Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 09:34

Doanh nghiệp EuroCham kiến nghị đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

10:20 | 28/05/2021
Kết quả khảo sát ý kiến thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam về cách thức khu vực tư nhân hỗ trợ chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 của Chính phủ Việt Nam, những ảnh hưởng của đại dịch tới kinh doanh, do EuroCham thực hiện vừa công bố, cho thấy, đa số doanh nghiệp châu Âu ủng hộ mục tiêu tham vọng của Chính phủ Việt Nam tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho 75% dân số và kiến nghị đẩy nhanh chương trình này.

Các doanh nghiệp thành viên EuroCham khẳng định, đó là chương trình hành động cần thiết không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của người dân, mà còn góp phần khai thông thương mại và đầu tư quốc tế, yếu tố vốn rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu phản hồi khảo sát của EuroCham, kêu gọi Chính phủ Việt Nam khai thác sức mạnh của khối doanh nghiệp tư nhân, cho phép các doanh nghiệp tự bỏ ra chi phí để thực hiện tiêm chủng cho nhân viên của họ.

Kết quả khảo sát cho thấy, cứ 5 lãnh đạo doanh nghiệp thành viên EuroCham được hỏi, thì 4 người (chiếm 79%) đồng ý rằng, các doanh nghiệp nên tham gia hỗ trợ để nhân viên của họ được tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Điều này, sẽ góp phần giảm gánh nặng đối với ngân sách của nhà nước, đồng thời, sẽ giúp đẩy nhanh hơn chương trình trình tiêm chủng vắc xin ho người dân của Chính phủ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thành viên EuroCham cũng đưa ra kiến nghị, Chính phủ cần nới lỏng hơn quy định cách ly đối với các nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài đã được tiêm phòng Covid-19 ở nước sở tại. Khảo sát cho thấy, hơn 2/3 lãnh đạo doanh nghiệp thành viên EuroCham (70%) cho biết, công ty của họ phải đối mặt với nhiều trở ngại bởi các quy định liên quan đến cách ly phòng chống dịch bệnh. Khoảng 79% cho rằng, thời gian cách ly 21 ngày sẽ dẫn đến có ít chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc hơn. Điều này, có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng như hoạt động kinh doanh của các công ty phụ thuộc vào những vị trí kỹ thuật thiết yếu. Khoảng 81% lãnh đạo doanh nghiệp thành viên EuroCham cho rằng, Chính phủ nên giảm thời gian cách ly đối với các chuyên gia nước ngoài và gia đình của họ khi đã được tiêm chủng vắc xin xuống còn tối đa một tuần và đơn giản hóa các thủ tục.

Doanh nghiệp EuroCham kiến nghị đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

Ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham, nhận xét: “Việt Nam là một trong những nước đi đầu trên thế giới ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của đại dịch Covid-19. Việc kiểm soát chặt biên giới cùng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt và giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố, đã giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ở mức thấp, cho phép các hoạt động kinh doanh trong nước được duy trì. Tuy nhiên, theo ông Alain Cany, đây không phải là một biện pháp lâu dài mà không làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế. Trong khi biên giới của Việt Nam bị đóng, các quốc gia khác đã và đang triển khai tiêm chủng vắc xin và dần mở cửa trở lại với thế giới. Việt Nam rất có thể sẽ bị tụt hậu, nếu không triển khai nhanh chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 một cách đại trà với tốc độ nhanh và quy mô lớn.

Lãnh đạo EuroCham cho rằng, khu vực tư nhân (bao gồm cả doanh nghiệp nước ngoài) có thể giúp đẩy nhanh các nỗ lực tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam. Các doanh nghiệp thành viên EuroCham, có thể cung cấp các thiết bị hàng đầu thế giới và cả chuyên môn quốc tế cần thiết để phục vụ cho chương trình tiêm chủng hàng loạt thành công tại Việt Nam. Việt Nam nên khai thác sự đóng góp của các doanh nghiệp châu Âu, kế hoạch này cần phải được thực hiện ngay để hai bên cùng có thể bắt đầu hành động ngay khi có vắc xin.

“Việt Nam đã đưa ra tiêu chuẩn toàn cầu về phòng chống Covid-19. Thách thức hiện nay của Việt Nam là kết hợp những thành công đã đạt được trong quá trình ngăn chặn sự lây lan của đại dịch với một chương trình tiêm chủng đại trà đầy tham vọng. Nếu đạt được thành công, chắc chắn Việt Nam sẽ phục hồi và phát triển sau đại dịch, đáp ứng được việc thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ là vừa bảo vệ sức khỏe cho người dân, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế" - ông Alain Cany chia sẻ.

Tiến sĩ Guido Hildner - Đại sứ Đức tại Việt Nam - cho biết thêm: “Tiến độ tiêm chủng ở Đức có tính quyết định đối với sự phục hồi kinh tế. Vì lý do này, Đức khuyến khích và hỗ trợ các đối tác, trong đó có Việt Nam, làm mọi cách đẩy nhanh các chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Đó là lý do tại sao Đức là nhà tài trợ lớn thứ hai cho sáng kiến COVAX và đang nỗ lực để đảm bảo cung cấp vắc xin Covid-19 nhanh chóng trên toàn cầu. Đức hiện đã chuyển giao 2,49 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam. Tại Đức, những người đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 không cần phải cách ly hay xét nghiệm thường xuyên. Đây cũng là một giải pháp cứu trợ lớn cho cộng đồng doanh nghiệp của Đức”.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Ngọc Quỳnh