Doanh nghiệp lữ hành và câu chuyện hộ chiếu mới: Cần sớm có giải pháp kịp thời

Liên tiếp một số nước châu Âu tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam sẽ gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp lữ hành
Doanh nghiệp lữ hành lo lắng vì Đức tạm dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới Tây Ban Nha tạm dừng cấp visa cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Sau như Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc cũng đã ra thông báo tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Quyết định này từ các nước đang khiến cho nhiều công dân Việt Nam lo lắng bởi ảnh hưởng đến nhiều kế hoạch công việc, du lịch, du học.

Đặc biệt, với cộng đồng kinh doanh du lịch nước ngoài hiện đang rất thấp thỏm và “nín thở” lo ngại sẽ có hiệu ứng domino về tạm dừng cấp thị thực, làm ảnh hưởng đến các chương trình tour du lịch nước ngoài của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp lữ hành và câu chuyện hộ chiếu mới: Cần sớm có giải pháp kịp thời
Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc đã có thông báo tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Trao đổi với Báo Công Thương về tác động của việc tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam từ một số nước, Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia (TAB) - ông Hoàng Nhân Chính đã nêu một số quan điểm.

Trước hết, ông Hoàng Nhân Chính cho hay, việc Bộ Công An thay mẫu hộ chiếu mới với nhiều cải tiến rất tích cực, công phu; trong đó sáng kiến rất tốt chính là trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - đảo Lý Sơn... góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, việc một số nước như Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc chưa đồng ý cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới bởi có một số yếu tố liên quan đến hộ chiếu chưa đủ đáp ứng. Đây là điều thật sự đáng tiếc.

Từ quyết định được cho là bất khả kháng và khá đột ngột này, theo ông Hoàng Nhân Chính sẽ có nhiều đối tượng bị ảnh hưởng. Trong đó phải kể tới là du học sinh đang vào thời điểm nhập học, khách thăm thân và nhất là các doanh nghiệp, cụ thể là doanh nghiệp lữ hành tổ chức tour du lịch nước ngoài. Bởi hiện nay, các tour du lịch nước ngoài đang “ấm” dần, nhất là tour đi châu Âu đang khá sôi động khi các nước khu vực này đã mở cửa trở lại với hoạt động du lịch sau Covid-19 với nhiều điều kiện thuận lợi hơn so với các nước khu vực châu Á.

Theo ông Hoàng Nhân Chính, qua trao đổi nhanh với một số các doanh nghiệp lữ hành đang bị tác động gián tiếp cho thấy, trong 1 đoàn khách 15 người thì chỉ cần 5 người không được cấp thị thực có nghĩa là số khách đoàn bị giảm đi, đồng nghĩa giá tour sẽ tăng lên. Ngoài ra, với 10 người còn lại có thị thực bình thường cũng sẽ dễ xảy ra trường hợp là khách không chấp nhận giá tour tăng, gián tiếp làm cho cả đoàn lớn không đi được.

Bên cạnh đó, hiện khá nhiều doanh nghiệp lữ hành đã đặt cọc cho các dịch vụ như lưu trú, vé máy bay để có giá tốt nhất. Thủ tục này thông thường được các doanh nghiệp thực hiện sớm ngay khi khách xác nhận. Do vậy, khi xảy ra tình huống khách hàng không được cấp thị thực doanh nghiệp đối diện nguy cơ thiệt hại khi không đòi được tiền đặt cọc.

Rõ ràng, theo ông Hoàng Nhân Chính, bản thân các doanh nghiệp lữ hành đang rất lo lắng, chờ đợi vấn đề này được các cơ quan chức năng giải quyết sớm để gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia (TAB): Cần giải pháp kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành
Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia (TAB) - ông Hoàng Nhân Chính

Về phía TAB, nêu một số giải pháp, theo ông Hoàng Nhân Chính, trước mắt cơ quan quản lý nhà nước nên có cuộc khảo sát với doanh nghiệp lữ hành đang kinh doanh đưa khách du lịch đi nước ngoài, để có giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời. Bởi, việc có ý kiến từ cơ quan quản lý sẽ tốt hơn việc để mình doanh nghiệp tự xoay sở.

Nếu doanh nghiệp phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc, nghĩa là doanh nghiệp mong muốn có ý kiến chính thức từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyển sang Bộ Công An và Bộ Ngoại giao để tìm ra giải pháp. Hoặc, như các doanh nghiệp lữ hành bị các hãng hàng không giữ tiền đặt cọc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thể làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để tìm cách giải quyết hợp lý nhất cho cả hai bên nhằm hỗ trợ doanh nghiệp”- ông Chính nêu.

Thứ hai, theo gợi ý từ doanh nghiệp, hiện trong hộ chiếu, có hai trang bị chú được phép ghi bổ sung thêm thông tin. Như vậy, Bộ Công An, Bộ Ngoại giao có thể làm việc với các nước có thể chấp nhận đưa nơi sinh vào phần bị chú để bổ sung vào đây, nhằm đáp ứng các yêu cầu của nước sở tại. Đây là cách để giúp công dân không bị mất nhiều thời gian khi làm thủ tục cấp thị thực, do xin thị thực đi châu Âu đang rất khó khăn, phải mất từ 1-2 tháng. Như, xin thị thực của Anh mất 52 ngày, Pháp mất 1 tháng.

Thứ ba, với những người được cấp hộ chiếu mới, chưa xin được thị thực, hoặc người có nhu cầu cấp hộ chiếu mới, ông Hoàng Nhân Chính ý kiến, Bộ Công An có thể tạm thời giải quyết cấp hộ chiếu màu xanh lá cây theo mẫu hộ chiếu cũ để tránh rắc rối có thể xảy ra. Các Bộ như Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch... cũng có thể ngồi lại bàn bạc xem đưa ra các giải pháp lâu dài tốt nhất cho công dân khi sử dụng hộ chiếu mới.

Sau Đức, Tây Ban Nha và đến Cộng hòa Séc tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới, nhiều đại diện doanh nghiệp cũng đã cho biết đang tiếp tục theo dõi tình hình, riêng các chương trình đoàn khách có liên quan đến quốc gia không chấp nhận hộ chiếu mẫu mới doanh nghiệp sẽ có cách giải quyết phù hợp, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Vì thế, cho đến thời điểm hiện tại, đồng quan điểm với ông Hoàng Nhân Chính, các doanh nghiệp cũng đang rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc để sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thời gian qua, du lịch đưa khách ra nước ngoài đã có những đóng góp đáng kể cho chính nền du lịch cũng như kinh tế Việt Nam. Trong đó, tiền lãi của các công ty lữ hành khi tổ chức tour ra nước ngoài, chi phí vận chuyển (nếu là các hãng hàng không trong nước) trong mỗi chuyến tour cũng không nhỏ...

Không chỉ thế, theo ông Hoàng Nhân Chính, hoạt động du lịch nước ngoài góp phần thúc đẩy ngoại giao nhân dân, nâng cao hiểu biết về văn hóa, tìm hiểu kinh doanh của người dân trong nước; làm cho quan hệ của Việt Nam với các nước ngày càng tốt đẹp hơn; đồng thời tạo cơ hội cho người đang đi du lịch có thể tìm ra cơ hội kinh doanh.

Theo Tổng cục Du lịch, tình hình lượng tìm kiếm du lịch nước ngoài của người Việt trong tháng 7/2022 vẫn tăng cao ở mức 780% so với cùng kỳ năm ngoái và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao khi hoạt động du lịch quốc tế trên toàn cầu đang có xu hướng phục hồi.

Các điểm đến trong khu vực Đông Nam Á vẫn nhận được sự quan tâm nhiều nhất của du khách Việt Nam. Có tới 6 quốc gia gồm Singapore, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines nằm trong tốp 10 quốc gia được du khách Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất, trong đó Singapore xếp ở vị trí đầu tiên. Điều này cho thấy các điểm đến gần đang là xu hướng ưu tiên của du khách Việt Nam trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch.

Đặc biệt, trong tốp 10 thị trường mục tiêu còn có Úc, Mỹ, Pháp, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Về địa bàn, du khách từ TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội có mức độ quan tâm lớn nhất đến tìm kiếm thông tin du lịch nước ngoài.

Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nền tảng chuyển đổi số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhân kỷ niệm 1 năm ra mắt

Nền tảng chuyển đổi số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhân kỷ niệm 1 năm ra mắt

Mừng 1 năm ra mắt, nền tảng chuyển đối số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát cung cấp hơn 4,5 triệu tấn thép ra thị trường

7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát cung cấp hơn 4,5 triệu tấn thép ra thị trường

Lũy kế 7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát đã bán trên 4,5 triệu tấn thép xây dựng, phôi thép và HRC, tăng 5% so với cùng kỳ 2021.
NovaDreams nhận giải thưởng quốc tế về “Nơi làm việc xuất sắc”

NovaDreams nhận giải thưởng quốc tế về “Nơi làm việc xuất sắc”

NovaDreams - thành viên của Nova Service - vừa đón nhận giải thưởng quốc tế “Nơi làm việc xuất sắc” do Tổ chức Great Place to Work trao tặng.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'tí hon' quay trở lại hoạt động tăng mạnh

Tính chung 7 tháng năm 2022, cả nước có 133.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII

Ngày 6/8, tại Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức tọa đàm lấy ý kiến góp ý Luật Dầu khí sửa đổi

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức tọa đàm lấy ý kiến góp ý Luật Dầu khí sửa đổi

Ngày 5/8, tại Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Sửa đổi Luật Dầu khí nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp dầu khí".
Petrovietnam và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Petrovietnam và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.
Công ty Điện lực Kon Tum bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei

Công ty Điện lực Kon Tum bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei

Ngày 04/8/2022, Công ty Điện lực Kon Tum đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao 5 ngôi nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei, Kon Tum.
Nhiệt điện Hải Phòng: Thắng lớn trên thị trường điện, lợi nhuận đạt 95% kế hoạch cả năm

Nhiệt điện Hải Phòng: Thắng lớn trên thị trường điện, lợi nhuận đạt 95% kế hoạch cả năm

Nhiệt điện Hải Phòng đã thắng lớn trên thị trường điện khi mà lợi nhuận 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp đạt 95% kế hoạch cả năm 2022.
Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Để phát triển doanh nghiệp tạo tác động xã hội, cần có một hệ sinh thái toàn diện, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường.
Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè.
Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo

Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo

Một vai hai nhiệm vụ anh Trần Ngọc Hưởng - Phó giám đốc - Chủ tịch Công đoàn Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vẫn mở đường cho anh em nghiên cứu ra nhiều sáng kiến.
PJICO - Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022

PJICO - Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022

Ngày 3/8, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tiếp tục được gọi tên trong Lễ công bố Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022.
Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III: Tôn vinh 10 cán bộ công đoàn

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III: Tôn vinh 10 cán bộ công đoàn

Từ 63 đề cử,Hội đồng xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh thứ III, năm 2022 đã lựa chọn 10 cán bộ công đoàn có thành tích đặc biệt xuất sắc để trao giải thưởng.
Quảng Bình: Doanh nghiệp F&B sẵn sàng "bùng nổ" đón dòng du khách

Quảng Bình: Doanh nghiệp F&B sẵn sàng "bùng nổ" đón dòng du khách

Những thương hiệu đình đám của Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực F&B đang “manh nha” xuất hiện đã mang đến làn gió mới cho thị trường đầu tư Quảng Bình.
Đại học VinUni cấp học bổng toàn phần đào tạo tiến sĩ Khoa học máy tính khóa I

Đại học VinUni cấp học bổng toàn phần đào tạo tiến sĩ Khoa học máy tính khóa I

Đại học VinUni công bố Chương trình đào tạo tiến sĩ ngành Khoa học máy tính đầu tiên, tập trung vào các ngành công nghệ tương lai.
Quảng Nam: Chung tay bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

Quảng Nam: Chung tay bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) tăng cường triển khai nhiều giải pháp để người dân chung tay bảo vệ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp .
Tái sử dụng các container rỗng: Tối ưu vận tải hai chiều

Tái sử dụng các container rỗng: Tối ưu vận tải hai chiều

Hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu đang gánh nhiều khoản chi phí, khiến giá thành sản phẩm tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức cạnh tranh của hàng hóa.
Giảm 1 đồng, liên danh 5 “ông lớn” bảo hiểm trúng gói thầu trị giá hơn 117 tỷ đồng tại Tổng công ty Phát điện 3

Giảm 1 đồng, liên danh 5 “ông lớn” bảo hiểm trúng gói thầu trị giá hơn 117 tỷ đồng tại Tổng công ty Phát điện 3

Tổng công ty Phát điện 3 công bố quyết định phê duyệt nhà thầu trúng gói thầu: Bảo hiểm cháy, nổ năm 2022-2023 cho các đơn vị trực thuộc của Tổng công ty.
Xây dựng Coteccons kinh doanh “tụt dốc” vì khoản nợ với Tân Hoàng Minh

Xây dựng Coteccons kinh doanh “tụt dốc” vì khoản nợ với Tân Hoàng Minh

Dù doanh thu tăng mạnh nhưng Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) vẫn báo lỗ gần 25 tỷ đồng vì liên quan khoản nợ với Tân Hoàng Minh.
Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Hồ Văn Nhân- Phụ trách Chuyên viên tự động điều khiển thuộc Tổ phần mềm -Phòng kỹ thuật của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có sáng kiến làm lợi không tính được bằng tiền
Quảng Bình: Bổ sung thêm chuyến bay Hà Nội - Đồng Hới

Quảng Bình: Bổ sung thêm chuyến bay Hà Nội - Đồng Hới

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam dự kiến bổ sung thêm tần suất đường bay Hà Nội - Đồng Hới trong thời gian 3 tháng
Nhiệt điện Hải Phòng: Nhiều giải pháp số hóa và chuyển đổi số

Nhiệt điện Hải Phòng: Nhiều giải pháp số hóa và chuyển đổi số

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đã và đang triển khai nhiều giải pháp để xây dựng mô hình số hóa và chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Petrovietnam đồng hành cùng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021

Petrovietnam đồng hành cùng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vinh dự là nhà tài trợ, đồng hành cùng Chương trình Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021.
Bí quyết chọn bộ cửa nhôm hiện đại cho các gia đình

Bí quyết chọn bộ cửa nhôm hiện đại cho các gia đình

Cửa nhôm kính ngày càng được nhiều gia đình ưu tiên lắp đặt nhờ khả năng lấy sáng tốt, chống ồn, chống nóng hiệu quả, thẩm mỹ bền đẹp, dễ vệ sinh...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động