Doanh nghiệp bất động sản Đà Nẵng: Chờ thời cơ "bơi" qua mùa dịch

Cũng như các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác, tình hình dịch Covid- 19 càng kéo dài thì doanh nghiệp bất động sản (BĐS) ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng. Ngoài tâm lý người mua e ngại thì khi kinh tế suy giảm, đồng nghĩa với dòng tài chính thị trường trở nên khó khăn hơn, nhu cầu sở hữu BĐS tất yếu cũng sẽ giảm. “Tâm lý chờ đợi” cũng phát sinh từ đây khiến nhiều người không giám đầu tư vào lĩnh vực BĐS. Điều này làm cho giới kinh doanh BĐS trở nên khốn khó hơn bao giờ hết…    

Doanh nghiệp BĐS điêu đứng

Covid-19 đã và đang làm suy yếu triển vọng của thị trường BĐS trong năm nay. Và hệ luỵ này sẽ có chiều hướng tiếp tục tăng nếu dịch bệnh không được kiểm soát và tình trạng suy thoái kinh tế còn tiếp tục kéo dài.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, hơn 300 trên tổng số 1.000 sàn giao dịch bất động sản trên cả nước đóng cửa. Ngoài ra, 500 sàn cũng hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Tại Đà Nẵng, hàng loạt sàn giao dịch BĐS cũng chung số phận.

doanh nghiep bat dong san da nang cho thoi co boi qua mua dich
Thời điểm này, các doanh nghiệp BĐS Đà Nẵng bắt tay nhau để "bơi" qua đại dịch

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS nhìn nhận, từ cơn sốt đỉnh điểm vào tháng 3/2019 đến thời điểm cách đây khoảng 2 tháng thì có nhiều nơi đã giảm 30-40%. Trong 2 tháng trở lại đây một số nơi lại giảm tiếp 10% nữa. So với cơn sốt đỉnh điểm năm 2019 thì nhiều nơi đã giảm 50% giá BĐS.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Đà Thành (DDI, đóng tại Đà Nẵng) cho hay, không nằm ngoài sự ảnh hưởng dịch Covid-19, các dự án DDI đang thực hiện tại các thị đang có giao dịch, nhưng giảm sút hẵn. Doanh thu từ hoạt động môi giới (chiếm tỉ trọng lớn nhất của công ty) chỉ đạt 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Các lĩnh vực kinh tế khó tất yếu dòng tiền không thể chuyển vào BĐS được. Đối với công ty hiện tại cũng đã tập trung một số giải pháp mang tính trung và dài hạn hơn để đối phó với tình hình thị trường như hiện nay.

Một doanh nghiệp BĐS xin được dấu tên thẳng thắn nhìn nhận, doanh nghiêp nào cũng đang khó, gồng mình để tồn tại và duy trì. Đầu năm 2020 dịch covid-19 xuất hiện làm cho thị trường BĐS gần như tê liệt, các dự án khó triển khai vì khách hàng cũng hạn chế tụ tập đông người. Công ty cũng ứng phó bằng cách cắt giảm chi tiêu, co lại biên chế và cơ chế, dần tinh gọn lại bộ máy.

“Vấn đề trước mắt là các sàn môi giới chuyên nghiệp đang bắt tay nhau, bắt buộc phải tồn tại, duy trì không để có tình trạng phá sản, đóng cửa công ty gây hoang mang tới thị trường BĐS cũng như những khách hàng đã giao dịch thông qua sàn. Hiện tại đang tạm thời án binh bất động, lùi về hoàn thiện những phần thiếu sót trước đây của doanh nghiệp”, vị giám đốc trên chia sẻ.

doanh nghiep bat dong san da nang cho thoi co boi qua mua dich
Linkhouse Miền Trung tập trung để đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho nhân viên

Còn ông Hồ Nguyên Trưởng -Tổng Giám Đốc công ty Cổ phần BĐS Linkhouse Miền Trung thì cho hay, với mục tiêu phát triển bền vững, Linkhouse Miền Trung chú trọng tập trung nguồn lực trong mọi hoàn cảnh nhằm tối ưu hoá hiệu quả kinh doanh. Theo đó, lúc này công ty tăng cường huấn luyện, nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên. Công ty đưa ra nhiều chương trình quà tặng hấp dẫn và phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng. Công ty điều chỉnh lại ngân sách, giảm những khoản chi tiêu chưa thật sự cần thiết, đầu tư thêm cho ngân sách tiếp thị truyền thông, đặc biệt là tiếp thị trực tiếp. Bên cạnh đó, tinh gọn bộ máy, tăng tính đa nhiệm, cho nhân sự kiêm nhiệm công việc phát huy tối đa năng lực.

Làm gì để “biến nguy thành cơ”?

Trong các cuộc họp bàn công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nói "biến nguy thành cơ", vậy doanh nghiệp BĐS sẽ làm gì để đón đầu khi tình hình dịch bệnh được khống chế? Câu hỏi này chúng tôi trao đổi với các doanh nghiệp BĐS và đã ghi nhận được nhiều trao đổi thẳn thắn.

Ông Hồ Nguyên Trưởng cho rằng, trong mùa dịch, LinkHouse Miền Trung dần ổn định và duy trì đội ngũ với phương châm “Tạo lập sự khác biệt” và xem nguồn nhân lực là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Sau thời gian tôi luyện, khi thị trường được phục hồi cũng chính là lúc nguồn lực này phát huy hiệu quả nhanh và hiệu quả nhất. Công ty áp dụng chiến lược phát triển kinh doanh đa vùng trong khai thác sản phẩm. Việc này giúp công ty luôn có được nguồn sản phẩm ổn định và chất lượng để bộ phận kinh doanh giới thiệu đến khách hàng. Ngoài ra, tiếp tục phát huy giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

“Trong “nguy” có “cơ”, chính những thời điểm khó khăn nhất sẽ giúp doanh nghiệp có thêm giải pháp, tích luỹ thêm nhiều giá trị để tồn tại, duy trì và phát triển. Và với LinkHouse Miền Trung, giá trị lớn nhất đến thời điểm hiện tại chính là sự đoàn kết, tư duy tích cực và nguồn năng lượng dồi dào đang được thể hiện mỗi ngày trong tập thể. Điều đó càng làm vững tin hơn cho một triển vọng phát triển như mong đợi trong một tương lai không xa”, ông Trưởng kỳ vọng.

doanh nghiep bat dong san da nang cho thoi co boi qua mua dich

Dãy Villas kiểu Mỹ của dự án One World Regency của Đất Xanh Miền Trung đang hoàn thiện phần thô vẫn thu hút nhà đầu tư bởi những chính sách đặc biệt

Ông Nguyễn Hiền Ninh, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Nam Miền Trung cũng tự tin, mặc dù thị trường đang trầm lằng và bị hạn chế về giao dịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên đối với dự án One World Regency của Đất Xanh Miền Trung, thì giao dịch có thể nói là nhiều nhất trên thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam từ tết đến nay, đã thanh khoản gần 50 sản phẩm của One World Regency.

Có được kết quả đó, theo ông Ninh, Đất Xanh Miền Trung đưa ra chính sách cam kết về tiến độ xây dựng luôn luôn đảm bảo và thậm chí còn nhanh hơn tiến độ nữa. Ngoài ra chúng tôi còn có chính sách đảm bảo an toàn đầu tư cho khách hàng như gia hạn thời gian thanh toán lên đến 1 năm; chính sách hỗ trợ vay ngân hàng 0 lãi suất; hoặc chính sách chúng tôi cam kết tái đầu tư lại, tức là mua lại sau 1 năm…

Vài lời khuyên cho doanh nghiệp BĐS

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản nhìn nhận, hiện nay những phân khúc BĐS phục vụ cho nhu cầu ở, giá đang đưa về mức đáp ứng được nhu cầu của người mua để ở. Thì phân khúc BĐS nhà ở có khả năng tiếp tục duy trì và có giao dịch trong thời gian tới. Còn ảnh hưởng nặng nề nhất là BĐS du lịch và những sản phẩm sơ cấp của các chủ đầu tư sắp tới thì sẽ rất khó khăn.

doanh nghiep bat dong san da nang cho thoi co boi qua mua dich
Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản

Ông Lập gửi gắm vài lời khuyên cho doanh nghiệp BĐS lúc này: Cần tinh gọn lại bộ máy tổ chức và quản lý để tiết kiệm tối đa chi phí. Cắt bỏ các chi phí không cần thiết. Đàm phán lại lương, thu nhập của nhân sự. Hoạch định lại các chiến lược, các kế hoạch, xây dựng các kịch bản ứng phó. Ứng với mỗi kịch bản là có mỗi kế hoạch hành động riêng thật chi tiết. Thực hiện sàng lọc và giữ lại nhân sự trung thành. Từ đó, tập trung đào tạo phát triển để nâng cao năng lực cho đội ngũ. Đồng thời, hoàn thiện lại hệ thống tổ chức, chuẩn chỉ lại các quy định, quy trình hoạt động, marketing, chăm sóc khách hàng, chính sách đối với nhân sự. Theo dõi thị trường, chuyển hướng vào các phân khúc phục vụ nhu cầu ở để phục vụ người dân có nhu cầu thực sự. Xây dựng và phát triển các hệ thống marketing online, làm việc online, tập trung thu thập dữ liệu khách hàng. Chăm sóc khách hàng hiện hữu để tăng cường phát triển mối quan hệ khách hàng trung thành dài lâu…

Xuân Hoài
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Tin mới nhất

Nhìn lại hơn 1 thập kỉ tạo dựng nền tảng “bền và vững” của Vinamilk

Nhìn lại hơn 1 thập kỉ tạo dựng nền tảng “bền và vững” của Vinamilk

Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022”.
Năm thứ 5 liên tiếp Masan High-Tech Materials được vinh danh “Doanh nghiệp bền vững Việt Nam”

Năm thứ 5 liên tiếp Masan High-Tech Materials được vinh danh “Doanh nghiệp bền vững Việt Nam”

Ngày 1-12, Masan High-Tech Materials được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam. Đây là năm thứ 5 Masan High-Tech Materials được nhận giải này.
Công ty Nhiệt điện Na Dương: Chú trọng bảo vệ môi trường

Công ty Nhiệt điện Na Dương: Chú trọng bảo vệ môi trường

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương được Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Tài nguyên & Môi trường phê duyệt. Từ khi đi vào vận hành, các giải pháp BVMT được chú trọng.
Ngành điện miền Nam thi đua nước rút thực hiện 2.200 sáng kiến hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến”

Ngành điện miền Nam thi đua nước rút thực hiện 2.200 sáng kiến hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến”

Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến” của Tổng liên đoan Lao động Việt Nam, Ngành Điện miền Nam phát động thi đua nước rút thực hiện 2.200 sáng kiến.
Đồng hành cùng người lao động, nền tảng cho sự phát triển bền vững của Vinamilk

Đồng hành cùng người lao động, nền tảng cho sự phát triển bền vững của Vinamilk

Vinamilk vẫn vững vàng vượt qua các thách thức, nâng cao giá trị thương hiệu lên trên bản đồ ngành sữa toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng BIDV đạt Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngân hàng BIDV đạt Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Trong khuôn khổ “Lễ Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, BIDV đã được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại
Nhiệt điện Quảng Ninh: Tự hào hành trình 20 năm xây dựng và phát triển (16/12/2002-16/12/2022)

Nhiệt điện Quảng Ninh: Tự hào hành trình 20 năm xây dựng và phát triển (16/12/2002-16/12/2022)

Những ngày này, khi Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh sắp tới gần, cán bộ công nhân viên Công ty lại chứa chan niềm tự hào
DOJI – thương hiệu uy tín gắn với dịch vụ chuyên nghiệp

DOJI – thương hiệu uy tín gắn với dịch vụ chuyên nghiệp

Không chỉ được biết đến là thương hiệu uy tín trong ngành Vàng bạc Trang sức, Tập đoàn DOJI còn xây dựng qui trình chăm sóc khách hàng, dịch vụ chuyên nghiệp.
EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành sản xuất và bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng.
PC Đắk Lắk: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

PC Đắk Lắk: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Trong thời gian qua, PC Đắk Lắk đã có nhiều thay đổi trong công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng nói chung và hoạt động thu nộp tiền điện nói riêng.
Chủ đầu tư Phố chợ Đông Phú – Sẻ chia yêu thương đến bà con thị trấn Đông Phú

Chủ đầu tư Phố chợ Đông Phú – Sẻ chia yêu thương đến bà con thị trấn Đông Phú

Chủ đầu tư dự án Phố chợ Đông Phú cùng các đơn vị đã trao 300 suất quà tổng giá trị hơn 200 triệu đồng đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại thị trấn Đông Phú.
Tháng tri ân của EVNNPC hỗ trợ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp

Tháng tri ân của EVNNPC hỗ trợ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp

Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 của EVNNPC được triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp.
Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam coi trọng phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu COP26

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam coi trọng phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu COP26

Phát triển bền vững đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu khách hàng và thực hiện trách nhiệm với môi trường, xã hội.
EVNCPC: Nỗ lực đóng điện đường dây cáp ngầm 110kV Xuân Hà – Chi Lăng

EVNCPC: Nỗ lực đóng điện đường dây cáp ngầm 110kV Xuân Hà – Chi Lăng

Sau 5 tháng triển khai thi công xây dựng, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã đóng điện thành công đường dây cáp ngầm 110kV Chi Lăng – Xuân Hà.
EVNCPC tổ chức Hội nghị Người đại diện, Kiểm soát viên năm 2022

EVNCPC tổ chức Hội nghị Người đại diện, Kiểm soát viên năm 2022

Tổng Công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) tổ chức Hội nghị Người đại diện, Kiểm soát viên năm 2022 với sự đồng chủ trì của Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc.
Giải bài toán chi phí trong bối cảnh đơn hàng xuất khẩu sụt giảm

Giải bài toán chi phí trong bối cảnh đơn hàng xuất khẩu sụt giảm

Dù giá cước vận chuyển đang giảm mạnh gần 10 lần song doanh nghiệp xuất khẩu vẫn đang phải đối mặt với bài toán chi phí bởi lượng đơn hàng sụt giảm nhiều.
Tọa đàm “Chống buôn lậu và gian lận thương mại: Công tác phối hợp và chế tài xử phạt”

Tọa đàm “Chống buôn lậu và gian lận thương mại: Công tác phối hợp và chế tài xử phạt”

Ngày 29/11/2022, tại Hà Nội JTI Việt Nam phối hợp với VCCI, tổ chức hội thảo: "Chống buôn lậu và gian lận thương mại: Công tác phối hợp và chế tài xử phạt".
PC Đắk Nông: Xây dựng môi trường văn hóa, nâng cao hiệu quả kinh doanh

PC Đắk Nông: Xây dựng môi trường văn hóa, nâng cao hiệu quả kinh doanh

Trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ cung ứng điện năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, PC Đắk Nông không ngừng nỗ lực xây dựng văn hoá doanh nghiệp.
BAT Việt Nam có mặt tại Top 100 Doanh nghiệp bền vững trong nhiều năm

BAT Việt Nam có mặt tại Top 100 Doanh nghiệp bền vững trong nhiều năm

British American Tobacco - BAT Việt Nam được vinh danh trong “Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam” tại Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam năm 2022.
Doanh nghiệp ngành sắn nguy cơ “thụt lùi” vì chậm hoàn thuế VAT

Doanh nghiệp ngành sắn nguy cơ “thụt lùi” vì chậm hoàn thuế VAT

Việc hoàn thuế VAT nếu không được tháo gỡ sẽ khiến ngành sắn nguy cơ thụt lùi, thị phần sẽ thuộc về đối thủ cạnh tranh.
Herbalife Việt Nam được vinh danh top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022

Herbalife Việt Nam được vinh danh top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022

Ngày 01/12 vừa qua, Công ty Herbalife Việt Nam được vinh danh top 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2022, theo đánh giá của (VCCI).
PC Đắk Lắk: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền an toàn điện

PC Đắk Lắk: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền an toàn điện

PC Đắk Lắk kết hợp đồng bộ các hình thức, đẩy mạnh công nghệ trong công tác tuyên truyền an toàn điện.
Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Tại Lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2022, Home Credit đã được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững giải thưởng CSI100 năm 2022.
Diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ tại tòa nhà PV GAS Tower

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ tại tòa nhà PV GAS Tower

Vào ngày 2/12/2022, Tổng công ty Khí Việt Nam và Ban quản lý tòa nhà PV GAS tổ chức diễn tập phương án CCCNCH tại tòa nhà PV GAS Tower.
Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam tổ chức hội thảo “Phân bón chuyên dùng trên cây lúa”

Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam tổ chức hội thảo “Phân bón chuyên dùng trên cây lúa”

Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam phối hợp cùng cửa hàng vật tư nông nghiệp Sáu Thành tổ chức chương trình “Hội thảo phân bón chuyên dùng trên cây lúa”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động