Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 17:39

Dịch bệnh corona khiến giá heo hơi ở miền Nam liên tục giảm

17:34 | 09/02/2020
Sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, tại khu vực miền Nam giá heo hơi và giá thịt heo bán lẻ trên thị trường khu vực miền Nam liên tục giảm. Theo giới kinh doanh, giá heo giảm là do nhu cầu của người tiêu dùng đạt thấp và dịch cúm corona trực tiếp tác động.

Tại khu vực miền Nam ngày 9/2, giá heo hơi trên toàn khu vực đã giảm so với ngày hôm qua bình quân từ 2.000 - 4.000 đồng/kg, đưa giá thương lái thu mua quanh mức từ 77.000 - 82.000 đồng/kg tùy khu vực.

Tại khu vực tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Bạc Liêu ngày 9/2, giá heo hơi thương lái mua tại trại chăn nuôi bình quân 77.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với ngày hôm qua 8/2. Tại thị trường Cần Thơ, giá heo hơi đạt 78.000 đồng/kg, giảm 4.000 đồng/kg; thị trường Tiền Giang giá heo hơi 79.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg. Tại Trà Vinh, Bến Tre, Long An, giá heo hơi giao dịch trên thị trường từ 80.000 - 81.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Đông Nam bộ, giá heo hơi cũng đã giảm từ 1.000-2000 đồng/kg so với ngày hôm trước. Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, các trang trại bán cho thương lái giá heo hơi bình quân 78.000- 80.000 đồng/kg. Ở TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh giá heo hơi giữ ở mức 80.000- 82.000 đồng/kg.

Ông Lại Đức Trình, chủ trại heo ở TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết, giá heo hơi giảm liên tục trong mấy ngày qua là do sản lượng thương lái mua giảm, vì mới ra Tết nhu cầu tiêu thụ thịt heo trên thị trường giảm và dịch cúm corona đã làm cho người tiêu dùng ít đi đến chợ, cửa hàng, siêu thị để mua sắm.

Hiện tại, các doanh nghiệp chăn nuôi heo quy mô công nghiệp đã điều chỉnh giảm giá heo hơi từ 2.000-4.000 đồng/kg so với vài ngày trước và giảm bình quân khoảng 10.000 đồng/kg so với giá trong dịp Tết. Hiện tại, giá heo hơi của Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam bán ra 78.500 đồng/kg, giá heo hơi của Công ty Japfa là 73.000-76.000 đồng/kg, Công ty Emivest là 74.500-76.000 đồng/kg.

dich cum corona khien gia heo hoi o mien nam lien tuc giam
Thị heo đã giết mổ về chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh giá và sản lượng đều giảm

Đại diện các doanh nghiệp chăn nuôi heo công nghiệp ở khu vực tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu cho hay, việc điều chỉnh giảm giá heo hơi trong những ngày qua là do thị trường tác động, phù hợp với quy luật cung cầu. Đại diện một doanh nghiệp chăn nuôi heo FDI ở Đồng Nai dự báo, giá heo hơi trong những ngày tới sẽ còn tiếp tục giảm, dẫn đến giá thịt heo trên thị trường bán lẻ sẽ không còn neo ở mức cao như vừa qua. Vị này phân tích, giá heo hơi giảm bởi các nguyên nhân, do dịch tả heo Châu Phi ở nhiều địa phương cơ bản được không chế, không có vùng dịch mới phát sinh dẫn đến nguồn cung thịt heo đã dần ổn định. Mặt khác, dịch cúm corona chắc chắn sẽ còn ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu tiêu thụ thịt heo của người tiêu dùng phía trước.

Theo ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn của TP. Hồ Chí Minh, từ sau kỳ nghỉ Tết đến nay, lượng heo về chợ đầu mối và giá thịt heo liên tục giảm. Tại chợ Hóc Môn ngày 9/2, sản lượng heo đã giết mổ về chợ chỉ đạt khoảng 170 tấn, giảm hơn 100 tấn so với tuần trước. Hiện giá heo mảnh loại 1 tại chợ đầu mối Hóc Môn bán ra 100.000 đồng/kg, loại 2 là 90.000 đồng/kg, giảm 10.000-12.000 đồng/kg so với tuần trước.

Các tiểu thương kinh doanh thịt heo ở chợ Hóc Môn cho biết, nguồn cung thịt heo từ các trang trại chăn nuôi là không thiếu nhưng do dịch cúm corona khiến cho nhu cầu tiêu thụ thịt heo giảm mạnh. Bà Huỳnh Thị Loan, tiểu thương kinh doanh thịt heo chợ Hóc Môn chia sẻ, một lượng lớn thịt heo từ chợ đầu mối Hóc Môn tiêu thụ mạnh nhờ các bếp ăn tập thể ở công ty, xí nghiệp và các trường học, do dịch cúm hệ thống bếp ăn tập thể này hiện ngừng hoạt động dẫn đến sức tiêu thụ giảm.

Bên cạnh đó, các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng đã giảm mạnh tiêu thụ thịt heo do lượng khách qúa thấp so với mọi khi. Ông Trần Phước An, chủ quán hủ tíu trên đường Gò Dầu, quận Tân Phú cho biết, bình quân trước đây quán tiêu thụ khoảng 150 kg thịt heo/ngày, nay chỉ đạt khoảng phân nửa số lượng so với trước. Chủ một cơ sở sản xuất giò chả ở phường Tân Thành, quận Tân Phú nói rằng, mỗi ngày bình quân cơ sở tiêu thụ khoảng 200 kg thịt heo nguyên liệu nhưng hiện chỉ sản xuất 120 kg. Vào thời điểm này, sức mua đạt rất thấp so với mọi khi, vì vậy cơ sở chỉ sản xuất để cung cấp cho các mối hàng, khách quen.

Trần Thế