
Doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh nhờ hiệu quả năng lượng
Hiệu quả từ mô hình hợp tác Nhà nước – doanh nghiệp
Ngày 9/10/2025, trong khuôn khổ Hợp phần 3 thuộc Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025 (DEPP3), Bộ Công Thương phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức chuyến tham quan thực tế cho đoàn phóng viên, nhà báo tới từ 20 cơ quan báo chí truyền thông.

Đại diện Habeco ID chia sẻ về mô hình tiết kiệm năng lượng tại nhà máy
Hoạt động nhằm chia sẻ những kết quả cụ thể của Chương trình Thỏa thuận tự nguyện thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng (Chương trình VAS).
Đại diện Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công, Bộ Công Thương, ông Hoàng Văn Tâm – Trưởng phòng Tổng hợp và Hợp tác quốc tế, nhấn mạnh: “Chương trình VAS là một minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác hiệu quả giữa Nhà nước và doanh nghiệp trong thúc đẩy tiết kiệm năng lượng. Các doanh nghiệp tham gia không chỉ giảm chi phí sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh mà còn góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.”
Đại diện Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, bà Trần Hồng Việt – Quản lý chương trình cấp cao, cho biết: “VAS là ví dụ điển hình về mô hình hợp tác giữa nhà nước và doanh nghiệp để thúc đẩy chuyển đổi xanh, với vai trò tiên phong của doanh nghiệp trong hành trình giảm phát thải và nâng cao hiệu quả năng lượng.

Các đại biểu thăm quan mô hình Lò hơi sử dụng nhiên liệu sinh khối tại Habeco - ID
Chúng tôi tin rằng những nỗ lực tự nguyện này sẽ góp phần lan toả mô hình phát triển bền vững trong ngành công nghiệp, là bước tiến quan tọng hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 mà Đan Mạch và Việt Nam cùng chia sẻ.”
Doanh nghiệp chủ động đầu tư, lan tỏa mô hình xanh
Tại Công ty CP Sông Đà Cao Cường và HABECO-ID, hai doanh nghiệp tiêu biểu trong Chương trình VAS, nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng đã được triển khai, giúp giảm chi phí vận hành và nâng cao hiệu suất sản xuất.
Chia sẻ từ phía doanh nghiệp, ông Kiều Văn Mát – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường, cho hay: “Nhờ có sự hỗ trợ từ Chương trình VAS, chúng tôi đã có thêm cơ sở khoa học và kỹ thuật để mạnh dạn đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí vận hành mà còn góp phần thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với môi trường.”

Ông Kiều Văn Mát - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sông Đà Cao Cường
"Là đơn vị sản xuất chúng tôi đánh giá cao hiệu quả và giải pháp mà các chuyên gia của Chương trình đưa ra, điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm phát thải, đảm bảo kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đồng thời giúp doanh nghiệp tối ưu hóa năng lượng và nguyên vật liệu đầu vào. Những giải pháp kỹ thuật của Chương trình là điều mà nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chúng tôi rất cần trong phát triển bền vững"- ông Kiều Văn Mát nhấn mạnh.
Ông Trần Đăng Tuấn – Phó Giám đốc Habeco ID nhấn mạnh: “Tham gia VAS mang lại cho chúng tôi một cách tiếp cận bài bản hơn đối với quản lý năng lượng. Các giải pháp đề xuất từ chương trình đã giúp chúng tôi nâng cao hiệu suất sản xuất, đồng thời khẳng định định hướng phát triển xanh, bền vững mà công ty đang theo đuổi.” Chương trình VAS, một hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Chương trình DEPP3, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật chất lượng cao và miễn phí cho các doanh nghiệp công nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm phát thải CO₂.

Đoàn công tác làm việc tại Công ty CP Sông Đà Cao Cường. Ảnh: Thu Hường
Chương trình giúp doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, thực hiện các phân tích kinh tế-kỹ thuật chi tiết để xây dựng các dự án hiệu quả năng lượng khả thi và có khả năng vay vốn.
Tính đến nay, Chương trình VAS đã hỗ trợ 21 doanh nghiệp công nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm, giúp xác định 119 dự án hiệu quả năng lượng với tiềm năng tiết kiệm chi phí khoảng 6 triệu USD và giảm 77.913 tấn CO2 mỗi năm.
Chuyến tham quan không chỉ giúp các cơ quan truyền thông ghi nhận thực tế những kết quả của doanh nghiệp mà còn góp phần lan tỏa những mô hình, kinh nghiệm điển hình, thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng trong toàn ngành công nghiệp. Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025 (DEPP3) là dự án hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Đan Mạch tài trợ.
Hợp phần 3 của Chương trình – Phát triển carbon thấp trong ngành công nghiệp, do Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công, Bộ Công Thương chủ trì thực hiện, đặt mục tiêu hỗ trợ Việt Nam xây dựng lộ trình phát triển carbon thấp trong ngành công nghiệp, phù hợp với các mục tiêu và cam kết về giảm phát thải và phát triển bền vững.