Điện mừng Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 236 của Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 236 của Australia, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính,Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện mừng.
Xuất khẩu tôm vào Australia: Gia tăng các sản phẩm chế biến sâu Hiệp định RCEP: Mở ra cơ hội gia tăng xuất khẩu thuỷ sản sang Australia Khảo sát, giao dịch thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu thị trường Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 236 của Australia, ngày 26/1/2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện mừng đến Toàn quyền David Hurley; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng đến Thủ tướng Anthony Albanese; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện mừng đến Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Điện mừng Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 236 của Australia
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley. Ảnh: TTXVN

Năm 2023, Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và tiếp tục duy trì quan hệ đối tác chiến lược đã được thiết lập từ năm 2018.

Hiện nay, Việt Nam và Australia đều là thành viên của một số hiệp định thương mại tự do toàn diện, trong đó có Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Thương mại song phương Việt Nam - Australia trong những năm gần đây đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều ước đạt 13,9 tỷ USD, giảm gần 12% so với năm 2022 do tác động của bối cảnh chung của thương mại toàn cầu, kết quả nay đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Việt Nam.

Về đầu tư, hiện nay Australia là đối tác đầu tư lớn 16 của Việt Nam với 610 dự án, tương đương 2,02 tỷ USD. Việt Nam hiện cũng đầu tư vào Australia khoảng 850 triệu AUD (tương đương 550 triệu USD); chủ yếu là từ Tập đoàn Hòa Phát (khoáng sản) và Tập đoàn TH (chăn nuôi).

Về cơ cấu sản phẩm, Việt Nam xuất khẩu sang Australia các mặt hàng như thủy sản, máy móc linh kiện, gỗ, nông sản… Theo đó, hiện Australia đang là nhập khẩu thủy sản lớn thứ 6 của Việt Nam, Việt Nam là nhà cung cấp mặt hàng thủy sản ngoại nhập số 1 của Australia (chiếm 23% thị phần). Hạt điều Việt Nam cũng là nhà cung cấp số 1 cho Australia đối với hạt điều (99%) và hạt tiêu (gần 30%).

Đặc biệt, Australia đang là nước nhập khẩu đồ gỗ nội thất lớn thứ 9 thế giới trong năm 2022 và đang gia tăng nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á; trong đó, Việt Nam, Malaysia và Indonesia là các nước đang đứng đầu. Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam sang Australia tăng 11% trong năm 2022, đạt 187,9 triệu USD. Ngoài ra, về dày dép, xuất khẩu sang Australia đạt 438,6 triệu USD, tăng 41,6% (2022) hay dệt may cũng đạt 449,7 triệu USD; tăng 27,4% (2022).

Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Australia các nguyên phụ liệu dệt may, da giày, than đá, quặng sắt; sữa và các sản phẩm từ sữa, lúa mỳ… Đặc biệt, nhu cầu nhập khẩu bông từ Australia rất lớn để phục vụ sản xuất may mặc nhằm đáp ứng nhu cầu của các thị trường khó tính. Việt Nam đã và đang mua bông từ Australia, nhưng vẫn còn có thể mua nhiều hơn nữa khi xuất khẩu dệt may của Việt Nam tăng mạnh.

Thời gian qua, Việt Nam - Australia cũng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng đang được quan tâm thúc đẩy; trong đó có gói hỗ trợ 105 triệu đô la Australia (AUD) Australia dành cho Việt Nam để xây dựng cơ sở hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng sạch.

Hiện nay, hai nước cũng đang thúc đẩy nâng cấp quan hệ ngoại giao lên thành đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là động lực hỗ trợ quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Hoàng Giang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 15/2: Nga siết vây lữ đoàn Azov

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 15/2: Nga siết vây lữ đoàn Azov

Nga siết vây lữ đoàn Azov; Nga hạ hơn 200 UAV Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 15/2.
Một số hội chợ, triển lãm tại Ấn Độ trong tháng 3/2025

Một số hội chợ, triển lãm tại Ấn Độ trong tháng 3/2025

Các hội chợ, triển lãm tại Ấn Độ được tổ chức chuyên nghiệp, thu hút hàng nghìn doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới.
Hoa Kỳ đang thận trọng đánh giá lại cấu trúc thương mại

Hoa Kỳ đang thận trọng đánh giá lại cấu trúc thương mại

Chính quyền Tổng thống Trump đang triển khai các bước đi thận trọng để đánh giá cấu trúc thương mại quốc tế của Hoa Kỳ từ đó có các phương hướng cải cách...
Hợp tác thương mại Việt Nam - Đức đang phát triển tích cực

Hợp tác thương mại Việt Nam - Đức đang phát triển tích cực

Đại sứ Đức tại Việt Nam Helga Margarete Barth đánh giá hợp tác thương mại Việt Nam – Đức đang phát triển tích cực, nhất là khi Hiệp định EVFTA thực thi.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 14/2: Nga bao vây 11.000 lính Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 14/2: Nga bao vây 11.000 lính Ukraine

Nga bao vây 11.000 lính Kiev; Nga đục thủng phòng tuyến Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 14/2.

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội tận dụng làn sóng dịch chuyển đầu tư, thương mại

Cơ hội tận dụng làn sóng dịch chuyển đầu tư, thương mại

Việt Nam có cơ hội tốt để tận dụng làn sóng dịch chuyển đầu tư và thương mại toàn cầu, khẳng định vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị khu vực và quốc tế.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 13/2: Lính đánh thuê NATO phản lệnh

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 13/2: Lính đánh thuê NATO phản lệnh

Lính đánh thuê NATO phản lệnh; Nga giáng đòn đánh sập Kiev... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukrainw sáng 13/2.
Nhu cầu về thực phẩm hữu cơ tại Đức tăng cao

Nhu cầu về thực phẩm hữu cơ tại Đức tăng cao

Xu hướng tiêu thụ thực phẩm hữu cơ tại Đức đang ngày càng gia tăng, tuy nhiên, nguồn cung trong nước chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Bản tin quân sự 12/2: Máy bay J-20 của Trung Quốc có chế độ

Bản tin quân sự 12/2: Máy bay J-20 của Trung Quốc có chế độ 'quái thú'

Bản tin quân sự 12/2: J-20 của Trung Quốc có chế độ “quái thú”, đó là thông tin được Military Observer công bố với đoạn video trang bị của máy bay Trung Quốc.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/2: Lính biên phòng Ukraine đào tẩu

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/2: Lính biên phòng Ukraine đào tẩu

Lính biên phòng Ukraine đào tẩu; Nga phóng tên lửa Kalibr, tấn công Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/2.
Hoạt động thương vụ ‘tất bật’ từ những tháng đầu năm

Hoạt động thương vụ ‘tất bật’ từ những tháng đầu năm

Hệ thống thương vụ Việt Nam chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp để vừa thúc đẩy hợp tác thương mại song phương, vừa khai mở mạnh mẽ thị trường xuất khẩu.
Bản tin quân sự 11/2: Su-57E là tâm điểm tại Aero India

Bản tin quân sự 11/2: Su-57E là tâm điểm tại Aero India

Bản tin quân sự 11/2: Su-57E là tâm điểm tại Aero India, khi dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga nhận được sự quán tâm từ phía Ấn Độ.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 11/2: Lính Ukraine đầu hàng ở Kupyansk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 11/2: Lính Ukraine đầu hàng ở Kupyansk

Lính Ukraine đầu hàng ở Kupyansk; Ukraine tấn công sở chỉ huy quân Nga... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 11/2.
Hội chợ Thiết kế Stockholm 2025 khẳng định vị thế Bắc Âu

Hội chợ Thiết kế Stockholm 2025 khẳng định vị thế Bắc Âu

Hội chợ Thiết kế Stockholm 2025 quy tụ hơn 300 thương hiệu, giới thiệu xu hướng thiết kế bền vững, tối giản và sáng tạo, khẳng định vị thế hàng đầu Bắc Âu.
Xúc tiến, đẩy mạnh đầu tư tại bang Madhya Pradesh, Ấn Độ

Xúc tiến, đẩy mạnh đầu tư tại bang Madhya Pradesh, Ấn Độ

Từ ngày 24-25/2/2025, tại thành phố Bhopal, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ sẽ diễn ra “Hội nghị thượng đỉnh đầu tư toàn cầu bang Madhya Pradesh 2025”.
Bản tin quân sự 10/2: Mỹ lại bán lô vũ khí trị giá tỷ đô cho Israel

Bản tin quân sự 10/2: Mỹ lại bán lô vũ khí trị giá tỷ đô cho Israel

Bản tin quân sự 10/2: Hoa Kỳ bán vũ khí cho Israel. Đó là thông tin mới nhất được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố khi hợp đồng 7,4 tỷ USD cho Israel được duyệt.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 10/2: Nga đục thủng phòng tuyến Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 10/2: Nga đục thủng phòng tuyến Ukraine

Nga đục thủng phòng tuyến Ukraine; kho đạn Kiev nổ tung,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 10/2.
Bản tin quân sự 9/2: Hàn Quốc mua siêu trực thăng chống ngầm từ Mỹ

Bản tin quân sự 9/2: Hàn Quốc mua siêu trực thăng chống ngầm từ Mỹ

Bản tin quân sự 9/2: Hàn Quốc tăng cường khả năng chống ngầm khi đặt mua 12 trực thăng hải quân MH-60R Seahawk được đặt hàng từ Mỹ.
Một số hội chợ, triển lãm diễn ra tại Ấn Độ trong tháng 2/2025

Một số hội chợ, triển lãm diễn ra tại Ấn Độ trong tháng 2/2025

Các hội chợ tại Ấn Độ đều được tổ chức quy mô lớn, uy tín và hiện đại, thu hút doanh nghiệp trên toàn thế giới tham gia.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 9/2: Dính bão lửa, cố vấn NATO thiệt mạng

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 9/2: Dính bão lửa, cố vấn NATO thiệt mạng

Cố vấn NATO thiệt mạng; hàng trăm lính Ukraine tử nạn,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 9/2.
Bản tin quân sự 8/2: Nga giới thiệu xe tăng T-90M mới

Bản tin quân sự 8/2: Nga giới thiệu xe tăng T-90M mới

Bản tin quân sự 8/2: Nga giới thiệu T-90M mới với hệ thống phòng thủ chủ động Arena-M có khả năng đối phó với thiết bị bay không người lái tự sát.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 8/2: Lính đánh thuê Ukraine tháo chạy

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 8/2: Lính đánh thuê Ukraine tháo chạy

Lính đánh thuê Ukraine tháo chạy; Xe tăng Anh trúng hỏa lực của UAV Nga,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 8/2.
Nâng cấp ATIGA thành hiệp định hiện đại, hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp

Nâng cấp ATIGA thành hiệp định hiện đại, hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin tưởng, ATIGA được nâng cấp sẽ trở thành hiệp định hiện đại, hướng tới tương lai và hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Ấn Độ

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Ấn Độ

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến có chủ đề Ngân sách Ấn Độ năm 2025 và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Ấn Độ.
Bản tin quân sự 7/2: Ukraine đã nhận máy bay Mirage-2000

Bản tin quân sự 7/2: Ukraine đã nhận máy bay Mirage-2000

Bản tin quân sự 7/2: Ukraine đã nhận máy bay Mirage-2000 là thông tin đã được phía Pháp xác nhận với đợt chuyển giao đầu tiên từ 2 tới 4 máy bay.
Mobile VerionPhiên bản di động