Doanh nghiệp Việt cần làm gì trước các vụ điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài?

Các doanh nghiệp Việt cần chủ động hơn trong việc xử lý, ứng phó với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài.
Doanh nghiệp phải xác định sớm rủi ro, ngăn chặn nguy cơ bị kiện chống lẩn tránh phòng vệ thương mại Ứng phó với điều tra phòng vệ thương mại: Giảm rủi ro, tăng lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu

Nếu không làm tốt, không có những chiến lược để bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam chống lại việc lẩn tránh áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại ở thị trường lớn, thì cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Luật sư Trần Thanh Hà - CEO Công ty SBLaw đã có những chia sẻ với Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, từ kinh nghiệm thực tế, ông có đánh giá gì về xu thế, đặc điểm điều tra áp dụng phòng vệ thương mại hiện nay? Mức độ cũng như các tác động tiêu cực của các biện pháp này đang đặt ra những nguy cơ và thách thức gì đối với tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam?

Chúng ta thấy xu hướng hiện nay, ngoài việc áp dụng các biện pháp chống phòng vệ thương mại, thì biện pháp chống lẩn tránh cũng được diễn ra, đặc biệt, trong bối cảnh có sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Một xu hướng khác là do việc áp dụng thuế nhập khẩu đối với các doanh nghiệp Trung Quốc vào thị trường Hoa Kỳ tăng, vì vậy các doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm cách lẩn tránh bằng cách dịch chuyển sản xuất hoặc gian lận xuất xứ hàng hoá sang Việt Nam. Vì vậy, dưới góc nhìn của các cơ quan quản lý về phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ, EU lại cho rằng Việt Nam là một nơi để các doanh nghiệp khác lợi dụng, ảnh hưởng rất lớn đến việc xuất khẩu của Việt Nam và hình ảnh của các doanh nghiệp Việt Nam. Như vậy, chúng ta bị đưa vào những danh sách đen và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp cận cũng như việc doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu ra các thị trường như Hoa Kỳ, EU, mà đây đều là thị trường rất lớn của các doanh nghiệp Việt Nam.

Luật sư Trần Thanh Hà - CEO Công ty SBLaw
Luật sư Trần Thanh Hà - CEO Công ty SBLaw

Trên thực tế, khi tiến hành điều tra một vụ việc phải công bố các số liệu và phải làm việc với luật sư ở Việt Nam cũng như luật sư ở các nước sở tại, để hợp tác với các cơ quan điều tra đó nhằm cung cấp thông tin. Nếu chúng ta không cung cấp thông tin cho họ thì rõ ràng chúng ta sẽ bị ảnh hưởng.

Theo kinh nghiệm làm việc của tôi thì thấy, một vụ việc chống lẩn tránh phòng vệ thương mại hoặc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại mà đưa ra điều tra, chi phí luật sư cho các nước sở tại cũng lên tới hàng triệu USD và rõ ràng nó ảnh hưởng đến nguồn lực của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Nếu chúng ta không làm tốt, không có những chiến lược để bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam chống lại việc lẩn tránh áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại ở thị trường lớn thì cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Đồng thời, cũng ảnh hưởng đến chiến lược của quốc gia Việt Nam, bởi vì chúng ta là nền kinh tế mở và việc chúng ta ký được tới 17 FTA cũng là nỗ lực rất lớn của Chính phủ nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và hàng rào thuế quan được bằng không.

Nếu bây giờ người ta lại áp dụng mức thuế cao đối với hàng xuất khẩu Việt Nam hoặc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, thì làm giảm nỗ lực của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh kinh tế thế giới cũng đang khó khăn như hiện nay, tìm một thị trường, một đối tác xuất khẩu là rất khó mà chúng ta không giữ được vì áp dụng biện pháp lẩn tránh thì tôi nghĩ rất đáng tiếc.

Ông đánh giá gì mức độ quan tâm, hiểu biết pháp luật của doanh nghiệp về biện pháp điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại? Để tránh các thiệt hại, rủi ro các doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó và phòng tránh bị kiện?

Từ kinh nghiệm tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp, tôi thấy doanh nghiệp Việt Nam và các hiệp hội cũng đã quan tâm, nhưng thường khi mà xuất khẩu hàng hóa vào thì quan tâm đến thị trường giá cả và thuế xuất nhiều hơn. Thường quan tâm đến giữa Việt Nam với các quốc gia đấy có ký FDA và mình có lợi thế gì hay không? Chứ chưa nghĩ ngay đến biện pháp phòng vệ thương mại rồi lẩn tránh các biện pháp này và chỉ khi có biện pháp từ phía khởi xướng hoặc có tin đồn từ phía các cơ quan áp dụng thì họ mới đi tìm tư vấn hoặc liên hệ với các cơ quan liên quan như Đại sứ quán hoặc Bộ Công Thương để tìm hiểu.

Có một khó khăn đối với doanh nghiệp, hiệp hội Việt Nam, do quy định của pháp luật nước ngoài khác với Việt Nam, khi đó bắt buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải liên hệ với luật sư của nước sở tại có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để họ tư vấn và chi phí tư vấn tương đối cao, đôi khi vượt quá khả năng chi trả của một số doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thêm nữa, đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là với hiệp hội hiện nay ngoài việc quan tâm đến thị trường xuất khẩu, thì việc quan tâm đến các biện pháp phòng vệ thương mại ở các quốc gia đó cũng rất quan trọng.

Việc xây dựng một hướng dẫn, một nghị quyết cập nhật được tình hình này trong bối cảnh Việt Nam đang hưởng lợi nhiều từ hoạt động chiến tranh thương mại, các dòng dịch chuyển nhà đầu tư vào cũng rất quan trọng. Đây là việc mà doanh nghiệp, Chính phủ cũng như hiệp hội cần quan tâm để làm sao tránh cho Việt Nam bị vướng vào những vụ kiện phòng vệ thương mại và bị áp mức thuế cao ảnh hưởng đến thị trường, thị phần xuất khẩu.

sản phẩm thép Việt Nam đối mặt với 8 vụ điều tra chống lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mạ
Sản phẩm thép Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với các vụ điều tra chống lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại - Ảnh: TTXVN

Dự báo, xu hướng điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại sẽ tiếp diễn trong những năm tới, vậy, theo ông các cơ quan quản lý, nhất là Bộ Công Thương cần có các giải pháp, chế tài cụ thể nào nhằm nâng cao hiệu quả đối với công tác chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại?

Bộ Công Thương là cơ quan quản lý nhà nước cũng là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, trong thời gian vừa qua đã xây dựng luật quản lý ngoại thương, các đề án, Nghị quyết của Chính phủ… đây là việc rất cấp thiết và quan trọng.

Trong thời gian tới, việc hoàn thiện các quy định pháp luật, đặc biệt vấn đề chống lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại đối với doanh nghiệp Việt Nam khi đối mặt ở nước ngoài là rất quan trọng. Bên cạnh đó, bổ sung các quy định, đặc biệt là nâng cao các chế tài đối với các hành vi gian lận về xuất xứ và lẩn tránh phòng vệ thương mại cũng được đề ra trong đó có các biện pháp về hành chính.

Ngoài ra, trong đề án thì vai trò trung tâm của Bộ Công Thương được đặt ra việc phối hợp với các cơ quan khác như Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc chính quyền các địa phương, các hiệp hội, Bộ Công an cũng phải được tăng cường. Trong thời gian tới, sự chủ động của Bộ Công Thương, các hiệp hội, doanh nghiệp ngành hàng trong nắm bắt thông tin, xử lí vụ việc có nguy cơ đối với Việt Nam cũng rất quan trọng.

Ví dụ, một phán quyết của một cơ quan, một quốc gia người ta áp dụng cho các quốc gia khác thì Bộ Công Thương cũng nên lấy đó làm dữ liệu, thông tin quan trọng để cung cấp cho các hiệp hội của Việt Nam và biết đâu chúng ta cũng có rủi ro vào trong trường hợp đó để chúng ta có sự chuẩn bị rất quan trọng. Có sự thông tin, giới thiệu những đối tác có thể hỗ trợ bởi vì việc áp dụng các biện pháp chống lẩn tránh hoặc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại chủ yếu diễn ra ở nước ngoài.

Bộ Công Thương trong vai trò là cơ quan đầu mối, có nguồn lực mạnh cần kết hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện về thương mại của Việt Nam ở nước ngoài trong việc đẩy mạnh cung cấp thông tin quan trọng cho các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng. Việc các quốc gia có thể thay đổi các quy định về các biện pháp áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại và chống lẩn tránh, các cập nhật này Bộ Công Thương cũng có thể thu thập thông tin từ các nguồn khác nhau để cung cấp cho các hiệp hội, kịp thời tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp trong nước để kịp thời ứng phó.

Xin cảm ơn ông!

Hà Hương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phòng vệ thương mại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hoa Kỳ tiếp nhận hồ sơ đề nghị rà soát hành chính thuế chống bán phá giá sản phẩm từ Việt Nam

Hoa Kỳ tiếp nhận hồ sơ đề nghị rà soát hành chính thuế chống bán phá giá sản phẩm từ Việt Nam

Hoa Kỳ thông báo tiếp nhận hồ sơ đề nghị rà soát hành chính thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam.
Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc,Việt Nam

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc,Việt Nam

Ngày 17/2, Ấn Độ đã quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số loại tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.
2024 và những thông điệp của các đơn vị ngành Công Thương

2024 và những thông điệp của các đơn vị ngành Công Thương

Báo Công Thương giới thiệu thông điệp trong năm mới 2024 của lãnh đạo một số đơn vị ngành Công Thương.
Bộ Tài chính ý kiến về việc đề nghị Hoa Kỳ công nhận kinh tế thị trường cho Việt Nam

Bộ Tài chính ý kiến về việc đề nghị Hoa Kỳ công nhận kinh tế thị trường cho Việt Nam

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Công Thương về cung cấp thông tin phản biện trong vụ việc đề nghị Hoa Kỳ công nhận kinh tế thị trường cho Việt Nam.
Hoa Kỳ nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá đĩa giấy nhập khẩu từ Việt Nam

Hoa Kỳ nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá đĩa giấy nhập khẩu từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với một số sản phẩm đĩa giấy nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn áp dụng thuế tự vệ đối với bàn chải đánh răng nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn áp dụng thuế tự vệ đối với bàn chải đánh răng nhập khẩu

Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (DGI) ban hành thông báo gia hạn áp dụng thuế tự vệ đối với sản phẩm bàn chải đánh răng nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ Công Thương ban hành quyết định kết quả rà soát lần thứ hai chống bán phá giá bột ngọt

Bộ Công Thương ban hành quyết định kết quả rà soát lần thứ hai chống bán phá giá bột ngọt

Bộ Công Thương ban hành quyết định kết quả rà soát lần thứ hai áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc.
Indonesia tổ chức phiên điều trần rà soát cuối kỳ chống bán phá giá màng BOPP xuất xứ từ Việt Nam

Indonesia tổ chức phiên điều trần rà soát cuối kỳ chống bán phá giá màng BOPP xuất xứ từ Việt Nam

Indonesia tổ chức Phiên điều trần vụ việc rà soát cuối kỳ lần thứ 2 về thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm màng BOPP xuất xứ từ Thái Lan, Việt Nam.
Doanh nghiệp làm gì để ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại?

Doanh nghiệp làm gì để ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại?

Nguy cơ hàng hoá xuất khẩu Việt Nam đối diện với các vụ kiện phòng vệ thương mại là điều khó tránh khỏi vì vậy các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị ứng phó.
Đảm bảo lợi ích cho các ngành sản xuất trong nước

Đảm bảo lợi ích cho các ngành sản xuất trong nước

Năm 2023, Bộ Công Thương chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, hiệp hội để hỗ trợ DN xuất khẩu ứng phó hiệu quả với các vụ việc phòng vệ thương mại từ nước ngoài
Ấn Độ tiếp nhận đơn đề nghị điều tra chống trợ cấp kính cường lực tráng từ Việt Nam

Ấn Độ tiếp nhận đơn đề nghị điều tra chống trợ cấp kính cường lực tráng từ Việt Nam

Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) đã tiếp nhận đơn đề nghị điều tra chống trợ cấp đối với mặt hàng kính cường lực tráng và không tráng từ Việt Nam.
Rà soát nhà xuất khẩu mới trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp PVTM đường mía

Rà soát nhà xuất khẩu mới trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp PVTM đường mía

Bộ Công Thương ban hành Quyết định rà soát nhà xuất khẩu mới trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đường mía.
Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá pin năng lượng mặt trời

Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá pin năng lượng mặt trời

Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Croatia, Jordan, Thái Lan, Việt Nam.
Ấn Độ ban hành câu hỏi rà soát hoàng hôn lệnh áp thuế trợ cấp ống thép hàn không gỉ Việt Nam

Ấn Độ ban hành câu hỏi rà soát hoàng hôn lệnh áp thuế trợ cấp ống thép hàn không gỉ Việt Nam

Ấn Độ ban hành bản câu hỏi điều tra trong vụ việc rà soát hoàng hôn lệnh áp thuế trợ cấp đối với ống thép hàn không gỉ của Trung Quốc và Việt Nam.
Chính sách phòng vệ thương mại tạo động lực cho ngành mía đường phát triển

Chính sách phòng vệ thương mại tạo động lực cho ngành mía đường phát triển

Hiện nay, công cụ phòng vệ thương mại đang phát huy rất tốt hiệu quả trong việc bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mía đường trong nước.
Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ứng nhanh hơn trước các vụ kiện phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ứng nhanh hơn trước các vụ kiện phòng vệ thương mại

Đến nay, các doanh nghiệp, ngành hàng Việt Nam đã có cơ hội cọ xát với các vụ kiện phòng vệ thương mại nên phản ứng nhanh và kịp thời hơn.
Hạn chế rủi ro phòng vệ thương mại khi gia tăng xuất khẩu sang thị trường CPTPP

Hạn chế rủi ro phòng vệ thương mại khi gia tăng xuất khẩu sang thị trường CPTPP

Hiệp định CPTPP có hiệu lực giúp gia tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá, song cũng khiến doanh nghiệp dễ đối diện với nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại.
Canada khởi xướng rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá thép cuộn cán nguội

Canada khởi xướng rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá thép cuộn cán nguội

Canada khởi xướng rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam.
Việt Nam - Hàn Quốc: Thúc đẩy hợp tác về phòng vệ thương mại

Việt Nam - Hàn Quốc: Thúc đẩy hợp tác về phòng vệ thương mại

Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục mở rộng hợp tác về phòng vệ thương mại, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước trong thời gian tới.
Ngành nhôm tránh bị động, bất ngờ trước các vụ kiện lẩn tránh phòng vệ thương mại

Ngành nhôm tránh bị động, bất ngờ trước các vụ kiện lẩn tránh phòng vệ thương mại

Ngành nhôm đang đối diện với nhiều vụ điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại, vì thế cần sự chủ động ứng phó nhằm tránh các thiệt hại.
Bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp phân bón

Bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp phân bón

Việc sử dụng công cụ phòng vệ giúp nhiều doanh nghiệp và các ngành sản xuất tại Việt Nam bảo vệ lợi ích chính đáng trước hành vi cạnh tranh không công bằng.
Doanh nghiệp phải xác định sớm rủi ro, ngăn chặn nguy cơ bị kiện chống lẩn tránh phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp phải xác định sớm rủi ro, ngăn chặn nguy cơ bị kiện chống lẩn tránh phòng vệ thương mại

Để ứng phó hiệu quả hơn với các vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, doanh nghiệp sẽ là chủ thể chính, chủ động ngăn chặn từ sớm.
Hoa Kỳ ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế ống thép từ Việt Nam

Hoa Kỳ ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế ống thép từ Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết, Hoa Kỳ đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.
Ứng phó với điều tra phòng vệ thương mại: Giảm rủi ro, tăng lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu

Ứng phó với điều tra phòng vệ thương mại: Giảm rủi ro, tăng lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu

Xu hướng bảo hộ gia tăng, hàng hóa Việt Nam ngày càng đối diện nhiều hơn với các vụ điều tra phòng vệ thương mại từ nước ngoài.
Phòng vệ thương mại của Việt Nam thực hiện công bằng, công khai, minh bạch

Phòng vệ thương mại của Việt Nam thực hiện công bằng, công khai, minh bạch

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 27 vụ việc phòng vệ thương mại với hàng hoá nhập khẩu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động