Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 11:24

Đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Việt Nam sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid – 19

21:23 | 17/11/2021
Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã đón đoàn 29 khách du lịch đến từ Incheon (Hàn Quốc) đến Việt Nam. Đây là đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Quảng Nam và cũng là đoàn khách đầu tiên đến Việt Nam sau 2 năm gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Tối 17/11, chuyến bay số hiệu VN417 của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) từ Incheon – Hàn Quốc đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng mang theo 29 du khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Nam và cũng là đoàn đầu tiên đến Việt Nam sau 2 năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Việt Nam sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid – 19
Việt Nam chính thức đón những du khách quốc tế đầu tiên đến du lịch sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid - 19

Tại sân bay, đoàn được bố trí một lối đi riêng, không tiếp xúc với những người không có nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành thủ tục tại sân bay, đoàn đã được đưa về Khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana) tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam).

Trước đó, theo dự kiến, số lượng khách quốc tế đăng ký đến Quảng Nam trong 2 ngày 17&18/11 là khoảng hơn 400 người (ngày 17/11 là 203 người, 18/11 là 226 người). Tuy nhiên, số du khách trên chuyến bay đầu tiên tối nay (17/11) chỉ còn 29 người. Tối mai, lúc 23h05, sân bay Đà Nẵng tiếp tục đón chuyến bay VJ7969 của hãng Hàng không Vietjet với khoảng 100 khách; tối 25/11, đón chuyến bay QH9455 của hãng Hàng không Bamboo Airways mang theo khoảng 200 du khách khách. Cả 3 chuyến bay đều xuất phát từ sân bay Incheon Hàn Quốc, đến sân bay Đà Nẵng và di chuyển về nghỉ dưỡng tại Khu nghỉ dưỡng Hoiana Quảng Nam.

Nguyên nhân lượng khách du lịch giảm là do phải thực hiện hồ sơ xin visa nhập cảnh Việt Nam và các thủ tục liên quan đến tuân thủ về các quy định phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam và tỉnh Quảng Nam.

Sau khi được xe chuyên chở đến khu du lịch Hoiana, trong ngày đầu, du khách sẽ nghỉ ngơi và tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2. Sau khi có kết quả xét nghiệm, du khách đủ điều kiện sẽ đăng kí tham quan theo chương trình đăng ký trước đó.

Theo kế hoạch, ngày 19/11, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp với Khu nghỉ dưỡng Hoiana tổ chức chương trình gặp chào đón, tặng hoa và quà lưu niệm cho 2 đoàn khách đầu tiên để thể hiện tinh thần hiếu khách của địa phương.

Được biết, ngày 13 và 14/11, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị đón khách quốc tế của doanh nghiệp và chính quyền tỉnh Quảng Nam.

Đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Việt Nam sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid – 19
Dự kiến tối 18/11 và tối 25/11, sân bay Đà Nẵng tiếp tục đón khoảng 300 du khách đến Việt Nam du lịch

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành phương án đón khách quốc tế trên cơ sở bảo đảm các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ tháng 11-12/2021), thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022), mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 5 địa phương ở giai đoạn một sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

Giai đoạn 3, mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch Covid-19 thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu. Việc tổ chức đón khách quốc tế đến Quảng Nam nhằm từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến địa phương, khôi phục các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Đồng thời, quảng bá hình ảnh Quảng Nam - Điểm đến an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Quảng Nam.

Vũ Lê