Chọn “lấy công làm lãi”
Theo khảo sát của các hiệp hội ngành hàng với hơn 11.000 doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh trong quý III/2021 thì có đến 85% doanh nghiệp gặp khó khăn trong tìm kiếm khách hàng, tiêu thụ sản phẩm. Riêng với các doanh nghiệp ngành thực phẩm, đồ uống thì bài toán này càng khó gỡ hơn trong xu hướng “thắt lưng buộc bụng” của người tiêu dùng. Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Văn Dũng - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản - Vissan cho biết: Người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu làm sức bán ra của doanh nghiệp giảm bình quân từ 10-20%, thậm chí 30% so với trước dịch.
Theo ông Dũng, các doanh nghiệp thực phẩm như Vissan đang ở cửa giữa (tức là giá đầu vào tăng bình quân khoảng 15%) nếu tăng giá bán thì người tiêu dùng không mua. Vì thế dù cho phí chống dịch tăng, chi phí sản xuất tăng nhưng doanh nghiệp đành phải giảm lợi nhuận để kích cầu tiêu dùng.
Ông Nguyễn Đặng Hiến - Tổng giám đốc Công ty SX-TM Tân Quang Minh - chia sẻ, thời gian qua giá cả nguyên vật liệu đầu vào đã tăng rất mạnh, có loại tăng 6-7%, có loại tăng đến hơn 60%, điều đó có nghĩa giá thành sản phẩm cũng bị đội lên theo. Tuy nhiên, trong mùa dịch bệnh thế này chúng tôi phải tính toán, cố gắng hết sức, giữ nguyên giá như giá đã bán ra trong năm 2021.
Cùng với việc giữ nguyên giá bán, nhiều doanh nghiệp khác hiện nay như Tân Quang Minh, Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt… cho biết đang phải tăng lượng hàng bán ra để bù vào lợi nhuận sụt giảm. Theo bà Phạm Thị Huân - Chủ tịch HĐQT Công ty Ba Huân, để bù đắp cho lợi nhuận sụt giảm công ty đang phải tăng sản lượng bán ra bằng cách thực hiện một số đợt khuyến mãi, tham gia các hội chợ. “Việc khuyến mãi là một hình thức kích cầu hiệu quả, giúp chúng tôi bán tốt hơn trong bối cảnh hiện nay”- bà Phạm Thị Huân cho biết.
Tái cơ cấu sản xuất
Cùng với tăng lượng bán ra, các doanh nghiệp thực phẩm cho biết đang chọn cách tái cơ cấu lại sản xuất, tránh lãng phí nguồn lực, tập trung hiệu quả cho sản xuất và phòng chống dịch. Bên cạnh đó là thực hiện nghiên cứu và sử dụng các dòng nguyên liệu sẵn có, giá cả phải chăng hơn, từ đó mới có thể kéo giảm giá bán nhưng chất lượng sản phẩm không đổi. Chẳng hạn, Tập đoàn Kido gần đây đã hợp tác với Vinamilk thành lập liên doanh Vibev và ra mắt 2 sản phẩm nước uống mới là sữa bắp tươi và sữa đậu xanh tươi. Đáng chú ý, sau khi ra mắt thành công 2 sản phẩm này, đội ngũ R&D của Vibev cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm mới có hạn sử dụng dài hơn 14 ngày để chinh phục thị trường.
Trong khi đó Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chọn cách tăng sản xuất các sản phẩm chủ lực, truyền thống, đồng thời đàm phán với các nhà cung cấp để có mức giá tốt nhất cho người tiêu dùng. “Chúng tôi cũng nghiên cứu các sản phẩm mới phù hợp với khẩu vị người Việt mà mức giá phải chăng”, ông Kagiwara Gunichi - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nói về các kế hoạch để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay mà Acecook đang thực hiện.
Ngoài những giải pháp trên, để hỗ trợ doanh nghiệp thực phẩm, nhiều ý kiến cho rằng, Sở Công Thương các địa phương trên cả nước cần có sự kết nối chặt chẽ với nhau để bảo đảm vấn đề logistics thuận lợi để giúp lưu thông hàng hóa thuận tiện, từ đó giảm bớt chi phí không đáng có cho doanh nghiệp.
Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh 80% doanh nghiệp của hiệp hội chúng tôi không tăng giá bán. Thậm chí chúng tôi còn giảm giá, khuyến mại và bán lỗ để kích cầu thị trường. Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp cũng chủ động triển khai bán hàng đa kênh, chú trọng các hình thức bán hàng online với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn để kích cầu trong dịp Tết. |