Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 18:13

Công nghiệp và xuất khẩu tỉnh An Giang duy trì trong đại dịch

21:02 | 30/09/2021
Mặc dù phải chịu tác động của đại dịch kéo dài song 9 tháng đầu năm 2021 sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của tỉnh An Giang vẫn đạt mức tăng trưởng dương.

Theo Sở Công Thương An Giang, dù các tháng gần đây tỉnh thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch nhưng chỉ số sản xuất công nghiệp trong 9 tháng đầu năm của tỉnh vẫn duy trì mức tăng trưởng dương là 3,16% so với cùng kỳ.

Công nghiệp và xuất khẩu tỉnh An Giang duy trì trong đại dịch

Công nghiệp và xuất khẩu tỉnh An Giang duy trì trong đại dịch. Ảnh minh họa

Không chỉ duy trì sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu của An Giang cũng giữ mức tăng trưởng trên 1,2% so với cùng kỳ với giá trị 689,61 triệu USD. Trong đó với mặt hàng gạo đạt trên 397,88 nghìn tấn, tương đương 215,4 triệu USD; so với cùng kỳ tăng 1,76% về sản lượng và tăng 1,59% về kim ngạch. Với rau quả đông lạnh cũng đạt 7,12 nghìn tấn, tương đương 12,23 triệu USD; so với cùng kỳ tăng 1,74% về sản lượng và tăng 1,94% về kim ngạch. Riêng thủy sản đông lạnh, do nhiều nhà máy tạm ngưng hoạt động hoàn toàn để chống dịch nên xuất khẩu chỉ đạt 86,78 nghìn tấn, tương đương 209,93 triệu USD; so với cùng kỳ giảm 3,14% về sản lượng và giảm 2,58% về kim ngạch.

Đối với thương mại biên giới, tỉnh cũng ghi nhận tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 2,1 tỷ USD, tăng 46% so cùng kỳ năm 2020.

Theo ông Nguyễn Minh Hùng - Giám đốc Sở Công Thương An Giang, để đạt kết quả xuất khẩu trên, trong các tháng qua Sở đã tập trung triển khai các hoạt hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất 3 tại chỗ, nhất là doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu, ngành xay xát, chế biến gạo; ưu tiên đăng ký tiêm vắc xin cho những doanh nghiệp.

Đối với xuất khẩu, ngay từ đầu năm, Sở Công Thương đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Riêng trong cao điểm các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Sở Công Thương đã chủ động hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu đăng ký Giấy nhận diện cho phương tiện để thực hiện lưu thông hàng hóa được thuận lợi. Bên cạnh đó, Sở còn chủ động liên hệ với Tham tán Thương mại Việt Nam tại Áo, Tây Ban Nha, Đức, Nhật Bản, Nam Ninh (Trung Quốc), phòng văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Hà Lan, Brazil, Australia… thông tin nhu cầu về thị trường và các danh mục hoạt động xúc tiến thương mại trong năm 2021…

Cũng theo ông Nguyễn Minh Hùng, việc dịch bệnh đang dần được kiểm soát tốt, cùng với việc nới lỏng giãn cách tại một số địa phương nên dự kiến sẽ giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tỉnh dần phục hồi từ tháng 10 và tăng trở lại vào 2 tháng cuối năm. Điều này sẽ giúp ngành Công Thương An Giang duy trì các chỉ tiêu như: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,31% so với cùng kỳ; Kim ngạch xuất khẩu năm 2021 ước đạt 950 triệu USD, tăng 2,15% so cùng kỳ; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2021 ước đạt 80.965 tỷ đồng, tăng 2,1% so cùng kỳ…

Tuy vậy, để đạt các chỉ tiêu này, các tháng tới Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc ngành Công Thương quản lý trong việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, nhằm tăng độ phủ và tạo miễn dịch cho lực lượng lao động của doanh nghiệp; Tiếp tục thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp. Đặc biệt Sở sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu khắc phục các khó khăn trước tình hình diễn biến dịch Covid-19, cụ thể như: Phối hợp hỗ trợ lưu thông vận chuyển nguyên vật liệu và hàng hoá xuất khẩu, thông tin hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ của nhà nước liên quan đến buộc tạm ngừng sản xuất do dịch bệnh,...

Mai Ca