Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 05:42

Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại miền Trung

17:11 | 27/10/2020
Trưa 27/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Phó Trưởng Ban thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn quốc gia đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 9 tại các tỉnh miền Trung.
Bộ Công Thương ra công điện khẩn ứng phó với bão số 9 - MOLAVE

Làm việc tại Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 9 tại TP. Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nghe các địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng báo cáo tình hình ứng phó với cơn bão.

Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại miền Trung
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân với phương châm 4 tại chỗ

Tại TP. Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịchCT UBND thành phố cho biết: tính đến 10 giờ ngày 27/10, Đà Nẵng có 1.242 tàu/7.430 lao động, hiện còn 02 tàu/17 lao động (Khu vực Nam Biển Đông - Cà Mau).

Hiện có 1.449 tàu thuyền neo đậu tại Âu thuyền Cảng cá Thọ Quang, vịnh Mân Quang, bờ Đông sông Hàn; 28 phương tiện tàu dầu đã được đưa ra neo đậu ở vị trí an toàn, các phương tiện hoạt động du lịch trên Sông Hàn đã cơ động về tránh bão tại khu vực Đảo Xanh (phía thượng nguồn cầu Trần Thị Lý) và sông Cổ Cò từ các cơn bão trước hiện vẫn đang ở vị trí an toàn. TP. Đà Nẵng dự kiến số người sơ tán 12.067 hộ, 52.180 khẩu. Hiện nay, các địa phương đang triển khai sơ tán, công tác sơ tán tại các địa phương sẽ hoàn thành trước 15h00 ngày 27/10. UBND các quận huyện đã chỉ đạo tổ chức neo, đậu lồng bè, nuôi trồng thủy sản, nghiêm cấm, không cho người ở lại trên lồng bè khi thiên tai; có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản. Các hồ thủy lợi đã có lực lượng trực chiến 24/24, chuẩn bị vật tư, phương tiện, bao cát để sẵn sàng ứng phó.

Sở Giao thông vận tải đã có phương án xử lý khối đá kích thước lớn trên Quốc lộ 14G; trong đó: trước mắt gia cố tạm bằng hệ cọc H để chống đỡ. Tiến hành cấm lưu thông qua Quốc lộ 14G đoạn từ Km18+400 đến Km+18+650 (khu vực có nguy cơ) từ 20h00 ngày 27/10/2020; sẵn sàng hệ thống barie, rào chắn và bố trí lực lượng trực gác, chốt chặn tại các đầu cầu: Thuận Phước, sông Hàn, cầu Rồng, Trần Thị Lý, Phò Nam, tầng 3 nút Ngã ba Huế để triển khai phương án chốt chặn, cấm người dân lưu thông qua các cầu. Chuẩn bị ít nhất 02 xe xúc lật để chuẩn bị dọn dẹp cát chài trên các tuyến đường ven biển; chuẩn bị cọc cừ lasen, máy, búa rung, các xe đào, xe tải để khắc phục thiệt hại; máy phát điện dự phòng, máy bơm nước để phòng chống ngập úng tại mố neo cầu Trần Thị Lý, hầm chui nút phía Tây cầu Sông Hàn, nút Điện Biên Phủ. Bố trí người trực gác tại các cầu để kịp thời cảnh báo, chốt chặn 02 đầu cầu theo các tình huống kịch bản thiên tai, đặc biệt tại các cầu lớn như: Thuận Phước, Sông Hàn, cầu Rồng, Trần Thị Lý,….; bố trí người trực gác tại cầu Nguyễn Văn Trỗi để kịp thời nâng, hạ nhịp cầu; đã trục vớt 157 phao đường thủy nội địa; tạm dừng hoạt động 12 tuyến xe buýt từ 13h00 ngày 27/10 đến hết ngày 28/10, các công trình được gia cố,….

Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại miền Trung
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tham gia đoàn công tác

Tại Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: đối với các điểm miền núi đợt mưa trước sạt lở đã khẩn trương gia cố, hiện tại khu vực miền núi cơ bản tạm ổn. Tại khu vực đồng bằng, lãnh đạo tỉnh đã làm việc với với các đơn vị thủy lợi, thủy điện. Hiện nay mực nước tại các hồ thủy lợi đều dưới báo động 1. Các thủy điện được vận hành để đưa nước về mức thấp nhất đối với nhánh Vu Gia Đà Nẵng. Còn khu vực sông Thu Bồn từ hồ thủy điện Sông Tranh hiện vẫn đang tiếp tục vận hành để giảm mực nước. Các hồ có khả năng chứa được 200 triệu khối nước, kể cả Hồ Phú Ninh thêm được 120 triệu khối nước nữa. “Trong đợt mưa này nếu lượng mưa là 300 – 400 mm thì các hồ thủy điện hoàn toàn có thể vận hành đảm bảo an toàn cho hạ du”, ông Thanh nhấn mạnh và cho biết thêm hiện toàn bộ các tàu thuyền của Quảng Nam ở còn ở ngoài khởi đều đã vào neo đậu, tránh trú bão an toàn ở Hoàng Sa. Các nhà dân ở khu vực ven biển đều đã được yêu cầu sơ tán trước 17 giờ chiều nay (27/10), đến thời điểm hiện tại đã sơ tán 17.000 hộ gia đình. “Công việc đang tiến hành rất khẩn trương. Các công trình xây dựng đã dừng thi công. Các nhà dân đang chằng chống rất tích cực. Đến lúc này có thể tạm thời yên tâm, sẵn sàng ứng phó với cơn bão”, ông Thanh nói.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng yêu cầu các địa phương tiếp tục khẩn trương triển khai sơ tán người dân tại các khu vực ven biển, thấp trũng, nhà yếu, khu du lịch, các khu vực có nguy cơ sạt lở ngay trong thành phố. Hướng dẫn, chỉ đạo chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, biển hiệu, biển quảng cáo, các công trình công cộng, đặc biệt đối với các công trình cột, tháp cao, khu công nghiệp; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, cây trồng lâu năm, cây công nghiệp. Chuẩn bị lương thực, nhu yếu phấm thiết yếu theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo dài nhiều ngày. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, an toàn giao thông nhất là đi lại khi có bão và khi mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, cử người theo dõi, canh gác tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, ngầm tràn, nước chảy xiết, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Kiểm tra, rà soát các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, vận hành đón lũ; đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp. Đảm bảo an toàn hệ thống đê biển, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý trọng điểm xung yếu về hồ đập, đê điều, khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công. Riêng Bộ Công Thương chú ý đến bảo vệ công trình đường dây 500 kV.

“Mục tiêu là chúng ta là bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân, nhà nước, với phương châm 4 tại chỗ và có sự hỗ trợ của lực lượng Trung ương ở tất cả lĩnh vực”, Phó thủ tướng Chính phủ nhận định.

Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại miền Trung
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tình hình sạt lở tại bờ biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam)

Kiểm tra công tác sơ tán di dời người dân tại phường Cửa Đại (TP. Hội An, Quảng Nam), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thăm hỏi tình ăn nơi ăn, chốn ở tránh trú bão của người dân. Đánh giá cao việc người dân chủ động hợp tác, sơ tán, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng nhấn mạnh đây là cơn bão rất mạnh trong nhiều năm qua, vì vậy việc sơ tán người dân đến nơi an toàn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Phó Thủ tướng cũng lưu ý chính quyền phường Cửa Đại cũng như TP. Hội An (Quảng Nam) phải chú ý đến đảm bảo an ninh trật tự tại điểm người dân tránh trú bão, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân. “Đặc biệt là đảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Bà con cứ yên tâm tránh bão, khi nào bão tan rồi thì về”, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng nói.

Tại khu vực biển Cửa Đại, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết khu vực bờ biển Cửa Đại hiện đang sạt lở nghiêm trọng kéo dài 7 km. Trong thời gian qua, mặc dù tỉnh Quảng Nam đã dành nhiều nguồn lực để gia cố đê kè nhưng tình hình xâm lấn và sạt lở vẫn diễn ra mạnh. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao chính quyền tỉnh Quảng Nam, TP. Hội An đã nhanh chóng có các biện pháp ứng phó với bão số 9, sơ tán người dân đến nơi an toàn và yêu cầu tỉnh phải sơ tán người dân một cách triệt để ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển. Đưa thuyền bè của người dân vào nơi tránh trú an toàn. Bảo vệ nhà cửa, tài sản, bến bãi, tất cả những công trình xây dựng, bảo vệ công trình hạ tầng, đặc biệt là hệ thống điện, công trình giao thông, bảo vệ các công trình hồ đập an toàn. “Muốn vậy tất cả các lực lượng phải chuẩn bị sẵn nhân lực, vật lực kể cả xuồng, thuyền, tàu, máy bay trực thăng…. Và cùng các địa phương với phương châm 4 tại chỗ để chúng ta ứng phó kịp thời cứu hộ cứu nạn, bảo vệ người dân”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Sau buổi kiểm tra tại Hội An, Đoàn kiểm tra sẽ di chuyển vào kiểm tra công tác ứng phó với bão số 9 tại Khu kinh tế mở Chu Lai và Khu Kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Một số hình ảnh chuyến công tác:

Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại miền Trung
Toàn cảnh buổi làm việc tại Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó với bão số 9 tại Đà Nẵng
Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại miền Trung
Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng kiểm tra công tác ứng phó với bão số 9 tại Âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng)
Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại miền Trung
Tại biển Cửa Đại (TP. Hội An), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu chính quyền địa phương phải quyết liệt sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn các công trình, hồ đập
Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại miền Trung

Thăm hỏi người dân tại điểm tránh trú bão của phường Cửa Đại, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phươngđảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân và mong người dân yên tâm tránh bão, khi nào bão tan hãy về

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại miền Trung
Đoàn công tác kiểm tra ở Bình Sơn (Quảng Ngãi)
Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại miền Trung
Sạt lở nghiêm trọng tại biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam)

Vũ Lê