Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 19:06

Doanh nghiệp Ấn Độ muốn đầu tư lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam

17:16 | 28/02/2020
Tiếp tục chương trình làm việc, xúc tiến đầu tư tại Ấn Độ, ngày 25/2 tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có các buổi làm việc riêng với các tập đoàn lớn như ONGC - Tập đoàn Dầu khí quốc gia Ấn Độ, Tập đoàn Essar, NTPC, HCL, GMR…

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam. Với ONGC, bên cạnh những dự án hợp tác rất thành công ở Việt Nam, ONGC mong muốn tiếp tục tham gia vào các dự án tiềm năng khác, thậm trí sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại nước thứ ba.

doanh nghiep an do muon dau tu linh vuc nang luong tai viet nam

Với Essar, đây là tập đoàn đa ngành nghề kinh doanh trong nhiều lĩnh vực gồm năng lượng, dầu khí, công nghiệp, sản xuất phân bón, phát triển hạ tầng, tài chính, công nghệ thông tin… công ty mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư xây dựng một khu tích hợp tổng thể trị giá khoảng 8 tỷ USD bao gồm nhà máy điện sử dụng khí, đầu tư các trạm biến áp, công trình truyền tải, đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư sản xuất phân bón DAP, SA, Ure, Kali.

Tại buổi tiếp Tập đoàn NTPC Limited, ông U.K.Bhattacharya, Tổng giám đốc tập đoàn đã giới thiệu cho Bộ trưởng về tình hình hoạt động của công ty. Theo đó, công ty có rất nhiều dự án ở Ấn Độ tham gia nhiều lĩnh vực từ công nghệ, xây dựng, bảo trì, đầu tư… Hiện doanh nghiệp này cũng đang vận hành hơn 65.000 MW, trong đó 50.000 MW từ than. Về năng lượng mặt trời, tập đoàn đã xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời siêu lớn ở Ấn Độ với công suất 5.000 MW. Tập đoàn bày tỏ mong muốn sẵn sàng xây dựng các dự án hợp tác giữa Chính phủ 2 nước hoặc trực tiếp giữa công ty với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn HCL, ông Mr Ravi Vajpeyi, Giám đốc phát triển khu vực cho biết, Tập đoàn Công nghệ HCL hiện giữ vị trí thứ 6 trong Top 10 công ty dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu, trong năm 2018, doanh thu của tập đoàn đạt khoảng 8,6 tỷ USD và hiện có đội ngũ nhân sự hùng hậu với hơn 131 nghìn kỹ sư đang làm việc tại 44 quốc gia trên thế giới. Hội đồng quản trị của Tập đoàn HCL đã phê duyệt kế hoạch đầu tư dài hạn vào Việt Nam với tầm nhìn, mục tiêu đào tạo, tuyển dụng, phát triển nhân lực cho một chuỗi trung tâm kỹ thuật công nghệ thông tin gồm 10 nghìn - 20 nghìn kỹ sư trên toàn bộ Việt Nam. Trước mắt, HCL cũng mong muốn thành lập một trung tâm công nghệ ở Việt Nam với vốn đầu tư lên đến 650 triệu USD với mong muốn đào tạo và tuyển dụng khoảng 10 nghìn kỹ sư trong 5 năm tới.

Về phần mình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn các tập đoàn đã tham gia buổi tọa đàm xúc tiến đầu tư tại Đại sứ quán và đánh giá cao mong muốn hợp tác đầu tư với Việt Nam của các Tập đoàn Ấn Độ. Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đang phát triển nhanh, nhu cầu về điện rất lớn. Ngoài các dự án trong lĩnh vực thủy điện, nhiệt điện, Việt Nam đang chú trọng chuyển sang nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, điện gió, điện khí...

Mong muốn đầu tư của các tập đoàn phù hợp với chủ trương của Việt Nam và cùng phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Rất mong các tập đoàn nghiên cứu, đầu tư các dự án trong lĩnh vực năng lượng sạch, giúp đáp ứng nhu cầu điện của Việt Nam và bảo vệ môi trường.

Hiện Việt Nam có khả năng thiếu điện ở khu vực phía Nam, đặc biệt là những địa phương có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Những địa phương này thường chi phí thấp, Chính phủ sẽ quan tâm hơn, ưu đãi hỗ trợ tốt hơn. Do đó, đề nghị các tâp đoàn xem xét, nghiên cứu các khả năng đầu tư vào khu vực này.

Quá trình đầu tư đề nghị quan tâm tới việc chuyển giao công nghệ, know – how, ưu tiên hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng; quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý và lao động, sử dụng các hàng hóa có thể sản xuất tại Việt Nam. Việt Nam cam kết sẽ đồng hành và hỗ trợ để các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

Cũng trong ngày 25/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Tọa đàm giữa Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng với các doanh nghiệp Ấn Độ với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp đến từ các tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ như ONGC, Essar, HCL, Mahindra, GMR, Amity…. Ngoài một số doanh nghiệp đang đầu tư thành công ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp tiềm năng của Ấn Độ đã trình bày các đề án đầu tư của họ vào Việt Nam và đưa ra nhiều câu hỏi tới Bộ trưởng về môi trường đầu tư của Việt Nam.

Bùi Trung Thướng – Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ