Điện lực Việt Nam - 68 năm: “Thắp sáng niềm tin”

PV

PV

Trong 68 năm qua, ngành Điện lực Việt Nam đã đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân.
EVN hoàn thiện dự thảo khung giá phát điện cho các nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp EVN kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện như giá xăng, dầu

Trong 68 năm qua, ngành Điện lực Việt Nam đã đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân, góp phần duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta ở mức cao nhiều năm liên tục. EVN cũng đã ứng dụng khoa học công nghệ, tiếp cận quản trị tiên tiến để đưa Tập đoàn phát triển vượt bậc trong cả quy mô lẫn công tác quản trị và dịch vụ khách hàng.

Điện lực Việt Nam - 68 năm: “Thắp sáng niềm tin”

Cách đây 68 năm, vào ngày 21/12/1954, sau khi tiếp quản Thủ đô, Bác Hồ kính yêu đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ. Tại đây, Người đã căn dặn: “Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải giữ gìn nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa…”. Từ đó, ngày 21/12 hàng năm đã trở thành ngày Truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam. Kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống chính là dịp để cán bộ công nhân viên ngành Điện ôn lại lời căn dặn của Bác, điểm lại những mốc son trong lịch sử phát triển của ngành, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và tri ân tới những thế hệ cán bộ đi trước, tới những cán bộ lão thành, những người đã cống hiến tâm huyết, sức lực và cả máu xương cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành Điện hôm nay. Truyền thống anh dũng trong chiến đấu bảo vệ dòng điện của Tổ quốc, sáng tạo trong lao động sản xuất của các thế hệ cán bộ công nhân viên và lao động ngành Điện đã hun đúc nên bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên cường trước mọi khó khăn thách thức của cả thời chiến và thời bình.

Trong 68 năm qua, ngành Điện lực Việt Nam luôn song hành và là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong quá trình đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, gắn bó mật thiết với phong trào cách mạng từ những ngày tiền khởi nghĩa cho tới nhiều thập kỷ bị chiến tranh tàn phá trước khi bước sang thời kỳ xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với khẩu hiệu “Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu”, “Trái tim người thợ điện có thể ngừng đập, nhưng dòng điện không thể tắt”, cán bộ, công nhân Điện lực Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đoàn kết một lòng, sẵn sàng hy sinh bảo vệ dòng điện phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

Những người thợ điện đã biến nhà máy thành pháo đài, chiến đấu không chỉ bằng vũ khí thông thường, mà bằng tinh thần quyết tử. Trong bom rơi, đạn nổ, trong tiếng gầm rú xé trời của máy bay Mỹ, cán bộ công nhân viên ngành Điện vẫn bình tĩnh kiên cường, dũng cảm để giữ vững nguồn điện cho Tổ quốc. Nhiều công nhân - chiến sỹ ngành Điện đã ngã xuống trên trận địa pháo, trong gian máy, bên cạnh các trạm biến áp... Nhiều công nhân điện bị thương, nhưng vẫn không rời vị trí. Trong đống đổ nát sau mỗi trận bom của máy bay Mỹ, các đội cảm tử phá bom đã dũng cảm lao vào công việc, xử lý những quả bom chưa nổ, đảm bảo an toàn cho các nhà máy điện…

Tiếp nối truyền thống, tinh thần quyết tử của người thợ điện cách mạng, trong 68 năm qua, các thế hệ cán bộ công nhân viên ngành Điện lực Việt Nam đã có nhiều thành tích nổi bật. Từ chỗ năm 1954, điện chỉ cung cấp cho các trung tâm thành phố và khu công nghiệp ở một khu vực hạn hẹp, đến nay hệ thống điện Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc. Quy mô hệ thống nguồn điện của Việt Nam đã vươn lên đứng đầu khu vực Đông Nam Á và thứ 22 thế giới. Hệ thống lưới điện phát triển tới mọi miền Tổ quốc và đảm bảo cấp điện đến 100% xã, phường thị trấn; hầu hết các hộ dân trên cả nước đã được sử dụng điện lưới quốc gia.

Nhiều năm qua, ngành Điện Việt Nam đã xây dựng nhiều công trình điện lớn, tầm cỡ quốc tế và khu vực như: đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500 kV Bắc-Nam từ mạch 1, nay đã được bổ sung thêm mạch 2, mạch 3. Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Thủy điện Sơn La – công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - điểm sáng về sự đoàn kết, phát huy nội lực, tinh thần tự lực, tự cường, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất, huy động và phát huy tối đa nguồn nội lực, làm chủ khoa học công nghệ của đội ngũ cán bộ, kỹ sư Việt Nam. Gần đây nhất, vào cuối năm 2022, EVN đã hoàn thành và đưa vào vận hành toàn tuyến đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng – Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 và đường dây 220 kV vượt biển Kiên Bình - Phú Quốc dài nhất Đông Nam Á đưa điện 220 kV từ đất liền ra huyện đảo Phú Quốc.

Điện lực Việt Nam - 68 năm: “Thắp sáng niềm tin”

Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng, EVN đã đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân, góp phần duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta ở mức cao nhiều năm liên tục. EVN cũng đã ứng dụng khoa học công nghệ, tiếp cận quản trị tiên tiến để đưa Tập đoàn phát triển vượt bậc trong cả quy mô lẫn công tác quản trị và cung cấp dịch vụ điện. Dịch vụ khách hàng về điện ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và mang đến sự thuận tiện và hài lòng cho khách hàng dùng điện ngày càng tốt hơn.

Trong bối cảnh thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, trong năm 2022 Tập đoàn đã triển khai đồng bộ các giải pháp để khắc phục khó khăn, tiếp tục đạt những bước phát triển mới. Với chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, Tập đoàn và các đơn vị đã thích ứng an toàn trong mọi hoạt động, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong từng lĩnh vực: sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và quản trị doanh nghiệp, quản lý, sử dụng lao động, thời gian lao động và nâng cao năng suất lao động. Đến hết năm 2022, EVN đã cơ bản hoàn thành thực hiện kế hoạch chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực công tác và tiếp tục hướng tới mục tiêu trở thành Doanh nghiệp số vào năm 2025.

Năm 2022, tình hình thế giới có nhiều biến động lớn, đặc biệt giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện (than, dầu, khí) tăng cao làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của EVN tăng rất cao. Với mục tiêu giảm bớt tối đa có thể những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, EVN đã đề ra và quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp quản trị trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam, như tiết kiệm và cắt giảm chi phí sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên; khai thác tối ưu nguồn thủy điện (có chi phí thấp); nỗ lực đàm phán với các chủ đầu tư các nhà máy điện BOT về sản lượng phát điện để tối ưu hóa chi phí chung… Mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn, nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, đóng góp chung vào tăng trưởng kinh tế cả nước. Bên cạnh đó, dù đang có nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng xã hội, EVN vẫn cố gắng thực hiện một số hoạt động an sinh xã hội trong điều kiện phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Bước sang năm 2023, dự báo EVN vẫn tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn về sản xuất kinh doanh và cân bằng tài chính, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Đảng và Chính phủ và các Bộ Ngành, sự hỗ trợ và giúp đỡ của các địa phương trên cả nước, với sự kiên trì, quyết tâm triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, lãnh đạo và cán bộ nhân viên Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam quyết tâm nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thách thức, tiếp tục đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho đất nước. Tiếp tục phát huy, giữ vững hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và thực hiện tốt chủ đề năm 2023: ”Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.

Lớp lớp cán bộ công nhân viên toàn Tập đoàn kiên định phấn đấu để xứng đáng với bề dày lịch sử truyền thống 68 năm của ngành Điện lực Việt Nam, xứng đáng với nhiệm vụ chính trị đầy khó khăn thử thách nhưng hết sức cao cả và vinh quang mà Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó. Tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên và người lao động trong toàn Tập đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng vì mục tiêu thắp sáng niềm tin, tiếp tục đoàn kết, phấn đấu hết sức mình vượt qua khó khăn vì dòng điện cho Tổ quốc, giữ sáng mãi niềm tin của Đảng, Chính phủ, nhân dân đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Các hình thức khen thưởng cao nhất EVN đã đạt được:

- 01 Huân chương Sao Vàng, năm 2004.

- 02 Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1996 và năm 2014).

- 01 Huân chương Lao động hạng Nhất, năm 2015.

- 02 Huân chương Lao động hạng Nhất, năm 2019.

- Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, năm 2020

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ

Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ

Ngày 21/03/2023, Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam đã công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ tại trụ sở Chi nhánh Miền Nam, TP. Hồ Chí Minh.
Doosan Vina xuất khẩu lô hàng nặng 1.226 tấn sang Singapore

Doosan Vina xuất khẩu lô hàng nặng 1.226 tấn sang Singapore

Công ty Doosan Vina (Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam) vừa xuất khẩu lô hàng nặng 1.226 tấn cho khách hàng Singapore.
PC Kon Tum đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng

PC Kon Tum đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng

PC Kon Tum đã lên kế hoạch và các phương án để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, linh hoạt chuyển đổi phương thức cấp điện khi xảy ra sự cố.
Honda Việt Nam tặng mũ bảo hiểm cho học sinh và đào tạo kiến thức an toàn giao thông tại Cần Thơ

Honda Việt Nam tặng mũ bảo hiểm cho học sinh và đào tạo kiến thức an toàn giao thông tại Cần Thơ

Honda Việt Nam phối hợp cùng Uỷ ban ATGT Quốc gia tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1, 2 và đào tạo kiến thức an toàn giao thông tại Cần Thơ.
PVFCCo xuất khẩu lô hàng 19.000 tấn phân đạm urê

PVFCCo xuất khẩu lô hàng 19.000 tấn phân đạm urê

Tối 15/3, Tàu PH Giang Minh cập cảng PTSC Phú Mỹ để nhận hơn 19.000 tấn urê Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí để xuất khẩu.

Tin cùng chuyên mục

Amway Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp FDI tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số

Amway Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp FDI tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số

Amway Việt Nam được vinh danh doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam tại lễ trao giải thưởng Rồng Vàng 2023.
Vedan Việt Nam vinh dự đón nhận giải Rồng Vàng 2023

Vedan Việt Nam vinh dự đón nhận giải Rồng Vàng 2023

Vedan Việt Nam được vinh danh Top 50 doanh nghiệp FDI tiêu biểu nhận giải thưởng Rồng Vàng (Golden Dragon Awards) 2023 được tổ chức tại TP. Đà Nẵng.
Hé lộ nguyên nhân Công ty Sân Gôn Indochina Hội An bị cưỡng chế tài khoản

Hé lộ nguyên nhân Công ty Sân Gôn Indochina Hội An bị cưỡng chế tài khoản

Nguyên nhân Công ty Cổ phần Sân Gôn Indochina Hội An bị cưỡng chế là do nợ thuế đã quá thời hạn 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định.
Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 18

Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 18

Ngày 17/3/2023, Honda Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Rồng Vàng tại Lễ vinh danh các Doanh nghiệp Rồng Vàng năm 2022.
Meey Land được cấp chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Meey Land được cấp chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Ngày 15/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land chính thức được Sở Khoa học và Công nghệ - UBND TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
ITL trở thành đại lý khai thác hàng hóa độc quyền của Bamboo Airways Cargo

ITL trở thành đại lý khai thác hàng hóa độc quyền của Bamboo Airways Cargo

Tại các chặng bay nội địa của hãng hàng không Bamboo Airways Cargo, ITL sẽ là đại lý khai thác hàng hóa độc quyền.
Tập đoàn Novaland bổ nhiệm ông Dennis Ng Teck Yow  làm tân Tổng giám đốc

Tập đoàn Novaland bổ nhiệm ông Dennis Ng Teck Yow làm tân Tổng giám đốc

Theo công bố từ Tập đoàn Novaland, ông Dennis Ng Teck Yow sẽ đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc của Tập đoàn Novaland thay cho ông Nguyễn Ngọc Huyên.
Cargill khánh thành và bàn giao năm điểm trường mới tại khu vực miền núi phía Bắc

Cargill khánh thành và bàn giao năm điểm trường mới tại khu vực miền núi phía Bắc

Ngày 16/3, Quỹ Từ thiện Cargill Cares hoàn thành và bàn giao thêm năm điểm trường mới tại các khu vực vùng cao, vùng sâu thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc.
PVOIL tăng trưởng sản lượng vượt bậc trong năm 2022

PVOIL tăng trưởng sản lượng vượt bậc trong năm 2022

Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL, mã OIL) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2022.
Hòa Phát ủng hộ 8 tỷ đồng xây nhà cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam tỉnh Hưng Yên

Hòa Phát ủng hộ 8 tỷ đồng xây nhà cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam tỉnh Hưng Yên

Tại Hội nghị phát động chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và hộ nạn nhân chất độc da cam tỉnh Hưng Yên” năm 2023, Hoà Phát ủng hộ 8 tỷ đồng.
PC Hải Phòng: Đầu tư xây dựng các TBA mới tại quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng

PC Hải Phòng: Đầu tư xây dựng các TBA mới tại quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng

Tháng 1/2023, PC Hải Phòng đã khởi công Dự án Xây dựng mới các TBA nâng cao độ tin cậy cung cấp điện quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng.
PC Thừa Thiên Huế: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023 – 2028

PC Thừa Thiên Huế: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023 – 2028

Ngày 14/3, Công đoàn PC Thừa Thiên Huế đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn Công ty lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
PVFCCo: Nghĩa tình, sẻ chia vì cộng đồng

PVFCCo: Nghĩa tình, sẻ chia vì cộng đồng

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí đã phối hợp cùng các đơn vị, địa phương tổ chức, hoàn thành nhiều công trình an sinh xã hội, cộng đồng có ý nghĩa.
Siberian Wellness trao tặng Thư viện sách và trồng cây tại trường học huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang

Siberian Wellness trao tặng Thư viện sách và trồng cây tại trường học huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang

Dự án “Mỗi cuốn sách, một cây xanh” được Siberian Wellness triển với kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy văn hóa đọc cho thế hệ tương lai Wellness Generation.
Phân bón Việt tiếp tục chiếm trọn niềm tin nông dân Campuchia

Phân bón Việt tiếp tục chiếm trọn niềm tin nông dân Campuchia

Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Yetak.
KCM ra mắt thư viện sách: Đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc

KCM ra mắt thư viện sách: Đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc

Hơn 2 năm qua, văn hóa đọc đã từng bước hình thành, phát triển tại Công ty Khí Cà Mau (KCM) với nhiều hình triển khai kêu gọi và tập hợp lực lượng.
Phân bón Miền Nam đồng tài trợ cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Phân bón Miền Nam đồng tài trợ cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Là thương hiệu phân bón nhiều năm gắn bó với sự phát triển của hạt cà phê Tây Nguyên, Phân bón Miền Nam đồng tài trợ cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.
Amazon Web Services ra mắt hạ tầng Region tại Malaysia

Amazon Web Services ra mắt hạ tầng Region tại Malaysia

Amazon Web Services, một công ty trực thuộc Amazon.com, Inc. (NASDAQ:AMZN), vừa công bố kế hoạch triển khai hạ tầng AWS Region tại Malaysia.
Nu skin Việt Nam tự hào 10 năm phát triển bền vững, sẵn sàng cho tầm nhìn chiến lược đến năm 2025

Nu skin Việt Nam tự hào 10 năm phát triển bền vững, sẵn sàng cho tầm nhìn chiến lược đến năm 2025

Đánh dấu cột mốc 10 năm hình thành và phát triển bền vững tại thị trường Việt Nam, Nu Skin Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng với loạt hoạt động ấn tượng.
VinFast triển khai hệ thống "Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ"

VinFast triển khai hệ thống "Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ"

Từ ngày 15/3/2023, toàn bộ xưởng dịch vụ VinFast chính hãng trên toàn quốc sẽ hoạt động liên tục từ 8h đến 21h tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả Chủ Nhật.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động