Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 07:38

Điện về mang đến ấm no

08:00 | 23/08/2019
Những năm qua, ngành điện đã nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về khu vực Nam bộ - nơi có đông người Khmer sinh sống, giúp bà con phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và xây dựng nông thôn mới.
dien ve mang den am no
Nhân viên điện lực lắp bóng đèn điện cho hộ dân người Khmer huyện Trần Đề

Ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) - cho biết: trên địa bàn các tỉnh Nam bộ, EVN SPC thực hiện Dự án "Cung cấp điện cho hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer" tại Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang, đem điện lưới quốc gia đến cho gần 102.000 hộ dân. Từ khi hoàn thành, các dự án đang phát huy hiệu quả, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tại Sóc Trăng, dự án đã làm thay đổi đời sống người dân các huyện Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Trần Ðề, thị xã Vĩnh Châu. Không khí rộn ràng trên con đường dẫn về các phum, sóc; người dân hồ hởi, đón chào vụ mùa mới tốt tươi hay không khí lễ hội Ok Om-bok… giàu sức sống. Cán bộ xã Thuận Hưng (huyện Mỹ Tú) cho biết, từ ngày có điện, bà con trồng trọt, chăn nuôi bớt vất vả; người dân có thêm thu nhập; nhiều hộ bỏ vốn cải tạo vườn tạp thành vườn cây thâm canh; cải tạo ao, chuồng phát triển sản xuất cho thu nhập cao. Có điện, nhà nhà sắm ti vi, xem các chương trình truyền hình, nắm bắt được tin tức khắp nơi, nâng cao trình độ hiểu biết và kỹ thuật làm nông, giúp tăng năng suất, hiệu quả.

Theo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, trên địa bàn tỉnh, hiện có trên 400.000 người Khmer sinh sống, chiếm 30,8% dân số của tỉnh. Dự án "Cung cấp điện cho hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer" tỉnh Sóc Trăng hoàn thành không chỉ mang lại lợi ích lớn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Khmer, giúp nông thôn khởi sắc mà còn góp phần phục vụ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, đặc biệt nuôi trồng thủy sản, góp phần tạo nguyên liệu cho xuất khẩu thủy sản - ngành chủ lực của tỉnh.

Đại diện EVN SPC cho biết, Dự án "Cung cấp điện cho hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer" tại tỉnh Sóc Trăng được chia làm 3 giai đoạn, có tổng vốn đầu tư 446,929 tỷ đồng, khối lượng gồm: 478,35 đường dây trung áp; 1.146km đường dây hạ áp; 823 trạm biến áp tổng dung lượng 18.095kVA. Ngành điện lắp đặt nhánh rẽ vào nhà, lắp điện kế miễn phí, hỗ trợ hộ dân 1 bảng điện, 5m dây dẫn và bóng đèn compact tiết kiệm điện cho 45.408 hộ dân Khmer trên địa bàn tỉnh.

Tương tự tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh có hơn 320.000 người Khmer sinh sống. Dự án "Cung cấp điện cho hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer" của Trà Vinh được thực hiện tại 235 xã trên địa bàn của 7 huyện: Châu Thành, Trà Cú, Cầu Ngang, Duyên Hải, Cầu Kè, Càng Long và Tiểu Cần cấp điện cho gần 35.000 hộ dân.

Cùng với dự án cấp điện cho người dân Khmer, EVN SPC tích cực triển khai chương trình cấp điện cho các vùng sâu, vùng lõm, xóa hộ câu nối, câu đuôi trên địa bàn; tuyên truyền, hỗ trợ người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Hoàng Sơn - Đình Hoàng