Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 01:54

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần một giải pháp tài chính phù hợp phục hồi hậu dịch Covid-19

00:57 | 28/11/2020
Tác động của dịch Covid-19 là rất nặng nề về mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động, đầu ra, vốn, doanh thu… Giai đoạn này các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang rất cần vốn. Chính vì thế, nếu không có một giải pháp tài chính phù hợp và kịp thời để hỗ trợ thì sự phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp chắc chắn sẽ bị chậm lại.
Phục hồi sản xuất kinh doanh hậu dịch Covid-19: Doanh nghiệp cần điểm tựa của Nhà nước Doanh nghiệp vừa và nhỏ là kênh đầu tư hấp dẫn hậu Covid-19

Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) (VINASME), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Viện Nghiên cứu Trường đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tác động của dịch bệnh Covid-19 đến các DNNVV”.

Tác động của dịch Covid-19 đến các DNNVV rất nặng nề về mọi mặt

Sau hơn 2 tháng (từ ngày 29/7/2020 đến ngày 27/9/2020) khảo sát đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đối với một số DNNVV thuộc 3 lĩnh vực điển hình là vận tải, du lịch và các tiểu thương cho thấy tác động của dịch Covid-19 là rất nặng nề về mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động, đầu ra, vốn, doanh thu…

1014-doanh-nghiep-san-xuat
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần một giải pháp tài chính phù hợp phục hồi hậu dịch Covid-19

Theo đó, với các doanh nghiệp (DN) ngành du lịch, doanh thu quý I/2020 giảm 66,93% so với cùng kỳ, doanh thu tháng 4/2020 giảm 73,08% so với cùng kỳ, và đến tháng 5/2020 doanh thu có tăng nhẹ tuy nhiên vẫn giảm 73,72% so với cùng kỳ. Trong khi đó, các DN ngành vận tải có doanh thu quý I/2020 giảm 60,93% so với cùng kỳ, doanh thu tháng 4/2020 giảm 55% so với cùng kỳ, và đến tháng 5/2020 doanh thu có tăng nhẹ, tuy nhiên vẫn giảm 39,12% so với cùng kỳ. Đặc biệt, các tiểu thương là nhóm có quy mô và nguồn vốn nhỏ, tập trung vào các lĩnh vực phục vụ tiêu dùng thiết yếu nên chịu tác động càng lớn. Khi xảy ra dịch bệnh, các chi phí phát sinh lớn và nguồn cung giảm sút dẫn đến ảnh hưởng rất mạnh đến doanh thu. Cụ thể, doanh thu quý I/2020 giảm 70% so với cùng kỳ; doanh thu tháng 4/2020 giảm 55% so với cùng kỳ; và đến tháng 5/2020 doanh thu có tăng nhẹ tuy nhiên vẫn giảm 50% cùng kỳ.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Hoa Cương cho rằng, hầu hết các DN đều chịu tác động tiêu cực và năm 2020 chứng kiến số DN rời khỏi thị trường lớn nhất. Trong 4 tháng đầu năm, số DN rời khỏi thị trường nhiều hơn số DN thành lập mới. Tuy nhiên sau những chính sách của Nhà nước và nỗ lực khống chế dịch bệnh, số lượng DN thành lập mới có sự tăng trưởng trở lại. Trước những tổn thất do dịch bệnh gây ra. Chính phủ cũng đã có những chính sách kịp thời hỗ trợ như giảm, miễn thuế, giãn nợ, đưa ra các gói hỗ trợ…

Theo bà Đoàn Thị Hồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ phát triển DNNVV, các chính sách mà Chính phủ đưa ra là rất kịp thời trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, do còn nhiều bất cập nên việc triển khai tới DN hiện vẫn chưa thực sự hiệu quả. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, các DN tiếp cận được với các nguồn hỗ trợ còn ít.

Cần một giải pháp tài chính phù hợp và kịp thời

Theo TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh, với sự chủ động của DN, nỗ lực vượt khó huy động mọi nguồn và các chính sách chống dịch hiệu quả, lực lượng DN đang có sự phục hồi. Chính trong giai đoạn này thì các chính sách về tín dụng có vai trò rất quan trọng để giúp DN có thể tái cấu trúc, đầu tư đổi mới hạ tầng, công nghệ.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giai đoạn này các DNNVV đang rất cần vốn. Chính vì thế, nếu không có một giải pháp tài chính phù hợp và kịp thời để hỗ trợ thì sự phục hồi và phát triển của các DNNVV chắc chắn sẽ bị chậm lại.

Ông Andrew Jeffries- Giám đốc ADB tại Việt Nam- đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như giải pháp kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn mà DN đang vướng phải. Trong thời gian tới ADB mong muốn các chính sách của Chính phủ và các gói hỗ trợ tài chính đối với các DNNVV mang tính bền vững, tập trung phục hồi tăng trưởng xanh về dài hạn.

Năm 2020, sự bùng phát dịch của Covid-19 đã tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu. Điều này khiến nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó có lĩnh vực vận tải, du lịch và tiểu thương. TS. Tô Hoài Nam- Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME- cho biết, với kết quả thu được từ cuộc khảo sát, cùng với các ý kiến tham vấn, phản biện từ các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế tài chính và một số cơ quan bộ, ngành liên quan VINASME sẽ tiếp tục hoàn thiện báo cáo nghiên cứu. Kết quả báo cáo hoàn thiện sau hội thảo là cơ sở để đưa ra những giải pháp nhằm giúp các DNNVV vượt qua khó khăn, phát triển bền vững góp phần thúc đẩy thực hiện thành công “mục tiêu kép” của Chính phủ Việt Nam.

Đối với doanh nghiệp vận tải, khảo sát tập trung vào 6 tỉnh, bao gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng. Đây là các tỉnh có số lượng lớn các DN ngành dịch vụ vận tải. Đồng thời cũng là các tỉnh có các cơ sở hạ tầng vận tải như kho bãi, đường cao tốc, cảng biển, cảng hàng không... đang không ngừng được cải thiện.

Đối với tiểu thương, khảo sát tại 5 tỉnh, bao gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa. Tập trung khảo sát nhóm DN kinh doanh các mặt hàng gia dụng, gạo, văn phòng phẩm, gạch men, hóa chất và kinh doanh may mặc, may xuất khẩu, xi măng, đồng đúc, ống nhựa....

Đối với DN du lịch, tập trung vào 5 tỉnh: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng tàu, Cần Thơ, Khánh Hòa. Đây đều là các tỉnh có ngành du lịch phát triển, có các đặc điểm du lịch vùng miền nổi bật, có cơ sở hạ tầng về giao thông thuận tiện đều rất thuận tiện và hàng năm thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch.

Nguyễn Hạnh