Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 13:18

Điểm sáng giao thông vận tải miền Trung

14:06 | 01/05/2015
Mặc dù nền kinh tế đang phát triển với tốc độ nhanh nhưng Quảng Ngãi vẫn là một tỉnh khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh cùng với xuất phát điểm cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều yếu kém. Bên cạnh những con đường, những công trình trọng điểm đang được đầu tư xây dựng, Quảng Ngãi vẫn còn nhiều con đường nhỏ hẹp với khả năng chịu tải thấp, hệ thống hạ tầng giao thông lạc hậu so với các tỉnh trong khu vực.
diem sang giao thong van tai mien trung

Nỗ lực khắc phục những cung đường hiểm trở

Nhằm đem lại sự phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ, Sở Giao thông vận tải và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã nỗ lực hết sức trong công tác quy hoạch cũng như công tác quản lý. Nhiều quy hoạch giao thông cả đường thủy và đường bộ đã được phê duyệt nhằm mang lại vẻ khang trang và văn minh cho tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời cũng giúp người dân tham gia giao thông tiện lợi hơn, có thêm nhiều cơ hội giao lưu và tiếp cận thông tin.

Song song với đó, Sở Giao thông vận tải cũng đặc biệt chú trọng công tác quản lý đầu tư xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng giao thông. Xác định vai trò quan trọng của giao thông vận tải đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, đặc biệt là phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Do vậy, thời gian qua, tỉnh đã ưu tiên tập trung nguồn lực cho đầu tư xây dựng và bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, nhất là các dự án trọng điểm để từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Một vấn đề được quan tâm đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng quốc lộ 1A. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh phối hợp cùng với tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn này.

Không chỉ quan tâm đến phát triển cơ sở hạ tầng giao thông mà tính an toàn trong lưu thông, vận tải cũng được lưu ý. Các công tác kiểm soát trọng tải xe, quản lý hành lang an toàn đường bộ và bảo đảm trật tự an toàn giao thông được thực hiện một cách chặt chẽ. Để thực hiện tốt điều này, tỉnh đã chỉ đạo thành lập và ban hành quy chế hoạt động của tổ công tác liên ngành để thường xuyên kiểm tra, đôn đốc; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

diem sang giao thong van tai mien trung

Điểm sáng trong phát triển giao thông

Bằng những nỗ lực không ngừng của Sở Giao thông vận tải và sự phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn tỉnh, đến nay tình hình giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều dự án đã được triển khai, trong đó có những dự án đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động. Trên cơ sở đề án phát triển giao thông nông thôn thuộc 65 xã đạt tiêu chí về giao thông trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chính quyền tỉnh và Sở Giao thông vận tải đã phối hợp lồng ghép các chương trình mục tiêu gắn với nguồn kinh phí của tỉnh để ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn các xã.

Với phương châm: “Đổi mới hơn nữa, quyết liệt hơn nữa chất lượng hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, tăng tốc hơn nữa, phát triển hơn nữa”, Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi đang tập trung nghiên cứu, triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành giao thông vận tải, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững giai đoạn đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Các vấn đề trong công tác giải phóng mặt bằng trên quốc lộ 1A cũng được quan tâm sát sao. Đầu tháng 6/2014, khi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tái định cư phục vụ dự án mở rộng quốc lộ 1A, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đặc biệt, Quảng Ngãi đã xác định rõ trách nhiệm và tập trung cao trong chỉ đạo điều hành, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện giải phóng mặt bằng.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Quảng Ngãi như: đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; công tác quản lý bảo trì, quản lý vận tải, phương tiện và người lái; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tinh thần chủ động phối hợp công tác và đề xuất của Sở Giao thông vận tải trong việc quản lý nhà nước về giao thông vận tải của địa phương...

Trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi định hướng sẽ tiếp tục giải quyết những vấn đề còn tồn tại trên địa bàn, đồng thời thúc đẩy công tác quản lý và quy hoạch các dự án. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải để chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác phát triển giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh.

diem sang giao thong van tai mien trung

Đặng Hồng Lý