Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc: Đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới

Với sự tham dự của 500 doanh nghiệp hai nước, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc được tổ chức thành công sẽ đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.
Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc 2023 Trao văn kiện hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Việt Nam là quốc gia quan trọng trong sáng kiến ASEAN

Chiều 23/6, tại Hà Nội Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam; Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc; Phòng Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Sul-Yeol tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc: Đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Trong bài phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Hàn Quốc cho biết, hiện Hàn Quốc đang triển khai các chính sách đối ngoại lớn như “Tầm nhìn quốc gia chủ chốt toàn cầu (GPS)” và “Sáng kiến đoàn kết Hàn Quốc-ASEAN (KASI)”. Trong đó, quốc gia quan trọng nhất đối với Hàn Quốc trong Sáng kiến KASI là Việt Nam.

Tại Diễn đàn, Tổng thống Hàn Quốc cũng đánh giá cao cơ hội và triển vọng hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam. Trong đó, mục tiêu kim ngạch thương mại song phương hai nước sẽ đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Về đầu tư, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ kế hoạch và Đầu tư) công bố: Hiện Hàn Quốc đã đầu tư vào 9.666 dự án vào Việt Nam, có tổng vốn đăng ký 81,5 tỷ USD, dẫn đầu trong tổng số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam. Riêng 5 tháng đầu năm 2023, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã đầu tư 666,52 triệu USD vào Việt Nam, đây là số vốn đăng ký của 167 dự án đầu tư mới, 122 dự án điều chỉnh vốn và 364 dự án góp vốn, mua cổ phần của các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc trong thời gian tới, Tổng thống Hàn Quốc cho biết, bên cạnh đẩy mạnh hợp tác trên một số lĩnh vực, việc hai nước cần làm hiện nay là phá vỡ những rào cản đang ngăn cản hoạt động thương mại, đầu tư giữa hai nước. Tổng thống Hàn Quốc cũng kỳ vọng, hiệu quả của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc sẽ đưa quan hệ ngoại giao hai nước lên một tầm cao mới, đưa quan hệ hợp tác hai nước trở thành mối quan hệ mẫu mực trên thế giới.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc trong những năm qua, hai nước đã trải quan những khó khăn thách thức với sự chân thành, tin cậy. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn, thời gian tới hai nước sẽ chung sức xây dựng mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng “đơm hoa kết trái”.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc: Đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới
Tổng thống Hàn Quốc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc chiều 23/6 tại Hà Nội

Việt Nam khuyến khích đầu tư từ Hàn Quốc

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, sau hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử. Quy mô nền kinh tế đạt 409 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người trên 4.100 USD. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 đạt trên 730 tỷ USD, thuộc nhóm nước có quy mô thương mại lớn trên thế giới.

“Việt Nam đã ký kết 15 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), và chuẩn bị thêm 1 là 16 FTA với trên 60 nước, vùng lãnh thổ. Đồng thời, Việt Nam đã là điểm đến đầu tư hấp dẫn với khoảng 37.000 dự án FDI đang hoạt động, tổng vốn hơn 440 tỷ USD của các nhà đầu tư đến từ 143 quốc gia, vùng lãnh thổ” - Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin.

Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh, phức tạp, khó lường, Việt Nam kiên định thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Việt Nam đang ưu tiên tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng và nhân lực); đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế và công nghiệp hóa, hiện đại hóa dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó ưu tiên các động lực tăng trưởng bền vững như kinh tế số và chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tiến trình đó, Việt Nam rất hoan nghênh sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các doanh nghiệp Hàn Quốc. Định hướng thu hút đầu tư hiện nay của Việt Nam là có chọn lọc, ưu tiên các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, lấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm nền tảng, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu, phù hợp với Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc: Đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới
500 doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tham dự diễn đàn

Theo đó, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Hàn đầu tư vào Việt Nam các lĩnh vực tiềm năng như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, công nghệ sinh học, điện tử, bán dẫn, năng lượng sạch, kinh tế xanh, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao… Đặc biệt, Thủ tướng mong các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư các lĩnh vực công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí. Đây cũng là những lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và sự hợp tác này có tính bổ trợ, cùng nhau cùng phát triển.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao nhờ tăng trưởng GDP tích cực trong nhiều năm liền. Năm 2022, trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng GDP của Việt Nam vẫn tăng trưởng 8,02%, tăng cao nhất giai đoạn 2011-2022. Quý I/2023, tăng trưởng GDP của Việt Nam chững lại nhưng vẫn đạt 3,32%. Cùng với đó, cầu nội địa duy trì tốt với mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước trong 5 tháng 2023. Xuất khẩu tăng 9,8% trong 5 tháng đầu năm, tỷ gía hối đoái ổn định, dự trữ ngoại hối tăng…

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế và môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, đại diện Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc cho biết, doanh nghiệp đã đầu tư vào Việt Nam 30 năm và một trong những yếu tố khiến doanh nghiệp này đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam nhờ tăng trưởng GDP cao và ổn định trong nhiều năm liền.

Để Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung, ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, nhất là khâu thực thi các thủ tục đầu tư sau cấp phép; đồng thời có chính sách thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực có tiềm năng, tạo sự bứt phá như: Công nghệ cao, bán dẫn, đổi mới sáng tạo...

Nguyễn Hoà - Thu Trang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Việt Nam- Hàn Quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Campuchia đạt mốc 20 tỷ USD

Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Campuchia đạt mốc 20 tỷ USD

Thương mại song phương Việt Nam - Campuchia đã có bước tiến lớn, tăng trưởng trung bình hơn 20% trong giai đoạn 2015-2022 và vượt 10 tỷ USD vào năm 2022.
Việt Nam - Trung Quốc: Kết nối giao lưu doanh nghiệp để mở rộng hợp tác các lĩnh vực tiềm năng

Việt Nam - Trung Quốc: Kết nối giao lưu doanh nghiệp để mở rộng hợp tác các lĩnh vực tiềm năng

Để khơi thông dòng chảy, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam-Trung Quốc, điều cần làm là phải tăng cường giao lưu, kết nối doanh nghiệp hai bên.
Vị thế của Việt Nam với thế giới được quyết định bởi doanh nghiệp số, kinh tế số

Vị thế của Việt Nam với thế giới được quyết định bởi doanh nghiệp số, kinh tế số

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nêu rõ, vị thế, uy tín của Việt Nam với thế giới được quyết định bởi doanh nghiệp số, kinh tế số
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón và hội đàm với Thủ tướng Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón và hội đàm với Thủ tướng Campuchia

Sáng 11/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón và hội đàm với Thủ tướng Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet đang thăm chính thức Việt Nam.
COP28: Vấn đề nào sẽ được thảo luận trong tuần thứ 2 của hội nghị?

COP28: Vấn đề nào sẽ được thảo luận trong tuần thứ 2 của hội nghị?

Sau 1 tuần diễn ra Hội nghị COP28, các quốc gia đã đạt được những kết quả nổi bật tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề gây tranh cãi sẽ được thảo luận trong tuần tới.

Tin cùng chuyên mục

Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét nhiều nội dung quan trọng

Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét nhiều nội dung quan trọng

Dự kiến ngày 13-14/12 và 18/12, sẽ diễn ra Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phiên họp này sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.
Chủ tịch Quốc hội thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani

Chủ tịch Quốc hội thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Việt Nam thăm, dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani.
Thủ tướng: Huy động nguồn lực là vấn đề quan trọng nhất để triển khai quy hoạch Cần Thơ

Thủ tướng: Huy động nguồn lực là vấn đề quan trọng nhất để triển khai quy hoạch Cần Thơ

Sáng ngày 10/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư TP. Cần Thơ.
Kinh tế thương mại là một điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Kinh tế thương mại là một điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Trong 20 năm qua, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và hiện nay Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN.
Phê chuẩn kết quả bầu ông Cao Tường Huy giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Phê chuẩn kết quả bầu ông Cao Tường Huy giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Ông Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.
Thủ tướng: Khai thác tối đa 3 lợi thế nổi bật để Cà Mau đột phá phát triển toàn diện

Thủ tướng: Khai thác tối đa 3 lợi thế nổi bật để Cà Mau đột phá phát triển toàn diện

Chiều 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại các tỉnh biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại các tỉnh biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc

Sáng 9/12, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại các tỉnh biên giới phía Bắc với Trung Quốc.
Thủ tướng khảo sát 3 dự án công nghiệp, cao tốc, sân bay trọng điểm tại Cà Mau

Thủ tướng khảo sát 3 dự án công nghiệp, cao tốc, sân bay trọng điểm tại Cà Mau

Trưa 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát 3 dự án công nghiệp, cao tốc, sân bay trọng điểm tại tỉnh Cà Mau.
Chủ tịch Quốc hội khai trương Phố Việt Nam tại Udon Thani của Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội khai trương Phố Việt Nam tại Udon Thani của Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai trương Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thani - Phố Việt Nam đầu tiên tại Thái Lan cũng như trên toàn thế giới.
Cải tổ ngành Thủy sản không chỉ để gỡ "thẻ vàng" IUU

Cải tổ ngành Thủy sản không chỉ để gỡ "thẻ vàng" IUU

Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại hội nghị đối thoại với ngư dân tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa.
Thủ tướng dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau

Thủ tướng dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau

Sáng 9/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau.
Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam lên BB+

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam lên BB+

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ BB lên mức BB+ với triển vọng ổn định.
Việt Nam-Thái Lan tăng hợp tác kinh tế trên tinh thần cùng thắng, cùng có lợi

Việt Nam-Thái Lan tăng hợp tác kinh tế trên tinh thần cùng thắng, cùng có lợi

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan đầu tư các vào các lĩnh vực năng lượng xanh, ôtô, thực phẩm, chế biến, dệt may, vật liệu điện tử, hóa chất...
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Belarus Golovchenko

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Belarus Golovchenko

Chiều 8/12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đang có chuyến thăm chính thức tại Việt Nam từ ngày 6 - 9/12/2023.
Việt Nam - Thái Lan: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 25 tỷ USD

Việt Nam - Thái Lan: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 25 tỷ USD

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Việt Nam - Thái Lan cần phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 25 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn.
Việt Nam - Belarus: Mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, tiềm năng

Việt Nam - Belarus: Mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, tiềm năng

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng hai nước Việt Nam và Belarus nhất trí mở rộng hợp tác sang lĩnh vực tiềm năng như công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giáo dục.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ nhất Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ nhất Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV

Chiều nay 8/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ nhất của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV (Tiểu ban).
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đừng để "đời cha ăn mặn, đời con khát nước"

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đừng để "đời cha ăn mặn, đời con khát nước"

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhắn nhủ ngư dân rằng: Bảo vệ nguồn lợi thủy sản là bảo vệ chính mình và thế hệ tương lai, đừng để "đời cha ăn mặn, đời con khát nước".
Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón, hội đàm với Thủ tướng Belarus

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón, hội đàm với Thủ tướng Belarus

Sáng 8/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko và Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Belarus.
Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông John Neffeur, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) và các lãnh đạo các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động