúp phát triển kinh tế tự chủ, thích ứng hội nhập
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu dẫn đề hội thảo

Tham dự và đồng chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Ở góc độ sản xuất công nghiệp, CMCN 4.0 làm thay đổi tư duy, cách thức sản xuất và tổ chức lại các chuỗi sản xuất - giá trị của các Tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên quy mô toàn cầu. Với một nền kinh tế có độ mở ngày càng cao, Việt Nam không tránh khỏi tác động của CMCN 4.0 đến các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế, trong đó có các hoạt động đầu tư, kinh doanh và sản xuất công nghiệp. Bên cạnh đó, tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu từ cuối năm 2019 tới nay cũng đã làm thay đổi nền kinh tế thế giới nói chung và các nền kinh tế của từng quốc gia nói riêng qua nhiều khía cạnh. Phản ứng phòng dịch của nhiều Chính phủ các quốc gia đã làm gián đoạn sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy và suy giảm nhu cầu tiêu dùng. Điều này đã buộc các doanh nghiệp phải tổ chức lại chuỗi cung ứng, đổi mới cách thức sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với tình hình mới thông qua việc ứng dụng các thành tựu vượt bậc của công nghệ số.

Đối với Việt Nam, những thay đổi trong cách thức vận hành của nền kinh tế và thị trường toàn cầu dưới tác động của CMCN 4.0 và đại dịch Covid-19 đã mang lại cả thách thức và cơ hội cho ngành Công Thương Việt Nam. Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã thúc đẩy quá trình dịch chuyển đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng, giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài và đẩy nhanh quá trình đổi mới, ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số đối với các hoạt động sản xuất và kinh doanh của cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, trong bối cảnh đó Việt Nam đã ban hành và đẩy mạnh triển khai thực hiện Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ nhằm nâng cao nội lực nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất và sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới.

Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số giúp phát triển kinh tế tự chủ, thích ứng hội nhập
Hội thảo chuyên đề 3 thu hút đông đảo lãnh đạo, nhà quản lý, hiệp hội và doanh nghiệp tham dự

Tương lai chuỗi cung ứng là số hóa và tự vận hành

Tại hội thảo chuyên đề 3, các tham luận chính tập trung bàn về các vấn đề đáp ứng yêu cầu xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như: sự phát triển của chuỗi giá trị vượt ra ngoài phạm vi hoạt động sản xuất; định hướng và giải pháp tăng cường khả năng thích ứng của chuỗi cung ứng Việt Nam; kinh nghiệm về ổn định và đa dạng hóa chuỗi cung ứng; chuyển đổi số và chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế; trọng tâm định hướng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030; bài học kinh nghiệm thực tiễn ở doanh nghiệp sản suất nông nghiệp Việt Nam về đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng…

Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số giúp phát triển kinh tế tự chủ, thích ứng hội nhập
Ông Ngô Khải Hoàn - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp trình bày tham luận tại hội thảo

Dưới góc độ quản lý ngành, ông Ngô Khải Hoàn - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết: Tương lai của chuỗi cung ứng là số hóa và tự vận hành. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy một số xu hướng đã có từ trước diễn ra nhanh hơn, trong đó dễ nhận thấy nhất là xu hướng tự động hóa, rô-bốt hóa, và chuyển đổi số. Xu hướng này hứa hẹn những lợi ích vô cùng lớn đối với các ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày - những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Dù vậy cũng là thách thức không nhỏ bởi sự thiếu thông tin và hiểu biết đúng đắn về chuyển đổi số trong sản xuất, cũng như thiếu nguồn lực để thực hiện.

Ông Hoàn cho rằng, việc đơn thuần áp dụng các công nghệ số trong nhà máy không đồng nghĩa với việc sẽ hình thành nên chuỗi cung ứng số và tự vận hành, nó đòi hỏi có sự kết nối xuyên suốt mọi hoạt động diễn ra bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, từ việc lập kế hoạch cho đến kế hoạch thu mua, hoạt động sản xuất và logistics. Do đó, thay đổi nhận thức của người đứng đầu là thách thức lớn nhất để doanh nghiệp có thể tiếp nhận xu thế mới, hiểu đúng, làm đúng và tận dụng tốt cơ hội từ xu hướng mới.

Bên cạnh đó, các xung đột thương mại gần đây, cũng như chiến tranh Nga - Ukraina đã dẫn tới nhiều hạn chế trong việc các doanh nghiệp thâm nhập và tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Điển hình là sự gia tăng chính sách bảo hộ của nhiều nước; xu hướng tăng chi phí vận chuyển và chi phí năng lượng trên phạm vi toàn cầu; xu hướng chững lại của các dòng FDI; xu hướng tăng chi phí nhân công ở các nước đang phát triển, nhất là những nước trước đây tận dụng lợi thế lao động rẻ để phát triển; tính bất định của những tác động mà cuộc CMCN 4.0 tạo ra đối với hệ thống sản xuất sản phẩm và cung cấp dịch vụ.

“Những phân tích ở trên cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển công nghiệp hỗ trợ trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng của chuỗi cung ứng Việt Nam, cũng như tham gia sâu vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu và thúc đẩy quá trình cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa”- ông Ngô Khải Hoàn khẳng định.

Để làm được, Cục Công nghiệp đề xuất một số giải pháp nhằm giải quyết một số bất cập hiện nay như: Hoàn thiện hệ thống pháp lý, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật tạo động lực cho phát triển công nghiệp bền vững, giải quyết những điểm nghẽn, khơi thông các nguồn lực cho phát triển công nghiệp; Sử dụng hợp lý nguồn lực để phát triển công nghiệp bền vững, hiệu quả, gắn với bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, trên nguyên tắc dựa trên lợi thế của đất nước, hình thành chuỗi cung ứng trong nước; Hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp, chú trọng phát triển nguồn nhân lực công nghiệp và khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo gắn với thực tiễn, với nhu cầu doanh nghiệp công nghiệp trong nước; Tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp trong nước với khu vực FDI và thị trường toàn cầu nhằm tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định tự do thương mại, từ cuộc CMCN 4.0 nhằm đưa doanh nghiệp công nghiệp trong nước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu…

Theo số liệu thống kê về xuất, nhập khẩu cho thấy, Việt Nam có vị thế khá lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu ngành da giày, với thị phần gia tăng mạnh mẽ từ 4,1% năm 2010 lên 10,4% năm 2020. Cũng chính vì có vị thế quan trọng như vậy, nên khi dịch bệnh xảy ra, các doanh nghiệp da giày tại Việt Nam phải tạm thời đóng cửa đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chuỗi giá trị toàn cầu. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã định vị được vị trí của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu của các ngành nội thất, may mặc, điện tử, với thị phần toàn cầu của Việt Nam trong các ngành này đang ngày càng được cải thiện.

Thùy Dương - Thanh Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Thành lập cụm công nghiệp Hậu Hiền với tổng mức đầu tư 125 tỷ đồng

Thanh Hóa: Thành lập cụm công nghiệp Hậu Hiền với tổng mức đầu tư 125 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định thành lập Cụm công nghiệp Hậu Hiền với tổng mức đầu tư 125 tỷ đồng, trên tổng diện tích khoảng 17,55 ha
PMI tháng 6 đạt 54 điểm: Ngành sản xuất hồi phục mạnh mẽ

PMI tháng 6 đạt 54 điểm: Ngành sản xuất hồi phục mạnh mẽ

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 54 điểm trong tháng 6, cho thấy sức khỏe ngành sản xuất cải thiện mạnh mẽ…
Những bước tiến dài của ngành thép Việt Nam

Những bước tiến dài của ngành thép Việt Nam

Tăng trưởng ngành thép Việt Nam những năm gần đây đều ở mức hai con số. Sản lượng sản xuất thép thô (phôi thép) của doanh nghiệp trong nước vào năm 2021.
Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Giang: Khẳng định uy tín, chất lượng

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Giang: Khẳng định uy tín, chất lượng

Qua 10 năm thực hiện Chương trình sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, Hà Giang đã có được sản phẩm với chất lượng tốt được ưa chuộng trên thị trường.
Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang: Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang: Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị

Thông qua chương trình khuyến công, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đồng hành cùng doanh nghiệp đầu tư thiết bị máy móc nhằm phục hồi sản xuất sau đại dịch.

Tin cùng chuyên mục

Báo Công Thương tổ chức tọa đàm: “Công nghiệp Việt Nam - Đổi mới theo hướng hiện đại”

Báo Công Thương tổ chức tọa đàm: “Công nghiệp Việt Nam - Đổi mới theo hướng hiện đại”

Để có cái nhìn tổng thể hơn về ngành công nghiệp Việt Nam, chiều 4/7, Báo Công Thương tổ chức tọa đàm: “Công nghiệp Việt Nam - Đổi mới theo hướng hiện đại”.
6 tháng đầu năm, sản xuất trang phục lập đỉnh mới

6 tháng đầu năm, sản xuất trang phục lập đỉnh mới

6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất trang phục tăng tới 23,3%, đứng đầu về tăng trưởng trong nhóm ngành công nghiệp trọng điểm cấp II.
Kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Thép Việt Nam

Kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Thép Việt Nam

Hiệp hội Thép Việt Nam đã làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước, góp phần làm nên vị trí ngành thép Việt Nam đứng thứ 14 trên thế giới.
Công nghiệp 6 tháng: Các ngành sản xuất chính đều tăng trưởng

Công nghiệp 6 tháng: Các ngành sản xuất chính đều tăng trưởng

Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 ước tính tăng 8,48% so với cùng kỳ năm trước.
6 tháng đầu năm, thị trường thép biến động mạnh về giá

6 tháng đầu năm, thị trường thép biến động mạnh về giá

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường thép trong nước đã chứng kiến nhiều biến động về giá. Nguyên nhân là do Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.
Tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ngành bao bì

Tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ngành bao bì

Hiện Việt Nam có hơn 900 nhà máy sản xuất bao bì, những năm qua, doanh nghiệp bao bì có tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 10% mỗi năm.
Sản xuất công nghiệp: Đối diện nhiều thách thức

Sản xuất công nghiệp: Đối diện nhiều thách thức

Sản xuất công nghiệp 6 tháng cuối năm có thể đối diện với nhiều thách thức khi một số hiệp hội, ngành hàng cho biết đang tồn kho lớn và đơn hàng xuất khẩu giảm.
Phát triển công nghiệp điện tử: Tháo gỡ khó khăn về vốn, công nghệ

Phát triển công nghiệp điện tử: Tháo gỡ khó khăn về vốn, công nghệ

Ngành công nghiệp điện tử tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong xuất khẩu, tuy nhiên cần tháo gỡ khó khăn về vốn, công nghệ để nắm bắt cơ hội từ các FTA.
Khẩn trương xây dựng Luật về phát triển công nghiệp

Khẩn trương xây dựng Luật về phát triển công nghiệp

Trước những đòi hỏi của thực tế phát triển các ngành công nghiệp, thời gian tới cần khẩn trương xây dựng Luật về phát triển công nghiệp.
Nhiều cơ chế tạo thuận lợi cho phát triển khu công nghiệp sinh thái

Nhiều cơ chế tạo thuận lợi cho phát triển khu công nghiệp sinh thái

Không chỉ là xu hướng tất yếu, việc phát triển các khu công nghiệp sinh thái còn giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Nghị định 35 tạo bước đột phá thu hút đầu tư, phát triển khu công nghiệp

Nghị định 35 tạo bước đột phá thu hút đầu tư, phát triển khu công nghiệp

Nghị định số 35/2022/NĐ-CP sẽ tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài vào hàng trăm khu công nghiệp và khu kinh tế của cả nước.
Việt Nam có tiềm năng trở thành công xưởng sản xuất lớn?

Việt Nam có tiềm năng trở thành công xưởng sản xuất lớn?

Việt Nam đã và đang tiếp tục được xem là công xưởng sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia để cung ứng cho toàn cầu, đặc biệt là ngành công nghiệp điện tử…
Sở Công Thương Đồng Nai: Triển khai nhiều hoạt động, bám sát kế hoạch khuyến công

Sở Công Thương Đồng Nai: Triển khai nhiều hoạt động, bám sát kế hoạch khuyến công

6 tháng đầu năm, Sở Công Thương Đồng Nai đã triển khai nhiều hoạt động khuyến công, đồng thời đặt ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm đảm bảo kế hoạch năm.
Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia: Tấm “kim bài” hữu hiệu

Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia: Tấm “kim bài” hữu hiệu

Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia được nhận định như tấm “kim bài” giúp doanh nghiệp, sản phẩm tăng uy tín với người tiêu dùng.
Sản xuất, kinh doanh 6 tháng cuối năm: Nhiều hiệp hội, ngành hàng kêu khó!

Sản xuất, kinh doanh 6 tháng cuối năm: Nhiều hiệp hội, ngành hàng kêu khó!

Kết quả sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 khả quan, nhưng nhiều hiệp hội, ngành hàng cho biết, doanh nghiệp đang gặp khó do thiếu đơn hàng, tồn kho cao.
Đầu tư vào Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Vẫn vướng thủ tục hành chính

Đầu tư vào Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Vẫn vướng thủ tục hành chính

Hiện nay việc giải quyết các thủ tục đầu tư dự án tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh còn chậm, gây khó khăn cho các doanh nghiệp.
Sản xuất co kéo giữa “bão giá” nguyên, nhiên liệu

Sản xuất co kéo giữa “bão giá” nguyên, nhiên liệu

Trong vòng xoáy của “bão giá” nguyên, nhiên liệu, doanh nghiệp thuộc các ngành sản xuất đang phải gồng mình co kéo, cân đối chi phí để đảm bảo hoạt động.
Cần Luật riêng cho ngành cơ khí

Cần Luật riêng cho ngành cơ khí

Chỉ khi được "Luật hóa" thì ngành cơ khí chế tạo - một trong những ngành xương sống cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mới có cơ hội phát triển.
Phát triển công nghiệp xanh thu hút vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao

Phát triển công nghiệp xanh thu hút vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao

Xu hướng phát triển bền vững, hay công nghiệp xanh, đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết, giúp Việt Nam duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Đề xuất quy định quản lý chặt xe ô tô nhập khẩu không vì mục đích thương mại

Đề xuất quy định quản lý chặt xe ô tô nhập khẩu không vì mục đích thương mại

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đề xuất quy định quản lý chặt chẽ xe ô tô nhập khẩu không vì mục đích thương mại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động