Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/9/2023: Giá vàng tiếp tục đi xuống, USD chững lại

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/9: Giá vàng tiếp tục đi xuống, USD chững lại; khách du lịch tấp nập đón Tết Trung thu tại Hội An…
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 27/9/2023: Vàng trong nước tiếp đà giảm Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 28/9/2023: Vốn FDI đạt hơn 20 tỷ USD; vàng lao dốc “không phanh’’

Giá vàng tiếp tục đi xuống, USD chững lại

Giá vàng hôm nay 29/9/2023 trên thị trường quốc tế tiếp tục đi xuống, rời xa ngưỡng 1.900 USD mỗi ounce. Giá USD thế giới chững lại sau khi tăng cao.

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/9/2023: Giá vàng tiếp tục đi xuống, USD chững lại
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/9/2023: Giá vàng tiếp tục đi xuống, USD chững lại. Ảnh minh họa

Mặc dù giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng nhưng ở trong nước, vàng đảo chiều tăng nhẹ. Giá vàng trong nước rạng sáng nay tăng nhẹ và giao dịch gần ngưỡng 69 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, giá vàng miếng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng neo ở mức 68,15 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,87 triệu đồng/lượng. Tại TP. Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 50.000 đồng ở cả 2 chiều.

Với tỷ giá USD: Rạng sáng ngày 29/9/2023, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên ở mức 24.088 đồng. Trong khi đó, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,54%.

Việt Nam đầu tư hơn 416 triệu USD ra nước ngoài

Trong 9 tháng của năm 2023, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và điều chỉnh đạt gần 416,8 triệu USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, có 84 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 244,8 triệu USD, giảm 29,5% so với cùng kỳ. Có 18 lượt dự án điều chỉnh với tổng vốn đầu tư tăng thêm hơn 171,96 triệu USD, gấp 3,38 lần so với cùng kỳ.

Số liệu cũng cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài ở 14 ngành. Trong đó bán buôn, bán lẻ dẫn đầu, với 26 dự án đầu tư mới và 6 lượt điều chỉnh vốn, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 150,64 triệu USD, chiếm 36,1% tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Ngành thông tin truyền thông đứng thứ hai, với hơn 114,35 triệu USD, chiếm 27,4%…

Khách hàng Việt nhận hơn 10.000 iPhone 15 trong đêm mở bán

Đúng 0 giờ 1 phút ngày 29/9, nhiều đại lý ủy quyền chính hãng của Apple (AAR) tại Việt Nam bắt đầu giao những chiếc iPhone 15 đầu tiên đến tay khách hàng. Theo chia sẻ của đại diện nhiều hãng điện thoại di động, dù kinh tế thị trường còn không ít khó khăn nhưng khi iPhone 15 ra mắt, nhiều người vẫn quan tâm đăng ký nhận thông tin, sẵn sàng lên đời sản phẩm, săn đón tùy chọn màu mới nhất…

Khách du lịch tấp nập đón Tết Trung thu tại Hội An

Năm nay, Tết Trung thu tại Hội An được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sự kiện này góp phần thu hút thêm du khách đến với Hội An.

Từ nhiều đời nay, với cư dân phố cổ Hội An, Tết Trung thu là hoạt động văn hóa, tâm linh lớn trong năm, thể hiện sự giao thoa giữa văn hóa bản địa với văn hóa của Trung Hoa, Nhật Bản, gắn kết giữa nhu cầu tín ngưỡng trừ tà, cầu may trong buôn bán và thưởng ngoạn trông trăng. Dịp Tết Trung thu, các gia đình đều sắm lễ vật dâng lên tổ tiên, trang trí lồng đèn, chuẩn bị các loại bánh trung thu, quây quần uống trà và thưởng trăng. Cùng với đó là lễ hội như múa lân - sư - rồng, múa thiên cẩu, rước đèn, hô hát bài chòi... thu hút rất đông người dân và du khách tham gia.

Sự kiện “Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu” của Hội An được công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp quốc gia tạo thêm cho đô thị cổ này nét hấp dẫn riêng, đặt ra trách nhiệm cho chính quyền, ngành văn hoá và cư dân Hội An cần phải tiếp tục gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

Đến năm 2030: Long An sẽ hình thành 10 trung tâm logistics

Long An sẽ tập trung phát triển hạ tầng logistics, nhất là hạ tầng giao thông vận tải, kho bãi và ứng dụng công nghệ mới trong logistics. Từ nay đến năm 2030, Long An sẽ hình thành 10 trung tâm logistics tại các huyện Cần Giuộc, Bến Lức, Châu Thành, Cần Đước, Đức Huệ, Tân Trụ và thị xã Kiến Tường nhằm góp phần đẩy mạnh giao lưu kinh tế giữa Long An với các tỉnh trong vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong đó, cảng quốc tế Long An với diện tích quy hoạch 147 ha tại huyện Cần Giuộc sau khi hoàn thành sẽ là sự kết hợp hài hòa của một khu liên hợp dịch vụ cảng biển cùng các công trình phụ trợ. Long An cũng ưu tiên đầu tư xây dựng hệ thống kho bãi chất lượng cao để bổ trợ cho hoạt động giao thương đến và đi từ cảng này.

Từ quý II/2024: Phân khúc nhà ở sẽ phục hồi mạnh

Nhiều nhận định, từ quý 2/2024, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phục hồi và bước vào chu kỳ tăng trưởng, dự báo quy mô và tốc độ tăng trưởng sẽ vượt xa những giai đoạn trước.

Bên cạnh các yếu tố thuận lợi và thách thức chung của thị trường bất động sản, cung cầu và thanh khoản của từng phân phúc bất động sản nhà ở sẽ có những đặc trưng riêng trong giai đoạn 2022 - 2030.

Đề nghị đưa điều nhân ra khỏi danh mục kiểm dịch thực vật

Chia sẻ của Hội Điều Bình Phước, trong quá trình chế biến, nhân hạt điều đã được làm chín rất kỹ. Điều thô được hấp ở nhiệt độ trên 100 độ C, trên 30 phút. Nhân điều có vỏ lụa tiếp tục được sấy ở nhiệt độ từ 70-80 độ C trong 18 tiếng. Nhân hạt điều trước khi đóng gói được xử lý hun trùng, sau đó được đóng gói chân không, bảo quản trong 24 tháng.

Các quốc gia như Hoa Kỳ, Australia dù quy định kiểm dịch thực vật rất nghiêm ngặt với các sản phẩm nguồn gốc thực vật nhập khẩu, cũng chỉ kiểm tra hạt điều từ Việt Nam với xác suất chưa đến 1%. Bởi vì, họ coi hạt điều như là thực phẩm đã được làm chín.

Trước đó báo chí đã có phản ảnh, hiện nay quy trình kiểm dịch lô hàng thực vật nhập khẩu, nhất là trong ngành hàng hạt điều đang gặp nhiều trở ngại do nhân sự của lực lượng chức năng không đủ đáp ứng.

Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Điểm tin kinh tế - thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngày này năm xưa 2/12: Phê duyệt danh mục nhà máy điện phối hợp vận hành với nhà máy điện lớn

Ngày này năm xưa 2/12: Phê duyệt danh mục nhà máy điện phối hợp vận hành với nhà máy điện lớn

Ngày này năm xưa 2/12, Bộ Công Thương ban hành Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại; phê duyệt danh mục nhà máy điện...
Ngày này năm xưa 1/12: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương

Ngày này năm xưa 1/12: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương

Ngày này năm xưa 1/12: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương; bổ sung danh mục hoá chất cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu.
Phạt và truy thu thuế doanh nghiệp; Công ty phát triển giống bò không thực hiện đúng  chủ trương đầu tư

Phạt và truy thu thuế doanh nghiệp; Công ty phát triển giống bò không thực hiện đúng chủ trương đầu tư

Điểm tin Công Thương – Pháp luật 30/11: Công ty Dương Hiếu bị phạt và truy thu thuế; Tự ý chuyển dự án chăn nuôi bò sang sản xuất nến và một số nội dung khác...
Ngày này năm xưa 30/11: Quy định về quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu môi trường ngành Công Thương

Ngày này năm xưa 30/11: Quy định về quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu môi trường ngành Công Thương

Ngày này năm xưa 30/11: Quy định về quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu môi trường ngành Công Thương; đẩy mạnh thực hiện pháp lệnh chống lãng phí...
Quy hoạch vùng trồng: Cần lấy “cầu” làm gốc

Quy hoạch vùng trồng: Cần lấy “cầu” làm gốc

Việc quy hoạch vùng trồng sẽ chỉ chính xác nếu cơ quan chức năng, người làm quy hoạch phải có cái nhìn dài hạn và tập trung vào khâu tiêu thụ.

Tin cùng chuyên mục

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 2/12/2023: Giá vàng thế giới chạm mốc cao nhất

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 2/12/2023: Giá vàng thế giới chạm mốc cao nhất

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 2/12: Giá vàng thế giới chạm mốc cao nhất; lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm; hỗ trợ thuế, phí lên đến 196.000 tỷ đồng…
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 1/12/2023: Giá vàng trong nước có thể lên 77 triệu đồng/lượng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 1/12/2023: Giá vàng trong nước có thể lên 77 triệu đồng/lượng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 1/12: Giá vàng trong nước có thể lên 77 triệu đồng/lượng; ngân hàng đang chạy đua cho vay; đồng USD bất ngờ bật tăng trở lại.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/11/2023: Giá vàng vẫn tăng mạnh ở chiều bán

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/11/2023: Giá vàng vẫn tăng mạnh ở chiều bán

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/11: Giá vàng tăng ở chiều bán; hơn 449 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công; nới điều kiện nhà ở xã hội…
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/11/2023: Giá vàng tăng sốc

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/11/2023: Giá vàng tăng sốc

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/11: Giá vàng tăng sốc; doanh nghiệp ồ ạt mua trái phiếu trước hạn; xuất khẩu rau quả tăng 70%...
Ngày này năm xưa 29/11: Ban hành quy định về phòng vệ thương mại

Ngày này năm xưa 29/11: Ban hành quy định về phòng vệ thương mại

Ngày này năm xưa 29/11, ban hành quy định về phòng vệ thương mại; ngày thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam.
Để không có “Vạn Thịnh Phát” thứ hai

Để không có “Vạn Thịnh Phát” thứ hai

Để không có "Vạn Thịnh Phát" thứ hai, hơn bao giờ hết, các cơ quan chức năng cần khẩn trương sửa đổi, bổ sung các Luật để bịt kín kẽ hở, ngăn chặn các vi phạm.
Ngày này năm xưa 28/11: Thành lập Cục Điều tiết điện lực

Ngày này năm xưa 28/11: Thành lập Cục Điều tiết điện lực

Ngày này năm xưa 28/11 là ngày Chính phủ ra quyết định về chức năng, nhiệm vụ Cục Điều tiết điện lực thuộc Bộ Công Thương; ngày Lâm nghiệp Việt Nam.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 28/11/2023: Giá vàng tiếp tục tăng cao; đồng USD giảm giá trên diện rộng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 28/11/2023: Giá vàng tiếp tục tăng cao; đồng USD giảm giá trên diện rộng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 28/11: Giá vàng tiếp tục tăng cao; đồng USD giảm giá trên diện rộng; thu phí tự động 5 cảng hàng không...
Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"

Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"

Kể từ khi công tác kiểm tra nồng độ cồn triển khai, ý thức của người tham gia giao thông đã từng bước thay đổi, nhiều địa phương có chuyển biến “đột phá".
Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?

Trong khi văn hóa rượu bia của Việt Nam có phần còn mang tính hủ tục thì việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật sẽ giúp thói quen này thay đổi tích cực.
Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Với việc gia tăng số người chết do rượu bia hàng năm, việc quy định cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn lái xe là cần thiết.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 27/11/2023: Giá vàng có khả năng chuẩn bị cho đợt tăng mới

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 27/11/2023: Giá vàng có khả năng chuẩn bị cho đợt tăng mới

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 27/11: Giá vàng có khả năng chuẩn bị cho đợt tăng mới; mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 đạt 6 - 6,5%; giá xăng đi xuống…
Ngày này năm xưa 27/11: Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam; Nghị quyết về Hội nhập kinh tế quốc tế

Ngày này năm xưa 27/11: Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam; Nghị quyết về Hội nhập kinh tế quốc tế

Ngày này năm xưa 27/11 là Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam; Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TW về Hội nhập kinh tế quốc tế.
Nhiều dư địa cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Algeria

Nhiều dư địa cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Algeria

Algeria hiện nằm trong danh sách 10 thị trường xuất khẩu càphê thô lớn nhất của Việt Nam, càphê của Việt Nam chiếm từ 30-50% thị phần càphê nhập khẩu của Algeria.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Ngày 26/11 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với các Viện Nghiên cứu ngành Công Thương.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 26/11/2023: Giá vàng tiếp tục tăng mạnh; đồng USD đi xuống

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 26/11/2023: Giá vàng tiếp tục tăng mạnh; đồng USD đi xuống

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 26/11/2023: Giá vàng tiếp tục tăng mạnh; đồng USD đi xuống; xuất khẩu cà phê ước đạt 3,5 tỷ USD…
Điểm tin Công Thương –Pháp luật 26/11: Phạt vi phạm lĩnh vực khoáng sản; Công khai 28 đơn vị nợ tiền thuế

Điểm tin Công Thương –Pháp luật 26/11: Phạt vi phạm lĩnh vực khoáng sản; Công khai 28 đơn vị nợ tiền thuế

Điểm tin Công Thương – Pháp luật 26/11: Phạt vi phạm lĩnh vực khoáng sản; Công khai 28 đơn vị nợ tiền thuế; Chậm đóng bảo hiểm, doanh nghiệp bị xử phạt...
Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro

Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro

Quy định SPS là quy định bắt buộc áp dụng, nếu vi phạm, sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến cả ngành hàng và thương hiệu nông sản của Việt.
Ngày này năm xưa 26/11: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định tổ chức ngành Thương mại

Ngày này năm xưa 26/11: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định tổ chức ngành Thương mại

Ngày này năm xưa 26/11/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định tổ chức ngành Thương mại; ngày khởi công xây dựng cầu Thăng Long (Hà Nội).
Loạt đại gia bị bắt vì lừa đảo, ngẫm lại câu

Loạt đại gia bị bắt vì lừa đảo, ngẫm lại câu 'tiền nhiều để làm gì'?

Trong ngục tối chỉ có 4 bức tường, quyền công dân bị hạn chế, có tiền cũng không thể tiêu. Vậy tiền nhiều để làm gì mà các đại gia phải bất chấp tất cả như vậy?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động