Đề xuất giảm thuế VAT 2% tới giữa năm 2024 để phục hồi kinh tế

Bộ Tài chính tiếp tục xem xét việc giảm 2% mức thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) như đã áp dụng của năm 2023 tới giữa năm 2024, tức thêm 6 tháng.
Thuế VAT giảm 2%: Doanh nghiệp sẵn sàng giảm mạnh giá hàng hóa, giúp khách hàng hưởng lợi Giảm 2% thuế VAT: Tiếp sức người dân và doanh nghiệp Chính sách giảm thuế VAT 2% tác động thế nào đến quản lý giá hàng hoá, dịch vụ?

Bộ Tài chính vừa có văn bản xin ý kiến các bộ ngành, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), UBND các tỉnh, thành phố về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) 2% áp dụng trong năm 2024. Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị này cho ý kiến về đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT, sau khi có ý kiến của các cơ quan bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chinh sẽ trình Quốc hội ban hành nghị quyết tương tự như năm 2023.

Theo Bộ Tài chính, để kịp thời ứng phó với diễn biến tình hình kinh tế - xã hội, đồng thời cân nhắc, tính toán phù hợp với điều kiện thực tế, Bộ Tài chính cho rằng, cần triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã ban hành trong năm 2023 và nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp về giảm thuế, phí, lệ phí cho năm 2024.

Theo đó, bộ này kiến nghị tiếp tục xem xét giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 như đã, đang áp dụng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Cụ thể: giảm 2% thuế VAT áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%).

Người tiêu dùng mua thịt heo tại siêu thị Big C
Giảm 2% thuế VAT là công cụ tuyệt vời để kích thích tiêu dùng

Một số nhóm hàng hóa, dịch vụ được Bộ Tài chính loại trừ gồm viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt không được áp dụng chính sách này.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, việc thực hiện chính sách giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 dự kiến sẽ giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 25.000 tỷ đồng. Trong đó, mức giảm thu mỗi tháng đối với khâu nội địa là khoảng 2.700 tỷ đồng; giảm thu khâu nhập khẩu khoảng 1.475 tỷ đồng.

Trước đó, tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát để trình Quốc hội việc kéo dài thời gian giảm 2% thuế VAT thêm 6 tháng, tức tới giữa năm 2024 thay vì kết thúc cuối năm nay.

Cũng tại phiên họp Chính phủ hôm 30/9, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng từng đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế VAT tới giữa năm 2024 vì kinh tế vẫn khó khăn. Việc này nếu được cấp có thẩm quyền chấp thuận, sẽ giúp người dân tiết kiệm được một khoản chi phí trong chi tiêu, sinh hoạt, và mang lại tác động tâm lý, giúp kích cầu, tăng tiêu dùng.

Đề xuất giảm thuế VAT 2% tới giữa năm 2024 để phục hồi kinh tế
Các doanh nghiệp rất hoan nghênh nếu tiếp tục được gia hạn, việc giảm thuế VAT sẽ giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa chia sẻ: “Các doanh nghiệp rất hoan nghênh nếu tiếp tục được gia hạn, việc giảm thuế VAT sẽ giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, việc này sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thêm thị trường, thêm bạn hàng, tăng quy mô”.

Cũng hoan nghênh chính sách này, tuy nhiên nhiều chuyên gia đề nghị nên kéo dài thời gian giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2024. Và để tạo thuận lợi khi triển khai chính sách này, Quốc hội nên cho phép áp dụng với toàn bộ hàng hóa, dịch vụ có thuế VAT 10%.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định, việc giảm thuế VAT 2% là đúng đắn. Tuy nhiên, Chính phủ nên xem xét trình Quốc hội giảm đến hết năm 2024. Vì kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn và kinh tế trong nước vẫn trong giai đoạn phục hồi.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh kiến nghị, nên giảm thuế VAT 2% cho toàn bộ hàng hóa, dịch vụ và áp dụng ít nhất trong năm 2024. Bởi, thuế VAT là đánh vào túi tiền của người tiêu dùng, nên giảm thuế VAT là người tiêu dùng được hưởng lợi trực tiếp.

“Việc giảm thuế VAT 2% sẽ khuyến khích người dân mua thêm hàng hóa. Qua đó, chính sách này còn hỗ trợ cho doanh nghiệp bán được thêm nhiều hàng, kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh sôi động trở lại” - ông Ánh nói.

Đồng quan điểm, Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, trong điều kiện khó khăn như hiện nay việc đề xuất kéo dài thời gian giảm 2% thuế VAT là công cụ tuyệt vời để kích thích tiêu dùng và giảm sự khó khăn cho các doanh nghiệp.

Theo ông Phú, đầu tiên, người dân, các doanh nghiệp khó khăn hoặc đang loay hoay hồi phục sẽ phần nào giảm gánh nặng về giá thành sản xuất, kinh doanh. Thứ hai, giảm thuế nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm ở nội địa và xuất khẩu. Thứ ba, tăng sức mua xã hội, kích thích tiêu dùng hàng hóa. Doanh nghiệp bán lẻ vì thế sẽ tăng doanh số bán hàng, tiêu thụ sản phẩm.

Chuyên gia kinh tế đề nghị nâng tỷ lệ thuế giảm thêm 2% nữa hoặc kéo dài thời gian giảm thuế đến hết năm 2024 thay vì chỉ giảm trong 6 tháng đầu năm 2024 như hiện nay. Như vậy sẽ có tác dụng trong tiêu dùng mạnh mẽ hơn và kích sức mua ở nông thôn. Từ đó, tiếp tục thúc đẩy sản xuất xã hội, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành một cách hợp lý và tổ chức lại hệ thống phân phối rộng khắp, đủ mạnh, thiết lập các chuỗi cung ứng hàng hóa ngắn, giảm trung gian. Đồng thời, ngăn chặn các hành vi "té nước theo mưa" quá mức khi giá xăng dầu, gas đang có chiều hướng tăng.

Bên cạnh việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích tiêu dùng, Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, cần kiểm soát thị trường chống hàng lậu, hàng giả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, xã hội; kiên quyết kéo giá cao vô lý xuống, chống độc quyền mua độc quyền bán, tạo ra thị trường công khai, minh bạch, cạnh tranh bình đẳng trước pháp luật.

Theo Bộ Tài chính, năm nay, tổng số tiền dự kiến hỗ trợ người dân và doanh nghiệp là khoảng 196.000 tỷ đồng. Cụ thể, số tiền được gia hạn khoảng 121.000 tỷ đồng; số tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được miễn, giảm khoảng 75.000 tỷ đồng, trong đó có giảm thuế VAT 2% cho một số nhóm hàng hóa dịch vụ.

Tính riêng trong 3 tháng (7, 8 và 9/2023), chính sách giảm thuế VAT 2% đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tổng cộng khoảng 11.700 tỷ đồng, góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Lê Na
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: giảm thuế Giá trị gia tăng (VAT)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mở rộng gói tín dụng, hỗ trợ lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD

Mở rộng gói tín dụng, hỗ trợ lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD

Nhằm hỗ trợ lĩnh vực lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD, Chương trình tín dụng 15.000 tỉ đã được ngành ngân hàng mở rộng lên 30.000 tỉ đồng.
Sắc xanh bao phủ thị trường, VN-Index tăng hơn 18 điểm

Sắc xanh bao phủ thị trường, VN-Index tăng hơn 18 điểm

Sắc xanh của nhóm cổ phiếu ngân hàng không chỉ giúp thanh khoản được cải thiện mà còn đẩy chỉ số VN-Index đóng cửa ở mốc 1.276,6 điểm, tăng 18,4 điểm (+1,46%).
Doanh nghiệp hưởng phí ưu đãi từ BAC A BANK, sẵn sàng kinh doanh bứt phá trong năm 2024

Doanh nghiệp hưởng phí ưu đãi từ BAC A BANK, sẵn sàng kinh doanh bứt phá trong năm 2024

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức triển khai Chương trình “Phí cạnh tranh - Kinh doanh bứt phá” ngay từ những ngày đầu năm 2024 với nhiều nội dung ưu đãi hấp dẫn
Xử lý chênh lệch giá, Ngân hàng Nhà nước tăng cung vàng miếng SJC

Xử lý chênh lệch giá, Ngân hàng Nhà nước tăng cung vàng miếng SJC

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ thực hiện tăng cung vàng miếng SJC để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới.
Chưa bao giờ tiền gửi ngân hàng tăng cao như hiện nay

Chưa bao giờ tiền gửi ngân hàng tăng cao như hiện nay

Chưa bao giờ tiền gửi vào hệ thống ngân hàng tăng cao như hiện nay, năm qua tiền gửi của tổ chức kinh tế tăng hơn 1 triệu tỷ, của cư dân tăng thêm 500.000 tỷ.

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt vụ lừa đảo mất tiền tỉ trong tài khoản ngân hàng, chứng khoán: Nhận diện "bẫy trực tuyến" nguy hiểm

Hàng loạt vụ lừa đảo mất tiền tỉ trong tài khoản ngân hàng, chứng khoán: Nhận diện "bẫy trực tuyến" nguy hiểm

Tại Việt Nam, hàng triệu người đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản và các vụ việc vẫn đang gia tăng theo cấp số nhân.
Generali Việt Nam khẳng định vị thế dẫn đầu về đổi mới sáng tạo và trải nghiệm khách hàng

Generali Việt Nam khẳng định vị thế dẫn đầu về đổi mới sáng tạo và trải nghiệm khách hàng

Generali Việt Nam lần thứ 5 được vinh danh giải thưởng Rồng Vàng với danh hiệu “Công ty bảo hiểm dẫn đầu về đổi mới sáng tạo và trải nghiệm khách hàng”.
Giao dịch tiếp tục ảm đạm, Vn-Index giảm nhẹ

Giao dịch tiếp tục ảm đạm, Vn-Index giảm nhẹ

Thị trường trải qua thêm một phiên giao dịch ảm đạm, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE duy trì phiên thứ 3 liên tiếp dưới 16.000 tỷ đồng.
Công ty Long Thành Riverside, chủ đầu tư Dự án ID Junction kinh doanh thế nào?

Công ty Long Thành Riverside, chủ đầu tư Dự án ID Junction kinh doanh thế nào?

Công ty Cổ phần Long Thành Riverside, chủ đầu tư dự án ID Junction vừa có Báo cáo tài chính năm 2023 gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HXN).
ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 đạt 6%

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 đạt 6%

ADB giữ nguyên dự báo trước đó về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2024 bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài.
Kỳ V: Vàng quan trọng như thế nào trong kinh tế và đầu tư hiện đại?

Kỳ V: Vàng quan trọng như thế nào trong kinh tế và đầu tư hiện đại?

Kỳ V Lược sử về vàng sẽ đánh giá vai trò của vàng trong đầu tư hiện đại, các cách khác nhau để đầu tư vào vàng và những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới.
Thanh khoản suy yếu kéo VN-Index giảm hơn 4 điểm

Thanh khoản suy yếu kéo VN-Index giảm hơn 4 điểm

Chỉ số giao dịch tương đối khả quan trong phiên sáng nhưng lại suy yếu trong phiên chiều, kéo chỉ số VN-Index giảm 4,26 điểm (-0,34%), xuống 1.258,56 điểm.
Ngân hàng Nhà nước “nới” hạn mức giao dịch qua ví điện tử

Ngân hàng Nhà nước “nới” hạn mức giao dịch qua ví điện tử

Ngân hàng Nhà nước đề xuất không áp dụng hạn mức ví điện tử với các giao dịch thanh toán hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.
Công ty Cổ phần Năng lượng Nam Phương: Tiếp tục báo lỗ, nợ cao gấp gần 40 lần vốn

Công ty Cổ phần Năng lượng Nam Phương: Tiếp tục báo lỗ, nợ cao gấp gần 40 lần vốn

Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Nam Phương vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội để công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính năm 2023.
Ngân hàng SCB đóng cửa hơn 50 phòng giao dịch, lãi suất tiền gửi thấp nhất thị trường

Ngân hàng SCB đóng cửa hơn 50 phòng giao dịch, lãi suất tiền gửi thấp nhất thị trường

Hơn 1 năm bị kiểm soát đặc biệt, SCB đã đóng cửa 54 phòng giao dịch tại 9 tỉnh thành. Đồng thời, đưa lãi suất tiền gửi nhiều kỳ hạn về mức thấp nhất thị trường.
Techcombank được Global Finance vinh danh Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Techcombank được Global Finance vinh danh Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Techcombank vừa được Global Finance vinh danh là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam trong khuôn khổ lễ trao giải lần thứ 31 “Ngân hàng tốt nhất thế giới".
MB quyết thu hồi khoản nợ của Công ty Quan Minh

MB quyết thu hồi khoản nợ của Công ty Quan Minh

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục thể hiện quan điểm xuyên suốt, yêu cầu Công ty Quan Minh thực hiện thanh toán toàn bộ nghĩa vụ gốc, lãi tại MB.
23 tác phẩm đoạt Giải Báo chí về Bảo hiểm 2023

23 tác phẩm đoạt Giải Báo chí về Bảo hiểm 2023

Ngày 10/4/2024, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về Bảo hiểm 2023 và phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2024.
Kỳ IV: Thời hưng thịnh và suy tàn của chế độ bản vị vàng

Kỳ IV: Thời hưng thịnh và suy tàn của chế độ bản vị vàng

Kỳ IV Lược sử về vàng sẽ nhìn lại quá trình hình thành và sụp đổ của hệ thống bản vị vàng, khám phá những ưu và nhược điểm của hệ thống này.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 10/4/2024: Các nhà băng đồng loạt tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 10/4/2024: Các nhà băng đồng loạt tăng lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 10/4/2024, lãi suất tiết kiệm 10/4 giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB.
Đề xuất Công ty tài chính được mua, bán tín phiếu Ngân hàng Nhà nước

Đề xuất Công ty tài chính được mua, bán tín phiếu Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 2 Thông tư 16/2019/TT-NHNN quy định về phát hành tín phiếu Ngân hàng Nhà nước.
Hoàn thành việc xử lý các Quỹ tín dụng nhân dân yếu kém trong năm 2024

Hoàn thành việc xử lý các Quỹ tín dụng nhân dân yếu kém trong năm 2024

Đó là yêu cầu của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú tại Hội nghị trực tuyến về Quỹ tín dụng nhân dân năm 2024.
World Bank: Kinh tế Việt Nam cần đa dạng hóa để “sánh vai” với Hàn Quốc

World Bank: Kinh tế Việt Nam cần đa dạng hóa để “sánh vai” với Hàn Quốc

Theo World Bank, đa dạng hóa và phức tạp hóa các ngành hàng xuất khẩu sẽ là chìa khóa để kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển trong tương lai.
BIDV được vinh danh trong lĩnh vực tài chính bền vững

BIDV được vinh danh trong lĩnh vực tài chính bền vững

BIDV đã được vinh danh với 2 giải thưởng: “Best issuer for sustainable finance in Vietnam 2024” và “Best green Bond in Vietnam 2024”.
Có nên tạm hoãn việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ngành rượu, bia, đồ uống?

Có nên tạm hoãn việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ngành rượu, bia, đồ uống?

Hiện nhiều doanh nghiệp cho rằng, cần giãn tiến độ tăng thuế tiêu thụ, giảm thuế VAT cho doanh nghiệp ngành rượu, bia trong bối cảnh thị trường còn khó khăn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động