Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến môi trường đầu tư Vĩnh Phúc

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được 58 dự án đầu tư Nhật Bản,với tổng vốn đăng ký 1,62 tỷ USD.Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang lên kế hoạch đầu tư tại Vĩnh Phúc
Doanh nghiệp Nhật Bản nêu 3 lý do dừng chân tại Vĩnh Phúc Vĩnh Phúc: Tăng trưởng kinh tế đạt 9,54%, cao nhất trong 5 năm

Vĩnh Phúc thu hút 450 dự án FDI

Thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2023, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức “Hội nghị giao lưu, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản” năm 2023 với sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến môi trường đầu tư Vĩnh Phúc
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành (đứng giữa) tham dự Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023), nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương, nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, tạo mối quan hệ hợp tác phát triển giữa các nhà đầu tư Việt Nam và Nhật Bản.

Theo ông Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Đến hết năm 2022, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được 450 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư trên 7,5 tỷ USD.

“Trong đó, có 58 dự án của Nhật Bản, tổng vốn đăng ký trên 1,62 tỷ USD, đứng thứ 2 về số dự án, số vốn đầu tư nhưng đứng đầu về tỷ lệ vốn thực hiện và hiệu quả sản xuất kinh doanh trên địa bàn” - ông Vũ Việt Văn thông tin.

Các dự án của Nhật Bản chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, chế tạo, đóng góp tới 70% tổng thu ngân sách hằng năm của Vĩnh Phúc, giải quyết việc làm cho hơn 24 nghìn lao động. Bên cạnh đó, các dự án sử dụng nguồn vốn ODA Nhật Bản, điển hình là Dự án Cải thiện môi trường đầu tư trị giá 152 triệu USD đã giúp tỉnh giải quyết được những bất cập ban đầu như: Thiếu điện, thiếu nước sạch, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải lạc hậu.

Mục tiêu của tỉnh Vĩnh Phúc là phấn đấu trở thành trung tâm phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch của khu vực và cả nước. Trong thời gian tới tỉnh Vĩnh Phúc xác định: Tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài phục vụ nhiệm vụ phát triển nền kinh tế của địa phương, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia đầu tư tại tỉnh. Chuyển từ thu hút đầu tư bị động sang chủ động và chủ trương thu hút có chọn lọc, lựa chọn khu vực, thị trường, đối tác để thúc đẩy hợp tác phát triển phù hợp với bối cảnh thế giới và khu vực.

Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến môi trường đầu tư Vĩnh Phúc
Vĩnh Phúc hấp dẫn nhà đầu tư đến từ Nhật Bản

Sẵn sàng giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư

Tại sự kiện, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời mong muốn được chính quyền địa phương giải đáp những thắc mắc liên quan đến môi trường đầu tư. Cụ thể, đại diện Công ty Asahi đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp thông tin về tình hình quỹ đất sạch tại các khu công nghiệp và các thông tin một số dự án hạ tầng khu công nghiệp cần thu hút đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 19 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục các khu công nghiệp phát triển trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc với tổng diện tích 5.487,31ha. Trong đó, có 16 khu công nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Theo phương án phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tại Quy hoạch tỉnh trong giai đoạn 2021- 2030 phát triển thêm 4 khu công nghiệp mới và sau năm 2030 sẽ phát triển thêm 4 khu công nghiệp, nâng tổng số các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 lên 27 khu công nghiệp.

Về quỹ đất tại khu công nghiệp, theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tại các khu công nghiệp còn quỹ đất có thể cho thuê là Khu công nghiệp Thăng Long (34 ha), Tam Dương II - khu A (5ha) đã có nhà đầu tư thứ cấp quan tâm và đang đàm phán thuê lại đất với các chủ đầu tư khu công nghiệp; Hiện chỉ còn Khu công nghiệp Bá Thiện - phân khu I có 152,67ha quỹ đất công nghiệp có thể sẵn sàng thu hút đầu tư...

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong thời gian tới có thể quan tâm nghiên cứu đầu tư vào các khu công nghiệp hiện đang thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và xúc tiến đầu tư cơ sở hạ tầng gồm các Khu công nghiệp Sơn Lôi; Nam Bình Xuyên; Sông Lô I; Sông Lô II; Thái Hòa - Liễn Sơn - Liên Hòa (khu vực II - giai đoạn 1); Tam Dương I - khu vực 2.

Liên quan đến câu hỏi về đầu tư trung tâm thương mại của đại diện Công ty Simizu, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện toàn tỉnh có 7 siêu thị và 2 trung tâm thương mại. Trong thời kỳ 2021-2030, tỉnh sẽ tập trung phát triển siêu thị các loại (chủ yếu là hạng II và III); riêng siêu thị hạng I và trung tâm thương mại chỉ phát triển theo quy hoạch (chủ yếu ở các Khu đô thị, các khu công nghiệp lớn đang được đầu tư phát triển).

Trong đó, đối với thành phố: Bố trí ít nhất 5 điểm để xây dựng các trung tâm thương mại, trong đó có ít nhất 1 điểm tại trung tâm có diện tích ≥ 5ha; đối với thị xã: Bố trí từ 3 đến 5 địa điểm để xây dựng các trung tâm thương mại có diện tích ≥ 3ha; đối với cấp huyện: Bố trí từ 3 đến 5 địa điểm để xây dựng các trung tâm thương mại có diện tích ≥ 2ha.

Tại hội nghị, rất nhiều thắc mắc của nhà đầu tư Nhật Bản liên quan đến thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, các chính sách thu hút đầu tư của địa phương… cũng được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giải đáp cụ thể. Được biết, Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng trong thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc, theo đó, ngoài tập trung thu hút các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tập trung triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết với 2 tỉnh Akita và Tochighi. Trong đó, có các dự án đang triển khai như đầu tư hạ tầng khu công nghiệp của Tập đoàn Sumitomo; dự án đầu tư, phát triển bò thịt tại Việt Nam với Tập đoàn Sojitz.

Cùng với đó, đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội thực hiện các hoạt động thương mại, xuất khẩu sản phẩm chủ lực của tỉnh sang Nhật Bản; thúc đẩy hợp tác du lịch, kết nối đưa khách du lịch của Nhật Bản sang Vĩnh Phúc để du lịch thể thao golf, như mô hình đang triển khai đối với Công ty TNHH Tập đoàn Á Châu ASIA Group tại Vĩnh Phúc.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc; Công ty TNHH Tập đoàn Á Châu Asia Group; Trung tâm thông tin và xúc tiến du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc) và Công ty VY Planning đã kí kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch.
Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Vĩnh Phúc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kon Tum: Trong một ngày xảy ra 5 trận động đất liên tục

Kon Tum: Trong một ngày xảy ra 5 trận động đất liên tục

Viện Vật lý Địa cầu thông tin, một trận động đất có độ lớn 3.0, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.3 km, xảy ra huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
Hà Nội: Dành 58 địa điểm cố định tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại năm 2023

Hà Nội: Dành 58 địa điểm cố định tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại năm 2023

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành danh mục địa điểm tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại trên địa bàn thành phố năm 2023.
Sơn La: Khánh thành Nhà máy Phân bón Sông Lam Tây Bắc

Sơn La: Khánh thành Nhà máy Phân bón Sông Lam Tây Bắc

Sáng ngày 09/02, Công ty cổ phần Phân bón Sông Lam Tây Bắc đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành nhà máy tại Bản Xa Căn, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.
Hà Nội: Thị trường lao động được kỳ vọng có những chuyển động tích cực

Hà Nội: Thị trường lao động được kỳ vọng có những chuyển động tích cực

Với sự phục hồi tích cực của kinh tế thủ đô, dự báo tình hình thị trường lao động trên địa bàn được kỳ vọng có những chuyển động tích cực trong quý I/2023.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu sống bệnh nhân dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu sống bệnh nhân dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống nữ bệnh nhân sau nhều ngày nhập viện điều trị do bị dị ứng thuốc thể hoại tử thượng bì nhiễm độc- hội chứng Lyell.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Xử lý nghiêm cơ sở y, dược tư nhân hoạt động

Hà Nội: Xử lý nghiêm cơ sở y, dược tư nhân hoạt động 'chui'

Thành phố Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các cơ sở y, dược ngoài công lập hoạt động không phép, sai phép….
Bún bò Huế đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Huế - Kinh đô ẩm thực"

Bún bò Huế đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Huế - Kinh đô ẩm thực"

Bún bò Huế là một trong những ẩm thực trứ danh của cố đô Huế và chuẩn bị được đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Huế - Kinh đô ẩm thực".
Sắp diễn ra Hội chợ sản phẩm OCOP tại Quảng Ninh

Sắp diễn ra Hội chợ sản phẩm OCOP tại Quảng Ninh

Hội chợ sản phẩm OCOP sẽ diễn ra từ ngày 12/02/2023 đến ngày 14/02/2023 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.
Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình xin nghỉ hưu trước tuổi

Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình xin nghỉ hưu trước tuổi

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình vừa có đơn gửi Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Bình về việc xin nghỉ hưu trước tuổi khi vẫn còn 3 năm công tác.
Hà Nội: Kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Hà Nội: Kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội vừa ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thành phố.
Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án nghiêm trọng

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án nghiêm trọng

Ngày 8/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác nội chính và cải cách tư pháp năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.
Quảng Ninh: Thương tâm 2 cháu bé tử vong do đuối nước dưới hồ cá cảnh

Quảng Ninh: Thương tâm 2 cháu bé tử vong do đuối nước dưới hồ cá cảnh

Hai cháu bé 4 tuổi (ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) được phát hiện đã tử vong dưới hồ cá cảnh của một hộ gia đình cùng khu phố.
Hải Phòng: Một nữ sinh mất tích nghi liên quan đến lừa đảo qua mạng xã hội

Hải Phòng: Một nữ sinh mất tích nghi liên quan đến lừa đảo qua mạng xã hội

Các cơ quan chức năng huyện An Dương (TP Hải Phòng) đang khẩn trương tìm kiếm tung tích nữ sinh viên mất tích, nghi tham gia mua bán trên mạng xã hội và bị lừa
Hy hữu: Một nam sinh tại Thừa Thiên Huế tử vong do cầu môn đè trúng lúc đá bóng

Hy hữu: Một nam sinh tại Thừa Thiên Huế tử vong do cầu môn đè trúng lúc đá bóng

Trong lúc đá bóng, một nam sinh tại Thừa Thiên Huế bị cầu môn khung thành đè trúng, gây bất tỉnh và tử vong.
TP Hải Phòng: Siết chặt quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ

TP Hải Phòng: Siết chặt quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ

UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc về việc chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố.
Tỉnh Quảng Ninh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Quảng Ninh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Đến nay cơ bản 98/98 xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn nông thôn mới 100% so với Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025
Gia Lai: Thiết bị quan trắc môi trường gần 122 tỷ đồng có nguy cơ bị “đắp chiếu”

Gia Lai: Thiết bị quan trắc môi trường gần 122 tỷ đồng có nguy cơ bị “đắp chiếu”

Trang thiết bị quan trắc môi trường tại Gia Lai có giá trị gần 122 tỷ đồng trong tình trạng phủ bạt nhiều tháng nay, chưa biết khi nào được cho lắp đặt...
Thừa Thiên Huế: Nghiên cứu phương án xây cầu gỗ làm lối đi riêng tham quan Đại nội Huế

Thừa Thiên Huế: Nghiên cứu phương án xây cầu gỗ làm lối đi riêng tham quan Đại nội Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương chỉ đạo các Sở, ngành sớm xây dựng cầu gỗ làm lối đi riêng để du khách thuận lợi tham quan Đại nội Huế.
Cơ cấu kinh tế Hải Dương đã chuyển dịch nhanh sang ngành công nghiệp, dịch vụ

Cơ cấu kinh tế Hải Dương đã chuyển dịch nhanh sang ngành công nghiệp, dịch vụ

Theo UBND tỉnh Hải Dương, trong thời gian qua, cơ cấu kinh tế của tỉnh Hải Dương tiếp tục chuyển dịch nhanh sang ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.
Một thuyền viên mất tích khi tàu cá va chạm tàu hàng ở Vịnh Đà Nẵng

Một thuyền viên mất tích khi tàu cá va chạm tàu hàng ở Vịnh Đà Nẵng

Va chạm với tàu hàng Mai Dương 126 khiến tàu cá QNg 41464TS bị chìm sau 10 phút. Một người trên tàu cá được cứu nạn, một thuyền viên còn mất tích.
Báo chí đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương

Báo chí đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương

Những thành tựu tỉnh Bình Dương đạt được trong thời gian qua, có sự đóng góp lớn của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo.
Quảng Nam: Khẩn trương quyết toán kinh phí dự án Khu dân cư Thống Nhất

Quảng Nam: Khẩn trương quyết toán kinh phí dự án Khu dân cư Thống Nhất

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện quyết toán kinh phí tại dự án khu dân cư Thống Nhất (phường Điện Dương, TX. Điện Bàn).
Hà Nội: Bổ sung danh mục lập 4 quy hoạch phân khu khu công nghiệp

Hà Nội: Bổ sung danh mục lập 4 quy hoạch phân khu khu công nghiệp

UBND thành phố Hà Nội vừa bổ sung danh mục lập quy hoạch phân khu 4 khu công nghiệp.
TP. Hải Phòng: Nhiều khó khăn trong triển khai xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp

TP. Hải Phòng: Nhiều khó khăn trong triển khai xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp

Theo Ban quản lý Khu kinh tế TP. Hải Phòng và chủ đầu tư các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện.
Bình Dương: Chương trình hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí hiệu quả, đúng định hướng

Bình Dương: Chương trình hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí hiệu quả, đúng định hướng

Thông qua chương trình hợp tác truyền thông với cơ quan báo chí, công tác tuyên truyền về tỉnh Bình Dương được triển khai thực hiện hiệu quả, đúng định hướng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động