Doanh nghiệp làm gì để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh?

Phát triển bền vững đã trở thành mục tiêu chung của nhiều nền kinh tế, việc doanh nghiệp cần làm là nâng cao năng lực để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh.
Phát triển thương mại và đầu tư “xanh” để ứng phó với biến đổi khí hậu Hoàn thiện chính sách tài chính, thúc đẩy đầu tư xanh Thu hút đầu tư xanh: Lọc ngành hay giảm phát thải?

Chuyển đổi xanh hướng đến Net Zero xu thế tất yếu

Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), để thực hiện lộ trình phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu, dự kiến Việt Nam sẽ cần đầu tư thêm khoảng 6,8% GDP, tương đương 368 tỷ USD, từ nay đến năm 2040. Do đó, để hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0’ vào năm 2050, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước, đặc biệt là sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp làm gì để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh?
Các đại biểu tham gia hội thảo về Doanh nghiệp chuyển đổi xanh (Ảnh: Trần Tuấn)

Cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò vừa là đối tượng chịu tác động của biến đổi khí hậu, vừa là chủ thể quan trọng trực tiếp tham gia, chuyển các thách thức thành cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, tạo ra nguồn lực góp phần giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo Doanh nghiệp về “Chuyển đổi xanh, Tài chính xanh hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Net-zero) vào năm 2050” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 11/4/2024, ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thuộc VCCI khẳng định: Chuyển đổi xanh, xây dựng nền kinh tế carbon thấp, kinh tế tuần hoàn không còn chỉ là xu thế, mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc vì sự phát triển bền vững của nhân loại.

Nhìn từ góc độ kinh tế, theo Báo cáo Phát triển bền vững từ kết quả khảo sát dành cho hơn 2.000 nhà lãnh đạo toàn cầu ở 24 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2023 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi xanh” của Công ty kiểm toán Deloitte, biến đổi khí hậu đang là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động xảy ra liên tiếp trên toàn cầu. Đồng thời, có tới 61% các nhà lãnh đạo được khảo sát nhận định biến đổi khí hậu sẽ có tác động lớn/rất lớn đến chiến lược và các hoạt động của công ty trong vòng 3 năm tới.

Khi phát triển bền vững nói chung và Net Zero nói riêng đã trở thành mục tiêu chung của nhiều nền kinh tế, nhiều quốc gia, mục tiêu này cũng đồng thời định hình lại các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của chính phủ các nước gắn với tăng trưởng xanh chặt chẽ hơn; các nước nhập khẩu hàng hóa đưa ra thêm nhiều quy định mới, yêu cầu mới có tính “xanh” hơn cho các nước xuất khẩu. Để có thể hội nhập nền kinh tế toàn cầu, gia nhập các chuỗi cung ứng bền vững, thì cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải chuyển đổi sang mô hình kinh doanh trách nhiệm, bền vững. Đây chính là điều kiện cần và đủ để chính mỗi doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng chống chịu và có thể đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn quốc tế về môi trường, xã hội và quản trị”, ông Huy nhấn mạnh.

Nâng cao năng lực của doanh nghiệp để đón nhận làn sóng đầu tư xanh

Ông Nguyễn Tuấn Quang – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng: Biến đổi khí hậu đã trở thành xu thế không thể đảo ngược, thách thức lớn nhất đối với nhân loại. Nếu doanh nghiệp biết tận dụng các cơ hội từ biến đổi khí hậu sẽ tiếp nhận được các mô hình kinh tế, tài chính mới; có cơ hội tham gia thị trường các- bon. Tiếp đó, là phát triển thị trường và điểm then chốt nhất là sự đổi mới về công nghệ, phát triển sản xuất, kinh doanh phát thải thấp để tăng tính cạnh tranh, tạo ra lợi nhuận bền vững.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư cho phát triển, huy động nguồn vốn, công nghệ từ các quỹ đầu tư, các định chế tài chính để phát triển kinh doanh theo hướng xanh và bền vững, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm thân thiện với môi trường, khí hậu.”- ông Quang nhấn mạnh.

Nói về đầu tư cho các dự án xanh ông Justin Wu đến từ Ngân hàng HSBC cho biết: Cách tiếp cận của HSBC là thực hiện mục tiêu chung của các Chính phủ, chúng tôi đề ra mục tiêu tạo chuỗi cung ứng xanh hướng đến 1 tỷ USD vào năm 2030 đầu tư tài chính xanh.

Chúng tôi có quá trình trao đổi thông tin chủ động hợp tác cấp vốn. Các doanh nghiệp tham gia cùng chúng tôi phải đảm bảo khử carbon.”- ông Justin Wu nhấn mạnh.

Doanh nghiệp làm gì để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh?
Ông Lê Ngọc Ánh Minh chia sẻ về kinh nghiệm triển khai dự án xanh trong lĩnh vực năng lượng tái táo và hydrogen (Ảnh: Trần Tuấn)

Nói về kinh nghiệm triển khai các dự án năng lượng xanh, ông Lê Ngọc Ánh Minh – Chủ tịch Câu lạc bộ Hydro ASEAN Việt Nam- Chủ tịch điều hành và sáng lập Công ty TNHH Pacific Group cho biết: Chúng tôi đang thúc đẩy một số dự án trình diễn quy mô nhỏ, hệ thống phi tập trung ngoài lưới điện. Việt Nam đến nay chưa có cơ sở hạ tầng về khí đốt, LNG như ở EU hay Nhật Bản.

Theo tôi, chuỗi cung ứng cần được hình thành ngay từ bây giờ từ việc nghiên cứu công nghệ mới, tiếp nhận công nghệ và bắt đầu sản xuất thiết bị, linh kiện tại Việt Nam để giảm chi phí đầu tư nhà máy hydro. Tất nhiên Việt Nam có chi phí nhân công và các thứ khác thấp nhưng chi phí thiết bị nếu nhập khẩu thì rất đắt. Chúng ta phải suy nghĩ về điều đó để giảm chi phí. Khi chi phí hợp lý, chúng ta có thể sản xuất hàng loạt để sử dụng trong nước và xuất khẩu.”- ông Lê Ngọc Ánh Minh chia sẻ.

Có thể nhận thấy, xu hướng chuyển dịch các dòng tài chính và đầu tư theo hướng xanh trở nên rõ ràng và mạnh mẽ trên thị trường tài chính quốc tế, đặc biệt sau Hội nghị COP26. Tại sự kiện này, có hơn 450 các tổ chức tài chính từ 45 quốc gia đã cam kết chuyển dịch các dòng đầu tư sang hướng tài chính xanh, với tổng giá trị tài sản quản lý lên đến hàng nghìn tỷ USD. Đây sẽ là cơ hội rất lớn mà các doanh nghiệp có thể đón nhận từ việc chuyển đổi mô hình hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Số liệu khảo sát của VCCI thực hiện với trên 10 nghìn doanh nghiệp trong cả nước cho thấy, 56% doanh nghiệp nhận thấy cơ hội từ biến đổi khí hậu. Trong đó, khoảng 30% nhận định đã đến lúc tái cơ cấu, sắp xếp lại sản xuất, 17% cho rằng đây là cơ hội để tạo ra sản phẩm và dịch vụ công nghệ mới, đồng thời, phát triển thêm thị trường cho sản phẩm đang có.

Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp lớn đã tham gia thực hiện mục tiêu phát thải bằng “0” như: Vinamilk, Vinfast, Nestle, HSBC, Unilever, Intel, Nike, Adidas, Epson, Coca-Cola..., nhờ đó các doanh nghiệp này đã bắt kịp với các yêu cầu quốc tế về giảm phát thải, cũng như sẵn sàng thực hiện chính sách của Chính phủ Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Doanh nghiệp làm gì để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh?
Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo (Ảnh: Trần Tuấn)

Việc phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ giúp doanh nghiệp bảo vệ chính mình, trụ vững hơn và tìm được cơ hội bứt phá. Thậm chí, việc sản xuất xanh còn tạo cơ hội để doanh nghiệp tranh thủ được sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các địa phương”, ông Quang nhấn mạnh.

Theo ông Fukuda Koji - Cố vấn trưởng Dự án JICA SPI-NDC (Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam) của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các tổ chức tài chính đang mở rộng danh mục đầu tư xanh và giảm phát thải khí nhà kính đối với các khoản đầu tư tài trợ vốn. Các dự án đầu tư xanh đang đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế và của chính các doanh nghiệp.

Điều này đã trở thành điều kiện cần và đủ để mỗi doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng chống chịu; giúp doanh nghiệp có thể đáp ứng các yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Quá trình hội nhập đang ngày một quan tâm hơn đến các vấn đề môi trường, xã hội, quản trị bền vững (ESG)”.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Biến đổi khí hậu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khen thưởng 4 người hùng phá tường cứu người khỏi “biển lửa” ở Trung Kính

Khen thưởng 4 người hùng phá tường cứu người khỏi “biển lửa” ở Trung Kính

4 thanh niên đã không quản nguy hiểm, dũng cảm lao vào khu vực hiện trường vụ cháy nhà trọ tại đường Trung Kính, quận Cầu Giấy để cứu người được khen thưởng.
Khởi tố vụ án cháy nhà trọ 14 người chết để làm rõ trách nhiệm người liên quan

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ 14 người chết để làm rõ trách nhiệm người liên quan

Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án để xem xét trách nhiệm của chủ nhà trọ và của nhóm quản lý nhà nước liên quan đến vụ cháy khiến 14 người tử vong.
Bài 1: Tiềm năng và cơ hội lớn nhưng thách thức còn nhiều

Bài 1: Tiềm năng và cơ hội lớn nhưng thách thức còn nhiều

Tây Nguyên đứng trước cơ hội to lớn, nhưng cũng đối diện không ít thách thức, cần phải tăng cường kết nối giữa các tỉnh trong vùng và với các vùng lân cận.
Cải cách tiền lương: Giáo viên lâu năm mong mỏi giữ phụ cấp thâm niên

Cải cách tiền lương: Giáo viên lâu năm mong mỏi giữ phụ cấp thâm niên

Phụ cấp thâm niên là một sự động viên, ghi nhận thời gian cống hiến của giáo viên, việc cắt bỏ khoản này khi cải cách tiền lương khiến thầy cô nặng tâm tư.
Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: Bộ Công Thương đề xuất gì?

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: Bộ Công Thương đề xuất gì?

Nhằm thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, Bộ Công Thương đã đưa ra nhiều đề xuất thiết thực.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

Quảng Bình: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

Trong buổi ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, nhiều phần quà có ý nghĩa đã được trao tặng cho các em học sinh, cựu thanh niên xung phong.
Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học HUIT: Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học HUIT: Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao

Ban tổ chức đã trao 4 giải nhất, 9 giải nhì, 11 giải ba và 42 giải khuyến khích cho các đề tài tham dự giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023-2024"
"Hộ pháp Kim Cang" theo chân ông Thích Minh Tuệ là ai?

"Hộ pháp Kim Cang" theo chân ông Thích Minh Tuệ là ai?

Trong những người đi theo ông Minh Tuệ, có người đàn ông với bàn tay to, khuôn mặt khá dữ được dân mạng phong là "Hộ pháp Kim Cang". Thân thế người này ra sao?
Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024 đã thành công tốt đẹp

Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024 đã thành công tốt đẹp

Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024 đã thành công tốt đẹp.
Ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Lễ ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế vừa chính thức được phát động nhân Tháng bảo hiểm xã hội toàn dân.
Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024: Chuẩn tinh thần “Fair-play”

Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024: Chuẩn tinh thần “Fair-play”

Sáng nay (25/5) ngày cuối cùng của Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024, các hoạt động đã diễn ra đúng tinh thần thể thao “Fair-play”.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân chính dẫn đến chập, cháy xe điện

Chuyên gia lý giải nguyên nhân chính dẫn đến chập, cháy xe điện

Các chuyên gia cho rằng, pin Lithium thường để sản xuất xe điện nếu không được bảo dưỡng thường xuyên sau một thời gian sử dụng sẽ chai, phồng dễ chập...
Thời tiết hôm nay ngày 25/5/2024: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay ngày 25/5/2024: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/5/2024: Khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa lớn cục bộ, trong mưa cần đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/5/2024: Hà Nội tiếp tục mưa dông, khả năng xảy ra lốc, sét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/5/2024: Hà Nội tiếp tục mưa dông, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/5/2024, Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa dông.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/5/2024: Có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy, gió mạnh

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/5/2024: Có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy, gió mạnh

Thời tiết biển hôm nay 25/5/2024, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông đang có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy, gió mạnh.
Sớm hoàn thiện, ban hành nghị định mới về giá đất

Sớm hoàn thiện, ban hành nghị định mới về giá đất

Chiều 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về giá đất.
Bắc Giang: Gần 23 nghìn thí sinh sẽ thi tuyển vào lớp 10

Bắc Giang: Gần 23 nghìn thí sinh sẽ thi tuyển vào lớp 10

Năm học 2024 – 2025, tỉnh Bắc Giang có gần 23 nghìn học sinh Trung học Cơ sở tham gia dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan vụ cháy khiến 14 người tử vong

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan vụ cháy khiến 14 người tử vong

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có Công điện chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan vụ cháy.
Cảnh sát dùng máy cắt thủy lực giải cứu lái xe mắc kẹt trong cabin

Cảnh sát dùng máy cắt thủy lực giải cứu lái xe mắc kẹt trong cabin

Do lái xe bị mắc kẹt trong cabin sau tai nạn có thể nguy hiểm đến tính mạng, cảnh sát đã dùng máy cắt thủy lực, dùng thiết bị banh cứu tài xế mắc kẹt ra ngoài.
Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030 và những năm tiếp theo.
Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024: Văn hóa, vui vẻ, đoàn kết

Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024: Văn hóa, vui vẻ, đoàn kết

Đúng với tinh thần “Văn hóa, thể thao, vui vẻ, đoàn kết”, vận động viên tham gia hội thao Bộ Công Thương mở rộng đã cống hiến cho khán giả nhiều pha đấu hay.
Công đoàn Công Thương Việt Nam thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch

Công đoàn Công Thương Việt Nam thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch

Lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam vừa tới thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch.
Tăng chế tài xử lý chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vì quyền lợi của người lao động

Tăng chế tài xử lý chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vì quyền lợi của người lao động

Công tác thu hồi tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội đã có những chuyển biến tích cực, song tình trạng này vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp.
Quảng Trị: Tổ chức “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình”

Quảng Trị: Tổ chức “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình”

"Ngày hội đạp xe Vì hòa bình" với hai hoạt động chính là đạp xe diễu hành và đua xe sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị trong hai ngày 29 và 30/6/2024.
Hình ảnh dàn xe, bình ắc quy được cho là nguồn cơn gây cháy ở Trung Kính

Hình ảnh dàn xe, bình ắc quy được cho là nguồn cơn gây cháy ở Trung Kính

Hình ảnh hàng chục chiếc xe máy và bình ắc quy bày la liệt trên sân được cho là nguồn cơn gây ra vụ cháy nổ tại đường Trung Kính.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động