Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 05:30

Doanh nghiệp cần tính toán kỹ khả năng nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

17:26 | 15/03/2021
Theo Bộ Công Thương, do giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi còn tương đối khó đoán định nên doanh nghiệp cần tính toán, cân nhắc kỹ về các yếu tố tác động đến thị trường nguyên liệu, khả năng huy động vốn và khả năng lưu trữ để quyết định việc có nên gia tăng nhập khẩu nguyên liệu trong thời điểm này hay không.

Ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi đã có những bước tiến mạnh mẽ, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, mặc dù là nước sản xuất và xuất khẩu lương thực nằm ở tốp đầu thế giới, song ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nước ta vẫn phải nhập khẩu 70-80% nguyên liệu từ nước ngoài. Nguyên nhân là do các loại nguyên liệu sản xuất thức ăn như ngũ cốc, đậu tương, khô dầu các loại, phụ gia... hiện Việt Nam sản xuất không đủ hoặc do giá thành quá cao so với sản phẩm nhập khẩu cùng loại nên phải tăng lượng nhập khẩu. Trong đó, có nhập khẩu từ khu vực Mỹ La tinh.

Doanh nghiệp cần tính toán kỹ khả năng nhập khẩu thức ăn chăn nuôi
Một lượng thức ăn chăn nuôi được nhập khẩu từ Mỹ La tinh

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương cho biết, thị trường khu vực Mỹ la tinh là thị trường tiềm năng với các nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, nhất là nông sản. 5 năm trở lại đây, Việt Nam đã nhập khẩu nhiều thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu thực vật phục vụ chế biến thức ăn gia súc.

“Năm 2020, chúng ta đã nhập khẩu từ 2 nước chính là Brazil và Argentina như ngô ta nhập khẩu 584 triệu USD; thức ăn gia súc 391 triệu USD, tăng trưởng 83%. Còn Argentina với 2 loại này là 3 tỷ USD. Điều này cho thấy khả năng cung cấp của thị trường này tương đối lớn” – ông Trần Thanh Hải nêu rõ.

Ông Hải cũng chia sẻ thêm, thời gian qua, giá các nguyên liệu thức ăn gia súc và nguyên liệu thức ăn gia súc giảm, tạo thuận lợi cho ngành chăn nuôi. Nhưng các nguyên liệu nói chung, kể cả nguyên liệu nông sản có tính chất biến động trên thị trường rất mạnh. Sự biến thiên các mặt hàng là điều khó lường nên việc dự đoán chính xác về việc giá cả nguyên liệu, thức ăn gia súc sẽ giảm bao nhiêu, trong thời gian bao lâu là rất khó khăn. Trên tinh thần chung, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng, doanh nghiệp cần tính toán, cân nhắc kỹ về các yếu tố tác động đến thị trường nguyên liệu, khả năng huy động vốn và khả năng lưu trữ để quyết định việc có nên gia tăng nhập khẩu nguyên liệu trong thời điểm này hay không.

Thời gian qua, có thông tin cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất với Bộ Công Thương có thể đàm phán hoặc thương lượng với nước mà Việt Nam nhập khẩu ngũ cốc rất lớn như Brazil, Argentina, để nhận giá ưu đãi. Về vấn đề này, ông Trần Thanh Hải cho rằng, với khối Mercosu - bao gồm Brazil, Argentina, Uruguay, Paraguay, đây là tổ chức thương mại tự do tương tự như ASEAN, hiện có 4 nước thành viên chính là 1 quan sát viên, 5 thị trường còn lại đang trong quá trình đàm phán. Với một thị trường 295 triệu dân, tổng GDP 3.000 tỷ USD là thị trường tiềm năng, đáng để ta đàm phán FTA. Bộ Công Thương đã tiến hành báo cáo khả thi đánh giá nghiên cứu về lợi ích tác động khi đàm bán FTA với các nước này nhưng phía bạn chưa sẵn sàng. Để ký hiệp định cần sự đồng thuận, hai bên đồng thuận tham gia. Việt Nam đã có bước đi nhưng phía bạn chưa sẵn sàng nên ta cần đợi thời điểm thích hợp hơn để thực hiện FTA này.

Để chủ động hơn nguồn thức ăn chăn nuôi trong nước, với tiềm năng của thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp lớn trong nước như: Masan, Hòa Phát, Hùng Vương, Vingroup đã bắt đầu có những đầu tư lớn vào ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi với mong muốn giành lại thị phần từ tay các doanh nghiệp ngoại. Cụ thể, Masan đã mua lại Proconco, Anco vươn lên vị trí cung ứng thức chăn nuôi lớn thứ 2 trên cả nước. Tập đoàn Hòa Phát cũng đã xây dựng và đi vào hoạt động nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi tại Khu công nghiệp Long Khánh với công suất 200 ngàn tấn/năm. Các tập đoàn này đang liên kết tạo thành chuỗi phát triển sang lĩnh vực chăn nuôi, tiêu thụ và bước đầu đã thành công... Điều này kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam chủ động hơn nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước.

Bảo Ngọc