Doanh số bán giảm, ngành ô tô đối mặt với thách thức

Doanh số bán xe ô tô sụt giảm mạnh trong tháng 1/2023, giá xe giảm sâu, điều này dự báo một năm khó khăn của thị trường xe trong nước.
Doanh số bán xe điện thế giới dự kiến cao kỷ lục, thị trường xe điện Việt Nam ra sao? 9 tháng đầu 2022 doanh số bán xe ô tô tăng trưởng 57%

“Ế” xe nguyên nhân do đâu?

Mặc dù nhiều người lạc quan cho rằng do nghỉ Tết dài nên lượng xe bán ra giảm nhưng đã xuất hiện những lo lắng. Từ quý IV năm 2022, báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã cho thấy, sản lượng tiêu thụ toàn thị trường xe Việt trong (xét riêng với xe du lịch) là 104.735 xe, giảm 14,25% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tháng 12/2022 có sản lượng tiêu thụ thấp nhất, chỉ với 36.348 xe, giảm 34,02% so với cùng kỳ.

Ghi nhận từ thực tế, các hãng xe đều đã nỗ lực đưa ra các chương trình khuyến mại giá trị cao (tùy mẫu và phiên bản) để kích cầu thị trường ngay từ các tháng cuối năm 2022, tuy nhiên, sang đến năm 2023, tình hình thị trường vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện và tiếp tục suy giảm nghiêm trọng hơn. Trong tháng 1/2023 ghi nhận sản lượng tiêu thụ xe du lịch tại Việt Nam giảm 64% so với cùng kỳ năm 2022.

Cụ thể, doanh số bán hàng tháng 1/2023 của toàn thị trường đạt 17.314 xe, giảm 51% so với tháng 12/2022 và giảm 44% so với tháng 1/2022. Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 1/2023 gồm xe 14.036 du lịch; 3.174 xe thương mại và 104 xe chuyên dụng.

Doanh số bán giảm, ngành ô tô đối mặt với thách thức
Doanh số bán giảm, ngành ô tô đối mặt với thách thức

Doanh số này so với tháng 12/2022 đã giảm sút mạnh trên tất cả các phân khúc. Cụ thể, doanh số xe du lịch giảm 49%; xe thương mại giảm 59% và xe chuyên dụng giảm 62% so với tháng 12/2022. Doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 8.086 xe, giảm 54% so với tháng 12/2022 và doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 9.228 xe, giảm 48% so với tháng 12/2022

Với riêng các thành viên VAMA, doanh số bán hàng tháng 1/2023 được công bố là 13.998 xe, giảm 53% so với doanh số bán tháng 1/2022 và giảm 54% so với doanh số bán tháng 12/2022. Các thành viên ngoài VAMA cũng ghi nhận tình trạng bán hàng không khả quan trong tháng 1/2023.

Do sức mua thị trường sụt giảm nhanh ngoài dự báo khiến hàng tồn kho tại showroom và nhà máy sản xuất ở mức đáng báo động. Chị Nguyễn Thuý Hằng - Phụ trách bán hàng của một doanh nghiệp phân phối xe có trụ sở trên đường Phạm Văn Đồng- Hà Nội cho biết, doanh số ô tô tháng 1 sụt giảm hơn 40% do nhu cầu tập trung vào tháng 12/2022 cũng là tháng kết thúc chương trình hỗ trợ 50% đối với xe lắp ráp trong nước. Hơn nữa cuối tháng 1 lại rơi vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán nên người dân và doanh nghiệp dồn tiền mặt cho Tết. Ngoài ra, sau Tết thị trường sẽ tiếp tục ảm đạm đến hết quý 1 theo chu kỳ hàng năm.

Bên cạnh đó, việc một số hãng xe tăng giá từ 1/1/2023 dự phòng chi phí đầu vào tăng chóng mặt, tỉ giá neo cao, lãi suất cho vay tăng 40% so với thời điểm quý 3/2022 cũng là nguyên nhân khiến tình hình tiêu thụ xe sụt giảm mạnh.

Theo nhiều đại lý, trong ngắn hạn, nếu sức mua không được cải thiện và thị trường không tăng trưởng trở lại để giảm áp lực tồn kho, các nhà sản xuất sẽ không thể duy trì nhịp sản xuất ổn định và buộc phải giảm công suất và nhân công. Lâu dần, những vấn đề này sẽ tác động trực tiếp tới tình hình lao động – việc làm, ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội của người dân.

Tiêu thụ ô tô còn gặp khó

Anh Nguyễn Huy Thịnh – Phó Giám đốc Công ty An Phát Khánh cho biết, thị trường ô tô hiện đang bị ảnh hưởng rất nhiều do xảy ra tình trạng dồn ứ hàng từ năm 2022. Để “giải quyết” nguồn hàng tồn của năm cũ trước khi hàng của năm 2023 ra, nhiều hãng xe đã phải giảm mạnh để kích cầu tiêu dùng. Cụ thể như dòng xe Veloz Cross, nhiều cửa hàng đã phải giảm đến 60 triệu đồng/xe. Ngoài ra, còn được tặng kèm 20 triệu đồng các phụ kiện xe đi kèm. Các loại khách giảm từ 30 đến 50 triệu và thêm 20 triệu phụ kiện

Thực tế cho thấy, nhiều đại lý chấp nhận cắt lỗ từ 5-10 triệu đồng/xe. Vì nếu lượng hàng tồn không được đẩy đi, trong khi hàng mới của 2023 ra thì nguy cơ đến cuối năm 2023, lượng xe của năm 2022 sẽ lỗ thậm chí gấp 2-3 lần. “Một trong những lý do khiến thị trường ô tô ế ẩm một phần là do tình hình tài chính của người dân hậu dịch gặp nhiều khó khăn. Trong khi lãi suất vay mua xe cũng tăng cao hơn khoảng 2% so với trước kia” - Anh Thịnh cũng chỉ ra.

Cũng theo anh Thịnh, lượng hàng tồn hiện nay chủ yếu là các dòng sản phẩm xe tầm trung. Tuy nhiên, ngược lại, đối với dòng xe sang thì lại khó mua do lượng hàng nhập về rất khan hiếm. Dự đoán tình trạng thị trường xe ô tô sẽ tiếp tục ảm đạm đến cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, nhiều đại lý bán ô tô cũng cho hay, những tháng đầu năm 2022, khi sức mua ô tô của người dân tốt thì gặp phải tình trạng thiếu chíp nên lượng xe bán ra bị hạn chế. Từ giữa quý 3/2021 trở đi, lượng xe cung cấp của các hãng đã ổn định hơn do khắc phục được tình trạng thiếu linh kiện thì việc cho vay tín dụng tiêu dùng bắt đầu xuất hiện khó khăn, khiến việc bán xe gặp những trở ngại nhất định.

Ông Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, bên cạnh việc khắc phục hậu quả của dịch bệnh, những yếu tố tác động từ khủng hoảng kinh tế, không được hỗ trợ lệ phí trước bạ, theo chu kỳ tiêu dùng ở Việt Nam, lượng tiêu thụ ô tô thời điểm trước Tết Nguyên Đán khoảng 1-2 tháng thường tăng mạnh và bắt đầu giảm sau nghỉ lễ là một trong số những nguyên nhân khiến sức tiêu thụ ô tô giảm sút.

Về góc độ doanh nghiệp vận tải, ông Quân thông tin, các doanh nghiệp vận tải hiện đã có những định hướng đầu tư phương tiện vận tải trong năm 2023, trong đó có định hướng đầu tư vào phương tiện xanh, sạch với môi trường. Trước bối cảnh hiện nay, cần có chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp về lãi suất cho vay, hay chính sách giảm chi phí cho doanh nghiệp đối với xe thương mại nhằm đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhìn tổng quát, sản lượng tiêu thụ xe ô tô bắt đầu suy giảm đột ngột từ quý IV/2022, bất chấp sự cải thiện đáng kể về nguồn cung linh kiện cũng như tăng trưởng kinh tế vĩ mô được ghi nhận kết quả tích cực. Theo số liệu của VAMA cho thấy, sản lượng tiêu thụ toàn thị trường trong quý IV/2022 (xét riêng với xe du lịch) là 104.735 xe, giảm 14,25% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, sản lượng tiêu thụ thấp nhất là vào tháng 12/2022.

Theo dự báo trong năm 2023, kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức đến từ cả yếu tố trong và ngoài nước, nếu chỉ dựa vào nguồn lực và các giải pháp kích cầu riêng lẻ của từng doanh nghiệp, sẽ là không đủ để tạo ra sự ổn định và sức bật giúp thị trường tăng trưởng trở lại, đồng đều và bền vững. Trước thực tế bán hàng giảm sút, các doanh nghiệp ô tô buộc phải giảm giá, tăng hỗ trợ trong đó nhiều đơn vị hỗ trợ phí trước bạ để kích cầu.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần có chính sách hỗ trợ về lãi suất cho vay để kích thích tiêu dùng đối với xe du lịch và giảm chi phí cho doanh nghiệp đối với xe thương mại góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Thúc đẩy lộ trình giảm thuế nhập khẩu nhanh hơn để giảm giá thành xe; giảm các loại thuế phí trong ngắn hạn 6 tháng để kích cầu; đồng thời, các đại lý cần có các chương trình bán hàng chiết khấu mạnh tay hơn để đẩy hàng trong ngắn hạn 3 tháng.

Trang Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ô tô

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lạng Sơn: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại sau 9 ngày đóng cửa

Lạng Sơn: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại sau 9 ngày đóng cửa

Sau 9 ngày phải đóng cửa do lãnh đạo trung tâm đăng kiểm bị công an bắt để điều tra, từ hôm nay 30/3, đăng kiểm tại Lạng Sơn được hoạt động trở lại.
Khách hàng đầu tiên nhận xe VinFast VF 9: “Xứng đáng để chờ đợi”

Khách hàng đầu tiên nhận xe VinFast VF 9: “Xứng đáng để chờ đợi”

Đẳng cấp - Hiện đại - Hơn cả mong đợi... là đánh giá của những khách hàng đầu tiên nhận mẫu E-SUV VinFast VF 9 trong lễ bàn giao diễn ra sáng 27/3.
VinFast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

VinFast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Ngày 27/3/2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, Công ty VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng.
VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi

VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi

Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe máy điện thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
Bộ Công Thương đề nghị làm rõ quy định về thiết bị sạc cho xe điện

Bộ Công Thương đề nghị làm rõ quy định về thiết bị sạc cho xe điện

Bộ Công Thương đề nghị cần làm rõ quy định về thiết bị sạc cho xe điện tại Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT- BKHCN.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer: MPV “xấu lạ” dần đuối sức

Hyundai Stargazer: MPV “xấu lạ” dần đuối sức

Chiếc MPV cỡ nhỏ đầu tiên của Hyundai “tham chiến” tại thị trường ô tô Việt Nam đã dần “đuối sức” trước đối thủ Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross.
Ford Việt Nam ra mắt phiên bản Ford Everest Wildtrak

Ford Việt Nam ra mắt phiên bản Ford Everest Wildtrak

Ford Việt Nam đã giới thiệu phiên bản Everest Wildtrak. Đây là phiên bản sở hữu thiết kế mạnh mẽ cùng các tính năng tiên tiến, đưa sản phẩm SUV lên tầm cao mới.
VinFast bàn giao lô xe VF9 đầu tiên vào ngày 27/3/2023

VinFast bàn giao lô xe VF9 đầu tiên vào ngày 27/3/2023

Ngày 23/3/2023, công ty VinFast công bố sẽ chính thức bàn giao mẫu SUV điện cỡ lớn VF 9 đầu tiên cho khách hàng từ ngày 27/3/2023.
Từ hôm nay (22/3), miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Từ hôm nay (22/3), miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Từ ngày 22/3/2023, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới.
Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 18

Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 18

Ngày 17/3/2023, Honda Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Rồng Vàng tại Lễ vinh danh các Doanh nghiệp Rồng Vàng năm 2022.
Thị trường ô tô tháng 2 có dấu hiệu khởi sắc

Thị trường ô tô tháng 2 có dấu hiệu khởi sắc

Thị trường ô tô trong tháng 2/2023 ghi nhận thành viên VAMA đạt tổng doanh số 20.560 xe, bao gồm 15.681 xe du lịch, 4.692 xe thương mại và 187 xe chuyên dụng.
Mức xử phạt xe ô tô quá hạn đăng kiểm có thể lên đến 16 triệu đồng

Mức xử phạt xe ô tô quá hạn đăng kiểm có thể lên đến 16 triệu đồng

Nếu để xe ô tô quá hạn đăng kiểm chủ xe có thể bị phạt từ 3 - 4 triệu đồng (cá nhân) và 12 - 16 triệu đồng (tổ chức).
Ford Ranger Raptor thế hệ mới tăng khả năng Off-Road vượt trội với động cơ Turbo Diesel

Ford Ranger Raptor thế hệ mới tăng khả năng Off-Road vượt trội với động cơ Turbo Diesel

Ford Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Ford Ranger Raptor thế hệ mới. Đây là thế hệ thứ hai của dòng xe hiệu năng cao, chuyên off-road.
Mercedes-Benz Việt Nam nâng cấp hệ thống đại lý tại TP. Hồ Chí Minh

Mercedes-Benz Việt Nam nâng cấp hệ thống đại lý tại TP. Hồ Chí Minh

Mercedes-Benz Việt Nam cùng đối tác chiến lược Vietnam Star Automobile đã ra mắt showroom Mercedes-Benz Vietnam Star Trường Chinh tại quận Tân Phú.
Chủ tịch Tập đoàn Vingroup thành lập công ty cho thuê xe và taxi điện VinFast

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup thành lập công ty cho thuê xe và taxi điện VinFast

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup thành lập Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô xe máy điện và dịch vụ taxi VinFast.
Land Rover Việt Nam giới thiệu mẫu xe Range Rover Sport mới

Land Rover Việt Nam giới thiệu mẫu xe Range Rover Sport mới

Land Rover Việt Nam giới thiệu mẫu xe Range Rover Sport mới do Nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam - Phú Thái Mobility tổ chức
Audi Việt Nam triệu hồi 51 xe để thay thế túi khí trên vô lăng

Audi Việt Nam triệu hồi 51 xe để thay thế túi khí trên vô lăng

Một số xe Audi TT sản xuất trong khoảng thời gian 2015 - 2017 được Audi Việt Nam triệu hồi để kiểm tra và thay thế túi khí Takata trên vô lăng.
VinFast chính thức bàn giao xe cho khách hàng Mỹ

VinFast chính thức bàn giao xe cho khách hàng Mỹ

Ngày 1/3 (ngày 2/3 giờ Việt Nam), VinFast bàn giao 45 chiếc xe VF 8 City Edition đầu tiên tại 9 cửa hàng VinFast Store, chính thức khởi động thị trường Bắc Mỹ.
Mercedes-Benz Việt Nam ưu đãi gói bảo hiểm MBI 2 năm cho khách mua xe

Mercedes-Benz Việt Nam ưu đãi gói bảo hiểm MBI 2 năm cho khách mua xe

Mercedes-Benz Việt Nam đã giới thiệu chương trình ưu đãi quà tặng đặc quyền với gói bảo hiểm ô tô MBI (Mercedes-Benz Insurance) 2 năm cho khách hàng mua xe mới.
Volkswagen Việt Nam ưu đãi lãi suất 0% trong 6 tháng đầu cho khách mua xe

Volkswagen Việt Nam ưu đãi lãi suất 0% trong 6 tháng đầu cho khách mua xe

Volkswagen Việt Nam mang đến ưu đãi lãi suất 0% trong 6 tháng đầu dành cho khách mua xe từ nay đến hết 31/03/2023.
VinFast bàn giao xe cho khách hàng Mỹ từ ngày 1/3/2023

VinFast bàn giao xe cho khách hàng Mỹ từ ngày 1/3/2023

Ngày 27/2, VinFast công bố sẽ tiến hành bàn giao những chiếc xe điện VF 8 City Edition đầu tiên cho thị trường Mỹ từ ngày 1/3/2023 (tức ngày 2/3 tại Việt Nam).
Thương hiệu Yadea giới thiệu hàng loạt mẫu xe máy điện hướng tới người tiêu dùng Việt Nam

Thương hiệu Yadea giới thiệu hàng loạt mẫu xe máy điện hướng tới người tiêu dùng Việt Nam

3 mẫu xe máy điện mang thương hiệu Yadea vừa được giới thiệu tới người tiêu dùng Việt Nam.
SUV mini Suzuki Jimny sắp về Việt Nam, giá dự kiến khoảng 800 triệu đồng

SUV mini Suzuki Jimny sắp về Việt Nam, giá dự kiến khoảng 800 triệu đồng

Mẫu xe Suzuki Jimny sắp tới sẽ được phân phối tại Việt Nam, dự kiến vào giữa năm nay. Giá dự kiến của mẫu xe này khoảng 800 triệu đồng.
Honda Việt Nam đón chiếc xe máy thứ 35 triệu tại nhà máy Vĩnh Phúc

Honda Việt Nam đón chiếc xe máy thứ 35 triệu tại nhà máy Vĩnh Phúc

Công ty Honda Việt Nam (HVN) ngày 20/2/2023 đã đón chiếc xe máy thứ 35 triệu – SH350i tại nhà máy Vĩnh Phúc.
Automechanika TP. Hồ Chí Minh 2023 - Khám phá sự bùng nổ chuỗi cung ứng ô tô Việt Nam

Automechanika TP. Hồ Chí Minh 2023 - Khám phá sự bùng nổ chuỗi cung ứng ô tô Việt Nam

Diễn ra từ ngày 23–25/6 tại Trung tâm Hội chợ và triễn lãm Sài Gòn, Automechanika TP. HCM 2023 sẽ là cơ hội khám phá sự bùng nổ chuỗi cung ứng ô tô Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động