Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/07/2020 19:50

Điều tra chống bán phá giá sợi Filament - Nên xem xét công minh

13:06 | 10/03/2015
Mới đây, Hiệp hội Bông sợi Việt Nam đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương kiến nghị điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng sợi Filament nhập khẩu (NK) nhằm tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng.
dieu tra chong ban pha gia soi filament nen xem xet cong minh

Nhiều năm qua đã tồn tại hiện tượng bán phá giá đối với các mặt hàng sợi Filament NK vào Việt Nam (mã 5402.33 và 5402.47) từ Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia khiến các DN sản xuất sợi trong nước gặp nhiều khó khăn, thậm chí có lúc phải bán dưới giá thành sản xuất để giữ thị phần trong nước. Đây là các sản phẩm mà DN Việt Nam sản xuất đủ đáp ứng nhu cầu trong nước, đồng thời XK. Nếu vụ bán phá giá này được điều tra thì đây sẽ là vụ kiện phòng vệ thương mại chống bán phá giá thứ 3 của Việt Nam.

Có thể nói, sản xuất sợi là một lĩnh vực quan trọng của chuỗi sản xuất, cung ứng hàng dệt may Việt Nam. Vì vậy, có nhiều ý kiến ủng hộ việc điều tra từ các DN.

Ông Nguyễn Hồng Sơn- Phó Tổng giám đốc Công ty Dệt Vĩnh Phú- cho biết, nếu việc điều tra chống bán phá giá được thực thi sẽ có tác động tích cực tới các DN sản xuất sợi. Thực tế, việc gia nhập TPP trong thời gian tới sẽ đem lại nhiều cơ hội cho ngành dệt may, song thách thức đến từ quy tắc “từ sợi trở đi” vô cùng lớn, vì vậy, việc hỗ trợ cho ngành sản xuất sợi là điều rất cần thiết.

Nhiều ý kiến đồng quan điểm: Giá thành sản phẩm của các DN trong nước cao một phần là do năng lực sản xuất thấp, các DN phải tự khắc phục, không thể mãi trông chờ vào các biện pháp phòng vệ thương mại, vào sự bảo hộ của nhà nước.

Theo ông Hoàng Vệ Dũng- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX)- Việt Nam đang khuyến khích các DN đầu tư vào công nghiệp phụ trợ để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, như sản xuất xơ, sợi. Nếu có xơ, sợi sản xuất trong nước thì sẽ rất có lợi cho sản phẩm dệt may có xuất xứ từ Việt Nam khi tham gia TPP. Hiện nay giá thành sợi của Việt Nam còn cao so với giá các nước là do mới đầu tư sản xuất, nhưng cũng có thể có cả yếu tố bán phá giá, tuy nhiên chưa khẳng định được.

Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng, phòng vệ thương mại là bảo vệ lợi ích chính đáng của các DN, đồng thời việc nhà nước có sự hỗ trợ cho các DN trong thời gian đầu phát triển, giúp DN có thể tồn tại được là điều cần thiết. Song, sự hỗ trợ này không được mâu thuẫn với những cam kết khi gia nhập WTO cũng như tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do khác.

Một số chuyên gia kinh tế khẳng định, về nguyên tắc, DN trong nước thấy hàng NK có những yếu tố bất lợi, vi phạm luật, bán giá quá rẻ… thì có căn cứ để kiện. Cơ quan nhà nước phải xem xét công minh, tìm hiểu, xác minh giá bán của hàng NK, giá thành của DN trong nước, sản xuất có bị ảnh hưởng, thua thiệt lớn không, từ đó mới có thể đưa vụ kiện ra xem xét.

Trần Lê