Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/05/2021 07:29

Doanh nghiệp châu Âu: Tin tưởng môi trường kinh doanh tại Việt Nam

12:10 | 25/10/2016
Kết quả khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh Việt Nam (BCI) quý III/2016 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố cho thấy, các điều kiện kinh doanh ở Việt Nam rất tích cực, đạt 84 điểm, tăng 10 điểm so với quý II.
Doanh nghiệp châu Âu: Tin tưởng môi trường kinh doanh tại Việt Nam
Tập đoàn Piaggio liên tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Theo khảo sát, có 71,5% doanh nghiệp châu Âu cho biết, tình hình kinh doanh hiện tại của họ ở Việt Nam là xuất sắc và tốt, chỉ có 5,5% phản hồi không tốt. Nhận định về triển vọng kinh doanh tương lai gần ở thị trường Việt Nam, 16,5% doanh nghiệp phản hồi là tuyệt vời, 64,2% phản hồi tốt, chỉ có 2,7% phản hồi tiêu cực.

Khoảng 42% doanh nghiệp châu Âu dự định duy trì lực lượng lao động, 52% dự định tăng số lượng lao động (trong đó 16% cho biết sẽ tăng đáng kể trong tương lai gần), số doanh nghiệp có ý định giảm sử dụng lao động chỉ chiếm 2,8%.

Đánh giá tầm quan trọng của nguồn năng lượng sạch và tái tạo trong hoạt động kinh doanh, có 20,4% cho rằng rất quan trọng, 26,9% cho rằng quan trọng, 29,6% đánh giá hơi quan trọng, 23,10% cho rằng hoàn toàn không quan trọng với họ. Phần lớn các doanh nghiệp EU phủ định họ có liên quan đến mức độ ô nhiễm không khí ở Việt Nam (58%), khoảng 18% cho rằng họ có thể xem xét di dời kinh doanh nếu mức độ ô nhiễm không khí ở Việt Nam tiếp tục tăng.

Gần 30% doanh nghiệp EU tham gia khảo sát cho biết, điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo, 27% đánh giá các ưu đãi về thuế, 20% cho rằng tự do hóa ngành điện, 18% đánh giá thuế trợ cấp hấp dẫn là các giải pháp hợp lý sẽ có tác động mạnh nhất đến khả năng thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo ở Việt Nam. Tiếp cận tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo và các thay đổi quy định pháp lý liên quan khác doanh nghiệp EU đánh giá là ít hấp dẫn.

Ông Tomaso Andreatta - chuyên gia tăng trưởng xanh của EuroCham - cho biết: Sự sẵn có của nguồn năng lượng sạch và tái tạo là quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Việt Nam đã ban hành một số quy định về năng lượng sạch, nhưng chưa có luật cho ngành năng lượng tái tạo, trong đó có ngành năng lượng mặt trời.

“EuroCham sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuẩn bị, thực thi các quy định cần thiết và duy trì khuyến khích đối thoại mở giữa tất cả các bên liên quan để mang lại giải pháp tốt nhất trong lĩnh vực năng lượng mặt trời” - ông Tomaso Andreatta nhấn mạnh.

Chủ tịch EuroCham Michael Behrens khẳng định: Chỉ số BCI và các kết quả khảo sát quý III/2016 cho thấy, doanh nghiệp châu Âu tiếp tục kỳ vọng tích cực vào tương lai gần và hài lòng nhất quán với tình hình thị trường Việt Nam cũng như đầu tư trong nước của họ. Cộng đồng doanh nghiệp duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường Việt Nam là dấu hiệu tốt cho việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam vốn được mong đợi sẽ củng cố mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và đầu tư châu Âu tại Việt Nam.

Đánh giá về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam trong quý IV/2016, có 55,4% doanh nghiệp châu Âu phản hồi cho biết là không những sẽ ổn định mà còn được cải thiện, chỉ có 4,6% dự đoán bị suy giảm, 40% đánh giá tình hình không thay đổi.

Lan Ngọc