Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 10:34

Long An đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi tình huống

21:46 | 10/07/2021
Tỉnh Long An cam kết đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, vì thế người dân chỉ nên mua với số lượng đủ dùng để bảo đảm sinh hoạt thiết yếu cho gia đình; đồng thời cần hạn chế đến các điểm bán tập trung.

Đây là những thông tin Sở Công Thương Long An khuyến cáo tới người dân về tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp.

Cụ thể, theo thông tin từ UBND tỉnh Long An, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Trong khi đó, Long An nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên giao lưu giữa các tỉnh là rất lớn. Hằng ngày, có hàng trăm nghìn lượt người di chuyển qua địa bàn tỉnh, trong đó, có hơn 36.000 công nhân lao động đi làm việc tại các khu, cụm công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Ngược lại, cũng có gần 20.000 công nhân ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh đến làm việc tại các khu, cụm công nghiệp của Long An. Đa phần trong số này chưa được kiểm soát mầm bệnh.

Chính vì thế tỉnh đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với một số khu vực trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Việc đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, nhất là ở các địa phương bị cách ly phong tỏa được đặt lên hàng đầu.

Liên quan đến cung ứng hàng hóa thiết yếu, lãnh đạo Sở Công Thương Long An cho biết, Sở đã chủ động xây dựng kịch bản, bảo đảm cung cấp đủ hàng hoá thiết yếu trong mọi tình huống dịch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giá cả tăng đột biến hay khan hiếm hàng hóa. Cụ thể, thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCT ngày 12/5/2021 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở đã phối hợp các nhà phân phối, doanh nghiệp bán lẻ, cửa hàng tiện ích lên kế hoạch ứng phó với các cấp độ dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo từ Sở, các doanh nghiệp phân phối như Co.opmart, Vinmart, Điện Máy Xanh… đã tăng lượng hàng dự trữ lên gấp 3 so với tháng thường, đồng thời cam kết ổn định giá cả phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, trong điều kiện cần thiết, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh thương mại cũng sẽ có biện pháp đưa hàng hóa đến các khu vực cách ly cung ứng theo yêu cầu của người tiêu dùng.

Mặc dù công tác chuẩn bị nguồn hàng tốt, song do tâm lý người dân lo lắng nên trong những ngày qua có hiện tượng người dân mua sắm nhiều hơn ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Cụ thể ghi nhận từ các kênh bán lẻ của Co.opmart, Điện Máy Xanh cho thấy, trong hai ngày 7 và 8/7 sức mua tại các điểm này đã tăng gấp đôi so với trước đó, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thiết yếu như rau củ, gạo, gia vị, mì nui…

Tuy nhiên, hiện tại Long An chưa phát hiện trình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý và tất cả các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống trên địa bàn vẫn hoạt động bình thường. Các doanh nghiệp phân phối, tiểu thương cũng luôn chủ động nguồn hàng với giá cả ổn định phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. “Ngành Công Thương đã và đang cùng với các cấp, các ngành nỗ lực vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa phục vụ mọi nhu cầu của người dân trong mọi tình huống của dịch bệnh. Do đó, người dân không quá lo lắng, không mua tích trữ hàng hóa với số lượng lớn” - đại diện Sở Công Thương cho biết.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Mai Ca