Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 23:10

Doanh nghiệp Lạng Sơn mong muốn được hỗ trợ để vượt khó

11:30 | 01/10/2021
Hướng tới Hội nghị Gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn với các doanh nghiệp và kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) tới đây, hàng chục vấn đề đã được các doanh nghiệp Lạng Sơn phản ánh, kiến nghị UBND tỉnh, các sở, ngành tháo gỡ, hỗ trợ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn phản ánh, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021, về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021, về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cho đến nay, tại Lạng Sơn, rất ít doanh nghiệp có thể tiếp cận được các chính sách hỗ trợ này. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn cho rằng, các cấp, ngành có liên quan trên địa bàn, cần nhanh chóng hướng dẫn thủ tục để cho các doanh nghiệp thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Vẫn theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn, chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết 68/NQ-CP mới chủ yếu dành cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng, hoặc bị tạm dừng hoạt động do liên quan đến các ca F0, F1. Trong khi đó, các doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất, nguồn cung đầu vào, đầu ra do tác động của đại dịch bị đứt gẫy, dẫn đến sụt giảm doanh thu (bị tác động gián tiếp) thì lại không được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP, cần có các chính sách hỗ trợ phù hợp cho các doanh nghiệp này.

Tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 là một nhu cầu thiết yếu và cấp bách, qua đó giúp người lao động yên tâm làm việc, doanh nghiệp sớm ổn định và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an toàn dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp tại Lạng Sơn, cho rằng, UBND tỉnh cần chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan ưu tiên, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp tiêm chủng vắc xin cho người lao động.

Doanh nghiệp Lạng Sơn mong muốn được hỗ trợ để vượt khó
Xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn Lạng Sơn. Ảnh NQ

Thực tế tại Lạng Sơn, nguồn nhân lực lao động ít, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, đặc biệt là lao động có trình độ chuyên môn, lao động lành nghề thường rất khó tuyển dụng. Trong khi đó, theo phản ánh của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động khi doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất, thay đổi công nghệ (theo Nghị quyết 68/2021/NQ-CP của Chính phủ) trên địa bàn còn chưa phù hợp. Trong khi các ngành nghề doanh nghiệp cần nguồn nhân lực có chuyên môn đáp ứng yêu cầu, mong muốn được hỗ trợ đào tạo, thì tại các cơ sở đào tạo ở Lạng Sơn lại chưa có những ngành nghề đạo tạo phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp kiến nghị, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động thực chất, phù hợp, đúng nhu cầu của doanh nghiệp. Chẳng hạn, với nhu cầu lao động là công nhân lành nghề, có thể hỗ trợ kinh phí để doanh nghiệp tự đào tạo, như vậy sẽ sát thực tế và hiệu quả hơn.

Điểm nghẽn lớn nhất trong đầu tư tại Lạng Sơn hiện nay, theo phản ánh từ phía các doanh nghiệp đó là giải phóng mặt bằng. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn cho biết, nhiều dự án đầu tư đã kéo dài nhiều năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng vẫn chưa thực hiện được. UBND tỉnh Lạng Sơn cần rà soát lại các dự án vướng mắc giải phóng mặt bằng, công khai rõ các dự án nào còn có thể tiếp tục triển khai, dự án nào không thể thực hiện được nữa, để các doanh nghiệp biết dự liệu đầu tư.

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đại dịch Covid-19 đã khiến chi phí tăng, thông quan hàng hóa cũng bị ảnh hưởng, do chính quyền cả phía Việt Nam và Trung Quốc đều áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ. Một số doanh nghiệp kiến nghị, UBND tỉnh Lạng Sơn cần chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý cửa khẩu tăng cường phối hợp, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, qua đó điều phối phương tiện vận chuyển, quản lý con người vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng. Đồng thời, xem xét giảm các loại phí trong khu vực cửa khẩu để giảm bớt gánh nặng chi phí xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực. Các bãi chung chuyển hàng hóa đang được đầu tư cần chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện và đưa vào khai thác đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, tránh việc độc quyền kinh doanh của một số bến bãi. Trao đổi, làm việc với phía Trung Quốc để cập nhật thông tin, giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc liên quan đến chính sách quản lý xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh người, hàng hóa và phương tiện từ phía Trung Quốc, để thông báo kịp thời cho các doanh nghiệp chủ động điều tiết kế hoạch xuất khẩu hàng hóa phù hợp, để tránh các rủi ro, thiệt hại.

Riêng đối với mặt hàng nhựa thông xuất khẩu sang Trung Quốc, đại diện 2 công ty, gồm Công ty TNHH Songlee Lạng Sơn và Công ty TNHH Long Tân Lạng Sơn, cho biết: Cách đây 2 tháng, việc xuất khẩu nhựa thông qua cặp cửa khẩu Chi Ma (Trung Quốc) - Ái Điểm (Việt Nam) vẫn thực hiện bình thường. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp lại không thể xuất khẩu được do các qui định từ phía Trung Quốc. Nếu doanh nghiệp phải chuyển xuất khẩu nhựa thông theo đường biển thì sẽ tốn kém thêm nhiều chi phí, thời gian. Doanh nghiệp kiến nghị, các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn trao đổi với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc, đề nghị tiếp tục cho phép thông quan trở lại mặt hàng nhựa thông xuất khẩu qua cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm.

Ngọc Quỳnh