Doanh nghiệp nào đều đặn thu 4 tỷ/ngày nhờ "đổ rác" cho Samsung Việt Nam ?

Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành (Thuận Thành EJS) là đối tác quan trọng giúp Samsung Việt Nam giải quyết vấn đề xử lý rác thải nên thu về doanh thu khủng
Samsung Việt Nam hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho người dân tại Thái Nguyên

Trong lĩnh vực xử lý chất thải tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, cái tên Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành (Thuận Thành EJS) trụ sở ở tại thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh không còn là cái tên xa lạ. Bởi, doanh nghiệp này gắn chặt với tên tuổi của vị doanh nhân “lừng lẫy” Vũ Văn Đắc (SN 1966). Điều này được thể hiện qua tỷ lệ cổ phần chi phối ông sở hữu tại doanh nghiệp. Cụ thể, tính đến hiện tại, vốn điều lệ Thuận Thành EJS đạt 200 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm: Ông Vũ Văn Đắc (55%), bà Nguyễn Thị Thoa (5%) và một cá nhân khác chiếm 40%.

Hiện từ năm 2019, Thuận Thành EJS là đơn vị chịu trách nhiệm xử lý 100% rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).

Mặt khác, số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cho thấy, hiện nay trung bình mỗi ngày trên địa bàn tỉnh phát sinh khoảng 900 tấn chất thải sinh hoạt. Trong đó, nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt của Thuận Thành EJS xử lý 100 - 105 tấn rác.

Doanh nghiệp nào đều đặn thu 4 tỷ/ngày nhờ
Toàn cảnh Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành (ảnh Internet)

Đặc biệt, Thuận Thành EJS đã giúp đối tác lớn Samsung Việt Nam giải quyết vấn đề xử lý rác thải ở 2 nhà máy tại Bắc Ninh và Thái Nguyên. Việc nhận được sự tin tưởng của ông lớn FDI số 1 Việt Nam phần nào cho thấy năng lực của Thuận Thành EJS, cũng như giới chủ công ty này.

Không chỉ Samsung Việt Nam, Thuận Thành EJS còn hợp tác với nhiều doanh nghiệp FDI khác trong lĩnh vực xử lý rác.

Theo đó, Thuận Thành EJS và JFE Engineering Corporation (Nhật Bản) vào tháng 12/2020 đã thành lập CTCP TNHH Năng lượng xanh T&J (T&J) với tỷ lệ vốn 60:40. Được biết, T&J là chủ đầu tư nhà máy xử lý chất rắn sinh hoạt công nghệ cao (Bắc Ninh), với quy mô 4,8ha, tổng vốn đầu tư 1.348 tỷ đồng, công suất xử lý chất thải rắn tối đa 500 tấn/ngày đêm, công suất phát điện từ 11 – 13 MW, dự kiến đưa vào hoạt động từ quý 4/2023.

Cũng liên quan đến dự án này, International Finance Corporation (IFC), thành viên thuộc World Bank, hồi tháng 10/2021 đã công bố khoản đầu tư tài chính 30 triệu USD vào T&J.

Chưa dừng lại ở đó, liên danh Thuận Thành EJS và JFE Engineering Nhật Bản vào tháng 12/2021 còn tiếp tục đề xuất với UBND tỉnh Vĩnh Phúc được tìm hiểu cơ hội hợp tác phát triển các dự án xử lý chất thải công nghiệp, nguy hại và rác thải sinh hoạt tại địa phương này.

Trước đó, hồi tháng 3/2020, liên danh này cũng đã có công văn xin làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang để báo cáo về việc nghiên cứu, đề xuất dự án nhà máy xử lý rác thải tại đây.

Ngoài ra, Công ty TNHH Hoya Glass Disk Việt Nam II (công ty con của Hoya Corporation – Nhật Bản) từng thuê Thuận Thành EJS để thu gom, vận chuyển và xử lý hỗn hợp muối thải bỏ; hay Thuận Thành EJS từng có một số hợp đồng giao dịch mua/bán với Công ty TNHH Piaggio Việt Nam (Italia), Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam….

Doanh nghiệp nào đều đặn thu 4 tỷ/ngày nhờ
Kho rác thải công nghiệp của công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam tại Thái Nguyên. (ảnh Kinhtechungkhoan)

Không chỉ có Thuận Thành EJS, doanh nhân Vũ Văn Đắc còn sở hữu Công ty TNHH Môi trường Ngôi Sao Xanh – chủ dự án Đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải công nghiệp, chất thải rắn sinh hoạt phát điện (chỉ thực hiện xử lý chất thải rắn sinh hoạt trong phạm vi thu gom rác thải trên địa bàn TP. Bắc Ninh và huyện Quế Võ). Được biết, Ngôi Sao Xanh ra đời vào năm 2017, là sự kết hợp của Thuận Thành (87,5%) và CTCP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh.

Chưa dừng lại ở đó, bộ 3 cá nhân Vũ Văn Đắc, Nguyễn Thị Thoa và Nguyễn Trọng Khánh tiếp tục song hành tại Công ty cổ phần Đầu tư Công nghiệp và Thương mại dịch vụ Tân Yên – một doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực xử lý rác. Theo đó, tính đến tháng 5/2014, ông Vũ Văn Đắc nắm 52% vốn công ty; ông Nguyễn Trọng Khánh và bà Nguyễn Thị Thoa lần lượt sở hữu 38% và 10%.

Tiền thân của Tân Yên là Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ môi trường sạch – chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp, địa chỉ tại thôn Lăng Cao, xã Cao Xá, huyện Tân Yên được chấp thuận đầu tư ngày 05/11/2013, diện tích đất sử dụng là 311.674,3 m2. Liên quan tới dự án, vào ngày 29/8/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có có kết luận: “... tạm dừng việc triển khai thi công các hạng mục của Dự án...” để kiểm tra lại việc tổ chức thực hiện của chủ đầu tư. Đến tháng 11/2019, dự án này vẫn nằm trong diện “không đưa, chậm đưa đất vào sử dụng, dự án phải gia hạn”.

Không chỉ giới hạn ở Bắc Ninh, doanh nhân Vũ Văn Đắc còn muốn tham gia vào lĩnh vực xử lý rác ở Thủ đô, khi thông qua Môi trường Ngôi sao Xanh sở hữu 26,45% cổ phần CTCP Môi trường đô thị Gia Lâm hay 14% cổ phần CTCP Môi trường đô thị Sóc Sơn. Tại quê nhà, trực tiếp Thuận Thành EJS năm 2016 trở thành nhà đầu tư chiến lược của CTCP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh, và hiện nắm 24,57% cổ phần tại đây.

Đáng chú ý, Thuận Thành EJS còn có tham vọng thực hiện dự án khu công nghiệp. Theo đó, công ty Tân Yên còn được biết đến là chủ đầu tư Cụm công nghiệp Lăng Cao (xã Cao Xá, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên, Bắc Giang). Về quy mô, dự án có diện tích 48ha, tổng mức đầu tư là 347,65 tỷ, dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Theo báo cáo doanh thu thuần của Thuận Thành EJS (công ty mẹ) trong năm 2020 đạt 1.566 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng 4,2 tỷ đồng mỗi ngày; trong khi lãi ròng giảm 13% về 146 tỷ đồng.

Xét cả giai đoạn 2016 – 2020, doanh thu và lợi nhuận thuần của Thuận Thành EJS có xu hướng nghịch biến với nhau. Theo đó, trong khi tăng trường bình quân của doanh thu 10,9%/năm, thì với lãi thuần lại giảm 17,3%.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản Thuận Thành EJS tính đến ngày 31/12/2020 đạt 2.174 Tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 1.450 tỷ. Lưu ý rằng, vốn góp chủ sở hữu tính đến hết năm 2019 chỉ là 200 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc Thuận Thành EJS đang tích lũy được nguồn lợi nhuận khoảng 1.250 tỷ đồng.

Không chỉ đưa tên tuổi của Thuận Thành EJS nổi tiếng trên thương trường, mà “ông vua rác đất Bắc” Vũ Văn Đắc vừa qua còn dính “lùm xùm” liên quan tới vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản để “chạy án” cho Giám đốc Bệnh viện Thành phố Thủ Đức và bị can Nguyễn Ngọc Triệu (tức cựu Thượng toạ Thích Đồng Huệ, trụ trì Chùa Nôm, Hưng Yên).

Theo đó, ngày 8/7 vừa qua, hàng loạt các cơ quan báo chí đã thông tin cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Môi giới hối lộ xảy ra tại TP. Hà Nội, TP. HCM và các địa phương có liên quan".

Kết luận điều tra cho thấy, Nguyễn Ngọc Triệu, đã lấy 100 nghìn USD (tiền của các bị cáo khác đưa cho Triệu nhờ chạy án cho bị can Nguyễn Minh Quân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Thành phố Thủ Đức) đóng kín vào hộp giấy kèm một chiếc chuông gió phong thuỷ mang đến gặp ông Vũ Văn Đắc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Môi trường Thuận Thành nhờ tìm hiểu tình hình, mức độ vụ việc và tìm cách giúp đỡ Quân. Khi gặp ông Đắc, Triệu không nói cho ông Đắc biết trong hộp giấy có gì nhưng do nể Triệu là trụ trì Chùa Nôm, người có uy tín trong xã hội nên ông Đắc đã nhận lời tìm hiểu. Sau khi Triệu về, ông Đắc kiểm tra vật phẩm Triệu để lại nghi là tiền nên đã mang đến Chùa Nôm trả lại nguyên vẹn nên không phạm pháp.

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Vietnam Post và BIDV hợp tác triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm

Vietnam Post và BIDV hợp tác triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm

Ngày 6/10 tại Hà Nội, Vietnam Post và BIDV đã ký kết hợp tác triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình.
PVFCCo: Tận dụng tốt cơ hội từ thị trường xuất khẩu

PVFCCo: Tận dụng tốt cơ hội từ thị trường xuất khẩu

Ngày 06/10, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022 ước đạt doanh thu gần 15.000 tỉ đồng.
Cú swing đầu tiên của Greg Norman tại sân Golf Văn Lang Empire

Cú swing đầu tiên của Greg Norman tại sân Golf Văn Lang Empire

Ngày 04/10 vừa q, huyền thoại golf Greg Norman đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng tại dự án sân golf Văn Lang Empire của T&T Golf để khảo sát thực địa.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày 13/10 và tôn vinh "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" năm 2022

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày 13/10 và tôn vinh "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" năm 2022

60 doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, trong đó 10 doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam” năm 2022.
Ngành Hệ thống điện – Đại học Bách khoa Hà Nội, địa chỉ đỏ về nguồn nhân lực cho EVNNPC

Ngành Hệ thống điện – Đại học Bách khoa Hà Nội, địa chỉ đỏ về nguồn nhân lực cho EVNNPC

53 năm xây dựng và trưởng thành của EVNNPC, có đóng góp lớn của lớp lớp cán bộ, kỹ sư ngành điện, trong đó có nhiều người được học tại trường Đại học Bách Khoa.

Tin cùng chuyên mục

Cụm dự án giải toả công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Những nỗ lực không mệt mỏi của EVNNPT

Cụm dự án giải toả công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Những nỗ lực không mệt mỏi của EVNNPT

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, cụm dự án giải toả công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đang dần về đích.
Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ: Chủ động trong chuyển đổi số

Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ: Chủ động trong chuyển đổi số

Với việc chủ động trong công tác chuyển đổi số, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đã và đang thích ứng với hội nhập, tăng tốc và phát triển.
VNPT Cloud - giải pháp điện toán đám mây thay đổi tương lai của ngành bán lẻ

VNPT Cloud - giải pháp điện toán đám mây thay đổi tương lai của ngành bán lẻ

Việc tích hợp các dịch vụ điện toán đám mây như VNPT Cloud đang là giải pháp chuyển đổi số để thay đổi tương lai ngành bán lẻ một cách hiệu quả nhất.
Bí quyết nào để Elon Musk trở thành tỷ phú công nghệ?

Bí quyết nào để Elon Musk trở thành tỷ phú công nghệ?

Cùng lúc điều hành ba công ty đình đám nên không ngạc nhiên khi Elon Musk được đánh giá là tỷ phú có ảnh hưởng lớn nhất giới công nghệ.
Vsetnature khai trương chi nhánh Siêu thị cây xanh thứ 6 tại quận Gò Vấp

Vsetnature khai trương chi nhánh Siêu thị cây xanh thứ 6 tại quận Gò Vấp

Hệ thống Siêu thị cây xanh (VSGreen) của Công ty CP cảnh quan VsetNature vừa khai trương chi nhánh thứ 6 tại quận Gò Vấp tại TP. Hồ Chí Minh.
PC Hải Phòng: Chuyển đổi số - bước chuyển mình mạnh mẽ trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng

PC Hải Phòng: Chuyển đổi số - bước chuyển mình mạnh mẽ trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng

Với mục tiêu chuyển đổi số là hướng tới khách hàng, lấy khách hàng làm trọng tâm phục vụ, PC Hải Phòng đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong kinh doanh.
Tình người trong bão tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương

Tình người trong bão tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương

Bão số 4 (Noru) đã qua, nhưng câu chuyện tình người trong bão tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương sẽ còn được nhắc đến như nét đẹp văn hóa của Ngành điện.
9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

Đại diện của BSR cho biết trong buổi làm việc với Petrovietnam về tình hình SXKD năm 2022, 9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng.
Hội thảo về cơ chế, chính sách cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Việt Nam

Hội thảo về cơ chế, chính sách cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Việt Nam

Cần tập trung vào cơ chế, chính sách để thu hút các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài cũng như khu vực tư nhân trong nước cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.
Ngành điện miền Nam chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số

Ngành điện miền Nam chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số

Ngành điện miền Nam với 21 đơn vị thành viên không những đẩy mạnh số hóa trong điều hành hệ thống điện, mà còn nỗ lực chuyển đổi số công tác dịch vụ điện lực.
PC Quảng Nam: Xuyên đêm làm việc, khôi phục cấp điện cho 100% số xã

PC Quảng Nam: Xuyên đêm làm việc, khôi phục cấp điện cho 100% số xã

Sau khi bão số 4 đi qua, PC Quảng Nam đã huy động cao nhất các lực lượng phương tiện cẩu - tải đẩy mạnh việc khắc phục hệ thống lưới điện.
Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối Molex vừa công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội.
VinaPhone tặng chuyến du lịch 5 sao, tri ân điểm bán xuất sắc trên toàn quốc

VinaPhone tặng chuyến du lịch 5 sao, tri ân điểm bán xuất sắc trên toàn quốc

Từ 27/9 đến 1/10, VinaPhone đồng thời tổ chức đưa các điểm bán hàng có kết quả kinh doanh xuất sắc trong năm đi một chuyến du lịch 5 sao cùng nhau tới Bali.
T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

Ngày 30/9, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn BioCubaFarma đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.
Vietstar hợp tác Tricor Axcelasia hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh

Vietstar hợp tác Tricor Axcelasia hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh

Việc ký thuận hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực, xây dựng chiến lược môi trường, xã hội và quản trị phù hợp trong giai đoạn tới.
Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Theo Vietjet, đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad, Ấn Độ có 4 chuyến khứ hồi vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.
Đưa vào hoạt động nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang

Đưa vào hoạt động nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang

Nhà máy may Spectre - nhà máy FDI đầu tiên sẽ vận hành một phần bằng năng lượng tái tạo và tạo ra hơn 2.500 việc làm tại địa phương.
Tập đoàn Bim Group lan tỏa giá trị sống ưu tú với giải đấu Bim Group 5150 Phu Quoc

Tập đoàn Bim Group lan tỏa giá trị sống ưu tú với giải đấu Bim Group 5150 Phu Quoc

BIM Group 5150 Phu Quoc 2022 là một phần thuộc chuỗi đường đua ba môn phối hợp của Ironman Group, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện cho tỉnh Quảng Nam

Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện cho tỉnh Quảng Nam

Ngày 29/9, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã có mặt tại tỉnh Quảng Nam hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện nhằm sớm cấp điện trở lại cho người dân.
Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2022:Ai trả lương "khủng" nhất?

Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2022:Ai trả lương "khủng" nhất?

Bảng xếp hạng Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam bao gồm những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong tạo việc làm và trả lương khủng cho lao động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động