Đề xuất thành lập Tòa án chuyên biệt: Vì sao đại biểu không đồng ý?

Chiều 9/11 Quốc hội tiến hành thảo luận Tổ về dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi), nhiều nội dung chưa nhận được sự tán thành của đại biểu.
Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp nhận cáo trạng truy tố bà Nguyễn Phương Hằng Đề nghị giữ nguyên tên Tòa án nhân dân cấp tỉnh, huyện theo thẩm quyền xét xử

Cho ý kiến về Dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi), các đại biểu tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) nhằm đẩy mạnh cải cách tư pháp, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới với các lý do nêu trong Tờ trình của TAND tối cao.

Tuy nhiên để bảo đảm dự thảo luật phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng; tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất với hệ thống pháp luật, các đại biểu cũng đề nghị cơ quan thẩm tra, cơ quan chủ trì soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ hơn về tính khả thi và nguồn lực thực hiện một số quy định, nhất là nội dung mới, chính sách mới được quy định trong dự thảo Luật để bảo đảm thi hành.

Tên mới, nhiệm vụ cũ, chi phí tăng

Quan tâm tới khoản 1 Điều 4 về tổ chức TAND, đại biểu Nguyễn Công Long – đoàn Đồng Nai cho biết, việc thành lập TAND sơ thẩm, TAND phúc thẩm thay cho cấp Tòa án nhân dân cấp huyện, TAND cấp Tỉnh và thành lập TAND sơ thẩm chuyên biệt là không cần thiết.

Nguyễn Công Long
Đại biểu Nguyễn Công Long - đoàn Đồng Nai

"Mặc dù, việc thành lập này là phù hợp với thông lệ các nước có nền tư pháp phát triển trên thế giới nhưng chỉ mang tính hình thức. Việc đổi tên này cũng khiến hệ thống pháp luật liên quan trong lĩnh vực tư pháp cần phải sửa đổi, bổ sung như: Luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hình sự... đồng thời gây lãng phí ngân sách nhà nước như phải đổi bảng tên, con dấu, tổ chức lại bộ máy...."- đại biểu Nguyễn Công Long cho hay.

Trong khi đó đại biểu Tráng A Dương – đoàn Hà Giang cho rằng, “chức năng nhiệm vụ tại TAND tỉnh bao gồm xét xử “sơ thẩm” và “phúc thẩm”, do đó việc đổi tên các tòa án này dẫn tới không tương thích với tổ chức của các cơ quan tư pháp khác ở địa phương bao gồm: Cơ quan điều tra, viện kiểm sát, cơ quan thi hành án dân sự. Trong khi việc đổi tên TAND phúc thẩm nhưng tòa án này vẫn có thẩm quyền xét xử sơ thẩm một số vụ án.

Các đại biểu cho rằng việc đổi tên Tòa án Huyện A, B thành tòa án Sơ thẩm A, B … tồn tại song song với tòa sơ thẩm. Tuy nhiên nhiệm vụ, chức năng không thay đổi thì liệu đổi tên có cần thiết, với cả nghìn tòa án phải thay con dấu, bảng tên... tốn kém vô cùng.

Tòa án nhân dân sơ thẩm chuyên biệt nhiều vấn đề cần làm rõ

Liên quan đến quy định về TAND sơ thẩm chuyên biệt ( khoản 1, Điều 4 của dự thảo Luật), đại biểu Nguyễn Công Long cho rằng, việc thành lập Tòa án này để giải quyết một số loại vụ việc đặc thù, có tính chuyên môn sâu đáp ứng yêu cầu của thực tiễn là phù hợp và cần thiết. Tuy nhiên, nếu mỗi năm có 1-2 vụ việc thì có nên hay không?

Quản Minh Cường
Đại biểu Quản Minh Cường- Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai

Đặt câu hỏi về cấp thẩm quyền lãnh đạo, đại biểu Quản Minh Cường – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai nêu: Tòa án này thuộc thẩm quyền lãnh đạo cấp ủy Đảng nào? Theo chỉ thị 26-CT/TW ngày 9-11-2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc khi xét xử họ xin ý kiến ai? Tổ chức tòa án theo lãnh thổ hay theo quản lý nhà nước hay theo cơ quan nào? Mô hình này không làm rõ vấn đề trên.

Đại biểu cũng cho rằng, nếu thành lập Tòa sơ thẩm chuyên biệt được thiết kế nhằm tăng tính chuyên nghiệp của Tòa án trong việc giải quyết các loại án có tính chất đặc thù, đòi hỏi tính chuyên môn sâu và phù hợp với thực tiễn và Quốc hội thông qua thì nên quy định chi tiết trong dự thảo Luật về loại vụ việc đặc thù, điều kiện nào sử dụng chế định Tòa sơ thẩm chuyên biệt, dự thảo Luật quy định chế định Tòa sơn thẩm chuyên biệt chỉ trong 2 điều là Điều 62 và Điều 63 là chưa cụ thể, rõ ràng.

Đề xuất thành lập Tòa án chuyên biệt: Vì sao đại biểu không đồng ý?
Đại biểu Tráng A Dương - đoàn Hà Giang

Cũng liên quan đến nội dung thành lập Tòa chuyên biệt, đại biểu Tráng A Dương đề nghị cần nghiên cứu kỹ lưỡng. “Khi thành lập cả một hệ thống Tòa án chuyên biệt mà một năm chỉ xử vài ba chục vụ sẽ gây lãng phí nguồn lực”- đại biểu Tráng A Dương góp ý.

Cho ý kiến về Điều 4 của dự thảo Luật TAND sửa đổi, ông Hoàng Thanh Tùng – Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp Luật của Quốc hội-đoàn Sóc Trăng đánh giá, Tòa án sơ thẩm chuyên trách và Tòa án sơ thẩm chuyên biệt là mô hình mới mà trong hệ thống pháp luật hiện hành không có.

Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền, các cơ quan tư pháp là một trong nội dung quan trọng trong cải cách tư pháp.

Cùng với việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan hành pháp, cơ quan lập pháp thì cơ quan tư pháp với trọng tâm là tòa án xét xử. “Bên cạnh đó còn cơ quan công tố, cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án, cơ quan bổ trợ tư pháp thì trọng tâm vẫn là tòa án mà theo quy định của Hiến pháp là cơ quan thực hiện quyền tư pháp.”- Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo đại biểu Hoàng Thanh Tùng, trong dự thảo luận lần này trình lên Quốc hội có một hình thức gọi là Tòa án sơ thẩm chuyên biệt, nếu xét về xu thế phát triển khi đặt ra yêu cầu chuyên môn hóa, chuyên biệt hóa hoạt động của các cơ quan nhà nước nói chung trong đó có các cơ quan tòa án thì đây là xu thế phù hợp. Cùng với sự phát triển của nhiều lĩnh vực: Công nghệ, kinh tế, thương mại... đặt ra yêu cầu rất cao. Đơn cử như lĩnh vực sở hữu trí tuệ đòi hỏi chuyên môn rất sâu, chúng ta muốn hội nhập thì không thể nào không coi trọng về sở hữu trí tuệ.

Đại biểu lấy ví dụ như vấn đề phá sản, thực thi quyền sở hữu trí tuệ, các vụ việc tranh chấp liên quan đến vấn đề này đòi hỏi chuyên môn sâu của thẩm phán về sở hữu trí tuệ. Nếu chỉ giao cho Tòa kinh tế- thương mại như hiện nay có thể không phù hợp.

Theo đại biểu Hoàng Thanh Tùng, dự thảo trước đó đã quy định cụ thể Tòa về sở hữu trí tuệ, về phá sản, về hành chính nhưng còn nhiều ý kiến khác nhau nên dự thảo đưa ra trình Quốc hội xin ý kiến lần này không đưa vào.

Hoàng Thanh Tùng
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng- đoàn Sóc Trăng

Lần này Tòa án đưa vào dự thảo về một mục Tòa án sơ thẩm chuyên biệt nhưng chung chung không cụ thể là tòa gì? (phá sản, sở hữu trí tuệ hay hành chính...?) tuy nhiên đây là tòa án sơ thẩm cấp thấp nhất và nó song song với tòa án cấp huyện.”- đại biểu Hoàng Thanh Tùng nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tiếp tục phân tích, hiện chúng ta đang giải quyết chung tại tòa án sơ thẩm và xét xử chung chung nhiều khi không chuyên sâu chưa chắc đã giải quyết thỏa đáng các vụ tranh chấp. Tất cả vấn đề này có liên quan đến doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh.

"Xu hướng tốt nhưng cách giải quyết vấn đề khiến tôi rất băn khoăn vì Hiến pháp quy định: Việt Nam có Tòa án nhân dân tối cao và các tòa án khác do luật định có nghĩa Luật phải quy định có những tòa án nào? Hiện trong Luật tổ chức Tòa án chỉ có tòa án sơ thẩm cấp huyện chứ không cụ thể tòa án nào? Vậy Luật Tố tụng sẽ quy định như thế nào? bởi trong Luật Tổ chức tòa án có tòa án nào thì Luật Tố tụng sẽ có quy định cụ thể về thẩm quyền và trình tự xét xử cho loại tòa án đó."- đại biểu Hoàng Thanh Tùng nêu.

Hiện nay tòa án tối cao, tòa án cấp cao, tòa án tỉnh (phúc thẩm), tòa án huyện (sơ thẩm) đều có quy định trong luật tố tụng, nhưng chưa có cái nào là Tòa án chuyên biệt.

"Nếu đưa vào Luật cũng phải sửa đồng bộ Luật Tố tụng. Tuy nhiên đưa vào mà không rõ là tòa án nào?". Đại biểu Hoàng Thanh Tùng chỉ rõ, đồng thời cho biết thêm: “Theo Dự thảo luật lần này thì Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ quyết định (Điều 4) việc thành lập Tòa án sơ thẩm chuyên biệt nào theo loại vụ việc? nói về pháp lý sẽ không quy định ở trong Luật Tố tụng được? Muốn quy định trong Luật Tố tụng phải quy định rõ trong luật Tòa án.”

Bên cạnh các vấn đề liên quan đến thành lập Tòa án sơ thẩm, phúc thẩm thay cho tòa án Huyện, tòa án tỉnh, thành lập Tòa án sơ thẩm chuyên biệt được đa số các đại biểu không tán thành thì những vấn đề đưa ra trong dự thảo Luật TAND sửa đổi như: Nội hàm quyền tư pháp; Quyền giải thích pháp luật; Thẩm quyền thu thập chứng cứ...cũng chưa nhận được đồng tình của nhiều đại biểu.

Kết cấu của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) gồm 154 Điều được bố cục thành 09 chương; trong đó, bổ sung 54 điều mới, sửa đổi 93 điều, giữ nguyên: 07 điều. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 05 nội dung lớn như sau: Về nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án; Về hoàn thiện tổ chức bộ máy của Tòa án; Về đổi mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Tòa án; Về Hội đồng tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia; Đổi mới chế định nhân dân tham gia xét xử. Ngoài ra, dự thảo Luật còn quy định chặt chẽ về: Tổ chức xét xử; Bảo vệ Tòa án; Điều kiện bảo đảm; Tòa án điện tử; Hợp tác quốc tế; Chế độ khen thưởng, kỷ luật; Điều khoản thi hành;…
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

CPI tháng 2/2024: 9/11 nhóm hàng hóa dịch vụ có chỉ số giá tăng

CPI tháng 2/2024: 9/11 nhóm hàng hóa dịch vụ có chỉ số giá tăng

Theo Tổng cục thống kê, trong mức tăng 1,04% của CPI tháng 2/2024 so với tháng trước có 9/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng.
Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương quán triệt nội dung các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương quán triệt nội dung các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều ngày 28/2, Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức quán triệt nội dung các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đối ngoại và đạị đoàn kết.
Khẩn trương hoàn thiện danh mục vị trí việc làm và chính sách tiền lương mới

Khẩn trương hoàn thiện danh mục vị trí việc làm và chính sách tiền lương mới

Việc hoàn thiện khung khổ pháp lý đồng bộ để triển khai kịp thời, hiệu quả phương án cải cách chính sách tiền lương là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách.
Cơ hội từ 3 động lực tăng trưởng trong năm 2024

Cơ hội từ 3 động lực tăng trưởng trong năm 2024

3 động lực tăng trưởng được Chính phủ xác định trong năm 2024 là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, 3 động lực này đang tạo ra những cơ hội tăng trưởng tích cực.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Sáng 28/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Thủ tướng: Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng các dự án luật; đặc biệt nhấn mạnh cần loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Chiều 27/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dự Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân.
Chủ tịch Tập đoàn Siemens Đức: Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn

Chủ tịch Tập đoàn Siemens Đức: Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn

Chủ tịch Tập đoàn Siemens nhấn mạnh, Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn. Đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước Việt Nam, Đức.
Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số

Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số

Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 với 11 nội dung quan trọng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

Chủ tịch nước căn dặn mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề, có tinh thần tìm tòi, nghiên cứu, tiếp nhận cái mới, làm chủ khoa học kỹ thuật cao, chuyên sâu, hiện đại...
Còn "chông chênh" giữa các quy định trong luật, thông tư, nghị định về thủ tục hành chính

Còn "chông chênh" giữa các quy định trong luật, thông tư, nghị định về thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải xử lý vướng mắc về thủ tục hành chính một cách hết sức có trách nhiệm.
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Tổng Bí thư khẳng định trước sau như một, quan hệ Việt Nam-Lào luôn giữ vai trò quan trọng đặc biệt, là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội: Tạo mọi điều kiện để khơi dậy mạnh mẽ "ngọn lửa" nhiệt huyết của thanh niên

Chủ tịch Quốc hội: Tạo mọi điều kiện để khơi dậy mạnh mẽ "ngọn lửa" nhiệt huyết của thanh niên

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và có bài phát biểu quan trọng, động viên và giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ cả nước.
Infographics: Một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của các Tập đoàn, DNNN

Infographics: Một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của các Tập đoàn, DNNN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 22/2/2024 về đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển của các Tập đoàn, DNNN
Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, Nghệ An

Sáng 25/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu đã dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An).
Chủ tịch nước dự Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Chủ tịch nước dự Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Ngày 24/2, tại Làng Văn hóa đã diễn ra chương trình Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự cùng chung vui với đồng bào.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn hệ thống thông tin

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn hệ thống thông tin

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 9/CT-TTg ngày 23/2/2024 yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Những “điểm nghẽn” của Thủ đô Hà Nội cần được khắc phục

Những “điểm nghẽn” của Thủ đô Hà Nội cần được khắc phục

Vị thế kinh tế có xu hướng giảm dần so với các tỉnh, thành trong vùng Đồng bằng sông Hồng, đó là một trong những “điểm nghẽn” của Thủ đô Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị 08/CT-TTg ngày 23/2/2024 về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững thời gian tới.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về văn kiện Đại hội 14

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về văn kiện Đại hội 14

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội 14 tại cuộc họp của Tiểu ban vào sáng 23/2/2024.
Triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều tối 22/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.
"Cắt bỏ" những quy hoạch không cần thiết trong phát triển đô thị, nông thôn

"Cắt bỏ" những quy hoạch không cần thiết trong phát triển đô thị, nông thôn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, các quy hoạch đô thị cần có tầm nhìn dài hạn, ổn định, tránh tình trạng phải điều chỉnh cục bộ nhiều lần.
Thủ tướng Chính phủ: Tập trung đẩy mạnh thực hiện các dự án đầu tư lớn, trọng điểm của quốc gia

Thủ tướng Chính phủ: Tập trung đẩy mạnh thực hiện các dự án đầu tư lớn, trọng điểm của quốc gia

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy đầu tư.
Các nội dung Quốc hội quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa chiến lược, lâu dài

Các nội dung Quốc hội quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa chiến lược, lâu dài

Các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động