Doanh nghiệp ngành xây dựng lao đao, ngóng chờ… “phao cứu sinh”
Trong nước 02/06/2023 17:10 Theo dõi Congthuong.vn trên
Đại biểu Quốc hội: Ngành giáo dục cần có giải pháp trước vấn đề bạo lực học đường Thiếu vaccine tiêm chủng: Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi Bộ Y tế có trốn tránh trách nhiệm? |
Phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường, Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội) nêu vấn đề và đặc biệt nhấn mạnh đến số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng lên, trong đó có nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng.
Theo Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai, năm 2022, có 143.198 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, trong đó ngành xây dựng có số doanh nghiệp rút lui tăng mạnh là 18,8%. Tuy nhiên, trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình ý kiến thảo luận của các đại biểu tại tổ vào tháng 5/2023, trong 5 tháng đầu năm 2023 số liệu các doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường đã là 88.000… Đáng lưu ý, trong số này thì riêng ngành xây dựng số doanh nghiệp rút lui đã tăng đến 25,5%.
![]() |
Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội |
Rất dễ thấy, thực trạng của ngành xây dựng trong thời gian vừa qua không mấy khả quan. Kể từ sau đại dịch Covid-19 và giai đoạn nửa sau năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng. Điều này dẫn đến việc hầu hết doanh nghiệp ngành xây dựng rơi vào tình cảnh lao đao và luôn trong trạng thái chờ “phao cứu sinh”.
Thực tế cho thấy, nhiều công trường xây dựng phải đắp chiếu, công nhân phải rời bỏ công trường, trong khi giá vật liệu xây dựng leo thang. Tình trạng trên kéo dài đồng thời diễn ra trên diện rộng, kể cả những “ông lớn” ngành xây dựng cũng lâm vào tình cảnh éo le. Không ít các công trình cũ bị chủ đầu tư nợ, khiến các nhà thầu phải nợ ngân hàng, nợ nhà cung cấp... dẫn tới nhiều công trình sắp hoàn thành cũng phải dừng thi công, chưa nói tới việc doanh nghiệp thu xếp đủ nguồn lực để thực hiện các mục tiêu sắp tới.
![]() |
Các doanh nghiệp đang chờ đợi ngành xây dựng có giải pháp cụ thể, mang tính đột phá |
Có thể nói, hiện ngành xây dựng lẫn bất động sản đang rơi vào khủng hoảng và suy thoái, gây nhiều khó khăn về tài chính, nguồn việc thu hẹp, rủi ro nợ xấu tăng cao. Đối với các doanh nghiệp bất động sản, nhiều chủ đầu tư dự án, sàn môi giới bất động sản đã phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động…
Điều này cũng được Bộ Xây dựng thông tin trong công bố về nhà ở và thị trường bất động sản quý 1/2023. Cụ thể, trong quý I/2023, các doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn. Số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thành lập mới trong quý giảm.
Cụ thể, quý I/2023, có 940 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 63,2% so với cùng kỳ năm 2022. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng kinh doanh có thời hạn lần lượt là 341 doanh nghiệp (tăng 30,2%) và 1.816 doanh nghiệp (tăng 60,7%) so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tổng số doanh nghiệp giải thể và ngừng kinh doanh là 2.157 doanh nghiệp.
Nếu nhìn vào những con số kể trên, chúng ta càng thấy bức tranh “màu xám” của ngành xây dựng ở thời điểm hiện tại. Giữa “tâm bão” của cuộc khủng hoảng ấy, các doanh nghiệp đang chờ đợi ngành xây dựng, đặc biệt “tư lệnh” ngành đưa ra những giải pháp cụ thể, mang tính đột phá đánh đúng, trúng vào “cái khó” để tháo gỡ kịp thời cho doanh nghiệp.
Sau thời gian phát triển “nóng”, hiện các doanh nghiệp ngành xây dựng cần phải có “phao cứu sinh” kịp thời, chứ không phải khi doanh nghiệp đã giải thể, tạm dừng hoạt động thì mới được “cứu vớt”... Vấn đề đặt ra là ngành xây dựng cần phải làm gì để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải? Đó là bài toán khó, nhưng cần sớm có lời giải!
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh

Người phát ngôn Bộ Công an nói về vụ án Ngô Thị Tố Nhiên

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9: Lựa chọn kịch bản tăng trưởng cao nhất để phấn đấu

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp chế biến chế tạo

Cập nhật kịch bản tăng trưởng GDP năm 2023
Tin cùng chuyên mục

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 với các địa phương: Tạo phản ứng chính sách kịp thời

Kinh tế 9 tháng: Vượt qua những "vùng xoáy"

Tổng cục Thống kê khuyến nghị những giải pháp gì để tăng trưởng kinh tế cuối năm?

Diễn đàn Tổng Biên tập 2023: Tháo gỡ khó khăn cho báo chí trong truyền thông chính sách

Doanh nghiệp công nghiệp chế biến chế tạo kỳ vọng kinh doanh tốt hơn trong quý IV/2023

Đâu là nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng?

Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế xã hội quý III và 9 tháng năm 2023

Thí điểm thu phí không dừng với xe vào sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất trong 6 tháng

Dự án nhà ở thương mại: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chỉnh sửa theo hướng nào?

Đề xuất giảm tổng mức đầu tư dự án thu hồi đất Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thủ tướng: Các Bộ trưởng phải trực tiếp phụ trách xây dựng pháp luật

Đề xuất áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ ngày 1/1/2024

Chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế đang theo hướng số hóa, xanh hóa

Kinh tế - xã hội tiếp tục có xu hướng phục hồi

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị kiểm toán thị trường bảo hiểm nhân thọ

Chính phủ làm việc với Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương về sản xuất kinh doanh, chống buôn lậu

Thay thành viên Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn DA, đất đai trong kết luận thanh tra

Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Nâng cao năng lực nội sinh, tự lực, tự cường của nền kinh tế Việt Nam
