Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 03:01

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân

21:10 | 28/10/2020
Cuối năm 2018, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trên địa bàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau là 243 người, chiếm 0,24% dân số của huyện. Tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện của huyện rất thấp do công tác tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng dân cư gặp rất nhiều khó khăn. Bằng nhiều giải pháp, đến nay, tỷ lệ tham gia BHXH trên địa bàn đã tăng đáng kể.
Phát triển BHXH tự nguyện: “Mưa dầm thấm lâu” Hỗ trợ mức đóng tăng hấp dẫn cho chính sách BHXH tự nguyện 2020 - năm bản lề phát triển BHXH tự nguyện

Sau những trăn trở đi tìm giải pháp hiệu quả, ông Phan Văn Rí - Giám đốc BHXH huyện U Minh, BHXH tỉnh Cà Mau - đã nghiên cứu, tìm hiểu các phương pháp tuyên truyền, vận động nhân dân qua nhiều tài liệu của Đảng, Nhà nước, của các vị lãnh đạo qua các thời kỳ cách mạnh để tham khảo, học tập.

2024-1
Ông Phan Văn Rí, Giám đốc BHXH huyện U Minh

“Để tuyên truyền, vận động người dân hiệu quả thì phải bám sát đối tượng và tuyên truyền trực tiếp tại từng ấp, khóm” - ông Rí nhận thấy. Với phương châm đó, tháng 3/2019, với cương vị là Giám đốc BHXH huyện U Minh, ông Rí đã chủ động phối hợp với bưu điện huyện, UBND xã Khánh Thuận xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, triển khai BHXH tự nguyện tại địa bàn các ấp với các bước: UBND xã bố trí mời bí thư chi bộ, trưởng ấp, ban công tác mặt trận các ấp, khóm; các tổ chức đoàn thể của xã triển khai kế hoạch phối hợp giữa UBND xã, BHXH huyện, bưu điện huyện; lịch đối thoại, tư vấn từng ấp, khóm; triển khai, tư vấn về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHXH tự nguyện; ký kết giao ước thi đua theo chỉ tiêu dân số của từng ấp, khóm (bước này do UBND xã chủ trì).

Bước tiếp theo là chi bộ, trưởng ấp, ban công tác mặt trận các ấp, khóm phân công đi trực tiếp nhà dân phát thư mời, phát loa tuyên truyền, chọn đối tượng, tư vấn cho nhân dân hiểu về chế độ chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Và cuối cùng là thực hiện đi từng ấp, khóm theo lịch đối thoại đã ban hành, tư vấn trực tiếp với nhân dân tại ấp, khóm; hướng dẫn cho nhân dân đăng ký tham gia, thu tiền, phát sổ BHXH trực tiếp.

"Nhờ cách làm đó, sau 4 ngày triển khai tại 15 ấp của xã Khánh Thuận đã có khoảng 230 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 1,5% số nông dân và lao động khu vực phi chính thức của xã; vượt 0,5% so với kế hoạch của Ban chấp hành Đảng bộ huyện đề ra"- ông Rí phấn khởi cho hay.

Trên cơ sở hiệu quả đạt được, BHXH huyện U Minh tiếp tục chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn còn lại trong huyện và bưu điện huyện để triển khai. Tính đến ngày 30/10/2019, phương pháp tuyên truyền đó đã được thực hiện tại 8/8 xã, thị trấn, với 98/98 ấp, khóm, từ đó đã vận động được 1.463 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 1,46% số nông dân và lao động khu vực phi chính thức của huyện, tăng 1.218 người so với cuối năm 2018 (bình quân mỗi tháng tăng 121 người).

Tính hết tháng 8/2020, toàn huyện U Minh có thêm 900 người tham gia mới, nâng tổng số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện là 2.296 người, chiếm 2,27% số nông dân và lao động khu vực phi chính thức của huyện, tăng 1.794 người so với cuối năm 2018, tăng 751 người so với cuối năm 2019 (bình quân mỗi tháng tăng 150 người).

Ông Phan Văn Rí cho biết, phương pháp tuyên truyền triển khai đã cho thấy hiệu quả rõ rệt tại địa bàn huyện U Minh. Mặc dù có tháng mưa dầm không triển khai được kế hoạch tuyên truyền tại địa bàn dân cư, nhưng do nhận thức được đầy đủ chính sách BHXH nên người dân đã tự tuyên truyền, vận động nhau đăng ký tham gia BHXH tự nguyện khiến số người đăng ký tham gia tiếp tục tăng.

Bên cạnh việc vận động, ông Phan Văn Rí chia sẻ, phát triển được người dân tham gia BHXH tự nguyện thì làm sao để quản lý tốt đảm bảo đối tượng tham gia tái tục cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, mỗi cán bộ BHXH phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, để nhân dân thấy được chính sách BHXH, BHYT là chính sách ưu việt của Đảng và nhà nước nên yên tâm, tin tưởng tham gia.

Ngoài ra, theo ông Rí, trong công tác, làm việc có kế hoạch cụ thể, nói đi đôi với làm, luôn tạo thuận lợi, hỗ trợ tối đa cho người dân để người dân được hưởng quyền lợi BHXH, BHYT theo đúng quy định, như: Hướng dẫn, hỗ trợ người dân cấp đổi thẻ BHYT; giải quyết các chế độ BHXH, BHYT theo quy định; đối với những trường hợp thay đổi phương thức đóng, mức đóng hoặc dừng đóng để bảo lưu... thì phân công viên chức quản lý và đại lý liên hệ hỗ trợ ngay, cố gắng làm sao không để đối tượng dừng đóng hay lựa chọn nhận BHXH một lần để lo trước mắt mà mất đi quyền lợi lâu dài.

Hoa Quỳnh