Đề xuất trang bị mô tô chữa cháy cho các lực lượng phòng cháy, chữa cháy

Chiều 27/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong bối cảnh nhiều vụ cháy xảy ra thời gian qua.
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới Dự thảo Luật Phòng cháy chữa cháy cần mang tính ổn định lâu dài Cần thiết ban hành Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Nhiều nội dung về công tác phòng cháy chữa cháy được các đại biểu Quốc hội quan tâm, nhất là trong bối cảnh hàng loạt vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra thời gian qua.

Đề xuất trang bị mô tô chữa cháy cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định phản ánh nhiều người tử vong trong các vụ cháy do không thể thoát nạn, vì thế ông đề nghị cần quy định một chương riêng về nội dung này.

Các quy định sẽ tập trung vào trách nhiệm hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác thoát nạn ở các không gian, vị trí, hoàn cảnh khác nhau (nhà riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh, chung cư cũ, karaoke…).

Đề xuất trang bị mô tô chữa cháy cho các lực lượng phòng cháy, chữa cháy
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định (Ảnh:quochoi.vn)

Vẫn theo ông Cảnh, tại nhiều quốc gia, khi có tình huống khẩn cấp, cháy nổ, họ thường điều động cùng lúc cả 3 lực lượng công an, cảnh sát chữa cháy và y tế. Việt Nam tuy chưa đủ điều kiện để làm việc này trong mọi trường hợp cháy nổ, nhưng luôn có sẵn lực lượng y tế cơ sở, nếu sớm có mặt sẽ giúp ích rất nhiều cho nạn nhân.

Vị đại biểu đề nghị bổ sung quy định khi phát hiện cháy thì đơn vị y tế cơ sở nhanh chóng điều động người đến nơi xảy ra cháy để phục vụ cấp cứu người bị nạn mà không cần yêu cầu của người chỉ huy chữa cháy.

Một vấn đề nữa được ông Cảnh đề cập, đó là trang bị cho lực lượng chữa cháy dụng cụ cắt sắt cầm tay dùng pin sạc. Dụng cụ này gọn nhẹ hơn rìu cứu nạn, xà beng hoặc búa tạ, kìm cộng lực…, giúp cắt khung sắt (nhất là nhà cơi nới, chuồng cọp) nhanh hơn rất nhiều.

Đồng thời, vị đại biểu đề xuất nghiên cứu trang bị mô tô chữa cháy cho các lực lượng chữa cháy. Ông Cảnh lấy ví dụ, Hà Nội đang có kế hoạch lắp đặt các trụ nước chữa cháy ở hẻm nhỏ, trụ nước này kết hợp với mô tô chữa cháy sẽ nâng cao hiệu quả chữa cháy ở các nơi mà phương tiện chuyên dụng không tiếp cận được hoặc tới chậm.

Đề nghị bổ sung quy định trách nhiệm của người dân trong phòng cháy, chữa cháy

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Trần Thị Thu Phước – Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum đánh giá cao dự thảo luật lần này đã cắt giảm từ 42 thủ tục hành chính, còn 13 thủ tục hành chính đã hỗ trợ nhiều cho người dân và doanh nghiệp, cũng như tạo điều kiện cho cơ sở tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy.

Dự thảo luật, lực lượng phòng cháy và chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ chỉ thẩm định thiết kế kiểm tra kết quả nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy với hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo đúng chuyên môn của mình.

Đề xuất trang bị mô tô chữa cháy cho các lực lượng phòng cháy, chữa cháy
Đại biểu Trần Thị Thu Phước – Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum (Ảnh:quochoi.vn)

Với những chính sách được sửa đổi, bổ sung như vậy đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm và sự cân nhắc kỹ lưỡng của ban soạn thảo dự án luật nhằm nâng cao tính chuyên môn, chuyên nghiệp trong hoạt động thẩm định, thiết kế, kiểm tra kết quả nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, giải quyết thực trạng bất cập thời gian qua, thông qua việc phân định rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành, cơ quan.

Đại biểu kiến nghị sau khi luật được thông qua, cần triển khai thi hành các quy định càng sớm càng tốt, nhất là trong điều kiện hiện nay, khi nền kinh tế nước ta đang trong quá trình phục hồi mạnh mẽ và áp lực cạnh tranh ngày càng tăng cao.

Đại biểu cho biết, thời gian qua, một trong những vấn đề vướng mắc, bất cập đó là công tác quản lý trên nhiều lĩnh vực của các cơ quan chức năng chưa thực sự hiệu quả, để xảy ra tình trạng xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ, có nhiều tầng, nhiều căn hộ không tuân thủ quy định của pháp luật.

Vì vậy, dự thảo luật đã bổ sung nhiều quy định giải quyết các công trình hiện hữu chưa bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Đại biểu cũng đề nghị, nếu chính sách này được Quốc hội thông qua, cần kịp thời ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện nhanh chóng, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Bên cạnh nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, dự thảo luật cũng cần bổ sung quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của người dân về trang bị các thiết bị báo động cháy, báo khói; khuyến khích lắp đặt hệ thống báo cháy tự động hoặc từ xa thông qua các thiết bị điều khiển thông minh. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng hệ thống dữ liệu khuyến khích người dân chia sẻ dữ liệu từ các thiết bị báo cháy gia đình lên hệ thống dữ liệu chung của cơ quan chức năng để làm tốt công tác cảnh báo.

Ở góc nhìn khác, theo đại biểu Đồng Ngọc Ba - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định, việc ban hành Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Đề xuất trang bị mô tô chữa cháy cho các lực lượng phòng cháy, chữa cháy
Đại biểu Đồng Ngọc Ba - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định (Ảnh:quochoi.vn)

Theo đại biểu, thực tiễn hiện nay diễn biến tình hình các vụ cháy rất phức tạp và ngày càng phức tạp hơn. Nhưng nguyên nhân có tính quyết định nằm ở khâu tổ chức thực thi các quy định pháp luật, ý thức chấp hành và phần lớn nằm ở các quy định dưới luật, đặc biệt các Thông tư quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn trong phòng cháy, chữa cháy. Do đó, đại biểu đề nghị trong báo cáo tổng kết đánh giá, Chính phủ cần làm rõ vấn đề này, có quy định chi tiết các giải pháp để thực hiện đạt hiệu quả.

Đại biểu cũng đề nghị Chính phủ rà soát kỹ để đảm bảo khi đặt ra những quy định mới hoặc hoàn thiện những quy định mang tính kế thừa thì một mặt đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả, nhưng mặt khác cần đảm bảo tính hợp lý và không gia tăng quá mức chi phí tuân thủ pháp luật cho các tổ chức, cá nhân.

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, các ý kiến đại biểu đều nhất trí sự cần thiết ban hành Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, sẽ tạo cơ sở pháp lý đầy đủ trong hoạt động phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật, khắc phục những hạn chế, vướng mắc, bất cập của pháp luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân, tạo môi trường an toàn, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đề xuất trang bị mô tô chữa cháy cho các lực lượng phòng cháy, chữa cháy
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu (Ảnh:quochoi.vn)

Thay mặt cho cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trân trọng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã quan tâm, có những ý kiến đóng góp sâu sắc đối với dự án luật, với 396 ý kiến thảo luận tại Tổ và 17 ý kiến thảo luận tại hội trường.

Các ý kiến của đại biểu Quốc hội đều thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm cao để hoàn thiện dự thảo luật. Cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ báo cáo Chính phủ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Quốc hội nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu tối đa, giải trình thấu đáo các ý kiến của đại biểu Quốc hội để hoàn thiện các quy định như: Rà soát thống nhất trong hệ thống pháp luật; phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật; quy hoạch về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn; xây dựng áp dụng tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy; hoạt động của phòng cháy, chữa cháy; hoạt động cứu nạn, cứu hộ; trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy; hướng dẫn thoát nạn phòng cháy, chữa cháy; công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và một số nội dung khác...

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang mong muốn trong thời gian tới, các đại biểu Quốc hội, các cơ quan tổ chức và Nhân dân tiếp tục quan tâm cho ý kiến đối với dự án luật; cơ quan chủ trì sẽ có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện dự án luật, trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trưởng Ban Tuyên giáo tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh Campuchia

Trưởng Ban Tuyên giáo tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh Campuchia

Ngày 24/7, tại Tây Ninh, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh Campuchia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba sang dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba sang dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 24/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez sang dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tư tưởng bảo vệ độc lập, tự chủ gắn với bảo vệ hòa bình của Tổng Bí thư

Tư tưởng bảo vệ độc lập, tự chủ gắn với bảo vệ hòa bình của Tổng Bí thư

Điểm cốt lõi trong tư duy của Tổng Bí thư với xây dựng Chiến lược quốc phòng là tư tưởng "bảo vệ nền độc lập, tự chủ của đất nước phải gắn bảo vệ hòa bình".
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự lễ trao nhà tình nghĩa tại Tây Ninh

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự lễ trao nhà tình nghĩa tại Tây Ninh

Chiều ngày 24/7, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự lễ trao nhà tình nghĩa cho người có công tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm người có công tại Bắc Ninh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm người có công tại Bắc Ninh

Chiều 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh và mẹ Việt Nam anh hùng tại Bắc Ninh.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nâng cao nhận thức, vai trò, vị trí, tầm quan trọng của chuyển đổi số. Mục tiêu cuối cùng là phục vụ cho người dân, doanh nghiệp.
Đại tướng Phan Văn Giang: Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ và giúp đỡ của Cu-ba

Đại tướng Phan Văn Giang: Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ và giúp đỡ của Cu-ba

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cu-ba.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người đại biểu của Nhân dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người đại biểu của Nhân dân

Đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng mà Đảng, Nhà nước phân công trong đó có cương vị là Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư xứng đáng “là người đại diện của Nhân dân”.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dẫn đầu đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm Philippines

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dẫn đầu đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm Philippines

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dẫn đầu đã đến chào xã giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines - Gilberto C. Teodoro Jr.
Tình cảm đặc biệt của đồng chí Nguyễn Phú Trọng với Bộ đội Biên phòng

Tình cảm đặc biệt của đồng chí Nguyễn Phú Trọng với Bộ đội Biên phòng

Sinh thời, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở biên cương, hải đảo, trong đó có Bộ đội Biên phòng.
Một sự nghiệp vĩ đại được dẫn dắt bởi một con người bình dị

Một sự nghiệp vĩ đại được dẫn dắt bởi một con người bình dị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mất đi là một tổn thất lớn lao của Đảng và Đất nước ta và tạo ra sự hụt hẫng trong nhân dân. Từ lâu, Tổng Bí thư đã trở thành biểu tượng của Đảng và là chỗ dựa niềm tin của toàn dân.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa đối ngoại Việt Nam lên một tầm cao mới

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa đối ngoại Việt Nam lên một tầm cao mới

Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam đã tạo dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách đối ngoại cũng như khuôn khổ quan hệ với các nước.
Tuyên bố chung của các lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tuyên bố chung của các lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Ngày 24/7/2024, lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong ký ức của Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người rất điềm đạm, dễ mến, giỏi tiếng Nga, chơi bóng chuyền tốt.
Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra công tác chuẩn bị quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra công tác chuẩn bị quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sáng 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.
Giám sát online hình ảnh tài xế xe vận tải, phát hiện

Giám sát online hình ảnh tài xế xe vận tải, phát hiện'ma tốc độ' kịp thời

Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Thông tư quy định quản lý vận hành, sử dụng hệ thống quản lý dữ liệu thiết bị giám sát hành trình và thiết bị ghi nhận hình ảnh.
Bộ đội Hải quân khắc ghi lời dạy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bộ đội Hải quân khắc ghi lời dạy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa bùi ngùi xúc động vô cùng tiếc thương. Đây là mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước…
Chi tiết Lễ viếng và Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Chi tiết Lễ viếng và Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Sáng nay, ngày 24/7, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Thông cáo Báo chí về Lễ viếng và Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Sáng ngày 24/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024.
Học giả tại Singapore ấn tượng với tầm nhìn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Học giả tại Singapore ấn tượng với tầm nhìn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Minh Khương, giảng viên người Việt tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, đã vô cùng ấn tượng trước sự khiêm nhường của Tổng Bí thư.
Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông tấn xã Việt Nam xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.
Dấu ấn thời đại trong tư duy kinh tế của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Dấu ấn thời đại trong tư duy kinh tế của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Những dấu ấn trong tư duy kinh tế của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang và sẽ tiếp tục khơi dậy khát vọng và phát huy ý chí, quyết tâm vươn lên của dân tộc.
Thi hành kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đối với ông Lưu Xuân Vĩnh

Thi hành kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đối với ông Lưu Xuân Vĩnh

Ngày 23/7/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lưu Xuân Vĩnh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.
Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động theo ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động theo ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thực hiện ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.
Thường trực Ban Bí thư Lương Cường tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba chào từ biệt

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba chào từ biệt

Ngày 23/7, tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động