Diễn đàn khử carbon châu Á: Thúc đẩy phát triển nhiên liệu sinh học

Tại diễn đàn, các chuyên gia sẽ thảo luận các xu hướng chính sách, ích lợi của nhiên liệu sinh học, thúc đẩy sử dụng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Bộ Công Thương Việt Nam và Hội đồng Hạt cốc Hoa Kỳ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về nhiên liệu sinh học Khơi thông chính sách phát triển khí LNG - chìa khóa an ninh năng lượng và phát triển bền vững

Ngày 29/6, tại thành phố Đà Nẵng, Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ (U.S Grains Council) tổ chức Diễn đàn khử carbon châu Á: Nhiên liệu sinh học Việt Nam 2023.

Diễn đàn có sự tham dự của các Cục, Vụ liên quan của Bộ Công Thương; đại diện các Bộ Tài Chính, Bộ Giao thông Vận tải; Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Hiệp hội nhiên liệu sinh học Việt Nam, Hội bảo vệ người tiêu dùng; các doanh nghiệp sản xuất nhiên liệu sinh học, các thương nhân đầu mối xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu; Phòng Nông Nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ.

Diễn đàn khử carbon Châu Á: Nhiên liệu sinh học Việt Nam 2023
Theo bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, thúc đẩy phát triển nhiên liệu sinh học sẽ góp phần xanh hóa nền kinh tế

Phát triển nhiên liệu sinh học để góp phần xanh hóa nền kinh tế

Bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, nhiên liệu sinh học đã được sử dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ, châu Âu và nhiều quốc gia phát triển khác từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Tại Hoa Kỳ, nhiên liệu pha trộn ethanol đã được sử dụng từ những năm 2006, có trên 97% các loại xăng đều chứa 10% ethanol (E10) và sắp tới sẽ bán các loại nhiên liệu có tỷ lệ trộn ethanol cao hơn như E15, E85.

Hoa Kỳ hiện là quốc gia sản xuất ethanol lớn nhất trên thế giới với công suất 60 tỉ lít/năm, đồng thời cũng là quốc gia xuất khẩu ethanol nhiều nhất với trên 5 tỉ lít/năm. Ethanol và các đồng sản phẩm (co-product) đóng góp hơn 40 tỉ USD cho tổng sản phẩm nội địa hàng năm cho Hoa Kỳ. Hiện nay, một số nước đã bắt buộc sử dụng xăng sinh học như Úc, New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ, Brasil… Ngay tại khu vực Đông Nam Á, Philippin, Thái Lan là quốc gia đi đầu trong việc sử dụng xăng sinh học từ hơn 15 năm nay.

Ở Việt Nam, với mục tiêu là phát triển nhiên liệu sinh học, một dạng năng lượng mới, tái tạo được để thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều đề án, quyết định về phát triển nhiên liệu sinh học, tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống….

Thực hiện các chủ trương của Chính phủ, đến nay, 100% các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam chỉ kinh doanh 02 sản phẩm xăng là xăng sinh học E5 RON92 và xăng khoáng RON95.

Vụ Thị trường trong nước kỳ vọng với các nội dung thảo luận tại diễn đàn hôm nay sẽ là những đóng góp chất lượng, quý giá và có giá trị nhằm thông tin đến các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân liên quan về xu hướng chính sách, ích lợi của nhiên liệu sinh học, góp phần tuyên truyền khuyến khích sử dụng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam, góp phần xanh hóa nền kinh tế”, bà Nga nói.

Thông tin tại Diễn đàn, ông Ralph Bean – Tham tán nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, Việt Nam hiện là thị trường đang có sự phát triển lớn. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu về nông nghiệp của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã đạt vượt mốc 10 tỷ USD. “Diễn đàn hôm nay sẽ là dịp để thảo luận tăng cường việc phát triển nhiên liệu ethanol, đáp ứng nhu cầu năng lượng, từ đó đáp ứng sự phát triển và phát triển bền vững”, ông Ralph Bean nói và cho biết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nhiên liệu sinh học giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ ký tháng 10/2020 đã đặt nền tảng cho hợp tác và nguồn lực kỹ thuật thúc đẩy phát triển sản xuất nhiên liệu sinh học của Việt Nam, góp phần đáp ứng các mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Diễn đàn khử carbon Châu Á: Nhiên liệu sinh học Việt Nam 2023
Ông Caleb Wurth, Giám đốc vùng, Hiệp hội Ngũ cốc Hoa Kỳ cho rằng khuyến khích phát triển nhiên liệu sinh học sẽ đóng góp cho phát triển bền vững

Theo ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, Diễn đàn Khử carbon Châu Á: Nhiên liệu sinh học Việt Nam 2023 được tổ chức trong thời điểm hiện tại rất có ý nghĩa, đặc biệt là khi Việt Nam đã ký kết cam kết Net ZERO vào năm 2050 tại COP26. Thời gian để Việt Nam thực hiện các cam kết không còn nhiều, vì vậy, diễn đàn hôm nay sẽ hữu ích cho quá trình tái khởi động lại việc phát triển mạnh nhiên liệu sinh học Việt Nam.

Ông Caleb Wurth, Giám đốc khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ cho rằng thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, biến đổi khí hậu. Việc khuyến khích phát triển, sử dụng nhiên liệu sinh học sẽ góp phần vào phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cần có lộ trình mới cho phát triển nhiên liệu sinh học

Ông Vũ Kiên Trung – Đại diện Hiệp hội Nhiên liệu Sinh học Việt Nam cho biết, Việt Nam đã áp dụng chương trình pha trộn nhiên liệu sinh học vào xăng với tỷ lệ 5% (E5) kể từ năm 2010. Điều này đã giúp giảm lượng khí thải và tăng cường sự bền vững trong ngành năng lượng.

Xăng E5 đã được phân phối rộng rãi trên toàn quốc, nhưng tình trạng tiêu thụ chưa đạt được mức kỳ vọng.

Những thách thức mà các đơn vị sản xuất, tiêu thụ nhiên liệu sinh học tại Việt Nam đang gặp phải là rất nhiều. Trong đó, có thể nhắc đến những nguyên nhấn lớn đó là người tiêu dùng còn lo ngại về chất lượng và hiệu suất của xăng sinh học so với xăng thông thường; người tiêu dùng còn thiếu thông tin và kiến thức về lợi ích của nhiên liệu sinh học và xăng sinh học; số lượng sử dụng xăng sinh học và nhiên liệu cho xăng sinh học (cồn khan) quá thấp, gây khó khăn cho các nhà sản xuất nội địa (đầu ra khó khăn); không có nguồn nguyên liệu chủ động cho sản xuất.

Diễn đàn khử carbon Châu Á: Nhiên liệu sinh học Việt Nam 2023
Ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết tỷ lệ tiêu thụ xăng E5 đang có chiều hướng giảm

Theo ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, sản lượng tiêu thụ xăng E5 đang có xu hướng giảm. Thống kê sản lượng tiêu thụ xăng E5 của Petrolimex từ năm 2018 đến nay cho thấy sản lượng tiêu thụ xăng E5 đã giảm từ hơn 2 triệu lít năm 2018 đến năm 2022 chỉ còn khoảng 1,5 triệu lít và 5 tháng đầu năm 2023 chỉ còn hơn 544 nghìn lít. Lý do là bởi tiêu chuẩn xăng E5 mới ngang với tiêu chuẩn EURO 2; trong khi các phương tiện giao thông đời mới (gồm cả xe máy và ô tô) đều muốn sử dụng xăng ngang tiêu chuẩn EURO 3,4 (Xăng RON95).

Theo bà Ngô Thúy Quỳnh, Phó Vụ trưởng – Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương), Vụ đang chủ trì và trình Thủ tướng Chính phủ Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia và Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia. Theo đó, lộ trình phải thúc đẩy nhiên liệu sinh học trong thời gian tới để đáp ứng những nhu cầu về chuyển dịch năng lượng, đảm bảo Net ZERO vào năm 2050 là vấn đề rất cấp thiết.

Đại diện Vụ Dầu khí và Than đề xuất rà soát lại lộ trình phát triển xăng E5 để trong thời gian tới sẽ có lộ trình phát triển nhiên liệu sinh học mới phù hợp với xu thế chuyển dịch năng lượng trên thế giới, với tình hình phát triển và yêu cầu của Việt Nam. “Nếu như nhìn vào thực trạng hiện nay mà chưa có sự đánh giá toàn diện và lộ trình phát triển mới thì sẽ rất khó khăn cho việc phát triển nhiên liệu sinh học”, bà Quỳnh nói và đề xuất Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam cần có những đánh giá lại kết quả sản xuất trong thời gian qua cũng như đề xuất chính sách cho phát triển nhiên liệu sinh học trong thời gian tới.

Diễn đàn khử carbon châu Á: Thúc đẩy phát triển nhiên liệu sinh học
Các đại biểu tham dự Diễn đàn khử carbon Châu Á: Nhiên liệu sinh học Việt Nam 2023

Trong khuôn khổ chương trình, Diễn đàn khử carbon châu Á: Nhiên liệu sinh học Việt Nam 2023 sẽ tập trung trao đổi về xu hướng và chính sách phát triển nhiên liệu sinh học trong khu vực và trên toàn cầu; sự tương thích đối với các phương tiện vận tải và nhận thức người tiêu dùng; vai trò của nhiên liệu sinh học trong tiến trình chuyển đổi nhiên liệu xanh; cơ hội cho nhiên liệu sinh học trong những lĩnh vực mới và các giá trị gia tăng khác cho Việt Nam.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nhiên liệu sinh học

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường dầu thế giới tuần qua tiếp tục gặp nhiều biến động

Thị trường dầu thế giới tuần qua tiếp tục gặp nhiều biến động

Giá dầu thế giới có vẻ phục hồi trở lại song đang hướng tới tuần giảm thứ 7 khi liên tiếp lao dốc trong những ngày gần đây.
Sản lượng dầu của Mỹ sẽ chạm mức kỷ lục mới?

Sản lượng dầu của Mỹ sẽ chạm mức kỷ lục mới?

Sản lượng dầu của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2024 có khả năng chạm mức kỷ lục mới là 13,3 triệu thùng/ngày.
COP28 còn nhiều bất đồng về việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch

COP28 còn nhiều bất đồng về việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch

Hội nghị khí hậu COP28 vẫn còn nhiều bất đồng vào thứ Bảy (9/12) về một thỏa thuận nhằm loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch...
Bộ Công Thương phê duyệt biểu đồ cấp than cho sản xuất điện năm 2024

Bộ Công Thương phê duyệt biểu đồ cấp than cho sản xuất điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3111/QĐ-BCT phê duyệt biểu đồ cấp than cho sản xuất điện năm 2024.
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cấp khí cho sản xuất điện năm 2024

Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cấp khí cho sản xuất điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3112/QĐ-BCT phê duyệt kế hoạch cấp khí cho sản xuất điện năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác mua bán than giữa Việt Nam và Lào

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác mua bán than giữa Việt Nam và Lào

Ngày 9/12, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy hợp tác mua bán than giữa Việt Nam và Lào.
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024

Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024.
Petrolimex Hà Giang: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng qua các phong trào thi đua

Petrolimex Hà Giang: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng qua các phong trào thi đua

Thông qua các phong trào thi đua, Petrolimex Hà Giang phát huy vai trò chủ đạo của DNNN trong đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường xăng dầu.
Hà Nội: 66 cở sở, công trình đạt danh hiệu Năng Lượng Xanh năm 2023

Hà Nội: 66 cở sở, công trình đạt danh hiệu Năng Lượng Xanh năm 2023

Tối 8/12, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng Năng Lượng Xanh năm 2023 cho 66 cơ sở, công trình xây dựng.
Thị trường dầu hướng tới tuần giảm thứ 7 do dư nguồn cung

Thị trường dầu hướng tới tuần giảm thứ 7 do dư nguồn cung

Thị trường dầu hướng tới tuần giảm thứ 7 liên tiếp do lo ngại về thặng dư nguồn cung toàn cầu.
Tháng 12: Đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế, Lễ Noel và Tết Dương lịch 2024

Tháng 12: Đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế, Lễ Noel và Tết Dương lịch 2024

Trong tháng 12/2023, EVN sẽ tiếp tục bảo đảm cung ứng đủ điện, trong đó sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện trong các kỳ nghỉ Lễ Noel và Tết Dương lịch 2024.
Chuyển dịch năng lượng thúc đẩy nền kinh tế xanh

Chuyển dịch năng lượng thúc đẩy nền kinh tế xanh

Sáng 8/12 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Chuyển dịch năng lượng Việt Nam: Xu Hướng định hình tương lai xanh.
Cập nhật hồ thủy điện 8/12/2023: Bắc Trung Bộ lưu lượng nước về nhiều, hồ Hương Điền điều tiết xả tràn

Cập nhật hồ thủy điện 8/12/2023: Bắc Trung Bộ lưu lượng nước về nhiều, hồ Hương Điền điều tiết xả tràn

Hồ thủy điện ngày 8/12/2023: Mực nước hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Trung Bộ cao, tăng nhẹ so với hôm qua, hồ Hương Điền điều tiết nước xả tràn 21 m3/s.
Bổ sung thêm 2 máy biến áp cho trạm biến áp 500kV Đức Hoà

Bổ sung thêm 2 máy biến áp cho trạm biến áp 500kV Đức Hoà

Ban Quản lý dự án Truyền tải điện đã triển khai lắp thêm 2 máy biến áp mới nhằm nâng công suất cho trạm biến áp (TBA) 500kV Đức Hoà
Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Brazil sẽ gia nhập OPEC+ với mong muốn cùng các thành viên ủng hộ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, hướng tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Bàn giải pháp phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch điện VIII

Bàn giải pháp phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch điện VIII

Chiều 7/12 tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch điện VIII.
Giá xăng dầu ngày 7/12/2023: Xăng giảm từ 509-668 đồng/lít; giá dầu giảm

Giá xăng dầu ngày 7/12/2023: Xăng giảm từ 509-668 đồng/lít; giá dầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 7/12, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 509 đồng, xăng RON 95 giảm 668 đồng, giá một số mặt hàng dầu cũng giảm.
Thi công Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Phước An

Thi công Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Phước An

Ngày 7/12/2023, tại Bình Định, Ban QLDA Truyền tải điện (NPTPMB) triển khai thi công dự án Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Phước An.
Hé lộ giải pháp mới cho ngành năng lượng sạch toàn cầu

Hé lộ giải pháp mới cho ngành năng lượng sạch toàn cầu

Mỹ sẽ hợp tác với các nước khác để tăng tốc nỗ lực biến phản ứng tổng hợp hạt nhân (phản ứng nhiệt hạch) thành một nguồn năng lượng mới không có carbon.
Vì sao những ngày qua giá xăng dầu thế giới liên tiếp suy giảm?

Vì sao những ngày qua giá xăng dầu thế giới liên tiếp suy giảm?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/12, giá dầu suy giảm khoảng 1% xuống mức thấp gần 5 tháng qua do sức tăng của đồng USD và lo ngại về nhu cầu của thị trường.
Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo nghị định của Chính phủ quy định cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 7/12/2023: Khu vực Quảng Ngãi, Phú Yên vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 7/12/2023: Khu vực Quảng Ngãi, Phú Yên vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ

Hồ thủy điện ngày 7/12/2023: Khu vực Quảng Ngãi, Phú Yên vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ, Hồ Sông Hinh xả tràn 100 m3/s.
Phân luồng các công trình, dự án năng lượng trọng điểm để kiểm tra, đôn đốc

Phân luồng các công trình, dự án năng lượng trọng điểm để kiểm tra, đôn đốc

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Công Thương thiết lập ngay cơ sở dữ liệu về danh mục các công trình, dự án, chương trình năng lượng trọng điểm.
Khai mạc khóa Bồi huấn Quản lý an toàn công trình thủy điện lần thứ hai

Khai mạc khóa Bồi huấn Quản lý an toàn công trình thủy điện lần thứ hai

Khóa “Bồi huấn Quản lý an toàn công trình thủy điện, lần thứ 2” sẽ giúp các đơn vị thuỷ điện quản lý vận hành an toàn các nhà máy tốt hơn trong tình hình mới.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 6/12/2023: Bắc Bộ lưu lượng nước về hồ thấp

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 6/12/2023: Bắc Bộ lưu lượng nước về hồ thấp

Hồ thủy điện ngày 6/12/2023: Khu vực Bắc Bộ các hồ thủy điện lưu lượng về hồ thấp, giảm nhẹ so với ngày hôm qua, hồ Lai Châu đạt 332 m3/s.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động