Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/06/2019 08:39

Doanh nghiệp bất bình vì sản phẩm bị vi phạm kiểu dáng

16:45 | 28/09/2018
Theo bà Đinh Thị Kim Định - Giám đốc Công ty TNHH Tiến Hiếu, đơn vị sở hữu thương hiệu giấy Hà Nội - thì khoảng hơn một háng nay, đơn vị phát hiện trên thị trường một sản phẩm giấy có kiểu dáng tương tự sản phẩm của mình. Nhưng bất ngờ hơn là loại hàng này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Cục SHTT) cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.
doanh nghiep bat binh vi san pham bi vi pham kieu dang
Hình ảnh so sánh sản phẩm chính hãng của Tiến Hiếu và sản phẩm có kiểu dáng tương tự

Tràn lan hàng có kiểu dáng tương tự

Nhãn hiệu Giấy Hà Nội với Logo TIE và chữ Hà Nội Silk cách điệu đã được Cục SHTT cấp bằng bảo hộ cho Công ty TNHH Tiến Hiếu từ tháng 5/2009. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Tiến Hiếu đấu tranh với hàng giả trong gần 10 năm qua. Mới đây công ty này phát hiện một loại giấy có bao bì y hệt bao bì giấy Hà Nội.

Khoảng gần mộ tháng nay, Công ty TNHH Tiến Hiếu phát hiện tại cửa hàng Trang Anh trên phố Lý Bôn, phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình bày bán cả 2 loại: Giấy Hà Nội của Tiến Hiếu và loại giấy có bao bì y hệt. Bà Phạm Thị Trang, chủ cửa hàng giải thích “Mấy năm nay vẫn bán giấy Hà Nội chính hãng nhưng đợt vừa rồi hết hàng. Có người xưng là nhân viên công ty tới chào hàng nói là sản phẩm của cùng một công ty nhưng được sản xuất ở một nhà máy khác. Bao bì y hệt lại còn có tem chống hàng giả nên tin tưởng nhập hàng để bán. Bán mấy hôm thấy khách hàng phản ánh giấy mủn, không dai như loại cũ nên đã nghi ngờ”.

Không chỉ có vậy, ngoài thành phố Thái Bình, tại nhiều địa phương khác, trong đó có Hà Nội cũng có hàng chục cửa hàng bày bán loại giấy giống Giấy Hà Nội.

Bà Đinh Thị Kim Định cho biết thêm, loại giấy có bao bì, nhãn hiệu giống hệt bao bì của Tiến Hiếu từ logo TIE tới chữ HÀ NỘI cách điệu. Nếu quan sát kỹ mới thấy chữ bên dưới logo có khác nhau, là: Hàng chính hãng có tên Công ty Tiến Hiếu Co.ltd còn hàng không chính hãng có chữ chung chung là Hà Nội Việt Nam. Trên bao bì hàng không chính hãng có ghi số bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và tem chống hàng giả.

Có dấu hiệu vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ

Tìm hiểu cơ sở sản xuất loại giấy Hà Nội Việt Nam (gọi theo cách phân biệt với giấy Hà Nội của Tiến Hiếu) theo địa chỉ ghi trên bao bì tại phường Biên Giang, quận Hà Đông, Hà Nội, phóng viên được người đại diện cơ sở này cho biết họ cũng được cấp Bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm giấy của mình nhưng giấu thời điểm được cấp văn bằng.

Trích xuất thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ về Bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của cơ sở sản xuất trên cho thấy văn bằng được cấp tháng 3/2018 cho Hộ kinh doanh Nguyễn Thị H, ở Biên Giang - Hà Đông. Kiểu dáng được bảo hộ rất giống với kiểu dáng bao bì của Giấy Hà Nội đã có mặt trên thị trường gần 10 năm mà Công ty Tiến Hiếu đã mất nhiều công sức xây dựng.

Trong khi đó, bà Đinh Thị Kim Định khẳng định, Công ty TNHH Tiến Hiếu đã được Cục SHTT cấp Bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu giấy Hà Nội với các thành phần chính (logo TIE và chữ HÀ NỘI Silk) từ ngày 5/3/2009. Sau gần 10 năm nỗ lực xây dựng, thương hiệu giấy Hà Nội mới có chỗ đứng trên thị trường như hôm nay. Vậy mà bây giờ Cục SHTT lại cấp Bằng bảo hộ bao bì giấy Hà Nội cho người khác. Chúng tôi rất bức xúc.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thế Truyền - Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh – cho rằng, trước tiên nếu so sánh 2 văn bằng thì văn bằng được cấp trước rõ ràng có cơ sở pháp lý vững chắc. Văn bằng cấp sau có dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu của văn bằng cấp trước thì Cục SHTT phải có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu trước khi cấp.

“Khi so sánh nhãn hiệu sản phẩm của cơ sở sản xuất tại Hà Đông và sản phẩm của Tiến Hiếu thì các yếu tố gây nhầm lẫn rất rõ ràng, có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ” - luật sư Truyền nói và cho rằng, việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp với nhãn hiệu y chang nhãn hiệu của người khác rõ ràng có động cơ không trong sáng.

Được biết, Công ty TNHH Tiến Hiếu đã gửi công văn yêu cầu chủ cơ sở Nguyễn Thị H chấm dứt sản xuất loại giấy mang nhãn hiệu Giấy Hà Nội (có các dấu hiệu chữ TIE, Hà Nội Silk cách điệu trên nhãn hiệu), đồng thời công ty cũng đã gửi đơn tới Cục Sở hữu trí tuệ yêu cầu hủy bỏ bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của cơ sở trên.

Hoàng Châu