Điện lực Hà Tĩnh “đi từng ngõ, gõ từng nhà” kêu gọi tiết kiệm điện

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện đã tăng cao. Điện lực Hà Tĩnh đã kêu gọi người dân tiết kiệm điện bằng nhiều biện pháp.
Nắng nóng, thủy điện thiếu nước: Điện lực Hà Tĩnh kêu gọi tiết kiệm điện Tiêu thụ điện ở Hà Tĩnh phá kỷ lục, hóa đơn tiền điện có thể tăng

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Nhiều tháng qua, nắng nóng hạn hán, nhiệt độ tăng cao, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng, tạo ra những áp lực vô cùng lớn đối với ngành Điện trong việc đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng. Thêm vào đó, các cơ sở kinh doanh và hộ gia đình sử dụng nhiều thiết bị làm mát, đặc biệt là thiết bị điều hòa, khiến công suất sử dụng điện tăng đột biến. Điều này có thể gây quá tải cục bộ cho lưới điện.

Điện lực Hà Tĩnh “đi từng ngõ, gõ từng nhà” kêu gọi tiết kiệm điện

Chiếc loa phóng thanh đã trở thành công cụ tuyên truyền hữu hiệu, kêu gọi người dân sử dụng tiết kiệm điện trong những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua.

Nhiều người dân trên địa bàn TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) khi được các nhân viên điện lực tuyên truyền đã nhiệt tình ủng hộ. Anh Nguyễn Văn Hồng - chủ cửa hàng thiết bị điện tử, thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc) cho biết: “Tắt biển quảng cáo, các thiết bị chạy thử… có thể ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh, nhưng cả nước đang thiếu điện nên chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, những thiết bị điện như đèn quảng cáo hay quạt nước, đèn chiếu sáng… chúng tôi đã hạn chế sử dụng khi không cần thiết”.

Chị Đinh Thị Nga – người dân TP.Hà Tĩnh cũng chia sẻ: “Nhiều ngày qua, tôi thấy không chỉ ngành điện kêu gọi người dân tăng cường thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm điện trên hệ thống loa phát thanh thôn, xóm… mà tối đến họ còn tổ chức kéo loa đi từng ngõ đường, tuyến phố để tuyên truyền, tạo hiệu ứng rất mạnh cho người dân.

Thậm chí các thành viên trong gia đình tôi thường nhắc nhở, thậm chí còn giám sát nhau để cùng thi đua thực hiện”- chị Nga nói thêm.

Nhân viên Điện lực tuyên truyền tại các khu chợ, trung tâm, khu dân cư đông người.
Nhân viên PC Hà Tĩnh tuyên truyền tại các khu chợ, trung tâm, khu dân cư đông người.

Việc sử dụng tiện ích tra cứu sản lượng điện hàng ngày trên trang CSKH của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, đã giúp gia đình bà Nguyễn Thị Hiền ở thị trấn Ngèn (Huyện Thạch Hà) kịp thời so sánh được kết quả trước và sau khi thực hành tiết kiệm điện, thể hiện ở việc sản lượng tiêu thụ được giảm xuống. “Nếu duy trì thói quen này thường xuyên, mỗi người chú tâm và ý thức hơn một chút thì sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng của gia đình sẽ giảm, việc chi trả tiền điện trong mùa nắng cũng bớt áp lực hơn…”, bà Hiền cho hay.

Hiệu quả từ việc tuyên truyền tiết kiệm điện

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Trưởng phòng Điều độ, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) cho biết: Qua theo dõi thông số vận hành lưới điện Hà Tĩnh, vào những ngày thường, bình quân sản lượng điện tiêu thụ đạt từ 3,1 - 3,3 triệu kWh/ngày. Tuy nhiên, những ngày nắng nóng trong tháng 5 vừa qua, phụ tải điện tăng rất cao, sản lượng tiêu thụ dao động trung bình từ 4 - 5 triệu kWh/ngày.

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã làm cho các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm, dẫn đến nguy cơ xảy ra các sự cố cục bộ trên lưới điện. Vào thời điểm nắng nóng nhất của năm 2022, công suất đỉnh của lưới điện Hà Tĩnh chỉ đạt 289,5 MW, trong khi đó, công suất đỉnh của lưới điện trên địa bàn năm 2023 đạt 319,7 MW vào ngày 23/5 vừa qua, xác lập kỷ lục từ trước tới nay.

Điện lực Hà Tĩnh “đi từng ngõ, gõ từng nhà” kêu gọi tiết kiệm điện
Văn hóa tuyên truyền tiết kiệm điện được PC Hà Tĩnh chú trọng đẩy mạnh và lan tỏa.

Dự kiến trong tháng 6, 7 năm nay, phụ tải điện của Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đạt kỷ lục với công suất 340 MW, sản lượng tiêu thụ 5,8 triệu kWh/ngày. Trong những tháng tiếp theo dự báo miền Bắc tiếp tục nắng nóng, phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có xu hướng tăng và cao hơn kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Cũng theo PC Hà Tĩnh, dự báo thời gian tới, Hà Tĩnh tiếp tục trải qua nhiều đợt nắng nóng gay gắt, cực đoan và khả năng xảy ra tình trạng thiếu điện cục bộ. Đặc biệt, phụ tải điện của Hà Tĩnh với hơn 65% là phụ tải điện sinh hoạt nên nhu cầu sử dụng điện trong mùa hè lại càng tăng, sẽ gây áp lực cho lưới điện toàn hệ thống.

Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định, giảm thiểu sự cố trong mùa nắng nóng, công tác tuyên truyền cần triển khai đồng bộ, không chỉ ngày một ngày hai mà cần thời gian để người dân thấm nhuần. Chính vì thế, thời gian qua, để dần thay đổi thói quen sử dụng điện của khách hàng, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp tuyên truyền trên loa, đài hay trực tiếp thì tuyên truyền qua website, facebook, zalo cũng được PC Hà Tĩnh đẩy mạnh thực hiện. Bằng cách tuyên truyền đa dạng bằng hình ảnh, thông điệp, Infographic tuyên truyền… đã được truyền tải đến với người nhân một cách nhanh chóng, thuận tiện, dễ hiểu, dễ thực hành.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ trong hoạt động tuyên truyền và sau nhiều nỗ lực của đội ngũ tuyên truyền viên PC Hà Tĩnh, công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh ngày càng gặt hái được nhiều kết quả khả quan, việc lựa chọn, cân đối các giải pháp cũng như ý thức sử dụng điện của người dân được nâng cao, hiệu quả tiết kiệm cũng được thấy rõ.

Theo số liệu thống kê từ PC Hà Tĩnh, ước tính trong tháng 6/2023, Công ty tiết kiệm được 3,991 triệu kWh, tương đương 2,91% điện thương phẩm, tương ứng tiết kiệm 7,94 tỷ đồng.

Để đẩy mạnh hơn nữa phong trào tiết kiệm điện trong toàn dân, trong thời gian tới, PC Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đổi mới và đưa ra nhiều giải pháp tuyên truyền sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động lan tỏa tinh thần tiết kiệm điện trong cộng đồng. Từ những hành động nhỏ của mỗi gia đình, mỗi một người dân, sẽ đóng vai trò, ý nghĩa quan trọng góp phần giảm bớt áp lực trong việc cung ứng điện trong giai đoạn nắng nóng còn kéo dài và có thể sẽ gay gắt hơn trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo PC Hà Tĩnh cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đơn vị đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo cung ứng điện phục vụ khách hàng. Đồng thời, PC Hà Tĩnh mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện thời điểm hiện tại.

Hoàng Trinhh - Phương Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Tỉnh Quảng Nam phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Ngày 28/09/2023 đã diễn ra hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu liên quan đến quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”.
Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.
Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.
Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Điều chỉnh phụ tải trong giờ cao điểm của ngành điện là một trong nhiều giải pháp được DN của Hà Nội thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Để đạt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm của Hà Nội, nhiều DN của Thủ đô đã chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao
Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngành Công Thương đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có tiết kiệm năng lượng & phát triển bền vững.
Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Tham khảo các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm từ doanh nghiệp là rất cần thiết giúp tiết giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh.
Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã thu lại lợi ích lớn về kinh tế, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.
Chuyển đổi số giúp tiết kiệm điện: Câu chuyện từ Rạng Đông

Chuyển đổi số giúp tiết kiệm điện: Câu chuyện từ Rạng Đông

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã nỗ lực đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển cung cấp cho thị trường các sản phẩm tiết kiệm điện, công nghệ cao.
PC Đắk Lắk: Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình điều chỉnh phụ tải điện

PC Đắk Lắk: Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã thực hiện hiệu quả các hoạt động tiết kiệm điện, trong đó có chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).
Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp”

Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp”

Giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp” nhằm tôn vinh việc thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Diễn đàn Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng

Diễn đàn Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng

Ngày 30/8/2023 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng cho phát triển bền vững”.
Bản tin tiết kiệm điện tuần từ 21-27/8/2023: Điện lực các tỉnh thành nỗ lực tiết kiệm điện

Bản tin tiết kiệm điện tuần từ 21-27/8/2023: Điện lực các tỉnh thành nỗ lực tiết kiệm điện

Thực hiện chương trình tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, điện lực các địa phương đồng loạt vào cuộc tiết kiệm điện.
Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Khởi động dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp

Ngày 18/8, VCCI đã phối hợp tổ chức hội thảo khởi động dự án, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Sáng 18/8 tại trụ sở EVN, Bộ Công Thương đã triển khai Hội nghị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng nhằm quyết liệt triển khai Chỉ thị số 20 về tiết kiệm điện.
Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả

Bài 2: Giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả

Ứng dụng thành công phụ gia tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu giúp nhà máy xi măng tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
Bài 1: Giải bài toán nguồn cung năng lượng cho các nhà máy xi măng

Bài 1: Giải bài toán nguồn cung năng lượng cho các nhà máy xi măng

Việc giá than- nhiêu liệu đầu vào chính cho sản xuất xi măng tăng trong những năm gần đây đã khiến cho các nhà máy xi măng gặp nhiều khó khăn.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 14/8/2023: Các địa phương đồng loạt "vào cuộc" tiết kiệm điện tối đa

Bản tin tiết kiệm điện ngày 14/8/2023: Các địa phương đồng loạt "vào cuộc" tiết kiệm điện tối đa

Nhằm đẩy mạnh tiết kiệm điện góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, các địa phương đồng loạt "vào cuộc" tiết kiệm điện tối đa.
TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 341 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 341 triệu kWh

Trong 7 tháng đầu năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện được hơn 341 triệu kWh, tăng 6,82% so với cùng kỳ, chiếm 2,12% điện thương phẩm.
Xe ô tô điện và xe Hybrid phải thực hiện dán nhãn năng lượng

Xe ô tô điện và xe Hybrid phải thực hiện dán nhãn năng lượng

Tất cả các loại xe ô tô điện và ô tô sử dụng động cơ lai Hybrid sẽ phải dán nhãn năng lượng theo Thông tư số 48/2022/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 9/8/2023: Tiếp tục triển khai tiết kiệm điện có hiệu quả

Bản tin tiết kiệm điện ngày 9/8/2023: Tiếp tục triển khai tiết kiệm điện có hiệu quả

Tại Bản tin tiết kiệm điện ngày 9/8/2023, Báo Công Thương tiếp tục cập nhật tình hình triển khai phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động.
Bản tin tiết kiệm điện ngày 8/8/2023: Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp còn rất lớn

Bản tin tiết kiệm điện ngày 8/8/2023: Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp còn rất lớn

Các ngành công nghiệp Việt Nam đang chiếm hơn 50% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc, với tiềm năng tiết kiệm năng lượng lên tới 30 - 35%.
Những sáng kiến tiết kiệm điện trị giá hàng tỷ đồng tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Những sáng kiến tiết kiệm điện trị giá hàng tỷ đồng tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Tại NMLD Dung Quất, công tác tối ưu hóa SX, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm điện là mục tiêu xuyên suốt, có tính kế thừa được lãnh đạo sát sao chỉ đạo.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động