Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt- Bài 2: Vì một Việt Nam hùng cường

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, các thế hệ doanh nhân thời đại Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục phấn đấu, lan toả tâm thế Việt vì một Việt Nam hùng cường
Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt - Bài 1: Những doanh nhân vì nước phụng sự

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, trong 2 cuộc kháng chiến và đến tận bây giờ, các thế hệ doanh nhân Công Thương nói chung và doanh nhân Việt nói chung, dù làm trong các doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân vẫn tiếp tục đóng góp cho đất nước bằng những việc làm thiết thực: Quản lý, điều hành doanh nghiệp của mình, đóng góp nguồn thu cho ngân sách, tạo công ăn việc làm cho người lao động; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Đặc biệt, trong 2 năm đại dịch vừa qua, tầng lớp doanh nhân Việt Nam, mặc dù cũng gặp khó nhưng họ gác việc riêng, tiếp tục cống hiến phụng sự xã hội hết mình; sẵn sàng sẻ chia trách nhiệm, chung vai đồng lòng cùng đất nước trên mọi mặt trận từ đóng góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch cho đến hưởng ứng những hoạt động thiện nguyện do các tổ chức phát động.

Bài 2:  Vì một Việt Nam hùng cường

Với sự thông minh, sáng tạo và bản lĩnh, thế hệ doanh nhân thời kỳ hội nhập đã để lại nhiều công trình, sản phẩm không chỉ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội mà còn mang dấu ấn Việt Nam như cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hầm đường bộ Đèo Cả; hầm Hải Vân 2; cầu Bạch Đằng...

Trong lĩnh vực sản xuất ô tô, Tập đoàn Vingroup đã biến giấc mơ sản xuất được ô tô thương hiệu Việt Nam trở thành sự thật, cho ra đời các dòng ô tô sang trọng, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trong lĩnh vực hàng không, bên cạnh Viet Nam Air lines, chúng ta có hàng không Bamboo Airways, VietJet Air với nhiều thành tựu kết nối với thế giới. Ở lĩnh vực Du lịch, chúng ta có nhiều khu du lịch đẳng cấp quốc tế từ Sapa, Hạ Long đến Phú Quốc…

Ở góc độ rộng hơn, với tinh thần tự tôn dân tộc, màu cờ sắc áo, nhiều doanh nhân đã nhanh chóng thích ứng với hội nhập, không ngừng học hỏi, vươn ra biển lớn, tự tin cạnh tranh và khẳng định sản phẩm mang trí tuệ Việt, thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế.

Những doanh nghiệp trong thời kỳ đổi mới đã có nhiều nỗ lực đưa thương hiệu “Made in Việt Nam” ra thị trường quốc tế với nhiều loại sản phẩm chất lượng từ sữa, cà phê, gạo…đến ô tô, phần mềm công nghệ. Có thể kể đến những cái tên như Tập đoàn Viettel, Vingroup, Vinamilk, FPT, Thaco, TH Group, Trung Nguyên….gắn liền với những doanh nhân điều hành hay làm chủ doanh nghiệp như ông Phạm Nhật Vượng, anh hùng lao động Thái Hương, bà Mai Kiều Liên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, ông Trương Gia Bình…

Và còn nhiều doanh nghiệp, doanh nhân khác không phân biệt lớn nhỏ, vùng miền… vẫn đang miệt mài cống hiến vì mình, vì cộng đồng, vì sự tử tế và tình yêu với quê hương đất nước.

Bài 2:  Vì một Việt Nam hùng cường
Tự hào 2 tiếng Việt Nam

Chúng tôi đã có may mắn được tiếp xúc, nói chuyện với nhiều doanh nhân tâm -tài và họ nói rằng, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt, chế độ xã hội chủ nghĩa ưu Việt đã tạo ra những doanh nhân như thế. Họ luôn đặt đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội lên hàng đầu.

Trong suốt 77 năm qua, đặc biệt sau hơn 35 năm đổi mới, thực hiện đường lối của Đảng, dưới sự quản lý của Nhà nước, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và rất đáng tự hào. Tinh thần khởi nghiệp của dân tộc được khơi dậy. Việt Nam đã có hàng triệu doanh nhân, đang đứng mũi, chịu sào ở hơn 900.000 doanh nghiệp và hơn 5,6 triệu hộ kinh doanh. Doanh nhân, DN Việt Nam đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của mình đối với công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và góp phần tích cực bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh quốc gia trong thời kỳ hội nhập.

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt- Bài 2: Vì một Việt Nam hùng cường
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Là người có nhiều năm gắn bó với giới doanh nghiệp, doanh nhân, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết, những năm qua, đội ngũ DN, doanh nhân Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ về chất lượng và số lượng, đóng góp tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa hàng chục triệu lao động từ khu vực kinh tế có năng suất thấp sang khu vực kinh tế có năng suất cao, góp phần xóa đói giảm nghèo và cùng với cả dân tộc viết lên một câu chuyện thoát nghèo vĩ đại ở Việt Nam.

Trong lực lượng DN, doanh nhân của Việt Nam thì đội ngũ DN, doanh nhân trong ngành Công Thương đóng vai trò đầu tàu, vì bản chất của quá trình phát triển đất nước những năm qua là công nghiệp hóa và phát triển mạnh mẽ công nghiệp và thương mại. Những DN trong lĩnh vực Công Thương đóng vai trò đi đầu trong hội nhập kinh tế của đất nước, họ chính là “nhịp cầu nối” giữa kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới. Qua đó, DN, doanh nhân ngành Công Thương không chỉ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam, tạo ra những thành quả xuất khẩu, mà còn tiếp thu được kinh nghiệm của thế giới để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam thông qua các hoạt động của mình. Các doanh nhân ngành Công Thương cũng có những ý tưởng, kiến nghị tích cực, đóng góp hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường của nước ta, nên có thể khẳng định, DN, doanh nhân Việt Nam nói chung và DN, doanh nhân ngành Công Thương nói riêng đã nắm giữ vai trò nòng cốt trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đối với đội ngũ doanh nhân, làm DN không chỉ để lo cho bản thân, gia đình mình, mà còn tạo công ăn việc làm, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế đất nước. Có nghĩa là, họ đã vượt ra ngoài những lợi ích cá nhân, gia đình, hướng tới lợi ích dân tộc, quốc gia, cống hiến vì màu cờ sắc áo của dân tộc Việt Nam, đó chính là lòng yêu nước. Nên xét về mọi khía cạnh, hoạt động kinh doanh và tinh thần của doanh nhân chính là tinh thần yêu nước, tinh thần dấn thân, và họ chính là những người chiến sĩ thời bình trên mặt trận kinh tế.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu kinh tế - xã hội, cũng như vị thế của Việt Nam. Từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, bị tàn phá bởi chiến tranh, trở thành một nước có thu nhập trung bình và đang vững vàng hội nhập. Việt Nam cũng được thế giới ghi nhận như một mẫu hình chuyển đổi thành công từ kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang kinh tế thị trường vì lợi ích của người dân.

Tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022 mới đây, ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam vui mừng chia sẻ, khu vực doanh nghiệp đóng góp khoảng 70% nguồn thu thuế cho ngân sách Nhà nước, tạo việc làm cho khoảng 15 triệu lao động. Đội ngũ doanh nhân giữ vai trò là lực lượng chủ lực trong quản lý, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo ra hàng hoá, dịch vụ đáp ứng nhu cầu quốc dân và xuất khẩu, tạo tiềm lực, vị thế mới cho đất nước. Chúng ta đã có những ngành hàng, những sản phẩm chiếm lĩnh thị phần cao trên thị trường toàn cầu.

"Từ một quốc gia lạc hậu, thuộc nhóm nghèo nhất thế giới, chúng ta tự hào khi hôm nay kinh tế Việt Nam đứng trong TOP40 thế giới về GDP, TOP20 về quy mô thương mại quốc tế. Doanh nhân Việt Nam vui mừng, tự tin và có quyền tự hào về những đóng góp của mình trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng!" - Ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Có thể khẳng định, những thành quả của đất nước với sự đóng góp của các doanh nhân đầy tài năng, khí chất, sự tự tin, trách nhiệm và tử tế đã là chất kết nối, lan toả, tạo niềm tin với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp nổi tiếng thế giới, đưa họ đến Việt Nam để cùng đóng góp, xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh.

Đó là niềm tự hào mà chúng ta nên biết, nên trân trọng!

Dẫu biết rằng, con đường phía trước không hề dễ dàng, và đâu đó vẫn còn những trường hợp đáng buồn, song với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tin rằng các doanh nghiệp, doanh nhân Việt vẫn tự tin vững bước trên bước đường hội nhập, sánh vai các cường quốc năm châu như Hồ Chủ tịch lúc sinh thời mong muốn.

Đình Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày doanh nhân Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

COO Dung Bùi - Nữ doanh nhân tài năng và hành trình xây dựng trang tin điện tử VNtre.vn

COO Dung Bùi - Nữ doanh nhân tài năng và hành trình xây dựng trang tin điện tử VNtre.vn

COO Dung Bùi đã phải vượt qua không ít thách thức để biến đam mê với truyền thông, tin tức thành hiện thực, trở thành người quản lý và điều hành của VNtre.vn.
Vì sao nhiều doanh nhân Việt kiều về Việt Nam khởi nghiệp?

Vì sao nhiều doanh nhân Việt kiều về Việt Nam khởi nghiệp?

Là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động nhất Đông Nam Á, Việt Nam đang là điểm sáng thu hút nhà đầu tư, trong đó có nhiều doanh nhân là Việt kiều.
Chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành tại TTC Van Phong Bay Resort

Chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành tại TTC Van Phong Bay Resort

Cuộc đời của mỗi doanh nhân được ví như “cuốn sách sống” truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp. Có mất mát, khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều thành tựu...
Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My – người khai phóng tiềm năng nông nghiệp tuần hoàn trên trường quốc tế

Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My – người khai phóng tiềm năng nông nghiệp tuần hoàn trên trường quốc tế

Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My được biết đến như "Nữ tướng ngành nông nghiệp Việt” nhờ đóng góp định hình tư duy dịch chuyển nông nghiệp thông minh tuần hoàn.
CEO Tony Vũ của Job3s.vn: Diễn giả đặc biệt tạo sức nóng tại ĐH Kinh Tế Quốc Dân

CEO Tony Vũ của Job3s.vn: Diễn giả đặc biệt tạo sức nóng tại ĐH Kinh Tế Quốc Dân

CEO Tony Vũ - nhà sáng lập và điều hành nền tảng tuyển dụng vừa gây bão truyền thông job3s.vn đã có những chia sẻ hấp dẫn và bổ ích về kinh nghiệm ứng tuyển.

Tin cùng chuyên mục

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Cập nhật mới nhất từ Forbes cho thấy, Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang đã trở lại danh sách tỷ phú USD trên thế giới với khối tài sản 1 tỷ USD.
Những “bí ẩn” về người giàu nhất thế giới

Những “bí ẩn” về người giàu nhất thế giới

Elon Musk được biết đến là một doanh nhân công nghệ, nhà phát minh, nhà tài phiệt và nhà từ thiện người Mỹ gốc Nam Phi.
Những lời khuyên “vô giá” của các tỷ phú nổi tiếng thế giới

Những lời khuyên “vô giá” của các tỷ phú nổi tiếng thế giới

Những lời khuyên dưới đây là bài học thành công được đúc kết từ chính cuộc đời và sự nghiệp của các tỷ phú nổi tiếng thế giới.
Tài sản suy giảm, Việt Nam chỉ còn 5 tỷ phú USD

Tài sản suy giảm, Việt Nam chỉ còn 5 tỷ phú USD

Tính đến sáng 16/1, Việt Nam có 5 đại diện trong danh sách tỷ phú Forbes, người giàu nhất là ông Phạm Nhật Vượng hiện có 4,5 tỷ USD, đứng thứ 651 thế giới.
Ông Phạm Nhật Vượng lái xe chở Tổng thống Indonesia thăm nhà máy VinFast

Ông Phạm Nhật Vượng lái xe chở Tổng thống Indonesia thăm nhà máy VinFast

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup lái xe chở Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại Hải Phòng.
Doanh nhân Nguyễn Thái Bình -  Khi người trẻ dấn thân vào nghề logistics

Doanh nhân Nguyễn Thái Bình - Khi người trẻ dấn thân vào nghề logistics

Tôi chọn ngành logistics một phần vì thấy tiềm năng rất lớn của Việt Nam - Đó là chia sẻ của Doanh nhân trẻ Nguyễn Thái Bình nhân dịp đầu năm mới 2024.
Đầu năm 2024,  ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú của Forbes

Đầu năm 2024, ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú của Forbes

Forbes cho biết, đầu năm 2024, Việt Nam có thêm một tỷ phú USD mới với khối tài sản vừa chạm ngưỡng 1 tỷ USD.
Danh sách tỷ phú USD của Việt Nam biến động như thế nào trong năm 2023?

Danh sách tỷ phú USD của Việt Nam biến động như thế nào trong năm 2023?

Kết thúc năm 2023, tổng tài sản của 6 tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam đạt 13,3 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục dẫn đầu danh sách.
Bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Ông Lê Mạnh Hùng được Thủ tướng Phạm Minh Chính bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) từ ngày 1/1/2024.
Anh hùng lao động Thái Hương được tôn vinh nhà lãnh đạo phát triển bền vững của năm hạng mục toàn cầu

Anh hùng lao động Thái Hương được tôn vinh nhà lãnh đạo phát triển bền vững của năm hạng mục toàn cầu

Anh hùng lao động Thái Hương được tôn vinh nhà lãnh đạo phát triển bền vững của năm ở hạng mục toàn cầu.
Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023

Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023

Tối 13/12, Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội.
PV Power có Phó Tổng giám đốc mới

PV Power có Phó Tổng giám đốc mới

Ngày 30/11/2023, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.
Phó Chủ tịch SHB gây sốt mạng xã hội với mash up nhạc đỏ “đốn tim” người xem

Phó Chủ tịch SHB gây sốt mạng xã hội với mash up nhạc đỏ “đốn tim” người xem

Cuối tuần qua, mạng xã hội lại “dậy sóng” về 1 đoạn clip trình diễn gây ấn tượng với người xem bởi visual cực đỉnh đến từ vị Phó Chủ tịch trẻ tuổi của SHB.
Chứng khoán chao đảo, thứ hạng của 6 tỉ phú Việt trong top giàu nhất hành tinh giờ ra sao?

Chứng khoán chao đảo, thứ hạng của 6 tỉ phú Việt trong top giàu nhất hành tinh giờ ra sao?

Trước những chao đảo của thị trường chứng khoán, "phong độ" của các tỉ phú trong top giàu bậc nhất hành tinh giờ ra sao?
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn GELEXIMCO nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn GELEXIMCO nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO đã vinh dự nhận được Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
VISSAN thực hiện nhiều giải pháp để thoát hiểm ngoạn mục

VISSAN thực hiện nhiều giải pháp để thoát hiểm ngoạn mục

Trong bối cảnh khó khăn, VISSAN thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu doanh thu 4.100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 182 tỷ đồng đã đặt ra năm 2023.
Bánh Trung thu Đông Phương: Lưu trữ giá trị ẩm thực truyền thống qua từng chiếc bánh

Bánh Trung thu Đông Phương: Lưu trữ giá trị ẩm thực truyền thống qua từng chiếc bánh

Từ một tiệm bánh nhỏ lẻ, hơn 70 năm qua, bánh trung thu Đông Phương bằng tình yêu, sự kiên trì miệt mài đã trở thành thương hiệu bánh nức tiếng Hải Phòng.
Hội Doanh nghiệp thành phố Thái Bình trao tặng kinh phí 120 triệu đồng xây 3 căn nhà tình nghĩa

Hội Doanh nghiệp thành phố Thái Bình trao tặng kinh phí 120 triệu đồng xây 3 căn nhà tình nghĩa

Tại buổi gặp mặt doanh nhân, doanh nghiệp do UBND thành phố Thái Bình tổ chức, Hội Doanh nghiệp thành phố đã trao tặng 120 triệu đồng xây 3 căn nhà tình nghĩa.
TP. Hồ Chí Minh: Vinh danh 10 doanh nhân truyền cảm hứng tiêu biểu

TP. Hồ Chí Minh: Vinh danh 10 doanh nhân truyền cảm hứng tiêu biểu

Gala Gặp gỡ tháng 10 với chủ đề “Hãy tin vào chính mình" nằm trong chuỗi chương trình chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam đã được tổ chức.
Cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ tâm tư nguyện vọng gửi tới Chính phủ

Cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ tâm tư nguyện vọng gửi tới Chính phủ

Tại cuộc gặp mặt giữa Thường trực Chính phủ và đại diện giới doanh nhân nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, các doanh nhân đã chia sẻ nhiều kỳ vọng và kiến nghị.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động