Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 2: Tận dụng tốt các FTAs

Nỗ lực của các doanh nghiệp xuất khẩu TP. Đà Nẵng vượt khó do Covid – 19, hài hòa lợi ích với khách hàng, tận dụng tốt các cơ hội từ các FTAs mang lại…đã giúp xuất khẩu trở thành điểm sáng nhất của kinh tế TP. Đà Nẵng năm 2021.
Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 1: Vượt khó về đích

Tăng trưởng ấn tượng

Kết thúc năm 2021, kinh tế TP. Đà Nẵng “về đích” với tổng sản phẩm xã hội (GRDP) thành phố tăng 0,18% so với năm 2020. Dù không đạt mục tiêu, song đây đã là kết quả tích cực khi nhìn lại năm 2021 của thành phố gắn liền với dịch Covid – 19.

Bài 2: Xuất khẩu – Trụ đỡ bền vững kinh tế Đà Nẵng 2021
Xuất khẩu trở thành cứu cánh doanh thu cho công ty Mỹ Phương Foods (Đà Nẵng)

Phần lớn các chỉ tiêu kinh tế của thành phố không đạt mục tiêu, thậm chí tăng trưởng âm. Trong bức tranh kinh tế năm 2021, hoạt động xuất nhập khẩu trở thành điểm sáng nhất khi thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ 2 con số, vượt xa kế hoạch; duy trì đà xuất siêu, thặng dư thương mại đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm qua kể từ năm 2012.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2021 ước đạt hơn 3,2 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,81 tỷ USD, tăng 15,4% so với năm 2020, vượt xa so với kế hoạch đặt ra từ 6 – 7%. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1.397 triệu USD, tăng 12,4% (kế hoạch tăng 5-6%).

Cán cân thương mại của thành phố duy trì đà xuất siêu với thặng dư thương mại đạt 413 triệu USD, mức xuất siêu cao nhất trong vòng 10 năm qua kể từ năm 2012.

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu đã trở thành trụ cột chính để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn thành phố.

Bà Mai Thị Ý Nhi – Đại diện Công ty TNHH Mỹ Phương Foods (thôn Đại La, xã Hòa Sơn, Hòa Vang) cho biết trước khi có dịch Covid – 19, doanh thu chủ yếu của đơn vị dựa vào du lịch và một phần xuất khẩu. Tuy nhiên, trong hơn 1 năm trở lại đây, xuất khẩu trở thành kênh chủ lực để duy trì hoạt động của công ty.

Còn tại Công ty Hương Quế (Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu), người lao động đang nỗ lực hoàn thành các đơn hàng để kịp xuất khẩu trong năm 2021. “Doanh thu năm 2021 của Hương Quế chỉ tương đương với năm 2020. Xuất khẩu tăng mạnh mẽ bù đắp cho mảng nội địa bị giảm mạnh do dịch bệnh. EVFTA là một “cứu cánh” cho doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh hiện tại”, ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Công ty nhận định.

Công ty CP Lâm sản xuất khẩu Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, Cẩm Lệ) cũng đã kết thúc năm với doanh thu hơn 80 tỷ đồng, vượt kế mục tiêu đặt ra cho năm hơn 10%. Ông Huỳnh Trinh – Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, hơn 90% doanh thu của công ty đến từ hoạt động xuất khẩu, điểm đến là các thị trường khó tính như EU.

Bài 2: Xuất khẩu – Trụ đỡ bền vững kinh tế Đà Nẵng 2021
Tận dụng tốt EVFTA, đơn hàng và doanh thu công ty Hương Quế (Đà Nẵng) tăng mạnh đã bù đắp cho doanh thu mảng thị trường nội địa giảm mạnh do dịch Covid - 19

Là một trong những đơn vị xuất khẩu lớn nhất tại TP. Đà Nẵng, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Công ty CP Cao su Đà Nẵng vượt ngưỡng đạt 110 triệu USD. “Tỷ trọng xuất khấu chiếm hơn 50% tổng doanh thu của công ty trong năm qua. Sản phẩm chúng tôi đã có mặt ở thị trường hơn 35 quốc gia, trong đó có các thị trường khó tính như EU, Mỹ, Brazin….”, ông Hà Phước Lộc – Phó Tổng Giám đốc Công ty cho hay.

Tận dụng tốt các FTAs

Năm 2022, TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu GRDP tăng 6 – 7%, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 9 – 10% so với năm 2021.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu là một trong những đối tượng chịu tác động nặng nề nhất của dịch Covid – 19 như chi phí nguyên liệu tăng, gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, chi phí sản xuất tăng, chi phí vận chuyển tăng….

Để vượt qua những thách thức đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Đà Nẵng đã tận dụng tốt các cơ hội từ FTAs mà Việt Nam tham gia và đã có hiệu lực như EVFTA, CTPPP, VJEPA…

Theo ông Hà Phước Lộc, với việc tiếp tục hội nhập sâu, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTAs) được ký kết, tạo ra nhiều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu. “Thực tế, giai đoạn qua, khi toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid – 19, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. thì công tác xuất khẩu đã trở thành bệ đỡ cho kinh tế”, ông Lộc đánh giá và cho rằng, các FTAs cũng chính là cơ hội cho việc cải cách hành chính, cải cách, chuẩn hóa hài hòa và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, cải thiện công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu, góp phần cải thiện sức cạnh tranh thương mại của Việt Nam nói chung, đặc biệt là tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong công tác xuất nhập khẩu.

Bài 2: Xuất khẩu – Trụ đỡ bền vững kinh tế Đà Nẵng 2021
Các FTAs tạo cơ hội lớn cho doanh nghiệp Đà Nẵng nói chung, DRC nói riêng tăng cường xuất khẩu

Hiệp định đang mang lại hiệu quả rõ nét nhất đối với doanh nghiệp xuất khẩu Đà Nẵng đó là EVFTA. Ông Trần Văn Lĩnh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP TS&TM Thuận Phước cho biết tận dụng EVFTA đã giúp đơn vị tăng trưởng tốt cả về doanh thu và sản lượng với mức tăng hơn 20%.

Cũng nhờ tận dụng tốt EVFTA và chuẩn hóa sản phẩm, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Đà Nẵng ở trong tình trạng “quá tải” đơn hàng.

Trong những ngày này, hơn 250 lao động của công ty CP Lâm sản xuất khẩu Đà Nẵng đang liên tục tăng ca, máy móc hoạt động với công suất lớn nhất để kịp tiến độ giao hàng cho đối tác tại EU. Ông Trinh cho biết trong thời gian dịch bệnh đơn vị bị gián đoạn sản xuất trong khi đơn hàng nhiều, nên ngay sau dịch công ty đã tuyển thêm hơn 30 lao động, đầu tư máy móc để tăng công suất bù đơn hàng cho khách hàng.

Tận dụng VJEPA (hiệp định thương mại Việt Nam – Nhật Bản), các đơn hàng của công ty Mỹ Phương Foods đang ghi nhận tăng trưởng. “Trước đây chúng tôi chỉ đi mỗi tháng 2 container hàng ở 2 thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. Thì bây giờ số hàng đi mỗi tháng đã lên đến 3 lượng container, tập trung ở thị trường Nhật Bản”, bà Ý Nhi chia sẻ và cho biết thêm đơn vị cũng đang có kế hoạch tiến vào thị trường Đài Loan (Trung Quốc) để tăng kim ngạch xuất khẩu cho năm 2022”, bà Nhi cho hay.

Ngoài ra, trước sức ép chi phí chi phí sản xuất, giá nguyên vật liệu đầu vào và vận chuyển tăng mạnh, các doanh nghiệp đã chủ động đàm phán với đối tác trên cơ sở cả 2 cùng có lợi. "Chúng tôi chủ động làm việc với khách hàng về vấn đề tăng giá sản phẩm theo hướng giá tăng nhẹ. Doanh nghiệp chịu bớt một phần lợi nhuận và đối tác cũng như vậy để đảm bảo hài hòa cả hai bên", ông Nguyễn Xuân Sơn cho biết.

Vũ Lê

Tin mới nhất

SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

Ngày 21/02/2022, SonKim Land được vinh danh trong Top 10 nhà phát triển bất động sản (BĐS) tại Việt Nam năm 2021 (Top 10 Developers Awards 2021 Vietnam) tại lễ trao giải thưởng quốc tế BCI Asia, nhà cung cấp thông tin hàng đầu về kiến trúc và xây dựng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
EVN: Phấn đấu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

EVN: Phấn đấu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

Ngày 21-1, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức công bố “Hệ sinh thái số EVN - EVNCONNECT”. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của EVN trên con đường trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.
TKV giữ vững doanh nghiệp hàng đầu tìm kiếm, khai thác tài nguyên

TKV giữ vững doanh nghiệp hàng đầu tìm kiếm, khai thác tài nguyên

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Dai-ichi Life Việt Nam và dấu ấn 15 năm có mặt tại thị trường Việt Nam

Dai-ichi Life Việt Nam và dấu ấn 15 năm có mặt tại thị trường Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động "Chào mừng 15 năm thành lập Công ty (18/1/2007 - 18/1/2022), ngày 18/1/2022 vừa qua, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (“Dai-ichi Life Việt Nam”) đã tổ chức sự kiện “15 năm - Kết nối Triệu Yêu Thương” tại Trung tâm Hội nghị - Sự kiện Gem Center, Tp. Hồ Chí Minh.
Vietcombank và Trungnam Group ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện

Vietcombank và Trungnam Group ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 20/01/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp Việt sẵn sàng phục hồi với kế hoạch “Xây dựng lại tốt hơn”

Doanh nghiệp Việt sẵn sàng phục hồi với kế hoạch “Xây dựng lại tốt hơn”

Gần hai năm sống chung với đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp Việt Nam cũng như tại khu vực Đông Nam Á đều sẵn sàng phục hồi kinh doanh với kế hoạch “Xây dựng lại tốt hơn” (build back better).
PC Vĩnh Phúc tiếp tục “bứt phá” trong tình hình mới

PC Vĩnh Phúc tiếp tục “bứt phá” trong tình hình mới

Kết thúc năm 2021 nhiều sóng gió do đại dịch Covid-19 mang lại nhưng Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) đã hoành thành tốt mọi chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và chuyển đổi số. Kết quả này đã giúp công ty tự tin bước vào năm 2022 với tâm thế tràn đầy hứng khởi.
Vietjet, FPT, Vingroup, Vinamilk vào TOP50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Vietjet, FPT, Vingroup, Vinamilk vào TOP50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Vietjet, FPT, Vingroup, Vinamilk…là những thương hiệu vừa được gọi tên trong bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (TOP50) năm 2020 - 2021 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư và công ty chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên.
EVNNPC: Tiếp tục hành trình thắp sáng ước mơ

EVNNPC: Tiếp tục hành trình thắp sáng ước mơ

Trong những ngày cuối cùng của năm Âm lịch cận kề, chúng tôi lại có dịp theo chân đoàn công tác của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đến thăm và tặng quà cho các học sinh tại 15 điểm trường ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Hoạt động nằm trong chương trình "Thắp sáng ước mơ" của EVNNPC.
Sức hút của cổ phiếu Nova Consumer – doanh nghiệp mở màn IPO năm 2022

Sức hút của cổ phiếu Nova Consumer – doanh nghiệp mở màn IPO năm 2022

Mở màn IPO năm 2022, cổ phiếu Nova Consumer được nhà đầu tư kỳ vọng vì sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp cũng như tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.
Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng khá về chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia

Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng khá về chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia

Năm 2021, Việt Nam xếp thứ 44 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam xếp hạng 59/100 quốc gia. Việt Nam xếp thứ 3 trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore. Đây là thông tin được đưa ra tại Fesstival Khởi nghiệp 2022 diễn ra ngày 19/1, tại Hà Nội.
Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin: Phấn đấu đạt doanh thu 1.568 tỷ đồng trong năm 2022

Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin: Phấn đấu đạt doanh thu 1.568 tỷ đồng trong năm 2022

Năm 2021, Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, các mặt sản xuất, công tác, mục tiêu Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2021, doanh thu đạt trên 2.070 tỷ đồng, tăng 42,2%.
Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 20 năm vững vị thế, vươn tầm cao

Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 20 năm vững vị thế, vươn tầm cao

Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (Kho cảng Thị Vải - KCTV), là kho cảng chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), xăng nhẹ (condensate) lớn nhất Việt Nam, được quản lý và điều hành bởi Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào và hướng tới những cơ hội phát triển mới trong thời gian tới.
Doanh nghiệp dệt may: "Đắt hàng" trong năm mới

Doanh nghiệp dệt may: "Đắt hàng" trong năm mới

Nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước đang tăng tốc sản xuất nhằm tranh thủ thời điểm thuận lợi của thị trường, bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh gây ra và làm bước đệm cho mục tiêu tăng trưởng trong năm nay.
Petrolimex Sài Gòn là “Doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021" của TP. Hồ Chí Minh

Petrolimex Sài Gòn là “Doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021" của TP. Hồ Chí Minh

Mới đây, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tôn vinh Doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021 nhằm ghi nhận sự đóng góp, đồng hành của các doanh nghiệp đối với thành phố trong năm qua. Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) vinh dự là trong 1 trong 14 doanh nghiệp được vinh danh tại buổi lễ.
Khởi động Dự án tăng năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam

Khởi động Dự án tăng năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam

Được triển khai trong vòng 5 năm, với ngân sách 36 triệu USD, Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai đã chính thức được khởi động vào chiều ngày 18/1 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Honda Việt Nam: Nỗ lực vượt đại dịch, nâng cao chất lượng vì cộng đồng

Honda Việt Nam: Nỗ lực vượt đại dịch, nâng cao chất lượng vì cộng đồng

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức do dịch Covid-19 trong năm 2021, Công ty Honda Việt Nam (HVN) vẫn nỗ lực mang lại những sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp trên cả lĩnh vực kinh doanh ô tô và xe máy, tiếp tục đóng góp tích cực trong các hoạt động xã hội.
Hơn 60% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng tiền Tết âm lịch

Hơn 60% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng tiền Tết âm lịch

Khoảng 62,7% doanh nghiệp (DN) trong tổng số 42.159 DN báo cáo có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch năm 2022.
VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng

VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng

Mặc dù bị ảnh hưởng bất lợi do đại dịch Covid-19 đã tạo ra những rào cản và và khó khăn trong hoạt động, tuy nhiên kết thúc năm 2021 kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh chung của công ty mẹ và các công ty con thuộc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) vẫn đạt mức tăng trưởng cao hơn so với năm 2020, đặc biệt lợi nhuận của VEAM đạt 6.279 tỷ đồng.
NextTech đầu tư 500.000 USD vào Startup FoodHub.vn - Ứng dụng thực phẩm sạch tận nhà

NextTech đầu tư 500.000 USD vào Startup FoodHub.vn - Ứng dụng thực phẩm sạch tận nhà

Ngày 18/1/2022, Tập đoàn NextTech và Quỹ đầu tư Next100.vc chính thức công bố đầu tư 500.000 USD vào FoodHub.vn - Ứng dụng cung cấp dịch vụ thực phẩm sạch đến tận nhà với tham vọng phát triển một hệ sinh thái dịch vụ thực phẩm sạch thiết yếu cho các hộ gia đình thành thị Việt Nam.
Phân bón Cà Mau đạt Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

Phân bón Cà Mau đạt Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

Ngày 14/01/2022, tại Hà Nội, Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2021. Công ty Cổ phần Phân bón Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) vinh dự được tôn vinh trong sự kiện đặc biệt này.
Vietjet khai thác thêm đường bay TP. HCM - Bangkok từ ngày 21/01/2022

Vietjet khai thác thêm đường bay TP. HCM - Bangkok từ ngày 21/01/2022

Tiếp tục mở rộng mạng bay thương mại quốc tế, Vietjet khôi phục thêm đường bay kết nối thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) với thủ đô Bangkok của Thái Lan từ ngày 21/01/2022.
Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV: Xử lý gần 140 triệu m3 nước thải mỏ trong năm 2021

Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV: Xử lý gần 140 triệu m3 nước thải mỏ trong năm 2021

Năm 2021, mặc dù dịch bệnh Covid-19 và sự biến đổi bất thường của thời tiết đã ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực sản xuất kinh doanh (SXKD) của Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV, song Công ty vẫn khắc phục được những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.
Petrovietnam vượt thách thức, tăng trưởng ngoạn mục

Petrovietnam vượt thách thức, tăng trưởng ngoạn mục

Ngày 14/1/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Nhân dịp này, Tập đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.
PTC1 hoàn thành sửa chữa 2 công trình đường dây 500/220kV

PTC1 hoàn thành sửa chữa 2 công trình đường dây 500/220kV

Từ ngày 10-13/1/2022, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã hoàn thành công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng, thay cách điện trên hệ thống công trình đường dây 500/220kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2 và công trình đường dây 500/220 kV Bắc Ninh 2 – Phố Nối.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động