Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/10/2019 11:50

Đổi giấy lấy cây: Lan toả lối sống xanh

08:27 | 26/05/2019
“Đổi giấy lấy cây” mới thành lập từ tháng 12 năm 2018 và được tổ chức vào mỗi thứ 7, chủ nhật cuối cùng trong tháng nhưng dự án này của Green Life Team đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh, sinh viên Hà Nội và cộng đồng.

“Đổi giấy lấy cây” là một trong các hoạt động hướng về môi trường của nhóm Green Life, với mong muốn đem lại những giải pháp sống xanh cũng như để mọi người có hiểu biết sâu rộng hơn về bảo vệ môi trường và hiểu rõ hơn thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Sự kiện “Đổi giấy lấy cây” tháng 5 này vẫn đang diễn ra trong hai ngày 25, 26/5 tại Trường mầm non 8/3, phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

doi giay lay cay lan toa loi song xanh
Sự kiện thu hút rất đông người dân đến tham gia, đặc biệt là học sinh, sinh viên
doi giay lay cay lan toa loi song xanh
Đổi giấy vụn được nhận về một chậu cây xanh

Với những mục tiêu lan tỏa mạnh mẽ lối sống tích cực, những việc làm tử tế góp phần giúp cho môi trường được cải thiện, cuộc sống trở nên ý nghĩa. Chỉ với vài kg giấy, có thể là giấy photo, vở, sách, tạp chí đã qua sử dụng, thậm chí là cả vỏ hộp sữa giấy đã dùng hết, mọi người tham gia có thể đổi được một chậu cây xanh tại sự kiện.

Bạn Hoàng Quý Bình, trưởng nhóm Green Life cho biết, chương trình bắt đầu thực hiện từ tháng 12 năm ngoái, tính đến giờ đã khoảng 6 tháng và trải qua 6 chương trình. Mỗi tháng Green Life thu được hơn 5 tấn giấy và đồ tái chế các loại qua sự kiện “Đổi giấy lấy cây”.

“Với số lượng giấy và các đồ tái chế này, sau sự kiện nhóm chúng mình sẽ tiến hành phân loại. Các cuốn sách còn sử dụng được chúng mình góp lại vào thư viện D Free Book. Những cuốn truyện, cuốn vở còn dùng được chúng mình sẽ gửi tặng cho các em nhỏ vùng cao. Pin hay các thiết bị điện tử hỏng thì chúng mình sẽ gửi đi tái chế. Đối với những vỏ hộp sữa chúng mình sẽ gửi đi những công ty để họ tái chế ra những tấm tôn sinh học…” - trưởng nhóm Green Life chia sẻ.

doi giay lay cay lan toa loi song xanh
doi giay lay cay lan toa loi song xanh
1 tấn giấy đươc tái chế có thể giảm khai thác được 17 cây xanh

Bên cạnh sự nhiệt huyết các thành viên của Green Life cũng gặp nhiều khó khăn. Sự kiện thu hút đông người quan tâm khiến các thành viên Green Life bị lúng túng trong khâu tổ chức, tìm kiếm không gian rộng để mọi người đến tham dự thoải mái. Bên cạnh đó là vấn đề nhân lực, bởi mỗi sự kiện, nhóm cần rất nhiều nhân lực để hỗ trợ sự kiện mặc dù đã kết hợp với rất nhiều đội tình nguyện viên.

Bù lại những khó khăn đó, sau mỗi sự kiện Green Life thu về khoảng 5 tấn giấy và nhiều vật phẩm điện tử khác. 5 tấn giấy có thể “giải cứu” được khoảng 85 cây xanh, thu lại 1 viên pin rất nhỏ sẽ bảo vệ 60.000 lít nước khỏi sự ô nhiễm. Dự án thu hút được khoảng 500 đến 1000 người tham gia và rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, đó là kết quả có được cho sự nỗ lực không ngừng của những bạn trẻ yêu môi trường.

doi giay lay cay lan toa loi song xanh
Sự kiện xanh và thiết thực này thu hút nhiều em nhỏ tham gia

Đem đến sự kiện hơn 13 kg giấy và một ít linh kiện điện tử đã qua sử dụng để đổi cây xanh, bạn Nguyễn Diệu Anh (Gia Lâm, Hà Nội) hào hứng chia sẻ: “Sự kiện Đổi giấy lấy cây rất là có ý nghĩa bởi vì em vừa có thể quyên góp giấy, vừa có thể dọn dẹp căn nhà của mình, vừa có thể góp 1 phần nhỏ vào công việc bảo vệ môi trường. Đây là một việc làm rất nhỏ thôi nhưng mang ý nghĩa lớn”.

doi giay lay cay lan toa loi song xanh
Sự kiện "Đổi giấy lấy cây" được tổ chức định kỳ mỗi tháng 1 lần

“Đổi giấy lấy cây” là hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường từ những hoạt động nhỏ ngay nơi sinh sống của chúng ta. Bên cạnh những hành động thiết thực, fanpage của Green Life cũng thường xuyên chia sẻ cách sống giúp hạn chế rác thải để bảo vệ môi trường. Những việc làm của nhóm dần lan tỏa, tác động không nhỏ đến ý thức của cộng đồng.

Thu Trang - Ngọc Mai