Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/06/2020 19:02

Đề nghị sớm xem xét chấm dứt dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê

20:00 | 19/11/2018
Đó là đề nghị của  Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh với Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan tại buổi làm việc chiều ngày 19/11.
Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình làm việc với lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh

Trong buổi làm việc, báo cáo với Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh cho thấy, tăng trưởng kinh tế năm 2018 ước đạt 19,6%; tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 12.300 tỷ đồng, đạt 130,8% dự toán, tăng 37,7% so với năm 2017.

Trong những năm vừa qua, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với cải thiện môi trường kinh doanh. Trong 10 tháng đầu năm 2018, Hà Tĩnh quyết định chủ trương đầu tư 64 dự án với tổng vốn đăng ký 6.430 tỷ đồng. Công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị thường xuyên được quan tâm trên tất cả các lĩnh vực; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

de nghi som xem xet cham dut du an khai thac mo sat thach khe
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh trong phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nhiều kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã được nêu trong buổi làm việc: Hỗ trợ địa phương triển khai chương trình phát triển kinh tế vùng dọc ven biển Bắc Trung Bộ; hỗ trợ đầu tư một số dự án trọng điểm thuộc kế hoạch đầu tư công.

Riêng đối với dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh đề nghị Trung ương quan tâm chỉ đạo, sớm xem xét cho dừng (chấm dứt) dự án; đồng thời chỉ đạo giải quyết tồn đọng, khôi phục phát triển kinh tế -xã hội các xã chịu ảnh hưởng của dự án...

Tỉnh cũng đề nghị bổ sung các dự án điện gió, điện sinh khối, điện mặt trời vào quy hoạch điện quốc gia và quy hoạch điện của tỉnh; quan tâm hỗ trợ tỉnh đánh giá tổng thể môi trường nền; tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường và giám sát hoạt động của dự án Formosa.

de nghi som xem xet cham dut du an khai thac mo sat thach khe

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh trong phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh và lưu ý, tăng trưởng cao của Hà Tĩnh trong những tháng đầu năm góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của cả nước. Đặc biệt, dư địa tăng trưởng công nghiệp của Hà Tĩnh trong thời gian tới còn rất lớn. Vì vậy, phát triển công nghiệp phải gắn với bảo vệ môi trường, không để gây áp lực lớn đối với môi trường. Đối với kiến nghị dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định, quan điểm của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ là cái gì có lợi cho dân, cho đất nước mới làm, cái gì có hại phải tránh. Vấn đề bảo vệ môi trường hết sức quan trọng, mang ý nghĩa sống còn đối với Việt Nam.

de nghi som xem xet cham dut du an khai thac mo sat thach khe

“Những khó khăn, hệ lụy mà bà con trình bày cũng đã được huyện, tỉnh Hà Tĩnh báo cáo với Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành liên quan. Trung ương cũng nghiêm túc nhìn nhận những thiếu sót trong việc để những hệ lụy kéo dài, ảnh hường lớn đến sản xuất, đời sống của bà con nhân dân các xã vùng bị ảnh hưởng” - Trưởng ban Kinh tế Trung ương nói.

Mộc Miên