Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 1: Vượt khó về đích

Vượt qua nhiều trở ngại về dịch bệnh, chi phí đầu vào và chi chí sản xuất tăng mạnh, đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng đã về đích cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

Áp lực chi phí sản xuất tăng mạnh

Bài 1: Doanh nghiệp vượt khó, cán đích doanh thu
Năm 2021 là một năm "chưa có tiền lệ" đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng khi liên tục phải đối mặt với nhiều khó khăn

Kinh tế TP. Đà Nẵng năm 2021 gắn liền với diễn biến của dịch Covid – 19. Đặc biệt thời gian từ tháng 8/2021 đến nay, dịch bệnh bùng phát tại các doanh nghiệp sản xuất, chủ yếu là doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao đã tác động nặng nề đến doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất, dẫn đến đơn hàng bị chậm tiến độ. Nhiều doanh nghiệp thích ứng với mô hình sản xuất “3 tại chỗ” vừa đảm bảo an toàn cho người lao động, vừa duy trì được sản xuất đáp ứng được tiến độ đơn hàng nhưng ngược lại chi phí sản xuất lại tăng mạnh.

Theo đại diện Công ty Cp Cao su Đà Nẵng (DRC) (KCN Liên Chiểu, Liên Chiểu), chỉ trong 2 tháng 8&9/2021, đơn vị đã chi hàng chục tỷ đồng để duy trì sản xuất cho khoảng 500 người lao động theo phương án “3 tại chỗ” và “một cung đường, 2 điểm đến”.

Dưới tác động tiêu cực của dịch Covid – 19, chuỗi sản xuất – cung ứng trong nước và thế giới năm 2021 tiếp tục bị gián đoạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của doanh nghiệp. Sự bùng phát của dịch bệnh tại khu vực phía Nam đã làm đứt gãy cục bộ chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, gây tăng giá ở chi phí sản xuất đầu vào. “Giá một số nguyên liệu đầu vào của công ty tăng từ 10 – 20% như vải (tăng 10%), đế làm dép và quế tăng 20%.... ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của doanh nghiệp”, ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Công ty TNHH SXCBKDXNK Hương Quế (Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu) cho hay.

Các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác như thủy sản, sản xuất gỗ thủ công mỹ nghệ, đặc biệt là bao bì các loại…. cũng ghi nhận giá nguyên liệu đầu vào đồng loạt tăng.

Chi phí vận chuyển trong năm 2021 cũng ghi nhận tăng mạnh, nhất là chi phí logistics đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Một doanh nghiệp xuất khẩu gỗ lớn tại Đà Nẵng cho biết xuất khẩu hàng đi thì trường Hoa Kỳ đang rất khó khăn do chi phí logistics quá cao và đang chiều tăng, khả năng tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022.

Bài 1: Doanh nghiệp vượt khó, cán đích doanh thu
Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) đã chi hàng chục tỷ đồng để duy trì sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" trong thời điểm dịch Covid - 19 cao điểm

Ông Hà Phước Lộc – Phó Tổng Giám đốc DRC cho biết, trong lịch sử phát triển công ty, chưa có năm nào sản xuất kinh doanh của đơn vị gặp phải khó khăn nhiều và lớn như năm 2021. Giá nguyên vật liệu tăng phi mã, mức độ tăng phải tính bằng lần do đứt gãy nguồn cung; chi phí logistic đạt mức tăng kỷ lục trên toàn cầu; sức mua thị trường trong và ngoài nước giảm sút chưa từng có;….

“Năm 2021, việc vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19 cho gần 2.000 người lao động, vừa duy trì sản xuất, đảm bảo thu nhập cho người lao động, đảm bảo giá trị thành phẩm; vật tư tồn kho trong mức cho phép; duy trì chỉ số xếp hạng tín dụng; đảm bảo nguồn cung sản phẩm cho khách hàng khi có nhu cầu…là nhiệm vụ chưa có tiền lệ đối với Công ty”, ông Lộc nói.

Tận dụng được cơ hội, nhiều doanh nghiệp cán đích doanh thu

Những khó khăn của năm 2021 đã thể hiện rõ nét khi kết quả sản xuất công nghiệp tại TP. Đà Nẵng năm 2021 không những không đạt mục tiêu tăng trưởng của năm mà còn rơi vào tăng trưởng âm.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2021 giảm 2,1% (kế hoạch năm 2021 IIP tăng 7 – 8%), trong đó, công nghiệp chế biến - chế tạo giảm 2,2%, sản xuất và phân phối điện giảm 1,7%, cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 3,7%....

Dù IIP toàn ngành giảm, tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng đã chủ động, thích ứng, tìm và tận dụng được những cơ hội từ những khó khăn để tăng tốc sản xuất, về đích năm 2021 vượt doanh thu và lợi nhuận mục tiêu.

Bài 1: Doanh nghiệp vượt khó, cán đích doanh thu
Nhà máy giấy bao bì Tân Long Đà Nẵng dự kiến "cán đích" doanh thu sản xuất năm 2021 tăng hơn 20% so với năm 2021

Theo ông Hà Ngọc Thống – Giám đốc Nhà máy giấy Bao bì Tân Long (KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu), mặc dù chi phí sản xuất bao bì đầu vào đều tăng, đơn vị cũng phải áp dụng sản xuất “3 tại chỗ liên tục”, tuy nhiên, kết thúc năm 2021, dự kiến doanh thu đơn vị vẫn tăng trưởng mạnh từ 20 – 30%.

“Nguyên liệu đầu vào tăng, giá bán không tăng, nhưng doanh thu Tân Long vẫn tăng mạnh nhờ những đầu tư về máy móc, thiết bị, công nghệ trong 2 – 3 năm trước, đến nay, khi sản xuất đã vào guồng, chúng tôi có thể nâng công suất đáp ứng nhu cầu thị trường”, ông Thống chia sẻ và cho biết mặc dù gián đoạn xuất khẩu, tuy nhiên, thị trường nội địa đã hoàn toàn bù đắp và làm tăng doanh thu của công ty.

Còn tại DRC, nhờ tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTAs) mà Việt Nam đã ký kết như EVFTA, VJEPA… cùng với việc đảm bảo an toàn và nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động, đơn vị này cũng đã cán đích ấn tượng tới mức tăng trưởng hơn 20%.

Ông Hà Phước Lộc – Phó TGĐ Công ty cho biết, năm 2021 ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của đội ngũ kỹ thuật DRC, từ chỗ phải phụ thuộc hoàn toàn vào việc chuyển giao công nghệ của đối tác Trung Quốc đến nay bên cạnh việc hợp tác với Hãng BDE – Phần Lan, đội ngũ kỹ thuật của DRC đã rất trưởng thành, hoàn toàn làm chủ về công nghệ và thiết kế đối với dòng sản phẩm mới lốp TBR chất lượng cao tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Nhờ vậy, doanh thu bán hàng của DRC năm 2021 đạt hơn 4.595 tỷ đồng, tăng hơn 13% so với kế hoạch và tăng hơn 20% so với năm 2020. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 350 tỷ đồng, vượt hơn 16% so với kế hoạch và hơn 9% so với cùng kỳ năm 2021. Năm 2021, DRC đã sản xuất và tiêu thụ vượt công suất toàn bộ Dự án nhà máy sản xuất lốp ô tô tải toàn thép (công suất của DA là 600.000 lốp/năm; SLTT năm 2021 đạt 605.000 lốp).

Trong sự gián đoạn chuỗi sản xuất – cung ứng toàn cầu, cùng với lợi thế từ EVFTA, nhiều doanh nghiệp dệt may tại TP. Đà Nẵng đã được trao nhiều hơn cơ hội gia tăng sản xuất khi đơn hàng tăng mạnh. Ông Nguyễn Chí Trực, Giám đốc Công ty Vinatex quốc tế - Chi nhánh Đà Nẵng (KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu) cho biết, hiện các đơn hàng của công ty tăng mạnh, đơn vị chủ động tuyển dụng thêm lao động mở rộng sản xuất để đảm bảo tiến độ giao hàng cho đối tác. Doanh thu của đơn vị năm 2021 tăng khoảng 30% so với năm 2020.

Vũ Lê

Tin mới nhất

Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin: Phấn đấu đạt doanh thu 1.568 tỷ đồng trong năm 2022

Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin: Phấn đấu đạt doanh thu 1.568 tỷ đồng trong năm 2022

Năm 2021, Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, các mặt sản xuất, công tác, mục tiêu Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2021, doanh thu đạt trên 2.070 tỷ đồng, tăng 42,2%.
Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 20 năm vững vị thế, vươn tầm cao

Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 20 năm vững vị thế, vươn tầm cao

Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (Kho cảng Thị Vải - KCTV), là kho cảng chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), xăng nhẹ (condensate) lớn nhất Việt Nam, được quản lý và điều hành bởi Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào và hướng tới những cơ hội phát triển mới trong thời gian tới.
Doanh nghiệp dệt may: "Đắt hàng" trong năm mới

Doanh nghiệp dệt may: "Đắt hàng" trong năm mới

Nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước đang tăng tốc sản xuất nhằm tranh thủ thời điểm thuận lợi của thị trường, bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh gây ra và làm bước đệm cho mục tiêu tăng trưởng trong năm nay.
Khởi động Dự án tăng năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam

Khởi động Dự án tăng năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam

Được triển khai trong vòng 5 năm, với ngân sách 36 triệu USD, Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai đã chính thức được khởi động vào chiều ngày 18/1 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Honda Việt Nam: Nỗ lực vượt đại dịch, nâng cao chất lượng vì cộng đồng

Honda Việt Nam: Nỗ lực vượt đại dịch, nâng cao chất lượng vì cộng đồng

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức do dịch Covid-19 trong năm 2021, Công ty Honda Việt Nam (HVN) vẫn nỗ lực mang lại những sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp trên cả lĩnh vực kinh doanh ô tô và xe máy, tiếp tục đóng góp tích cực trong các hoạt động xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Hơn 60% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng tiền Tết âm lịch

Hơn 60% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng tiền Tết âm lịch

Khoảng 62,7% doanh nghiệp (DN) trong tổng số 42.159 DN báo cáo có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch năm 2022.
VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng

VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng

Mặc dù bị ảnh hưởng bất lợi do đại dịch Covid-19 đã tạo ra những rào cản và và khó khăn trong hoạt động, tuy nhiên kết thúc năm 2021 kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh chung của công ty mẹ và các công ty con thuộc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) vẫn đạt mức tăng trưởng cao hơn so với năm 2020, đặc biệt lợi nhuận của VEAM đạt 6.279 tỷ đồng.
NextTech đầu tư 500.000 USD vào Startup FoodHub.vn - Ứng dụng thực phẩm sạch tận nhà

NextTech đầu tư 500.000 USD vào Startup FoodHub.vn - Ứng dụng thực phẩm sạch tận nhà

Ngày 18/1/2022, Tập đoàn NextTech và Quỹ đầu tư Next100.vc chính thức công bố đầu tư 500.000 USD vào FoodHub.vn - Ứng dụng cung cấp dịch vụ thực phẩm sạch đến tận nhà với tham vọng phát triển một hệ sinh thái dịch vụ thực phẩm sạch thiết yếu cho các hộ gia đình thành thị Việt Nam.
Phân bón Cà Mau đạt Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

Phân bón Cà Mau đạt Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

Ngày 14/01/2022, tại Hà Nội, Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2021. Công ty Cổ phần Phân bón Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) vinh dự được tôn vinh trong sự kiện đặc biệt này.
Vietjet khai thác thêm đường bay TP. HCM - Bangkok từ ngày 21/01/2022

Vietjet khai thác thêm đường bay TP. HCM - Bangkok từ ngày 21/01/2022

Tiếp tục mở rộng mạng bay thương mại quốc tế, Vietjet khôi phục thêm đường bay kết nối thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) với thủ đô Bangkok của Thái Lan từ ngày 21/01/2022.
Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV: Xử lý gần 140 triệu m3 nước thải mỏ trong năm 2021

Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV: Xử lý gần 140 triệu m3 nước thải mỏ trong năm 2021

Năm 2021, mặc dù dịch bệnh Covid-19 và sự biến đổi bất thường của thời tiết đã ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực sản xuất kinh doanh (SXKD) của Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV, song Công ty vẫn khắc phục được những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.
Petrovietnam vượt thách thức, tăng trưởng ngoạn mục

Petrovietnam vượt thách thức, tăng trưởng ngoạn mục

Ngày 14/1/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Nhân dịp này, Tập đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.
PTC1 hoàn thành sửa chữa 2 công trình đường dây 500/220kV

PTC1 hoàn thành sửa chữa 2 công trình đường dây 500/220kV

Từ ngày 10-13/1/2022, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã hoàn thành công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng, thay cách điện trên hệ thống công trình đường dây 500/220kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2 và công trình đường dây 500/220 kV Bắc Ninh 2 – Phố Nối.
Viettel đứng đầu Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Viettel đứng đầu Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và 4 đơn vị thành viên được vinh danh tại Lễ công bố Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam và Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) do Vietnam Report và Báo VietnamNet tổ chức.
Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngày 13/01/2022 vừa qua, Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Nova Consumer “khai trương” IPO năm 2022, chào bán ra công chúng 10,9 triệu cổ phiếu

Nova Consumer “khai trương” IPO năm 2022, chào bán ra công chúng 10,9 triệu cổ phiếu

Công ty CP Tập đoàn Nova Consumer lên kế hoạch sẽ tiến hành chào bán ra công chúng 10,9 triệu cổ phiếu với giá chào bán tối thiểu là 43.462 đồng/cp. Nova Consumer theo đó chính thức trở thành đơn vị đầu tiên mở màn cho làn sóng IPO trong năm 2022.
Công đoàn TKV tiếp tục chú trọng chăm lo đời sống người lao động trong năm 2022

Công đoàn TKV tiếp tục chú trọng chăm lo đời sống người lao động trong năm 2022

Năm 2021, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa cho 151 ngôi nhà của người lao động với tổng số tiền 7,7 tỷ đồng.
Tập đoàn Intimex đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tập đoàn Intimex đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 14/1/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex (Intimex Group) tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch Nước trao tặng.
Petrolimex: Vững vàng vượt khó, hoàn thành “mục tiêu kép”

Petrolimex: Vững vàng vượt khó, hoàn thành “mục tiêu kép”

Mới đây, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
EVNSPC cần đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm

EVNSPC cần đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm

Nhằm đáp ứng yêu cầu tăng trưởng phụ tải điện của 21 tỉnh/thành phố phía Nam năm 2022 và các năm tiếp theo, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cần đẩy nhanh tiến độ các dự án công trình trọng điểm.
Đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh

Đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh

Dù gặp nhiều khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra trong năm 2021 nhưng Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, đảm bảo cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố (TP) cũng như phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Bia Việt đồng hành cùng người Việt về nhà ăn Tết

Bia Việt đồng hành cùng người Việt về nhà ăn Tết

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Hết mình về nhà - Tết Việt khởi sắc”, Bia Việt - một nhãn hiệu của HEINEKEN Việt Nam - đã chính thức khởi động sáng kiến chuỗi Trạm Đoàn Viên, hỗ trợ hàng triệu người Việt về nhà đón Tết Nhâm Dần 2022.
EVNHANOI chăm sóc khách hàng qua tổng đài thông minh

EVNHANOI chăm sóc khách hàng qua tổng đài thông minh

Để mang đến cho khách hàng sử dụng điện những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, mới đây, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đã đưa vào hoạt động Tổng đài thông minh (SCC).
Nữ công nhân, viên chức, lao động dệt may: Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Nữ công nhân, viên chức, lao động dệt may: Giỏi việc nước, đảm việc nhà

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là phong trào thi đua đặc thù về giới được các cấp công đoàn trong ngành dệt may phát động và triển khai sâu rộng trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Phong trào đã trở thành nét đẹp truyền thống, có sức lan tỏa, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ trong ngành.
THILOGI phát triển dịch vụ logistics xuất khẩu nông sản với sản lượng lớn

THILOGI phát triển dịch vụ logistics xuất khẩu nông sản với sản lượng lớn

Những năm gần đây, nhu cầu xuất khẩu nông sản của Việt Nam gia tăng đáng kể, tuy nhiên hoạt động xuất khẩu gặp không ít trở ngại, trong đó có tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng logistics.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động